สืบค้นหนังสือ


ค้นหา
ใส่คำค้น  
  Basic search | Advance search | Alphabetically search

 

สาระน่ารู้จากห้องสมุด

อ่าน "โคลงทวาทศมาส" ไม่ยาก

janya_muii

จากกิจกรรมเล่าสู่กันฟังเรื่องหนังสือ ครั้งที่ 21 ในหัวข้อ "โคลงทวาทศมาส อ่านไม่ยากแล้วนะ" โดย ดร.ตรงใจ หุตางกูร บรรณาธิการหนังสือเรื่อง"อุปาทวาทศมาส โคลงดั้น" และ น.ส.วรรณวิวัฒน์ รัตนลัมภ์ หนึ่งในคณะผู้ถอดความวรรณกรรมเรื่องนี้ มาร่วมพูดคุยและอภิปรายเกี่ยวกับความ

Librarista Coffee ร้านกาแฟในอารมณ์ห้องสมุดใจกลางนิมมาน เชียงใหม่

pariyachat.w

ความแปลกใหม่ของร้านกาแฟที่ชื่อว่า Librarista Coffee เหมาะสำหรับคนที่รักกาแฟและเป็นหนอนหนังสือทั้งหลายห้ามพลาดอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของสถานที่ ที่ทางร้านตกแต่

เล่าเรื่องนิตยสาร จากวันวานถึงวันนี้

sumitta.s@sac.or.th

ในช่วงระยะเวลา ๑-๒ ปีที่ผ่านมานี้ เรามักจะได้ยินข่าวการปิดตัวของนิตยสารและวารสารกันมาโดยตลอด ไม่เว้นแม้กระทั่งในภาคการศึกษา ก็ได้มีการปรับรวมภาควิชาวารสารศาสตร์กันไปบ้างแล้ว ท่ามกลางกระแสโลกที่เปลี่ยนไป ทำให้ความนิยมในการอ่านนิตยสาร วารสารฉบับตัวเล่มมีความเปลี่ย

วรรณกรรม : สิ่งที่ได้มากกว่าความบันเทิง

nareerat.w
       ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติสิ่งที่เห็นจนคุ้นตา มุมหนึ่งที่มีกลุ่มวันรุ่นต่อแถวรอซื้อหนังสือในสำนักพิมพ์ที่สนใจ ทั้งแถวสั้นบ้างยาวบ้าง แต่ที่สังเกตได้ชัดเจนคือคนรุ่นใหม่อ่านวรรณกรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ในทางหนึ่ง

นิทรรศการในห้องสมุด Institute of Southeast Asian Studues - Yusof Ishak

janya_muii

ห้องสมุดในประเทศสิงคโปร์นั้นมีหลากหลายประเภทและมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป เช่น ห้องสมุดประชาชน ที่เปิดให้บริการตั้งแต่เช้าจรดค่ำ หรือห้องสมุดประชาชนที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ห้องสมุดที่ออกแบบตัวอาคารได้สวยงามและอำนวยความสะดวกให้

เล่าเรื่องห้องสมุด : ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมของห้องสมุด

anan5000

            วันนี้ขออนุญาตเล่าสู่กันฟังแบบปะติดปะต่อนะครับ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมคณะทำงานฝ่ายบริการสารนิเทศ และฟังบรรยายเรื่อง ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมของห้องสมุด โดย ดร.

ร้านคัดสรร at Phetchburi

pariyachat.w

แอดมินมีร้านแนะนำสำหรับคนที่แวะผ่านไปผ่านมาที่จังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น เขาวัง ทะเลทั้งชะอำ หาดเจ้าสำราญ

โครงการระบบสื่อสาระออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ทางไกลฯ : โครงการดีเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต

nareerat.w

       ในการสัมมนาวิชาการ ประจำปี 2560 เรื่อง “การบริการสารสนเทศแบบเปิด : ร่วมมือ ผสานใจ เพื่อตอบรับไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งจัดโดย ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (STKS).

เครือข่ายห้องสมุด ขุมทรัพย์ทางปัญญาที่ไม่มีจุดสิ้นสุด

sumitta.s@sac.or.th

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีในแทบจะทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการคมนาคม ด้านการสื่อสาร หรือด้านงานอุตสาหกรรม แต่เมื่อแอดมินได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Sakura Science Exchange program ที่ดำเนินงานโดยศูนย์วิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา (The Center for Southeast Asian Studies

Public Library Clementi อีกแหล่งเรียนรู้ที่เข้าถึงได้ง่ายของชาวสิงคโปร์

janya_muii

เมื่อมีโอกาสมาใช้ชีวิตระยะสั้นในประเทศสิงคโปร์ ทำให้ได้พบเห็นสิ่งหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศสิงคโปร์ให้ก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว คือการให้ความสำคัญกับการอ่านและการเรียนรู้ของประชาชนในประเทศ ที่ประเทศสิงคโ