เกี่ยวกับโครงการ พิมพ์ อีเมล

about

หนังสือเก่าชาวสยาม เป็นโครงการนำร่องของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เพื่อใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ช่วยต่ออายุหนังสือและเอกสารเก่าของประเทศไทย ด้วยการคัดเลือกหนังสือและเอกสารสิ่งพิมพ์โบราณที่มีคุณค่า พ้นลิขสิทธิ์แล้ว และหาอ่านได้ยาก มานำเสนอในรูปแบบที่อ่านง่าย ค้นง่าย ใช้สะดวก สำหรับบริการนักค้นคว้า และผู้สนใจทั่วไป การหารือในเรื่องนี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๐ และเริ่มเปิดให้ใช้บริการครั้งแรก ในเดือนตุลาคม ๒๕๕๑  โดยนำเสนอหนังสือวชิรญาณวิเศษ เป็นชุดปฐมฤกษ์

จากนั้น คณะกรรมการและที่ปรึกษาโครงการได้แนะนำหนังสือและเอกสารอื่น ๆ เพื่อนำขึ้นบริการบนเว็บไซท์ในลำดับต่อมา โดยแบ่งเป็นหมวดใหญ่ ๔ หมวดคือ วชิรญาณวิเศษ วรรณกรรม ประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์ และวารสาร หนังสือพิมพ์

ใน ปีพ.ศ. ๒๕๕๖ ทางห้องสมุดศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ได้ประสานความร่วมมือกับมูลนิธิหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) เพื่อคัดเลือกหนังสืออนุสรณ ์งานศพของครูเพลง และศิลปินคนสำคัญ และนำมาจัดทำเป็นรูปแบบดิจิทัล เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ ทำให้หนังสือและเอกสารในเว็บไซท์หนังสือเก่าชาวสยาม จะประกอบไปด้วย ๕ หมวด้วนกัน ได้แก่ วชิรญาณวิเศษ วรรณกรรม ประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์ วารสารหนังสือพิมพ์ และหนังสืออนุสรณ์งานศพ

 

            ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เป็นองค์กรวิชาการที่ไม่แสวงหาผลกำไร ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรและพันธมิตร ดำเนินงานโครงการหนังสือเก่าชาวสยาม โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้บริการข้อมูลวิชาการ และเพื่อการศึกษาเท่านั้น หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซท์ของโครงการหนังสือเก่าชาวสยาม โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ ๐๑ ตุลาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๑:%M น.
 

ค้นหา

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_counterผู้เข้าชมวันนี้642
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเดือนนี้18147
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว23295
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด2066446

We have: 8 guests online
IP ของคุณ: 18.215.185.97
วันนี้: ๒๕ ม.ค. ๒๕๖๔