ภาพยนตร์ชาติพันธุ์ (332)

เป็นพิธีกรรมของกลุ่มหมอผี (Shamans) เรียกพิธีนี้ว่า Pualasakan เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Puyuma ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน พิธีจะมีขึ้นตรงกับวันที่สามของเดือนทางจันทรคติ หมอผีเหล่านี้เป็นสตรีที่สามารถติดต่อและสื่อสารกับวิญญาณได้ และให้คำทำนายทายทักแก่ชุมชนได้ พิธี Pualasakan จะดำเนินไปเป็นเวลาแปดวัน ในระหว่างเวลาดังกล่าวพวกเขาจะสร้างความสัมพันธ์ทางจิตใจในกลุ่มของตนเองเอง ด้วย พิธีในวันแรกหมอผีจะทำการบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางในห้องพักของบ้านก่อนเริ่ม พิธี ในวันที่สองที่พวกเขาย้ายจากหมู่บ้านไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อการชำระ ล้างจิตวิญญาณ ในวันที่สามพวกเขาไปที่แม่น้ำเพื่อชำระล้างตัวเอง วันที่สี่เป็นการปฏิบัติต่อเนื่องจากวันก่อน ในวันที่ห้าที่พวกเขาเรียกวิญญาณของผู้ช่วยเหลือจากชายหาดเพื่อให้พวกเขา กลับไปยังหมู่บ้าน และเย็นวันนั้นพวกเขาทำถุงเพื่อใช้ในพิธีกรรม ในวันที่หกเป็นพิธีกรรมเกี่ยวกับถึงที่ใช้ในพิธีกรรม ในวันที่เจ็ดของพวกเขาออกไปในสวนสมุนไพรสำหรับการเลือกเก็บใ่ส่ถุงเพื่อนำมา ใช้ประโยชน์ มีการจัดเลี้ยงและมอบของขวัญให้กับชาวบ้านและการร้องรำทำเพลง วันสุดท้ายของพิธีกรรมเป็นเรื่องราวของการเดินทางที่เหนือธรรมชาติในโลกของ บรรดาหมอผีที่ล่วงลับไปแล้ว
Sons of Shiva คือความพยายามในการบันทึกพิธีกรรมตลอด 4 วันในรูปแบบของภาพยนตร์ เพื่อการบูชาองค์พระศิวะ ผู้ร่วมพิธีจะเริ่มต้นจากการนำเส้นดายศักดิ์สิทธิ์ และปฏิบัติิอย่างต่อเนื่องในการบำเพ็ญเพียรและนำไปสู่สภาวะการปฏิเสธตัวตน ผู้ร่วมพิธียังจะได้เห็นกิจกรรมที่ไม่เป็นทางการ เช่น การเตรียมอาหาร และการฟังเพลงที่รจนาจากขอทาน Baul แห่งเบงกอล (Bengal) วัตถุประสงค์ของพิธีเป็นไปเพื่อการอ้อนวอนพระเจ้า และทำให้เหล่าเทพพึงพอใจ เหล่าผู้ประกอบพิธีจะแก้ปัญหาของผู้เข้าร่วมที่เป็นจำนวนมากด้วยการหมอบกราบ ในสนามหน้าศาลพระศิวะ ในขณะที่อีกหลายคนเลือกที่จะร่วมพิธีในยามค่ำคืน ทั้งนี้ ร่วมถึงการเข้าทรงระหว่างการร่ายรำและการถือสัญลักษณ์พระศิวะเหนือศีรษะ ฉากหนึ่งที่นับเป็นจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ การแสดงขับร้องของกลุ่ม Bauls (ผู้เป็นทั้งบุคคลศักดิ์สิทธิ์และกวี) เขาขับร้องเพลงบูชนให้แก่ผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมด
ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์นักล่าที่ต้องเสี่ยงกับ ความตายในการได้มาซึ่งทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่าเพื่อการดำรงอยู่ ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวของนักล่า 2 ดินแดนที่อยู่ห่างไกลกัน นักล่ากลุ่มแรกที่ประเทศเนปาลได้ออกดั้นด้นตามหาน้ำผึ้งป่าในป่าแถบเทือกเขา หิมาลัย พวกเขาต้องออกไปห้อยโหนอยู่บนบันไดเชือกตามหน้าผาสูงชันเพื่อเอาน้ำผึ้งจาก รังผึ้งป่าที่ทำรังอยู่ตามหน้าผา ความสามารถพิเศษของนักล่าคือการเอาชนะพิษจากผึ้งยักษ์ได้โดยไม่มีการป้องกัน อันตรายจากพิษของผึ้งและไม่กลัวความสูงชันระหว่างการทำงาน และสำหรับอีกเรื่องหนึ่งคือนักล่าแห่งความมืดเป็นเรื่องราวในประเทศไทยของ กลุ่มนักเก็บรังนกนางแอ่นซึ่งถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศ และมีราคาแพงคุ้มค่าต่อการเสี่ยงเพื่อการค้นหาที่ซ่อนของรังนกนางแอ่นตามถ้ำ ที่มืดมิดและสูงชั้นเพื่อเก็บรวบรวมรังซึ่งมีค่าเสมือนทองคำสีขาวที่ส่งไป ขายที่ประเทศจีน นักล่าเหล่านี้ปีนนั่งร้านไม้ไผ่ที่เปราะบางสูงกว่า 100 เมตรเหนือพื้นดินเพื่อตามหารังนกและกับมันในที่สุด ภาพยนตร์สารคดีทั้งสองเรื่องนี้ได้รับรางวัลจากการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออ สการ์และรางวัลเอ็มมี่จากทั้งหมด 35 เรื่องที่เสนอชื่อเข้ามา
Page 1 of 23