ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
 
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์บ้านขุนศึก
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 1 มิถุนายน 2555
เด็กชายคนหนึ่งรักในการสะสมอาวุธโบราณมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นป.4  นั่นไม่ใช่เรื่องธรรมดาของเด็กในวัยเดียวกัน  ความรักความหลงใหลยังต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้  อาจารย์ปริญญา สัญญะเดช นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธไทยโบราณ  ได้มีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนศึก  สำหรับเก็บเรื่องราววิวัฒนาการของประวัติศาสตร์การรบ
               
บ้านไม้สองชั้นกลางซอยอรุณอมรินทร์ 24 เส้นทางเดียวกับที่จะไปพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี  ที่นี่มีอาวุธของนักรบอยู่มากมายจากหลายแหล่งที่มา  จากสมัยอยุธยาและต้นรัตนโกสินทร์  ได้มาจากตลาดค้าของเก่า  ชาวบ้านตามต่างจังหวัดมอบให้  จากคนที่ส่งอาวุธมาให้ซ่อมแซมแล้วมอบให้  ตามที่ได้ลงทะเบียนไว้มีอยู่ถึง  3000 รายการ
               
จากการค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับอาวุธ  อาจารย์ปริญญาพบว่า  ในประเทศไทยมีข้อมูลน้อยมาก  จะมีแต่กล่าวถึงอ้อมๆในพงศาวดาร  บทกวี  โคลงกลอน  แม้แต่ตำราพิชัยสงคราม  ยังกล่าวในภาพรวม  ไม่ได้ลงรายละเอียดรูปพรรณสัณฐาน  อย่างเช่นควรจะบอกว่าดาบยาวเท่าไหร่  ซึ่งจะต่างกับญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย  เขามีการบันทึกไว้อย่างละเอียดเป็นจำนวนมาก  ดังนั้นจึงเป็นภารกิจของอาจารย์ที่จะค้นคว้ารวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไว้
               
ในการศึกษา  อาจารย์ปริญญาเน้นที่ 3 ประเด็นคือ  การจัดแสดงวัตถุจากการรวบรวมอาวุธโบราณจากแหล่งต่างๆ  การศึกษาเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับอาวุธในเรื่องโครงสร้าง วัสดุ เทคนิคการผลิต  และเรื่องของพิชัยสงคราม  เกี่ยวกับเส้นทางการเดินทัพ  อาจารย์มีงานเขียนในหนังสือเรื่อง วิถีศาสตรา ปริศนา ศรัทธา  และอาคมแห่งอาวุธไทย    หนังสือเล่มนี้มาจากงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 เดือนมีนาคม 2554 หัวข้อสัมมนาของอาจารย์คือ “วิวัฒนาการศาสตราวุธกับความเปลี่ยนแปลงทางสังคมไทย”ในตอนนี้อาจารย์ก็กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อจัดทำหนังสือเกี่ยวกับความรู้และประสบการณ์ที่เดินทางไปตามแหล่งที่เคยผลิตอาวุธในสมัยโบราณ  กล่าวได้ว่าชุมชนโบราณที่มีรากลึกมีอยู่ที่อยุธยา  ปัจจุบันก็ยังมีคนที่ทำอาวุธอยู่  แต่ถ้าจะดูตามหลักฐานโบราณ  มีการค้นพบในน้ำซึ่งมีนักประดาน้ำไปงมมาได้  ตามตลิ่งก็พบได้  บางครั้งติดมากับแหหาปลาก็เคยมี
               
อาจารย์ปริญญาให้สังเกตว่าในตำบล  จังหวัด ในประเทศไทยสมัยก่อน  จะมีบ้านช่างกันทั้งนั้น  บ้านช่างเหล็ก บ้านช่างหล่อ  ในยุคโบราณเวลาทำสงครามยึดบ้านยึดเมือง  เขาจะเกณฑ์คนกลุ่มนี้ไปก่อน  เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่มีเทคโนโลยี  แหล่งที่อาจารย์เคยไปสำรวจมีที่อยุธยา ชัยนาท สิงห์บุรี  เพชรบุรี พิษณุโลก  ทางภาคเหนือจะล้ำไปทางพม่าหรือแถบเชียงตุงบ้าง  การศึกษาจะพยายามหาความเชื่อมโยงกัน
               
ไม่เพียงแต่การรวบรวมและติดตามเรื่องราว  อาจารย์ปริญญายังมีความสามารถในการตีดาบ  ระเบียงสวยของพิพิธภัณฑ์คือสถานที่ตีดาบและซ่อมแซมอาวุธ  การเข้าชมในห้องจัดแสดงอาจารย์ได้วางอาวุธที่รอการซ่อมแซมไว้จำนวนหนึ่ง  ตามความเห็นของอาจารย์  ความชำนาญของช่างสมัยโบราณมีทักษะมากกว่าคนในยุคนี้  ดาบที่คนในยุคนี้ตีออกมาอย่างเต็มที่  ได้เพียงดาบอย่างเลวที่สุดในอดีต  เป็นเพราะเทคนิคบางอย่างที่จะมีการถ่ายทอดกันทางครูบาอาจารย์  อีกทั้งช่างยุคนั้นเขาเกิดมาเพื่อจะทำอาวุธตั้งแต่เกิดจนตาย  เรียกได้ว่าอาวุธโบราณล้วนเกิดมาจากบรรดาสกุลช่างต่างๆ
               
การตกแต่งห้องพิพิธภัณฑ์  อาจารย์บอกว่าไม่ได้เป็นรูปแบบเดียว  จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามความพอใจของอาจารย์  ผู้เข้าชมที่เข้ามาแต่ละครั้งจะพบกับความแปลกใหม่  ได้เห็นความงามของอาวุธโบราณ ดาบ หอก ทวน  ทั้งในตู้และที่แขวนไว้ตามเสาและผนังห้อง  แม้ว่าบางเล่มจะมีให้เห็นเพียงบางส่วนไม่สมบูรณ์  แต่ลวดลายยังคงปรากฏอย่างเด่นชัด  แสดงเรื่องราว  อาจารย์แบ่งลวดลายว่าโดยหลักเป็นลายนาค  ลายวชิระ  และลายแบบกราฟฟิก บ้างก็เป็นจำนวนขีดที่ไม่เท่ากัน  ลวดลายเหล่านี้บอกถึงความเชื่อในเรื่องของพิธีกรรม  สถานะของผู้ใช้อาวุธ  กรณีของอาวุธบางชิ้น  ผู้ใช้อาจจะมียศไม่สูง  แต่มีภารกิจสำคัญในตำแหน่งองครักษ์ที่ได้อยู่ใกล้ชิดกษัตริย์  ดังนั้นดาบที่ใช้จึงเป็นดาบชั้นดี  อย่างลายนาคจะแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์  ความเป็นสิริมงคล 
               
สิ่งที่สะดุดตาอีกอันคือ  หุ่นสวมชุดเกราะโบราณ  อาจารย์เล่าว่าได้มาเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ มีคนงมมาจากแม่น้ำ  เป็นชุดเกราะแบบเปอร์เซีย  ที่เห็นเป็นชุด  คุณแม่ของอาจารย์เป็นผู้ทำจำลองให้  ในเรื่องราวเดียวกัน  เราจะเห็นโล่ของนักรบแขวนอยู่  มีปืนโบราณ คานหาบสัมภาระ ที่นั่งบนหลังช้าง หีบพิชัยสงคราม  ซึ่งคาดว่าสมัยก่อนเวลาเดินทัพ  จะมีหีบวางบนหลังช้างไปด้วย  ในหีบน่าจะเป็นพวกเสื้อเกราะเสื้อยันต์
               
ในการจัดแสดงอาวุธโบราณ  ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา  ได้มีการนำอาวุธไปจัดแสดงข้างนอก  ตามที่รับเชิญมา  งานที่ไปจัดแสดงล่าสุดคืองานโปโลช้างที่หัวหิน  ในปีหนึ่งๆ จัดแสดงนอกสถานที่ประมาณ 3 งาน
               
การขอเข้าชมและฟังการบรรยาย  อาจารย์ปริญญาจะมาด้วยตนเองทุกครั้ง  ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  อาจารย์จะนัดหมายกลุ่มผู้เข้าชมในเวลากลางคืน  ช่วงสองทุ่มถึงเที่ยงคืน  เพราะเป็นช่วงที่อาจารย์สะดวกมีเวลาว่าง  รู้สึกว่าทำให้มีสมาธิในการพูดคุยและการฟังบรรยายมากกว่าตอนกลางวัน  กลุ่มผู้เข้าชมที่มากันประมาณ 5- 10 คน  บางกลุ่มถึง 30 คนก็มี  ในการทำพิพิธภัณฑ์  อาจารย์ไม่ได้คาดหวังปริมาณผู้เข้าชม  แต่ต้องการผู้ที่สนใจจริงๆมากกว่า  ส่วนใหญ่ก็เป็นบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ศิลป์ พวกที่เรียนปริญญาโท  พวกเรียนศิลปะศาสตร์การต่อสู้  คนที่เรียนกระบี่กระบอง  เรียนมวยไทย  บางคนพาเพื่อนฝรั่งมาดู 
               
ความคาดหวังของอาจารย์คือ  อยากให้ประเทศไทยมี war museum  ที่สมบูรณ์แบบ  อยากให้เกิดพิพิธภัณฑ์แบบนี้ที่อยุธยา  ทุกวันนี้คนที่ไปศึกษาประวัติศาสตร์ที่อยุธยา  มักจะถามว่ามีดาบโบราณไหม  ดาบที่ใช้รบ  เพราะในประวัติศาสตร์มีเรื่องการทำศึกสงคราม  แต่กลับมีเรื่องเกี่ยวกับศึกสงครามน้อย  ในการเรียนรู้เด็กๆจึงเข้าไม่ถึง  ทุกวันนี้นอกจากความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ใจรักแล้ว  อาจารย์ปริญญายังถือว่าเป็นหน้าที่  เพื่อสืบทอดสิ่งที่บรรพชนได้ทำไว้  ให้กับลูกหลานจนกระทั่งพวกเรามีวันนี้

การเดินทาง : พิพิธภัณฑ์บ้านขุนศึกอยู่ในซอยอรุณอมรินทร์ 24 เขตบางกอกน้อย  หน้าปากซอยติดกับอพาร์ตเม้นท์ชื่อเรือนอินทร์  ทางเข้าเป็นซอยเล็ก  มีป้ายบอกทางว่าอีก 100 เมตรคือ  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี   พิพิธภัณฑ์บ้านขุนศึกเข้าไปประมาณ  50 เมตร  เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น
-----------------------------------------------
อ้างอิง  :  ข้อมูลการสัมภาษณ์เมื่อวันที่  28  เดือนกุมภาพันธ์  พ.ศ. 2555
                สถาบันไทยคดีศึกษา. วิถีแห่งศาสตรา : ปริศนา  ศรัทธาและอาคมแห่งอาวุธไทย.www.muaychaiya.com/ [Accessed 22/05/2555]
----------------------------------------------------
สาวิตรี  ตลับแป้น /ผู้เขียน /ถ่ายภาพ
ข้อมูลจาก  :  สำรวจภาคสนามเมื่อวันที่  28  เดือนกุมภาพันธ์  พ.ศ. 2555


ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
   
: -
: -
: -
: อังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-19.00น. หยุดวันจันทร์
: -
: -
: -
: -
: -
จัดการโดย : -
เนื้อหา : -
สถานะ :
อัพเดท
  โหวต
77 คนโหวต
93.51 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน
พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกฐานพระพุทธรูปวัดนาน้อย ๕
จารึกเรื่องมหาวงษ์ แผ่นที่ ๒
โคกพลับ
การศึกษาบทสู่ขวัญและพิธีสู่ขวัญของชาวไทลื้อ อำเภอปัว จังหวัดน่าน
A Study of Language Choice For Social Communication Among Hmong, Khmu, and Prai at Ban Nansord, Thung Chang District, Nan Province
  Tags  
,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง