ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
พิพิธภัณฑ์สมเด็จย่า โรงเรียนสตรีวิทยา  
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์สมเด็จย่า โรงเรียนสตรีวิทยา
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
ตรงถนนราชดำเนินที่เก็บเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศไทยไว้อย่างมากมาย สิ่งคุ้นสายตาของการผ่านถนนสายนี้คืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ใกล้กันคือโรงเรียนสตรีวิทยา สถานศึกษาที่มีความโดดเด่นทั้งการสร้างเยาวชนด้วยคุณภาพการศึกษา มากไปกว่านั้นโรงเรียนนี้มีประวัติศาสตร์ที่แนบแน่นกับพระราชวงศ์ มีเรื่องราวและพิพิธภัณฑ์สมเด็จย่าอยู่ที่นี่

สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจและเป็นความประทับใจอย่างที่สุดของคณาจารย์และนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือสมเด็จย่าของพวกเรา ขณะที่ยังทรงพระเยาว์ พระองค์ได้ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนนี้ อาจารย์เฟื่องฟ้า ประดิษฐพจน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยาและอาจารย์จันทร์แจ่ม ไพบูลย์ศิลป อาจารย์วิชาภาษาไทยและหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ ทั้งสองท่านจะเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ให้ผู้มาเยือน

โรงเรียนสตรีวิทยามีพระราชานุสาวรีย์สมเด็จย่าที่เป็นหนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร พระราชานุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเมื่อโรงเรียนครบรอบหนึ่งร้อยปีในปีพ.ศ.2543 สมเด็จย่าทรงฉลองพระองค์โจงกระเบน ซึ่งได้แบบมาจากภาพเก่าสมัยที่ท่านเรียนอยู่ที่สตรีวิทยา และได้ผ่านการวินิจฉัยจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์พระองค์ทรงเลือกปฏิมากร อีกทั้งยังได้เสด็จไปทอดพระเนตรที่โรงหล่อด้วยพระองค์เอง

สถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อยู่ที่อาคารเก้าทศวรรษ การจัดให้มีพิพิธภัณฑ์สมเด็จย่าเริ่มมาจากการที่พระองค์ท่านเคยศึกษาที่โรงเรียนสตรีวิทยา หลังจากที่สมเด็จย่าสวรรคต ในวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2539 ทางโรงเรียนได้ไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศท้องสนามหลวง ในช่วงเวลานั้นอาจารย์เอกจิตรา ชูสกุลชาติ ได้ปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้อำนวยการ จึงได้มีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ โดยพิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอพระราชประวัติ พระบรมฉายาลักษณ์ และการเสด็จในฐานะองค์ราชูปถัมภ์ในโอกาสต่างๆ ของโรงเรียนอันได้แก่ การเป็นประธานในงานฉลองครบครึ่งศตวรรษของโรงเรียน การวางศิลาฤกษ์อาคารเรียน การมอบรางวัลนักเรียนเรียนดี เป็นต้น

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์สมเด็จย่าคือ พระบรมฉายาลักษณ์ ที่มาของภาพเก่าอันทรงคุณค่าของสมเด็จย่า ส่วนหนึ่งมาจากศิษย์เก่าและครูเก่าเก็บไว้ และอีกส่วนหนึ่งได้ไปขอมาจากสำนักพระราชวัง หนึ่งในรูปภาพที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่งคือภาพถ่ายหมู่ของนักเรียนชั้นมูลปีที่หนึ่ง(ปัจจุบันคือระดับอนุบาล) ถ่ายวันที่ 9 มีนาคม ร.ศ.127 (พ.ศ.2451) สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครั้งยังทรงเป็น ด.ญ. สังวาลย์ โดยพระองค์ประทับในแถวกลาง เป็นลำดับที่ 3 จากซ้าย ซึ่งภาพต้นฉบับสีซีดจนอ่านตัวหนังสือบนแผ่นกระดานที่แขวนไว้ด้านหลังนักเรียนไม่ออก ต้องใช้คำบรรยายที่เจ้าของภาพเขียนติดไว้ด้านหลังภาพ ภาพนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากทายาทนางสมบุญ ศรายุทธพิทักษ์ ในภาพมี ด.ญ.สมบุญอยู่แถวหน้า ลำดับที่ 6 จากซ้าย ส่วนด้านขวาสุดคือครูทิม

สำหรับผู้ที่อยากชมภาพนี้ มีภาพขยายใหญ่เกือบเท่าตัวจริงติดอยู่ในห้องเอลิซาเบธ ซึ่งเป็นห้องประชุมของโรงเรียน ห้องนี้มีขึ้นในช่วงที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จมาที่โรงเรียนสตรีวิทยาในวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2539 เพื่อทอดพระเนตรกิจกรรมและนิทรรศการการป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษา พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 พร้อมพระปรมาภิไธยที่ได้รับพระราชทาน ขณะนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์สมเด็จย่า 

สมเด็จย่าทรงศึกษาที่โรงเรียนสตรีวิทยานานถึง 5 ปี ทรงเข้าศึกษาตั้งแต่พระชนมายุ 5 พรรษาพ.ศ.2451 จนกระทั่งจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เมื่อพ.ศ.2456 พระชนมายุ 13 พรรษา แล้วจึงทรงลาออกไปศึกษาต่อในโรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์และหญิงพยาบาลแห่งศิริราช ดังความที่ปรากฏในหนังสือ “แม่เล่าให้ฟัง” พระนิพนธ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ว่า 

…คราวนี้แม่ถูกส่งเข้าโรงเรียนสตรีวิทยา เพื่อให้อยู่ใกล้โรงเรียน ผู้ใหญ่ทางสวนสี่ฤดูส่งแม่ไปอยู่บ้านคุณหวน หงสกุล ซึ่งแม่เรียกว่าอาหวน บ้านนี้อยู่ใกล้วัดมหรรณพ์ อาหวนนี้เคยเป็นพระพี่เลี้ยงรุ่นเล็กของทูลหม่อมฯ และเวลานั้นเป็นข้าหลวงของทูลหม่อมหญิงฯ อาหวนแต่งงานแล้วและระหว่างที่แม่อยู่ที่นั่นลูกคนแรกของอาหวนเกิดและได้รับชื่อว่ามหิดล อาหวนเป็นแม่ของหะรินด้วย (พล.อ.อ. หะริน หงสกุล อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร) ทุกวันแม่เดินไปโรงเรียนสตรีวิทยากับเพื่อนบ้านคนหนึ่งซึ่งอายุมากกว่าและเป็นญาติอาหวน ตอนกลางวันเพื่อนบ้านคนนี้จะแบ่งอาหารปิ่นโตให้กินด้วย แม่อยู่บ้านอาหวนปีกว่าๆ…. 

อาจารย์จันทร์แจ่มได้บอกว่าเมื่อก่อนโรงเรียนสตรีวิทยาเป็นโรงเรียนที่รับเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นมูล (ระดับอนุบาล) และรับเด็กทั้งชายและหญิง ในเวลาต่อมาหลังจากนักเรียนรุ่นสมเด็จย่าหลายปี โรงเรียนจึงเปลี่ยนเป็นระดับมัธยม

สมเด็จย่าทรงเป็นศิษย์เก่าที่เป็นแบบอย่างอันดีเลิศ ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อโรงเรียนตลอดมา ท่านทรงรับโรงเรียนสตรีวิทยา สตรีวิทยาสมาคม สมาคมผู้ปกครองและครูสตรีวิทยา ตลอดจนมูลนิธิสตรีวิทยาเข้าอยู่ในพระราชูปถัมภ์ ดังนั้นไม่ว่าโรงเรียนหรือสมาคมจะมีกิจกรรมอย่างใด หากกราบบังคมทูลเชิญแล้ว จะเสด็จพระราชดำเนินทุกครั้ง หากไม่ติดพระราชภารกิจที่สำคัญอื่นๆ นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2481 ท่านได้พระราชทานเงิน 5000 บาทให้กับกระทรวงศึกษาธิการนำไปฝากไว้กับธนาคาร แล้วนำดอกเบี้ยมาเป็นทุนการศึกษาแก่นักเรียนยากจน ทุนนี้เรียกว่า “ทุนสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์” บางปีนักเรียนที่ได้รับทุนได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานจากท่าน ณ วังสระปทุม 

สิ่งที่น่าประทับใจเป็นอย่างมากสำหรับชาวสตรีวิทยา สมเด็จย่าท่านมักฉลองพระองค์สีแดง ท่านชอบสีแดง สีแดงนี้ถือเป็นสีประจำโรงเรียนด้วยเช่นกัน ในด้านงานอดิเรกที่ท่านโปรดปราน สมเด็จย่าท่านโปรดการปักครอสติส การกล่าวถึงงานอดิเรกของสมเด็จย่า เราจะเห็นได้ในตู้กระจกด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์

เมื่อพิจารณาสายตาของผู้นำชมในขณะที่เอ่ยถึงสมเด็จย่า เราจะรู้ว่าทุกคนรักท่าน การได้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สมเด็จย่า โรงเรียนสตรีวิทยา เสมือนเป็นการได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมกับได้ร่วมประทับใจในการรับรู้พระราชประวัติของพระองค์ในครั้งที่ยังทรงพระเยาว์

สาวิตรี ตลับแป้น / ผู้เขียน / ถ่ายภาพ

ข้อมูลจาก : สำรวจข้อมูลภาคสนาม 23 กรกฎาคม 2551

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
  พิพิธภัณฑ์สมเด็จย่า โรงเรียนสตรีวิทยา  
: อาคารเก้าทศวรรษ โรงเรียนสตรีวิทยา อาคารเก้าทศวรรษ ชั้น 4 ถ.ดินสอ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
: 0-2282-8401
: -
: กรุณาติดต่อล่วงหน้า
: ไม่เก็บค่าเข้าชม
: http://www.satriwit.ac.th/
: -
: 2539
: -
จัดการโดย : สถานศึกษา
เนื้อหา : บุคคลสำคัญ
สถานะ : เปิดดำเนินการ
อัพเดท 14 ม.ค. 2557
  โหวต
3 คนโหวต
100.00 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
พิพิธภัณฑ์อาคารที่ประทับประชาธิปกศักดิเดชน์
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
  Tags  
พระราชานุสาวรีย์, ประวัติบุคคล, โรงเรียนสตรีวิทยา, สมเด็จย่า, สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, บุคคลสำคัญ,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง