ลุ่มน้ำเพชรบุรี

5 นิทรรศการ

ชาวมอญไม่ว่าในถิ่นฐานใดยังคงพยายามสืบสานและส่งต่อความเป็นมอญให้แก่บรรดาลูกหลาน สไบมอญคืออัตลักษณ์อันโดดเด่นอย่างหนึ่งของชาวมอญ หนึ่งในชุมชนที่ยังคงรักษาวิถีคนมอญไปพร้อมกับการรื้อฟื้นภูมิปัญญาที่กำลังจะสูญหาย ก็คือชุมชนมอญบ้านบางลำภู ตำบลบางครก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรีมานานนับร้อยปี

ประเพณีแห่ธงสงกรานต์ คือ ประเพณีทำบุญทอดผ้าป่าของชาวไทยเชื้อสายลาวครั่ง ที่ตั้งบ้านเรือนทำมาหากินอยู่ในอำเภอเมือง ตำบลโพรงมะเดื่อ และอำเภอดอนตูม ที่ตำบลเลาเต่าลำเหยตะโกสูง ดอนรวก ทุ่งผักกูด ธงสงกรานต์ ชาวบ้านจะทำด้วยไม้ไผ่ทั้งลำ ยาวประมาณ 10 เมตรขึ้นไป ปลายธงมีกิ่งไผ่และที่สำหรับแขวน

ผ้าทอและเครื่องแต่งกายของไทยทรงดำ ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำ ที่นิยมใช้ผ้าสีดำในการนุ่งห่ม ทั้งในชีวิตประจำวันและในการประกอบพิธีกรรม ความเชื่อและพิธีกรรมของไทยทรงดำ ได้แก่ ความเชื่อและพิธีกรรมเกี่ยวกับการทำสีย้อมผ้า นำเสนอเรื่องของสีเฉพาะของไทยทรงดำคือ สีคราม สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีแดงและสีขาว ความเชื่อเกี่ยวกับลายผ้า นำเสนอลายพันธุ์พฤกษา ลายสัตว์ ลายเครื่องมือเครื่องใช้ ลายสถานที่และสิ่งของ ลายเบ็ดเตล็ด

ศูนย์เรียนรู้เล็กๆของการทำเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายดีไซน์หลายรูปแบบ ปั้นด้วยมือทุกชิ้นงาน มีทั้งปั้นเป็นรูปแกะ วัว ควาย รองเท้า และกระถางจิ๋ว จนกลายเป็นงานปั้นดินเผาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมีคุณค่าไม่เหมือนใคร โดยใช้วัตถุดิบดินเหนียวจากทุ่งนาเมืองเพชรบุรีมาปั้นด้วยมือเพื่อปรับให้เข้ากับยุคสมัย นายเอนก (เปีย) อยู่สนาน เป็นผู้คิดค้นและทำผลงานนี้จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และยังได้สืบทอดการปั้นหม้อตาลเมืองเพชร ที่กลายเป็นตำนานไปแล้ว กลับมาทำให้สายน้ำเพชรมีชีวิตชีวา ส่งต่อความน่ารัก ให้ผู้คนที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ มาหัดปั้น และทดลองเผาด้วยตนเอง จากดินของจังหวัดเพชรบุรี

“ขุมทรัพย์แม่น้ำเพชร” เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นชาวเพชรบุรี ถือว่ามีความพิเศษไม่เหมือนใคร เนื่องจากมีวัตถุโบราณอายุเก่าแก่นับพันปี ไม่ว่าจะเป็น “หม้อน้ำ” รูปสลักนกยูง ของชาวมอญ สมบัติเก่าแก่สมัยทวารวดี สุโขทัย อยุธยา หรือขวานหิน เงินโบราณ เหรียญสมัยรัชกาลที่ 5 อย่างเหรียญดอกไม้ เงินขด เงินอีแปะ เงินปลิง คันฉ่องสำริด สมัยราชวงศ์ถัง ต่างหูทองคำ หม้อตาลเมืองเพชร ภาชนะดินเผา และอื่นๆ อีกมากมาย ซุกซ่อนอยู่ที่ก้นแม่น้ำเพชร บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ พิพิธภัณฑ์ใต้แม่น้ำเพชรบุรี ที่ก่อตั้งโดยอ.กิตติพงษ์ พึ่งแตง จึงได้นำมาศึกาและบอกเล่าเรื่องราวของอารยธรรมในลุ่มน้ำเพชรบุรี

close