ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา
เขียนโดย: webmaster (1093 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
ความสนใจของมนุษย์ที่มีต่อซากดึกดำบรรพ์ (ฟอสซิล) ย้อนไปได้ไกลถึงยุคกรีกโบราณ นักประวัติศาสตร์ชาวกรีก เฮโรโดตุส (Herodotus) พบซากฟอสซิลเปลือกหอยทะเลในแถบแอฟริกาเหนือ แม้แต่ในบันทึกของเลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo Da Vinci) ศิลปินและนักคิดผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ก็พบว่ามีการกล่าวถึงซากของเปลือกหอยซึ่งพบจากการขุดคลองในอิตาลี

ประเทศไทยมีหน่วยงานหลายแห่งที่จัดแสดงซากดึกดำบรรพ์ หนึ่งในนั้นตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวง ในสถาบันการศึกษาเก่าแก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริเวณคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาธรณีวิทยา พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาตั้งขึ้น เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๐ อยู่ใกล้กับประตูคณะบัญชีฯ ด้านถนนพญาไท เดินเข้ามานิดเดียว ตึกอยู่ฝั่งซ้ายมือ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีพื้นที่จัดแสดงสองส่วน ส่วนภายนอกอาคารด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ และห้องที่อยู่ด้านในอาคาร สำหรับวัตถุที่จัดแสดงมีทั้งตัวอย่าง หิน แร่ชนิดต่างๆ ซากดึกดำบรรพ์ แหล่งเชื้อเพลิง และสิ่งที่ดึงดูดใจเด็กๆอย่างได้ผลคือ รอยเท้าไดโนเสาร์

บริเวณด้านนอกอาคารหากดูเผินๆเป็นสวนหย่อมร่มรื่น มีแท่งหินจัดวางเป็นกลุ่มๆกลมกลืนไปกับต้นไม้น้อยใหญ่ ความจริงแล้วแท่งหินหลากสีรูปร่างแตกต่างกันเหล่านี้มีหน้าที่สำคัญ คือเป็นตัวอย่างของหินและแร่ชนิดต่างๆที่ทางพิพิธภัณฑ์นำมาจัดแสดง มีทั้งหินอัคนี หินตะกอน และหินแปร ถ้าดูใกล้ๆจะเห็นป้ายคำอธิบายประกอบอยู่ เช่น 

“หินบะซอลต์เป็นหินอัคนีชนิดหนึ่ง เนื้อละเอียด สีเข้ม หินไนส์เป็นหินแปรชนิดหนึ่งนิยมนำมาทำครกและหินประดับ” 

เมื่อก้าวเข้าสู่ห้องจัดแสดงด้านในอาคาร สิ่งแรกที่สะดุดตาคือ วัตถุที่ดูเหมือนขอนไม้ขนาดใหญ่วางนอนอยู่ ด้านซ้าย ความจริงแล้วสิ่งนี้คือไม้ที่กลายเป็นหิน พบที่จ.นครราชสีมา ถัดมาเป็นหนึ่งในดาวเด่นของพิพิธภัณฑ์คือรอยเท้าไดโนเสาร์ที่ประทับอยู่บนหิน และกระดูกขาของไดโนเสาร์ ฟอสซิลไดโนเสาร์ในประเทศไทยพบมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จ.ชัยภูมิ จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์ และจ.อุบลราชธานี

ส่วนบนผนังและในตู้กระจกมีฟอสซิลหลายชนิด เช่น ฟอสซิลทั้งตัวของสัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ในทะเล สิ่งที่ดูคุ้นหน้าคุ้นตาสำหรับผู้ที่เรียนธรณีวิทยามาบ้างคือ ซากเฟอสซิลปลือกหอยที่ขดม้วนเป็นวง เรียกว่า แอมโมไนท์ (ammonite) และฟอลซิลของ ไตรโลไบท์(Trilobite) สัตว์ที่หากินตามพื้นใต้ทะเลที่มีอยู่มากมายหลายขนาดในยุคแคมเบรียน (Cambrian) นอกจากนั้นยังมีฟอสซิลของเปลือกหอย และปะการังชนิดอื่นๆ อีกหลากหลายทั้งของจริงและที่จำลองมา เช่น brachiopod สัตว์ทะเลประเภทหอยที่มีมากในยุคพาลีโอโซอิก (Paleozoic) ตู้กระจกบางตู้มีแว่นขยายส่องให้เห็นรายละเอียดฟอสซิลได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าผู้ชมเกิดสงสัยว่าในบรรดาฟอสซิลเหล่านี้สิ่งไหนเกิดก่อนเกิดหลัง ก็สามารถหันไปดูได้ที่ตารางเวลาธรณีวิทยาสีสันสดใสซึ่งติดไว้ที่ผนังด้านหนึ่ง ประโยชน์ของตารางนี้คือเพื่อใช้ประกอบคำอธิบายและเปรียบเทียบว่าฟอสซิลใดอยู่ในยุคสมัยใด ซากดึกดำบรรพ์ที่จัดแสดงที่นี่มีทั้งที่พบในประเทศไทยและที่มาจากต่างประเทศ

ส่วนหินและแร่ที่มีให้ชมหลายประเภท รูปร่างสีสันแตกต่างกัน ยกตัวอย่างที่มีลักษณะเด่นด้วยผลึกใสสะดุดตาน่านำเอาไปทำพวกเครื่องประดับ เช่น แร่เขี้ยวหนุมาน (Quartz) หินชนิดนี้ประกอบด้วยซิลิกา มีประโยชน์ทางเศรษฐกิจเช่น ใช้ในอุตสาหกรรมทำแก้วและเซรามิก ด้วยคุณสมบัติเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อผลิตภัณฑ์ ช่วยลดปัญหาการแตกร้าว ส่วนแร่มีหลายชนิด เช่น แร่ใยหิน จาก จ.อุตรดิตถ์ แร่พลอยอ่อน จาก จ.จันทบุรี เป็นต้น นอกจากนั้นก็มีหินรูปร่างแปลกต่างๆ เช่น หินที่พุ่งออกมาจากภูเขาไฟ อาจารย์อัคนีวุธ ชะบางบอน ผู้นำชมเล่าว่าพบได้บริเวณภาคอีสาน เช่น จ.บุรีรัมย์ จ.ศรีสะเกษ เก็บมาจากพื้นโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือช่วยขุดเจาะแต่อย่างใด 

วัตถุจัดที่น่าตื่นเต้นอีกอย่างหนึ่งคือก้อนอุกกาบาตสีดำ ด้านหนึ่งโค้งมนส่วนปลายเรียวแหลม หน้าตาเหมือนไอศกรีมโคนขนาดเล็ก รูปร่างที่ไม่เหมือนใครนี้ มีที่มาจากการเดินทางจากห้วงอวกาศเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก มีบางคนนำอุกกาบาตนี้ไปทำเครื่องประดับหรือเป็นวัตถุนำโชค ให้พลังความมั่นคง สุขุม ว่ากันว่าถ้าเก็บไว้ในบ้าน จะช่วยป้องกันไฟไหม้ และภัยพิบัติต่างๆ หรือถ้าพกติดตัวจะได้เดินทางไปในที่ปรารถนา

ตู้กระจกกลางห้อง แสดงการหาแหล่งเชื้อเพลิงคือปิโตรเลียมในทะเล และโมเดลจำลองเหมืองถ่านหินแม่เมาะที่ จ.ลำปาง โดยแสดงให้เห็นชั้นของแร่ที่เป็นแอ่งขนาดใหญ่ลึกลงไปใต้พื้นดิน ซึ่งต้องใช้เครื่องมือเจาะลงไปเพื่อหาแหล่งแร่

คำอธิบายวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ส่วนใหญ่ระบุชื่อ อายุและสถานที่พบ บางตู้บอกประโยชน์ใช้สอยของแร่หรือหิน คำอธิบายที่ให้รายละเอียดมีอยู่บ้าง แต่ไม่ทั้งหมด ดังนั้นผู้สนใจเข้าชมที่ไม่มีความรู้ทางด้านธรณีวิทยาหรือมีอย่างจำกัดควรนัดหมายล่วงหน้า เพื่อที่ทางภาควิชาจะได้จัดเจ้าหน้าที่มาอธิบาย อย่างไรก็ดี อาจารย์อัคนีวุธ ผู้นำชม ให้ข้อมูลว่ามีโครงการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ประมาณปีหน้า จะมีไดโนเสาร์จำลองเพิ่มขึ้นและคงมีการปรับปรุงข้อมูลที่จัดแสดงด้วย

แม้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งของคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เป็นที่น่ายินดีที่ได้รับความสนใจไม่น้อย จากจำนวนผู้เข้าชมราวพันคนต่อปี มีตั้งแต่เด็กรุ่นประถม มัธยมซึ่งมักจะมาเป็นหมู่คณะ ตลอดจนนิสิตนักศึกษา นอกจากนั้นบางครั้งชาวต่างชาติ ตลอดจนประชาชนที่เดินผ่านไปมาก็แวะเข้ามาเยี่ยมชม นับเป็นแหล่งความรู้ทางธรณีวิทยาเบื้องต้นที่ก่อให้เกิดจินตนาการ เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เวบไซต์ภาควิชาธรณีวิทยา มีข้อมูลเบื้องต้นให้ศึกษาพอสมควร และยังให้ความรู้ด้านความหมายของคำศัพท์ทางธรณีวิทยาที่อาจไม่มีในพจนานุกรมที่ใช้กันอยู่ทั่วไป หรือถ้าสนใจว่าหินในประเทศไทยมีอะไรบ้าง หน้าตาเป็นอย่างไร ใช้ทำอะไรได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ http://www.soil.civil.mut.ac.th/rock/ 

ผู้เขียน: เกสรา จาติกวณิช

ข้อมูลจาก: สำรวจภาคสนามวันที่ 13 พฤศจิกายน 2550

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
  พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  
: ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
: 0-2218-5442
: -
: เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.30-16.30 น.
: ไม่เก็บค่าเข้าชม
: http://www.geo.sc.chula.ac.th/G
eology/Thai/Home/home.html
: -
: -
: -
จัดการโดย : สถานศึกษา
เนื้อหา : ธรรมชาติวิทยา
สถานะ : เปิดดำเนินการ
อัพเดท 15 ม.ค. 2557
  โหวต
1 คนโหวต
100.00 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
พิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ดุสิต
พิพิธภัณฑ์ภายในโรงเรียนเซนต์คาเบรียล
พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
พิพิธภัณฑ์สมุนไพร
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกอรรถกถาชาดก ลำดับที่ ๙๘ กูฏวานิชชชาดก (ศาลารายหลังที่ ๓ ศาลานวด)
จารึกตำรายาวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร แผ่นที่ ๔๓ (ยาแก้โรคลม ตอนที่ ๓)
Stone Memorials of the Lawa (Northwest Thailand)
  Tags  
แร่, ไดโนเสาร์, ซากดึกดำบรรพ์, หิน, ธรณีวิทยา, ธรรมชาติวิทยา,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง