ขอปลาหลดคำอธิบาย

ปลาหลดเป็นปลาน้ำจืด  สีน้ำตาล  ด้านบนเข้มส่วนท้องจางลง  ตัวเรียวแบนตัวใหญ่ยาวประมาณ  หนึ่งคืบมือ  มีจะงอยแหลมยื่นจากด้านบนปากใช้สัมผัสเขี่ยอาหาร  กินสัตว์เล็ก ๆ และของเน่าเสียได้  ตัวลื่นมีเกร็ดละเอียดเล็ก ๆ  ทั้งตัว  มีครีบข้างหลังเหงือกทั้งสองข้าง  ครีบด้านบนเริ่มที่สันกลางตัวเป็นแผ่นเล็ก ๆ  ยาวต่อมาถึงโคนหาง  ข้างตัวใต้ครีบหลัง  มีวงสีน้ำตาลอ่อนเรียงกัน 6 วงภายในมีจุดสีดำ  สวยงาม  ซุกตัวอยู่ในดินโคลนเลนใต้ใบไม้ในน้ำได้ดี  หากินเวลากลางคืน  ในสระหนองทั่วไป  จะว่ายทวนกระแสน้ำจากแหล่งที่อยู่เดิม  ขึ้นมาหากินในท้องทุ่งนา  เมื่อมีน้ำหลากเข้าแหล่งที่อาศัย  ชาวบ้านจะใช้แหตาถี่หว่านปลาหลด  ในช่วงปลาขึ้นทวนกระแสน้ำ  หาน้ำใหม่  แต่หากปลาลง  จะสูบสระหรือรอให้น้ำในสระแห้งก็จะใช้ขอปลาหลด
          

ขอปลาหลด  เป็นเครื่องมือจับโดยการขูดเกี่ยวตัวปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำตื้น  หรือน้ำสูบออกเป็นดินโคลนเลน  ใช้ตัวปลาติดเข้าระหว่างช่องตาขอ  สามารถใช้ได้ในเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน  ทำจากเหล็กขนาดประมาณ 2 หุน  ยาวประมาณ  45 เซนติเมตร  เผาไฟให้ร้อนแดงแล้วตีรีดจากโคนให้แบนลงเล็กน้อยเรื่อยมา ประมาณ  23 เซนติเมตร  เผาไฟยกขึ้นตีอีกโดยดัดโค้งมาด้านหน้าประมาณ  10 เซนติเมตร  จะได้รูปงานที่เป็นแผ่นหนาเส้นโค้งไปด้านหน้า  เผาไฟแล้วตีดัด  หักมุมโค้งขึ้นด้านบนกลับไปด้านหลัง  แล้วดัดให้ปลายงอแหลมคล้ายตัวสระโอที่เป็นสระในภาษาไทยตีตกแต่งให้เรียบร้อย  รอให้เหล็กเย็นลง  แล้วอัดสวมโคนเข้าที่ไม้ไผ่  ยาวประมาณ  150 เซนติเมตร  รัดด้วยปลอกเหล็กให้แน่น
          

เวลาใช้จะใช้ในพื้นที่ ๆ  มีน้ำน้อย  มีโคลนเลนและมีปลาหลดอาศัยซุกซ่อนตัวอยู่  ผู้ใช้จะจับด้ามไม้ด้วยมือทั้งสองข้าง  แล้วขูดเกี่ยวลงใต้ผิวโคลน  ลักษณะคล้ายกวาดไม้กวาด  วาดกวาดลงด้านหน้าแล้วยกตาขอโผล่ให้เห็นว่ามีปลาติดหรือไม่  หากได้ปลา  ปลาจะติดอยู่ในระหว่างช่องตาขอไม่ว่าจะได้ปลาใหญ่หรือปลาเล็ก  หรือบางครั้งจะได้เศษใบไม้  ติดขึ้นมาจนน่ารำคาญ  ไล่กวาดจับเป็นที่ ๆ  ขยับเคลื่อนไปเรื่อย ๆ
          

ปลาหลดไม่ใช่ปลาเศรษฐกิจ  จึงหากินได้ไม่บ่อยนัก  เป็นปลามีรสชาติดี  ขายได้ราคา  ตัวเล็กคลุกเกลือตากแห้งทอดลงกระทะร้อน ๆ  กินได้ทั้งก้างกรอบทั้งตัว  ตัวใหญ่ต้มทั้งตัวคลุกเครื่องซดน้ำ  หรือนำมาเรียงกัน  ใช้ไม้ไผ่คีบปิ้งไฟอ่อน ๆ  ให้เหลืองสุก  ฉีกเนื้อจิ้มพริกผง  น้ำปลา  มะนาว  กินกับข้าวสวยร้อน ๆ  อุ่น ๆ  อร่อยไม่ลืม