ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายโลก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557

จากทรายเม็ดละเอียด กลายเป็นงานประติมากรรมชิ้นเอก เริ่มจากการคัดเลือกทรายที่มีคุณสมบัติในการปั้น ด้วยแรงกายแรงใจของคุณวุฒิชัย เสมทรัพย์ ผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ งานประติมากรรมปั้นทรายที่มีผลงานสุดอลังการ จึงได้เกิดขึ้นมาให้ผู้เข้าชมได้ซึมซับประทับใจกับงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งมีให้ชมไม่กี่แห่งในโลก พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2550 ได้จัดงานมหกรรมปั้นทรายโลก เพื่อฉลองปีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

คำสำคัญ : ปั้นทราย, ศิลปะทราย, ทราย, 12 นักษัตร, เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, เรือพยุหยาตราทางชลมารค, รามเกียรติ์, ประติมากรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์นักรบทางเรือ
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ทหารเรือ, นักรบทางเรือ, การเดินเรือ, อาวุธ, โบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 19 พฤศจิกายน 2556

พิพิธภัณฑ์ทหารเรือเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของกองทัพเรือ ที่บังคับบัญชาเห็นว่าอาวุธ ยุทธโธปกรณ์ รวมไปถึงเครื่องใช้ในกองทัพนั้นมีอยู่มากมาย บางชิ้นก็เตรียมจะปลดประจำการ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือ จึงมีคำสั่งให้มีการรวบรวมวัตถุเหล่านั้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2485โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบคือกองประวัติศาสตร์ กองทัพเรือ กระทั่งใน พ.ศ.2496จึงได้ก่อตั้งแผนกพิพิภัณฑ์ ขึ้นภายใต้กองประวัติศาสตร์ เพื่อดูแลจัดการวัตถุที่รวบรวมไว้

คำสำคัญ : อาวุธ, พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์, ทหารเรือ, ยุทธนาวี, การรบ, สถาบันกษัตริย์, การทหารและสงคราม,
อ่านต่อ...


 

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 31 พฤษภาคม 2556

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จัดขึ้นเนื่องในโอกาส 100 ปี แห่งการสวรรคตของพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 5 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ มีพระนามเดิมคือ สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ฯ เป็นพระราชโอรสใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และสมเด็จพระเทพศิรินทรา บรมราชินี เสด็จพระราชสมภพเมือวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2396

คำสำคัญ : ตึกถาวรวัตถุ, รัชกาลที่ 5, พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, ปิยมหาราช, อาคารนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ, สยามใหม่, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

นับตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2536 เป็นต้นมา เป็นที่ทราบกันดีในวงการทหารเรือว่า " 19 พฤษภาคม"ของทุกปี กองทัพเรือได้มีประกาศกองทัพเรือกำหนดให้เป็น "วันอาภากร" ซึ่งเป็นวันสวรรคตของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ทั้งนี้เพื่อเทิดทูนเผยแพร่พระเกียรติคุณและเป็นการแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทีต่อ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในการนี้กองทัพเรือได้จัดให้มีกิจกรรมมากมายเพื่อเฉลิมฉลองในวาระสำคัญดังกล่าว รวมทั้งการจัดสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆเพื่อให้เป็นอนุสรณ์รำลึกถึงคุณงามความดีของพระองค์ท่าน

คำสำคัญ : พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์, วันอาภากร, อาุวุธ, เครื่องเรือน, ทหารเรือ, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ วัดบัว
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

วัดบัวสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2429 ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบัว ใกล้กับสระบัวขนาดใหญ่มีดอกบัวหลวงจำนวนมาก จึงได้เรียกหมู่บ้านนี้ว่า “บ้านบัว” ครั้นเมื่อสร้างวัดจึงได้ตั้งชื่อวัดให้สอดคล้องกับหมู่บ้านว่า “วัดบัว” อาคารพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติวัดบัว สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2542 เปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2545 พระครูปทุมสารคุณ เจ้าอาวาสปกครองวัดบัวมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2500

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ, วัดบัว, โบราณคดี, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, วัด,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง