ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
 
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของศูนย์ศิลปาชีพประชาสุขสันต์ และพิพิธภัณฑ์ชีวิตพระสุเมธาธิบดี
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
ท่านพระครูสุเมธาธิบดี ท่านมีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กรรมการเถรสมาคม นายกสภามหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย นายกมหาธาตุวิทยาลัยอธิบดีสงฆ์ ยุวราชรังสฤษฏิ์ กรุงเทพมหานคร เป็นผู้นำทางศาสนาที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่ง เดิมพระครูสุเมธาธิบดีเป็นชาวตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี และท่านได้สร้างศูนย์ศิลปาชีพประชาสุขสันต์ ที่บ้านกล้วย  เมื่อปี พ.ศ.2535 เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีงานทำ ยากจน ให้ได้มีอาชีพเป็นของตนเอง ภายในศูนย์ศิลปาชีพแห่งนี้ มีอาคารหอประชุม อาคารฝึกงาน และที่พักของผู้มาปฏิบัติธรรม นอกจากนี้ยังได้มีการก่อตั้งชมรมไทยพวนบ้านหมี่ขึ้น  
 
บริเวณชั้น 1 ของอาคารสำนักงาน  แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นส่วนจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ รวมถึงบริเวณชั้นสองของอาคาร ข้าวของจำนวนมากที่จัดแสดง  ส่วนหนึ่งได้มาจากการที่มีคนเอามาถวายกับท่านพระครูฯ ตั้งแต่ที่ยังเป็นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะกรุงเทพมหานครที่วัดมหาธาตุยุวราษฎร์รังสฤษดิ์ ที่สนามหลวง
 
ภายในชั้น 2  จัดหมวดหมู่ของการนำเสนอไว้คละเคล้ากันไป แต่ก็ยังเห็นเป็นประเภทอยู่บ้าง เช่น มุมที่จัดแสดงเครื่องถ้วยน้ำชาแบบจีนก็มีเป็นจำนวนมากหลายชุด  เครื่องธุดงค์ของท่านพระครู และด้วยพระครูสุเมธาธิบดีท่านไปปฏิบัติหน้าที่พระธรรมฑูตอยู่ที่ประเทศอินเดียนานถึง 26 ปี จึงมีภาพถ่ายในหลายโอกาส ที่มีเจ้านายเสด็จไปยังประเทศอินเดียและได้นมัสการท่านพระครู  ในช่วงเวลาที่ท่านพำนักอยู่ในประเทศอินเดียนั้น รัฐบาลอินเดียได้ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ทางด้านปรัชญาศาสนา พิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงครุยวิทยฐานะของพระครูท่านฯ ไว้ด้วย เป็นครุยสีเหลืองแบบเดียวกับจีวรพระภิกษุ
 
บางตู้ก็จัดแสดงตำราเรียน หรือหนังสือเก่าแก่ที่ท่านสะสม  กลักไม้ขีดนำเข้าจากต่างประเทศ กระป๋องออมสิน และมีใบแสดงการตั้งนามสกุลเดิมของท่านพระครูคือ ตระกูลคล่องสั่งสอน ที่สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ได้โปรดพระราชทานนามสกุลให้แก่ ร้อยโททองคำ เพชรรุ่ง ซึ่งเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนนายร้อย จปร. จากนั้น ตระกูลเพชรรุ่ง จึงเปลี่ยนเป็น “คล่องสั่งสอน” ทั้งหมดตามที่ได้รับพระราชทานนามสกุล บริเวณฝาผนังของพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงภาพถ่ายเก่าของบรรพบุรุษในตระกูลนี้เอาไว้ด้วย  อีกด้านหนึ่ง จัดแสดงตาลปัตร พัดยศ ร่วมทั้งโล่ห์และเหรียญตรา ที่ท่านได้มาในวาระต่างๆ เจดีย์พุทธคยาที่จำลอง
 
นอกจากที่ท่านจะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ยังประเทศอินเดียแล้ว ท่านยังได้เดินทางธุดงค์ไปยังประเทศพม่าหลายครั้ง ดังจะเห็นได้จากตาลปัตร ที่ทำจากใบตาลจริงๆ แบบที่พระในประเทศพม่ายังใช้อยู่ หลายด้ามด้วยกัน  นอกจากนี้ยังมีใบประกาศจากประเทศพม่า
 
เมื่อเดินลงมาที่ชั้น 1 บริเวณชั้นพักบันได ประดับด้วยกระเบื้องดินเผาแกะสลัก ที่เล่าประวัติของท่านพระครูสุเมธาธิบดี ทั้งเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่พระธรรมฑูตยังประเทศอินเดีย และเรื่องที่ท่านมาตั้งศูนย์ศิลปาชีพประชาสุขสันต์ และการฝึกอาชีพการทอผ้าให้กับชาวไทยพวน  รวมทั้งเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าจากฝีมือของชาวบ้านไปด้วย  ข้างห้องกระจกเป็นห้องที่เคยเป็นสำนักงานของชมรมชาวไทยพวนแห่งประเทศไทยมาก่อน แต่ในปัจจุบันชมรมได้ย้ายที่ทำการออกไปแล้ว 
 
ภายในชั้น 1 มีตู้จัดแสดงเครื่องกระเบื้องบางส่วนที่ได้รับถวายมาจากการรับกิจนิมนต์จากที่ต่างๆ และจากที่มีคนนำมาถวาย  นอกจากนี้ยังจำลองภาพห้องทำงานของท่านพระครู พร้อมทั้งมีรูปจำลอง(หุ่นขี้ผึ้ง)ของพระครูท่านขณะกำลังทำงานอยู่ด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าอิริยาบทของท่าน เวลาที่ไม่ได้รับกิจนิมนต์นั้นคือ การทำงาน เขียนหนังสือ และอ่านหนังสือ 
 
บริเวณโดยรอบของอาคารพิพิธภัณฑ์ มีหอประชุมและอาคารหลังเล็กๆ ที่เคยใช้เป็นห้องวิปัสสนาของประชาชนที่มาปฏิบัติธรรมถือศีล  แต่เมื่อหลวงพ่อท่านได้มรณภาพไปในปี พ.ศ.2547  ศูนย์แห่งนี้ก็ค่อยๆ ซบเซาลง ทั้งคนมาปฏิบัติธรรมและคนมาฝึกอาชีพน้อยลงจนเงียบเหงา
 
สำรวจวันที่ 11 มิถุนายน 2553

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
   
: -
: -
: -
: อังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-19.00น. หยุดวันจันทร์
: -
: -
: -
: -
: -
จัดการโดย : -
เนื้อหา : -
สถานะ :
อัพเดท
  โหวต
77 คนโหวต
93.51 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน
พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกหินขอน ๒
จารึกอรรถกถาชาดก ลำดับที่ ๑๓๓ ฆฏาสนชาดก (ศาลารายหลังที่ ๔ ศาลานวด)
โคกพลับ
Kariang : History of Karen - Tai Relations from the Beginnings to 1923 (ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ของกะเหรี่ยงกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่น : ภาพสะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง)
Karen Tradition According to Christ or Buddha: The Implications of Multiple Reinterpretations for a Minority Ethnic Group in Thailand
  Tags  
,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง