ไม้กวาดทางมะพร้าวคำอธิบาย
ไม้กวาดทางมะพร้าวเป็นอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดในครัวเรือนมาเป็นเวลาช้านาน ในอดีตชุมชนต่างๆ ที่มีการปลูกต้นมะพร้าวก็จะนำส่วนต่างๆ ของต้นมะพร้าวไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น นำน้ำมะพร้าวมาดื่มแก้กระหาย นำกะทิและยอดมะพร้าวมาประกอบอาหาร ทางมะพร้าวที่แห้งแล้วก็สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดบ้านเรือนได้โดยนำมาทำเป็นไม้กวาดทางมะพร้าว
การทำไม้กวาดทางมะพร้าวเริ่มจากการเก็บทางมะพร้าวแห้งที่หล่นมาจากต้นเป็นวัสดุหลัก นำมีดบางมารีดใบมะพร้าวออกตรงโคนของทางมะพร้าวจนหมด อาจจะมีการคัดขนาดของก้านมะพร้าวตามความสั้นยาวเพื่อเหมาะสมต่อการใช้งาน หลังจากคัดก้านมะพร้าวเสร็จแล้วก็จะนำมากำรวมกัน อาจจะมีขนาดแตกต่างกันไปว่าจะทำขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ จากนั้นจึงนำกำก้านมะพร้าวที่มีขนาดตามที่ต้องการมามัดด้วยเชือกฟางหรือทางมะพร้าวที่ถักอย่างประณีตก็สามารถนำไปใช้งานได้ หรืออาจจะนำกำก้านมะพร้าวนั้นมาต่อกับด้ามไม้ไผ่แล้วจึงค่อยมัดอีกทีเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน
การทำไม้กวาดทางมะพร้าวในปัจจุบันมีการเพิ่มความคงทนของไม้กวาดทางมะพร้าวด้วย โดยเริ่มจากการเหลาไม้ไผ่ไผ่ที่ทำเป็นด้ามให้เกลี้ยง จากนั้นจึงเจาะรูตรงปลายของไม้ไผ่และใส่ลิ่มยาวประมาณ 3 นิ้ว นำลูกไม้กวาดที่เตรียมไว้มาถักและมัดให้ติดกับลิ่มโดยใช้พลาสติกชนิดบางเป็นส่วนประกอบในการถัก ใช้ตะปูตอกเหนือลิ่มขึ้นมาประมาณ 4 นิ้วและ 5 นิ้วตามลำดับ แล้วใช้ลวดมัดทางมะพร้าวให้ติดกับตะปูที่ตอกไว้กับด้ามไม้ไผ่ให้แน่น แล้วจึงใช้เลื่อยตัดทางมะพร้าวให้เสมอกัน แล้วนำไปตัดปลาย หลังจากนั้นจะใช้ชันผสมยางมะตอยทาตรงที่ใช้มัดลวดติดกับด้ามให้แห้งก็พร้อมสำหรับการใช้งาน
ไม้กวาดทางมะพร้าวเหมาะสำหรับการใช้กวาดพื้นในพื้นหยาบ พื้นซีเมนต์ พื้นหญ้า ตามถนนหนทาง หรือแม้กระทั่งพื้นเปียก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้สะดวก จัดเก็บได้ง่าย มีความทนทาน หรือหากชำรุดเสียหายก็สามารถหาซื้อใหม่ได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง ไม้กวาดทางมะพร้าวจึงยังคงได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในหลายชุมชนก็มีการส่งเสริมอาชีพโดยการผลิตไม้กวาดทางมะพร้าวเพื่อเป็นรายได้เสริม รวมถึงมีการกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ไม้กวาดทางมะพร้าว โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมอีกด้วย