• หน้าหลัก
  • บทความ
  • หวาดกลัว กลัดกลุ้ม ปลุกปลอบ และปลดปล่อย: มองมนุษย์และสังคมไทยในสถานการณ์โรคระบาด ผ่านการ์ตูนไทยในสื่อสังคมออนไลน์

หวาดกลัว กลัดกลุ้ม ปลุกปลอบ และปลดปล่อย: มองมนุษย์และสังคมไทยในสถานการณ์โรคระบาด ผ่านการ์ตูนไทยในสื่อสังคมออนไลน์

วัชราภรณ์ ดิษฐป้าน | 28 มกราคม 2564

 

คำอธิบาย / บทคัดย่อ

เรื่องเปิดซีรีย์ Covid-19 โรคเปลี่ยนคน คนเปลี่ยนโลก’63 เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการ มองมนุษย์และสังคมไทยในสถานการณ์โรคระบาด ผ่านการ์ตูนไทยในสื่อสังคมออนไลน์ ในสถานการณ์โรคระบาดผู้คนในสังคมอยู่ในภาวะที่มีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจ การ์ตูนในสื่อออนไลน์ได้ช่วย ปลุกปลอบและปลดปล่อย ผู้คนผ่านความบันเทิงทางจินตนาการในโลกของการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นการให้ความหวังที่มนุษย์จะชนะเชื้อโรคร้ายในสงครามโรคระบาด การนำเสนอภาพความสุขและแง่มุมที่ดีของชีวิตขณะกักตัวอยู่ที่บ้าน การให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ในฐานะวีรบุรุษที่ต่อสู้ในสงครามโรคระบาดผ่านตัวการ์ตูนที่ผู้คนคุ้นเคย หรือการปลดปล่อยผู้คนจากความตึงเครียดทางสังคมที่การช่วยเหลือและการดำเนินนโยบายของรัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที การ์ตูนในสื่อออนไลน์ได้นำเสนออย่างสร้างสรรค์ เช่น การใช้ภาพโลกสมมติในการนำเสนอปัญหาของสังคมไทยเพื่อหลีกเลี่ยง การกล่าวถึงบุคคลที่มีตัวตนจริงและลดความรุนแรงของการนำเสนอสถานการณ์จริง รวมถึงการวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลด้วยการใช้ภาพสัญลักษณ์หรือนิทานเปรียบเทียบ ซึ่งอาจารย์วัชราภรณ์ ดิษฐป้าน ได้ศึกษาจาก 12 เพจ ยอดนิยม ได้แก่ Jod8riew นัดเป็ด ฟอร์มหมาแก่ contrast หัวกลม นี่เพื่อนไงจำไม่ได้หรอ? Jaytherabbit ขายหัวเราะ กาตูนร์ ระทม กว่าจะถึงออฟฟิศ เรื้อน และ เผาหัว แล้วคุณจะพบว่าท่ามกลางความ หวาดกลัว กลัดกลุ้ม กับ Covid-19 การ์ตูนจะช่วย ปลุกปลอบ และ ปลดปล่อย คุณจากความหวาดกลัวชั่วขณะนั้น

ระบบอ้างอิงอัตโนมัติฐานข้อมูลผลงานวิชาการ ศมส.

APA

วัชราภรณ์ ดิษฐป้าน. (2564). หวาดกลัว กลัดกลุ้ม ปลุกปลอบ และปลดปล่อย: มองมนุษย์และสังคมไทยในสถานการณ์โรคระบาด ผ่านการ์ตูนไทยในสื่อสังคมออนไลน์. กรุงเทพฯ: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร. ค้นคืนเมื่อ 5 ธันวาคม 2566, จาก ฐานข้อมูลงานวิจัย ศมส.: https://www.sac.or.th/databases/sac_research/article-detail.php?articleID=168

MLA

วัชราภรณ์ ดิษฐป้าน. "หวาดกลัว กลัดกลุ้ม ปลุกปลอบ และปลดปล่อย: มองมนุษย์และสังคมไทยในสถานการณ์โรคระบาด ผ่านการ์ตูนไทยในสื่อสังคมออนไลน์". ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร,2564, ฐานข้อมูลงานวิจัย ศมส. [ออนไลน์]. ค้นคืนเมื่อ 5 ธันวาคม 2566 <https://www.sac.or.th/databases/sac_research/article-detail.php?articleID=168>

HARVARD

วัชราภรณ์ ดิษฐป้าน, 2564. "หวาดกลัว กลัดกลุ้ม ปลุกปลอบ และปลดปล่อย: มองมนุษย์และสังคมไทยในสถานการณ์โรคระบาด ผ่านการ์ตูนไทยในสื่อสังคมออนไลน์", [ออนไลน์]. กรุงเทพฯ: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร. จาก ฐานข้อมูลงานวิจัย ศมส.: https://www.sac.or.th/databases/sac_research/article-detail.php?articleID=168 [ค้นคืนเมื่อ 5 ธันวาคม 2566]

File Download

File Download Size Download
ดาวน์โหลดบทความ 926.88 KB