ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพ  
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพ
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
หลายคนอาจจะแปลกใจที่มีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่อยู่ในสถาบันศึกษา ปรากฏชื่ออยู่ในหนังสือ ”ของดีกรุงเทพ” หนังสือนำเที่ยวของกรุงเทพมหานคร เพราะพิพิธภัณฑ์ในมหาวิทยาลัยมักมีขนาดเล็กหรือรู้จักกันในแวดวงวิชาการนั้นๆ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพฯ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่นี่มีความพิเศษอย่างไร เป็นของดีจริงหรือไม่ ต้องไปพิสูจน์กัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อยู่ ชั้น 3 และ 6 อาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนพญาไท ฝั่งเดียวกับหอประชุมใหญ่ บนอาคารสูง 8 ชั้นซึ่งเป็นที่ทำการของภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่าย เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของไทยและเอเชียที่จัดแสดงกล้องถ่ายภาพ อุปกรณ์ ภาพถ่าย และเทคโนโลยีการพิมพ์ การจัดแสดงมี 2 ชั้น ชั้น 3 เป็นห้องจัดแสดงวิวัฒนาการของกล้องและอุปกรณ์ประกอบ รวมถึงกระบวนการถ่ายภาพ และการพิมพ์ ส่วนชั้น 6 จัดแสดงเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการพิมพ์ และนิทรรศการหมุนเวียนแสดงภาพของช่างภาพที่มีผลงานเด่นตลอดปี 

รศ.ดร.อรัญ หาญสืบสาย( กรรมการดำเนินการ) กล่าวถึงพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ว่า ได้ใช้แนวคิดใหม่ในการเรียนรู้ สิ่งที่จัดแสดงทำให้ผู้ชมเห็นถึงวิวัฒนาการต่อเนื่องจากอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต มีคำอธิบายประกอบที่จุดแสดง อีกทั้งยังมีคู่มือนำชม(ภาษาอังกฤษ)ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ให้ข้อมูลของวัตถุที่จัดแสดง โดยหวังว่าจะเป็นตัวอย่างแก่ผู้เข้าชม โดยเฉพาะนักเรียน นิสิต นักศึกษาเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดแสดงของสะสมอื่นๆได้

พื้นที่ห้องชั้น 3 จัดแสดงกล้องและอุปกรณ์ประกอบรวมถึงประวัติและความเป็นมาของการถ่ายภาพ มีแผ่นคำอธิบายติดอยู่ด้านข้าง เริ่มเรื่องย้อนไปตั้งแต่สมัยก่อนการถ่ายภาพ การถ่ายภาพด้วยเทคนิคต่างๆที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค ในส่วนจัดแสดงกล้องมีกล้องชนิดต่างๆ จำนวนมากตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน จัดวางในตู้ไม้ที่วางเรียงชิดผนังโดยแบ่งตามประเทศผู้ผลิต ได้แก่ เยอรมัน อเมริกา ญี่ปุ่น และตามแบ่งประเภทของกล้อง เช่น กล้องพาโนรามา กล้องถ่ายภาพสามมิติ กล้องโพลารอยด์ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้องบรรจุในตู้ไม้กรุกระจกบริเวณตรงกลางห้อง เช่น ไฟแฟลช ฟิลเตอร์ เครื่องวัดแสง อุปกรณ์ห้องมืด ฯลฯ นอกจากนั้นก็มีเครื่องบันทึกและแสดงภาพแบบอื่นๆ เช่น เครื่องฉายภาพยนตร์ เครื่องฉายสไลด์ 

เทคโนโลยีการถ่ายภาพเข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 โดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศส ในปี พ.ศ 2388 หลังจากการประดิษฐ์คิดค้นวิธีการถ่ายภาพในประเทศฝรั่งเศสเพียง 6 ปี เมื่อถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เป็นที่ทราบกันดีว่าทรงสนพระทัยในวิทยาศาสตร์ ทรงโปรดให้ช่างภาพถ่ายพระฉายาลักษณ์ของพระองค์และพระราชินี นับว่าเป็นการถ่ายภาพพระมหากษัตริย์ไทยครั้งแรก ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดการถ่ายภาพเมื่อเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎร และทรงจัดให้มีการประกวดการถ่ายภาพในปีพ.ศ. 2448 โดยประชาชนมีส่วนร่วมด้วย ทำให้ความนิยมในการถ่ายภาพแพร่หลายออกไป พระองค์ยังโปรดเกล้าฯให้จำหน่ายภาพเพื่อเป็นทุนสนับสนุนการสร้างพระอารามในวัดเบญจมบพิตร เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่9 เราได้เห็นพระองค์ทรงถ่ายภาพพสกนิกรและโครงการต่างๆเป็นครั้งคราวทางโทรทัศน์

ของดีชิ้นแรกที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้แก่ “พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 4 และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี” ที่ถ่ายลงบนแผ่นเงินโดยกระบวนการของดาแกร์ เพื่อส่งไปพระราชทานประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ นับว่าเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ปกครองในประเทศใหญ่มีอิทธิพลทางการค้าและการเมืองได้รู้จักกษัตริย์ของประเทศที่อยู่ห่างไกล พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ชิ้นนี้ทำสำเนามาจากต้นฉบับที่อยู่ในสถาบันสมิธโซเนียน ประเทศสหรัฐอเมริกา การผลิตภาพโดยกระบวนการของดาแกร์(แบบดาแกโรไทบ์)ดังกล่าว ผู้ถูกถ่ายจะต้องนิ่งไม่ขยับประมาณ 1 นาที จึงมักนั่งบนเก้าอี้ที่เหมาะสม และมีที่รองรับศีรษะ ภาพบุคคลที่ถ่ายด้วยวิธีนี้จึงดูคล้ายหุ่น ภาพที่ได้บนแผ่นเงินที่มีความเปราะบางมากจึงมักผนึกถาวรกับกระจก การถ่ายภาพบุคคลด้วยวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยนั้น

ของดีอย่างที่สองคือ กล้องสะสมของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยรัชกาลที่ 7 ทรงเป็นนักถ่ายภาพและนักเดินทาง นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันยัง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นำกล้องบางส่วนมาจัดแสดงที่นี่ กล้องชุดนี้มีหลายตัวเป็นที่ชื่นชมของนักสะสม ชาวต่างชาติบางคนถึงกับบินจากต่างประเทศเพื่อมาชมเพราะเป็นกล้องหายาก บางตัวเป็นรุ่นยอดนิยมของมืออาชีพยุคนั้น เช่น Duoflex, Sinclair large format (1925) กล้องส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์สวยงาม เช่น กล้อง Una View (1910-1920) จากอังกฤษประกอบด้วยไม้สักและทองเหลือง กล้องตัวหนึ่งเรียกกันว่าเป็นกล้องนักสืบ เพราะ Zeiss Ergo (1927-1931) ทำเลนส์หลอกไว้ด้านหน้า แต่เลนส์จริงอยู่ด้านข้าง เป็นการถ่ายด้วยมุม 90 องศา

ของดีอีกอย่างหนึ่งคือกล้องสายลับ หรือกล้องนักสืบ (Subminiature cameras) มีอยู่หลายตัว กล้องแบบนี้มักมีขนาดเล็กกว่ากล้องปกติ หรือรูปร่างภายนอกเหมือนอย่างอื่น เช่น นาฬิกา กล้องส่องทางไกล หรือบุหรี่ กล้องบางตัวบริจาคโดย พลเอก ชาติชาย ชุณหวัณ

ในการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูแลโดยคณะกรรมการอำนวยการ และคณะกรรมการดำเนินงาน มีการจัดตั้งเป็นมูลนิธิขึ้นเพื่อหาทุนสนับสนุน สำหรับชาวต่างชาติที่สนใจจะมาชมก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะ Mr. Philip L. Condax อาสาสมัครชาวต่างชาติเป็นผู้ช่วยดูแลนำชม จำนวนผู้เข้าชมมีราวพันคนต่อปี ส่วนใหญ่เป็นคณะนักเรียน นิสิต นักศึกษา คนรักกล้อง และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สำหรับกิจกรรมของพิพิธภัณฑ์คือจัดประกวดการถ่ายภาพทุกปี สำหรับนิสิต นักศึกษา

ผู้เขียน: เกสรา จาติกวณิช

ข้อมูลจาก: สำรวจภาคสนามวันที่ 16 พฤศจิกายน 2550

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
  พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพ  
: ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แขวงปทุมวัน เขตปทุมวันกรุงเทพฯ 10330
: 0-2218-5583
: -
: เปิดจันทร์-ศุกร์ 9.30-15.30 น.
: ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท นักเรียน นักศึกษา 10 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท
: http://museum.stkc.go.th/cu/pho
to.php
: -
: 2534
: -
จัดการโดย : สถานศึกษา
เนื้อหา : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สถานะ : เปิดดำเนินการ
อัพเดท 15 ม.ค. 2557
  โหวต
2 คนโหวต
50.00 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
หอประวัติอุทกศาสตร์ไทย‏
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติ (ท้องฟ้าจำลอง)
พิพิธภัณฑ์อัยการไทย
พิพิธภัณฑ์กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก
พิพิธภัณฑ์ดาวเทียม
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกโคลงภาพเรื่องรามเกียรติ์ แผ่นที่ ๑๐๖ (ไมยราพณ์ร่ายเวทหุงโอสถใส่กล้อง)
จารึกตำรายาวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (ว่าด้วยตำรายาวิเศษสรรพคุณสำเร็จแก้สรรพโรคทั้งปวง แผ่นที่ ๓๒ ยาแก้พิษงู ตะขาบ แมงป่อง คางคก เห็ดเมา)
  Tags  
กล้อง, การถ่ายภาพ, ช่างภาพ, ดาแกโรไทบ์, เลนส์, อุปกรณ์ถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, ภาพถ่าย, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง