สืบค้นหนังสือ


ค้นหา
ใส่คำค้น  
  Basic search | Advance search | Alphabetically search

 

สาระน่ารู้จากห้องสมุด

Remake นิทานพื้นบ้าน

nareerat.w

จากควันหลงวันเด็ก...
เห็นหลายบ้านพ่อแม่พาบุตรหลานออกไปร่วมกิจกรรมวันเด็กนอกบ้าน สร้างความสุขใยครอบครัว
กลับมานึกถึงตนเองบ้างในตอนเล็กๆ ที่ทุกวันหยุดเสาอาทิตย์ต้องรีบตื่นมาเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์

ห้องสมุดเคลื่อนที่บนมือถือ นวัตกรรมใหม่ห้องสมุดสถาบันการศึกษาไทย

sumitta.s@sac.or.th

ในตอนที่แล้วเราได้เล่าถึงห้องสมุดเคลื่อนที่บนหลังอูฐในประเทศเคนย่ากันไปแล้ว มาวันนี้เราจะพาท่านกลับมาเที่ยวห้องสมุดในประเทศไทยกันบ้าง และแน่นอนว่าต้องไม่ใช่ห้องสมุดธรรมดาๆ ที่น่าเบื่ออย่างแน่นอน เพราะวันนี้เราจะพาทุกท่านท่องโลกห้องสมุดเคลื่อนที่บนโทรศัพท์มือถือกันค่ะ

ว่าด้วยเรื่อง..โบราณคดีเมืองนครปฐม

janya_muii

           งานโบราณคดีนครปฐมนั้นได้ดำเนินมาควบคู่กับงานโบราณคดีพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่การสำรวจพื้นที่ของ สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพที่ได้เสด็จมาตรวจราชการที่มณฑลนครไชยศรีในฐานะเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย

เมื่อชุมชนไม่อยู่กับที่ ห้องสมุดมีหรือจะหยุดนิ่ง

sumitta.s@sac.or.th

ห้องสมุดเคลื่อนที่เป็นรูปแบบของห้องสมุดที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน  มีความน่าสนใจและรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดขึ้นตามสวนสาธารณะ  ชายหาด ตู้จดหมาย  บนรถยนต์ หรือแม้กระทั่งในตู้โทรศัพท์สาธารณะที่อยู่ตามท้องถนน  ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้คนในพื้นที่นั้นๆ แต่จะเกิดอะไรขึ

สามก๊ก ออนไลน์

sumitta.s@sac.or.th

          เราพบสื่อต่างๆ มากมายในโลกออนไลน์ เพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต สิ่งที่ต้องการก็จะปรากฏขึ้นในจอเล็กๆ ตรงหน้าพื้นที่เปิดสำหรับการเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร กิจกรรมทั้งเพื่อสาระความรู้ และความบันเทิง ในพื้นที่แห่งนี้เองที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่านี่คือโลกส่วนตัวท

ไล-บรา-รี่ @Librarycafe

pariyachat.w

อากาศดีๆ แบบนี้แอดมินจะพาไปทานเค้กกับกาแฟที่ห้องสมุดกันดีกว่า  เอ๊..ห้องสมุดที่ไหนน้าจะมีให้ทาน ที่นี่เลยค่ะ  ร้านไล-บรา-รี่ อยู่ ซ.สุขุมวิท 24 เป็นร้านกาแฟบรรยากาศสบายๆ ที่ตกแต่งร้านเหมือนว่ากำลังนั่งอยู่ในห้องสมุด จิบกาแฟไป อ่านหนังสือไปเพลินๆ ทางร้านจะจัดวางหนังสื

...ผิดลิขสิทธิ์หรือไม่? อย่างไร?

ratchadaporn.c

         การให้บริการของห้องสมุดล้วนมีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายลิขสิทธิ์ซึ่งยังคงเป็นประเด็นที่น่าสนใจอยู่ในปัจจุบัน ตามพรบ.ลิขสิทธ์ 2537 ได้กล่าวไว้ในมาตรา 34 ดังนี้ มาตรา 34 การทำซ้ำโดยบรรณารักษ์ของห้องสมุด

เรื่องเล่าชาวพิพิธภัณฑ์

janya_muii

         สิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่ทำงานพิพิธภัณฑ์ คือการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ระหว่างคนทำพิพิธภัณฑ์ด้วยกัน  ในหมู่คนทำพิพิธภัณฑ์นั้นหลายคนมีโอกาสได้ไปร่ำเรียนวิชาพิพิธภัณฑ์มาจากต่างประเทศ หลายคนมีความรู้ในเชิงวิชาการ หลายคนมีความรู้ในเรื่องสิ่งของและท้องถิ่น  ขณะที่อีกหลายคนมีใจรักในการ

Library Wars: The Last Mission

sumitta.s@sac.or.th

เมื่อไม่นานมานี้ แอดมินได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่อง "Library Wars: The Last Mission" ซึ่งเป็นภาคต่อของเรือง "Library Wars" ภาพยนตร์ที่สร้างมาจาก Light novel ชื่อดังของญี่ปุ่น