การอนุรักษ์เอกสารเก่าด้วยเทคนิคสแกน พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย บุญเลิศ อรุณพิบูลย์   

การสแกนเอกสารเพื่อนำมาจัดทำเอกสารเผยแพร่ออนไลน์ หรือเก็บเป็น Archives โดยมีข้อกำหนดใดบ้าง ก็คงจะตอบได้ยาก เพราะต้องแยกกรณีให้เหมาะสม อย่างไรก็ตามหากเอกสารที่นำมาสแกนมีสภาพไม่ค่อยสมบูรณ์ และต้องการอนุรักษ์เอกสารนั้นไว้นานๆ ก็ควรสแกนโดยใช้ค่ากำหนดที่เหมาะสมที่สุด เพื่อไม่ต้องนำเอกสารดังกล่าวมาสแกนหลายครั้ง อันจะส่งผลให้เอกสารชำรุดเพิ่มขึ้น

 

การสแกนเอกสารที่ต้องการอนุรักษ์ และไม่ต้องเสี่ยงกับการทำงานกับเอกสารนั้นหลายๆ ครั้งควรเริ่มจากการสแกนที่ความละเิอียดสูง เช่น 300 dpi ที่ค่าสี True Color หรือ 64bit แล้วแต่ว่าสแกนเนอร์นั้นจะรองรับได้ จากนั้นบันทึกแฟ้มภาพที่ได้ในฟอร์แมต TIF เพื่อเก็บค่าสีและความคมชัดสูงสุด  ทั้งนี้จะต้องเตรียมอุปกรณ์เก็บที่มีความจุสูงประกอบด้วย หลายๆ ครั้้งที่พบว่า "ฮาร์ดดิสก์ไม่พอ" เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้งานอนุรักษ์ เป็นงานที่ต้องทำซ้ำซ้อนหลายครั้ง และทำให้เอกสารต้นฉบับยิ่งชำรุดเสียหาย ดังนั้นหากจะมีโครงการหรือกิจกรรมใดที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ ควรจะต้องหาแนวทางขจัดคำว่า "พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไม่พอ" ออกไปก่อน ปัจจุบันราคาฮาร์ดดิสก์ถูกมากแล้วครับ

ข้อกำหนดเกี่ยวกับภาพดิจิทัล

ภาพต้นฉบับที่ได้ในฟอร์แมต TIF ที่มีความละเอียด 300 dpi ค่าสี True Color / 64 bit เมื่อต้องการนำไปใช้งานจึงจะนำมาลดความละเอียด ลดขนาด และปรับแต่ง ก่อนบันทึกเป็นชื่อแฟ้มเอกสารใหม่ โดยเก็บไฟล์ภาพดิจิทัลนี้ให้ดีที่สุด

กระบวนการสแกนเอกสารของ STKS

กระบวนการสแกนเอกสารของ STKS

สำหรับเครื่องที่ใช้สแกนเอกสาร ก็คงต้องเลือกหาเครื่องที่มีขนาดเหมาะสมกับกระดาษ เช่น Scanner ที่รองรับกระดาษ A3 หรือใหญ่กว่า เพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะสมตั้งแต่ต้น ไม่ควรใช้เทคนิคมาต่อภาพ นอกจากนี้กล้องถ่ายภาพดิจิทัล (Digital Camera) รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถนำมาใช้แทนเครื่องสแกนเนอร์ได้ โดยกำหนดค่าการถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงสุด หรือ Raw format โดยจะต้องกำหนดให้กล้องอยู่ในสภาพที่นิ่งที่สุด หรือสร้างอุปกรณ์ยึดตัวกล้อง ดังเช่น

Digital Camera based scanner Digital Camera based scanner

สำหรับเอกสารที่มีความชำรุด หรือเอกสารเก่า ควรเลือกใช้เครื่องสแกนที่มีลักษณะ V-Shape โดยไม่ต้องตัดสันหนังสือ หรือทำให้เอกสารเสียหาย แต่ก็มีราคาสูงมากกว่าปกติ โดยสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.atiz.com/

V-Shape Scanner

 

ค้นหา

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_counterผู้เข้าชมวันนี้269
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเดือนนี้17527
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว20583
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด2021683

We have: 8 guests, 1 bots online
IP ของคุณ: 3.238.107.166
วันนี้: ๒๖ พ.ย. ๒๕๖๓