Public Library Clementi อีกแหล่งเรียนรู้ที่เข้าถึงได้ง่ายของชาวสิงคโปร์

เมื่อมีโอกาสมาใช้ชีวิตระยะสั้นในประเทศสิงคโปร์ ทำให้ได้พบเห็นสิ่งหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศสิงคโปร์ให้ก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว คือการให้ความสำคัญกับการอ่านและการเรียนรู้ของประชาชนในประเทศ ที่ประเทศสิงคโปร์มี National Library ซึ่งเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และยังมีห้องสมุดสาธารณะ หรือ Public Library กระจายอยู่ในพื้นที่ชุมชนหรือห้างสรรพสินค้าต่างอีกจำนวน 28 แห่ง นอกจากนี้ ยังมีห้องสมุดในมหาวิทยาลัยที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปค้นคว้าข้อมูลได้อีกด้วย

1 ในห้องสมุดสาธารณะ (Public Library) ที่จะนำมาแนะนำในวันนี้ เป็นห้องสมุดที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักของผู้เขียนมากนัก ห้องสมุดแห่งนี้มีชื่อว่า NLB Public Library Clementi (NLB ย่อมาจาก National Library Board เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลห้องสมุดของรัฐบาลสิงคโปร์) ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ห้าง Clementi Mall ติดกับสถานี MRT Clementi เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 21.00 น. ทุกวัน  ยกเว้นวันหยุดที่รัฐบาลประกาศ

 

ด้านหน้าของห้องสมุดมีตู้คืนหนังสือ สำหรับให้ประชาชนมาคืนหนังสือในวันที่ห้องสมุดปิดทำการ หรอืสำหรับผู้ที่ต้องการมาคืนหนังสือเพียงอย่างเดียวและไม่ต้องการเดินเข้าไปด้านใน

 

ภายในห้องสมุดประกอบไปด้วยหนังสือและสื่อหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเด็ก หนังสือนิทาน หนังวือการ์ตูน หนังสือความรู้ทั่วไป หนังสือนิยาย วรรณกรรม หนังสือท่องเที่ยว นิตยสาร วารสาร และสื่อโสตทัศน์พร้อมพื้นที่ให้บริการสำหรับผู้ที่สนใจ

 

    

    

 

ห้องสมุดยังได้จัดมุมแนะนำหนังสือในวาระพิเศษต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เลือกอ่านตามอัธยาศัย

    

นอกจากจะมีหนังสือและสื่อให้บริการเป็นจำนวนมากแล้ว ห้องสมุดยังได้จัดพื้นที่สำหรับอ่าน และพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ไว้คอยให้บริการแก่ผู้ใช้ โดยกลุ่มเป้าหมายในการจัดสรรพื้นที่ก็จะมีทั้งกลุ่มบุคคลทั่วไป วัยรุ่น และครอบครัวที่มีเด็ก เรียกได้ว่าการออกแบบพื้นที่และบริการได้คำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

ในการยืมหนังสือ ผู้ใช้บริการสามารถยืมหนังสือด้วยตนเองได้ที่เครื่องยืมหนังสืออัตโนมัติที่ทางห้องสมุดจัดไว้ให้ และหลังจากที่ยืนสังเกตอยู่ระยะหนึ่งพบว่าขั้นตอนการใช้งานไม่ได้ยุ่งยากมากจนเกินไป หรือหากท่านใดที่ไม่ต้องการยืมและคืนด้วยเครื่องยืมและตู้คืนอัตโนมัติ ก็สามารถเดินไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่นั่งอยู่ด้านหน้าของห้องสมุดได้เช่นกัน แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สะดวกให้ถ่ายภาพ จึงไม่มีภาพบรรณารักษ์ที่น่ารักของห้องสมุดแห่งนี้มาฝาก

 

 

 

ในช่วงที่ผู้เขียนเข้าไปเยี่ยมชมห้องสมุดนั้นเป็นเวลาค่ำวันศุกร์ ทำให้มีผู้ใช้บริการที่แวะเวียนกันเข้ามาหลังจากเลิกเรียนและเลิกงาน มีทั้งเด็กวัยรุ่นที่จับกลุ่มกันเข้ามานั่งอ่านหนังสือ วัยทำงานที่เข้ามาอ่านหนังสือหลังจากเสร็จสิ้นการทำงาน พ่อแม่ผู้ปกครองพาเด็กเล็กมานั่งอ่านหนังสือนิทาน ตลอดจนผู้สูงอายุที่เข้ามานั่งอ่านหนังสือและพักผ่อนหย่อนใจ

 

การให้ความสำคัญกับการอ่านและการเรียนรู้ของประชาชน ทำให้รัฐบาลสิงคโปร์ได้วางแผนให้ห้องสมุดเขาถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด การขยายตัวของห้องสมุดเข้าสู่ย่านชุมชนและห้างสรรพสินค้าทำให้คนไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกลเพื่อเข้าใช้ห้องสมุด วันและเวลาทำการที่สะดวกต่อคนทุกกลุ่มเป้าหมาย ทำให้วันนี้ห้องสมุดสาธารณะแทบจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชาวเมืองสิงคโปร์ที่รักการอ่านและพร้อมพัฒนาการเรียนรู้ของตนเองได้อย่างไม่สิ้นสุด และกล่าวได้ว่าการพัฒนาประชาชนให้มีความรู้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาบุคลากรของประเทศนี้อย่างแท้จริง