ส้อมคำอธิบาย

ส้อมเป็นเครื่องมือใช้เสียบแทงล่าปลาไหลที่หลบอาศัยทำรูอยู่ในดินโคลนตามแหล่งน้ำ  สระน้ำที่เริ่มแห้งหรือแห้ง  ดินโคลนหดตัวแยกแตกระแหง  ส้อมเป็นชื่อเดียวกับอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารใช้ร่วมกับช้อน  เป็นซี่แยกออกสี่ซี่ใช้เสียบชิ้นอาหาร  หรือมีซี่เป็นสองซี่ใช้เสียบชิ้นผลไม้  จากลักษณะการใช้ใกล้เคียงกัน  ส้อมปลาไหลก็มีซี่เป็นง่ามสองซี่  มีคันและด้ามมือจับใช้กดแทงเสียบปลาไหลในดินโคลน
         

ปลาไหลเป็นสัตว์น้ำที่วางไข่ในฤดูฝน  ตัวลื่นมีเมือกยาวเหมือนงู  หากินเวลากลางคืนกินสัตว์ที่มีชีวิตและสัตว์ที่เน่าตายแล้ว  จะทำรูเป็นที่หลบภัย  แอบซ่อนเพื่อรักษาความชื้นให้ตัวเอง  สามารถหายใจรับอากาศได้โดยตรง  ภายในมีรูเส้นทางและความลึกไม่แน่นอน  ชาวบ้านจะใช้ส้อม  สุ่มแทง  หลังหมดฤดูเก็บเกี่ยวไปจนถึงเริ่มต้นหน้าฝนใหม่
         

ส้อมทำจากเส้นเหล็กหรือเส้นสเตนเลสยาวประมาณ 80 เซนติเมตร  เผาไฟตีเป็นแท่งเหล็กสี่เหลี่ยม  โคนหนาแล้วค่อยๆ แบนที่ปลาย  ปลายผ่าแยกเป็นสองง่ามยาวประมาณ 6 เซนติเมตร ง่ามห่างกัน 2 เซนติเมตร  ตะไบปลายง่ามให้แหลม  แต่ไม่แหลมคม  เพราะหากกดย้ำลงบนตัวปลา  ตัวปลาอาจจะขาดออกจากกันได้  ตีบ้องเหล็กยาว 12 เซนติเมตร  เชื่อมต่อที่โคน  ถากเหลาไม้เนื้อแข็งให้โค้งงอยาว 18 เซนติเมตร  ขนาดพอเหมาะสำหรับผู้ใช้  เจาะบากตรงกลางส่วนโค้งแล้วเหลาไม้อีกชิ้นหนึ่งยาว 15 เซนติเมตร  ยึดต่อลงในส่วนโค้งให้แน่นใช้เป็นด้ามจับ

         

การใช้จะถือส้อมติดมือไปเพียงตัวเดียวในเวลากลางวัน  ไม่ต้องการปลามากเกินความจำเป็นได้ตัวเดียวก็ประกอบอาหารได้อิ่มทั้งครัว  ผู้ใช้ส้อมจะเลือกแหล่งน้ำน้อยหรือน้ำแห้ง  โดยมองหารูปลาไหล  บางครั้งต้องงัดก้อนดินระแหงออก  เพื่อหารูปลา  สามารถคาดคะเนในใจว่า  มีปลาใหญ่หรือปลาเล็กอยู่อาศัยโดยสังเกตปากรู  จากนั้นเสียบแทงส้อมลงในพื้นดินโคลน  บางครั้งแทงชิดใกล้ๆ กัน  บางครั้งห่างออกจากกัน  หากมีน้ำซึมขึ้นมาบนผิวดินตามรอยแทง  แสดงว่าปลาเคลื่อนตัว  แทงถี่บริเวณนั้น  หากถูกตัวปลา  ปลายส้อมจะสะดุดติดอะไรบางอย่างส้อมจะขยับรู้สึกได้  ก็จะยึดย้ำไว้ไม่กดลงหนัก  เพราะตัวปลาอาจขาดทำให้ปลาตายได้  จากนั้น จึงใช้มือโกยโคลนออก  แล้วล้วงมือจับตัวปลาขัดกับปลายส้อมดึงออกจากรู
         

ปลาไหลที่ใช้ส้อมจับได้จากในรูจะมีสีสวยเหลืองงามกว่าปลาไหลที่ดักได้จากอีจู้หรือจากลัน  โดยทั่วไปจะมีขนาดใหญ่กว่า  รสชาติดีกว่า  ผ่าแผ่เอาเครื่องในออกผ่าซอยเป็นแว่น  ตำเครื่องแกงคั่วคลุกเคล้ากันใส่รากกระชายซอย  ใบกระเพราโคก  ปรุงรส  หรือผ่าล้างหั่นเป็นชิ้นเกือบคืบ  ต้มเครื่องแกงตั้งไฟให้น้ำเดือด  เทใส่เนื้อปลาลงไป  ปรุงรส  ยกขึ้นกินกันเป็นต้มเปรต  บางคนไม่ชอบปลาไหล “เกลียดปลาไหลยังขอซดน้ำแกง”