ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
ศิลปะสถานเอมเจริญ  
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของศิลปะสถานเอมเจริญ
เขียนโดย: webmaster (1093 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
อาจารย์ ประเทือง เอมเจริญ เป็นศิลปินที่มีความรักและความศรัทธาต่อศิลปะ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะรังสรรค์สังคมที่รายล้อมอยู่รอบตัวให้เกิดเป็น ความงดงาม ให้สมาชิกในสังคมรู้จักที่จะใช้ประโยชน์จากความงาม และสุนทรียะในศิลปะเป็นสิ่งหล่อหลอมนำไปสู่ความดี ความงามและความสงบสุข ไม่เพียงความโดดเด่นในงานสาขาทัศนศิลป์เท่านั้น อาจารย์ยังได้สร้างงานวรรณศิลป์ที่มีคุณค่าอีกจำนวนไม่น้อย ผลงานแต่ละเล่มเป็นความล้ำลึกที่เกิดจากจินตนาการอันงดงามของศิลปิน อาจารย์สามารถรังสรรค์ตัวอักษรให้เป็นเรื่องราวที่มีชีวิต ทำให้คนอ่านเกิดความประทับใจเสมือนได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องราวนั้นๆ เห็นภาพในสีสันแง่มุมต่างๆ อย่างไม่รู้เบื่อ

ผลงานความสามารถของอาจารย์ประเทือง เป็นที่ยอมรับกันทั้งในระดับชาติและนานาชาติ รางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปีพุทธศักราช 2548 เป็นสิ่งหนึ่งที่ยืนยันคุณงามความดีที่อาจารย์ได้ตั้งใจสร้างสรรค์และ สั่งสมมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานเพื่อประโยชน์แก่วงการศิลปะและแก่ สังคม

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่อาจารย์ประเทือง เอมเจริญ กำลังเร่งดำเนินการเพื่อประโยชน์แก่วงการศิลปะและสังคมอยู่ในขณะนี้คือ การเตรียมงานเปิดหอศิลป์เอมเจริญ อย่างเป็นทางการ

หอศิลป์เอมเจริญ เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ.2544 ณ ตำบลสำรอง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ในพื้นที่ 4 ไร่ ริมแม่น้ำแม่กลองที่มีภูมิทัศน์งดงามตามธรรมชาติ มีขุนเขาเป็นฉากหลัง มีแม่น้ำไหลผ่านด้านหน้า และบริเวณโดยรอบสดสะพรั่งด้วยพืชไร่ หอศิลป์เอมเจริญ ประกอบด้วยอาคารสามหลัง บ้านพักหนึ่งหลัง มีภูมิทัศน์ที่เป็นบรรยากาศของหอศิลป์ร่วมสมัย มีผลงานประติมากรรมจัดวางกลางแจ้งและตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ใบนานาพันธุ์

วัตถุประสงค์ของหอศิลป์ กำหนดว่าเป็นองค์กรอิสระ เป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะทั้งแบบถาวรและการแสดงแบบหมุนเวียน พร้อมทั้งเป็นสถานที่สำหรับการจัดอบรมด้านศิลปะและการจัด workshop ศิลปะร่วมสมัยให้แก่นักเรียน นักศึกษา ศิลปินในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป้าหมายคือความเจริญรุ่งเรืองของงานศิลปะร่วมสมัยที่จะแผ่ขยายออกสู่ ส่วนภูมิภาค

บัดนี้การจัดเตรียมสถานที่ทั้งตัวหอศิลป์ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ได้ใช้เป็นสถานที่ดำเนินโครงการศิลปินแห่งชาติสัญจร สร้างความรู้และความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ ทั้งจากการสัมผัสบรรยากาศ ภูมิทัศน์โดยรอบของหอศิลป์ รวมทั้งการสื่อสาร สั่งสอนองค์ความรู้และเทคนิคของการสร้างสรรค์งานศิลปะโดยศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ที่มาช่วยกันอธิบายให้ความรู้ แนะแนวทางให้กับเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ

อาจารย์ประเทืองและพี่บุญยิ่ง เอมเจริญ ได้กำหนดที่จะทำพิธีเปิดหอศิลป์เอมเจริญ ในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2550 ซึ่งตรงกับวันเกิดของอาจารย์พอดี โดยกำหนดจัดนิทรรศการศิลปกรรมผลงานจิตรกรรม ประติมากรรมและศิลปะจัดวาง ที่กำหนดไว้ 100 ชิ้น ทั้งที่เป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นแนวหน้าและศิลปินจากประเทศเพื่อนบ้าน เชื่อว่าจะเป็นงานนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่แห่งปี

ความสำเร็จที่จะเกิดขึ้น น่าจะเป็นของขวัญอันทรงคุณค่าที่มอบสำหรับผู้ก่อตั้ง ผู้ที่มุ่งมั่นตั้งใจให้หอศิลป์เอมเจริญเป็นสถานที่สร้างความมีชีวิตชีวาให้ กับวงการศิลปะ เป็นสถานที่สร้างมิตรไมตรีระหว่างกันและกันของศิลปินผู้สร้างงานศิลปะ และเป็นสถานที่ปลูกฝังรสนิยมทางศิลปะให้กับเยาวชนและผู้คนในสังคม เป็นประดุจสายธารน้ำพุแห่งภูมิปัญญาและจริยธรรมที่จะชี้นำความเจริญ รุ่งเรืองมาสู่ชีวิตผู้คนสืบไป

น่ายินดีและขอขอบคุณในเจตนารมณ์ของอาจารย์ประเทืองสำหรับแหล่งเรียนรู้ทาง ศิลปะที่มีค่าสำหรับสังคมแห่งนี้ โดยเฉพาะเป็นโอกาสที่ดียิ่งของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ใกล้เคียง ที่จะได้ซึมซับรับรู้งานศิลปะจากศิลปินชั้นเลิศ ได้เติบโตขึ้นไปพร้อมๆ กับกระบวนการหล่อหลอมด้วยสุนทรียะและด้วยความรัก ความปรารถนาดีของศิลปินผู้อุทิศ ทั้งกาย ใจ เวลา รวมทั้งทุนทรัพย์ส่วนตนเพื่อให้งานศิลปะมีชีวิตอย่างเป็นอมตะ

ที่มา: http://www.artgazine.com/shoutouts/viewtopic.php?t=2287

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
  ศิลปะสถานเอมเจริญ  
: ต.สำรอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 71110
: -
: -
: -
: -
: -
: -
: 2550
: -
จัดการโดย : เอกชน
เนื้อหา : ศิลปะ/การแสดง
สถานะ : เปิดดำเนินการ
อัพเดท 10 ม.ค. 2557
  โหวต
ยังไม่มีผู้โหวต
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
หอศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร
พิพิธภัณฑ์เพลงลูกทุ่ง
พิพิธภัณฑ์พุทธศิลปะ
ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพฯ
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกสุวรรณปราสาท
จารึกรอยพระยุคลบาทวัดบวรฯ
การศึกษาการแต่งกายของชาวไทใหญ่จากจิตรกรรมฝาผนังวัดท่าข้าม อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และวัดบวกครกหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่
การศึกษาภาพจิตรกรรมฝาผนังวิหารวัดอุโปสถารามความสัมพันธ์กับชาวลาวในท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี
  Tags  
งานศิลปะ, จิตรกรรม, ศิลปะและการแสดง,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง