Home About Project Search Comment
English Language
กรุณาระบุคำค้นที่ต้องการ
ดีชนีคำค้น

ปืนแก๊บ

      ปืนแก๊บ เป็นของเล่นทำด้วยไม้มีลักษณะคล้ายปืน ใช้ยางยึดเหนียวรัดให้ไม้ทั้งสองด้าน ขณะยิงปืนไม้จะกระทบกับแก็บ ทำให้เกิดเสียงระเบิดดังเหมือนเสียงปืน ผู้สูงอายุหลายท่านในแถบภาคเหนือตอนล่าง ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำปืนแก็บ ซึ่งพอสรุปได้ว่า ปืนแก๊บที่ทำจากไม้จะใช้ยิงในประเพณีทำบุญวันตรุษ การทำบุญวันตรุษจองประชาชนเพื่อเป็นการลืมสิ่งทุกข์โษกที่ผ่านมาให้หมดสิ้นปี หรือตัดปีเก่าให้ขาดไป เมื่อวันตรุษมาบรรจบครบรอบประชาชนต่างก็แสดงความยินดี มีการทำบุญตักบาตร และมีการเล่นรื่นเริงอย่างสนุกสนาน บางคนจะใช้ปืนแก๊บที่สำหรับยิงสัตว์หรือเอาไว้ปกป้องครอบครัว ขับไล่ผีบ้าน คือปีประจำบ้านหรือสิงสถิตอยู่ในบ้านของตนให้ออกจากบ้านไปรับผลบุญกุศลที่วัด ในเทศการทำบุญวันตรุษ การใช้ปืนแก๊บที่ใช้ยิงได้จริง ๆ อาจมีอันตราย จึงได้ประดิษฐ์ปืนแก๊บทำด้วยไม้
      วิธีทำ ปืนแก๊บจะมีส่วนประกอบสำคัญ 4 ส่วน คือ
      1. ตัวปืน ตัวปืนจะทำด้วยไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ชองชัน ไม้เต็ง ไม้รัง เป็นต้น บางทอาจใช้ไม้สักหนา ๆ ก็สามารถทำได้ ใช้เศษแผ่นไม้หนาประมาณ 2-4 เซนติเมตร มีความยาว 10-20 เซนติเมตร ใช้ก้อนถ่านจากฟืน หรือดินสอวาดภาพรูปปืนที่แผ่นไม้ จากนั้นใช้มีดหรือเลื่อยตัดไม้ตามรูปภาพ กำหนดให้มีที่จะสำหรับวางแก๊บ ให้ตัวตีแก๊บลั่นมากระทบกัน
      2. ตัวตีแก๊บ ไม้ที่ลั่นมากระทบตัวแก๊บทำให้เกิดการระเบิดเสียงดัง โดยมียางยึดดึงเหนี่ยว ทั้งนี้จะทำรอยบากเพื่อให้ตัวตีแก๊บวิ่งไปตามทิศทางที่กำหนด
      3. ยางยึด ใช้ยางวงหรือยางจากในรถจักรยาน หรือยางรถยนต์
      4. แก๊บ เป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงระเบิด เมื่อไม้มากระทบกันอย่างแรง โดยทั่วไปแล้วชาวบ้านหรือเด็กจะซื้อมาจากร้าน
      วิธีเล่น ดึงตัวตีแก๊บที่รัดยางไว้ จนมาให้ถึงรอยบาก โดยทำเป็นรอยยึดกับตัวปืน ใส่แก๊บไว้ที่ตัวปืน ตรงรอยไม้ตัวตีแก๊บที่จะกระทบกัน ในเวลายิงใช้หัวนิ้วแม่มือดันให้ตัวตีแก๊บหลุดจากรอยบาก ซึ่งเหมือนเดือยสลักยางยึดจะดึงให้ไม้กระทบกันอย่างแรง และตีแก๊บที่วางไว้ จะทำให้เกิดเสียงระเบิดเหมือนปืน การเล่นปืนแก๊บมักเป็นเด็กชาย ชอบเล่นเป็นตำรวจ ผู้ร้าย ต่อสู้กันเป็นฝ่าย ๆ ข้อที่เด็กควรระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ สะเก็ดแก๊บอาจกระเด็นเข้าตาได้
ลิขสิทธิ์
ข้อมูลจากฐานข้อมูลของเล่นพื้นบ้านของไทยพัฒนาโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์เพื่อการสืบค้นทางวิชาการเท่านั้น ห้ามใช้ฐานข้อมูลของเล่นพื้นบ้านของไทยนอกเหนือจากวัตถุประสงค์ที่ได้กล่าวมาข้างต้น การใช้ข้อมูลเพื่อวัตถุประสงค์อื่นต้องได้รับอนุญาตจากศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน)
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร 2543
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับฐานข้อมูลของเล่นพื้นบ้านของไทย

copyright © 2007 Princess Maha Chakri Sirindhorn Anthropology Centre.
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 Tel : 0-2880-9429 Fax : 0-2880-9332