ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
 
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์นักศึกษาวิชาทหาร
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
สำหรับชายไทยที่ไม่ต้องการเกณฑ์ทหารคงต้องผ่านการฝึกการเป็นนักศึกษาวิชาทหาร จากกรมการรักษาดินแดนกันทุกคน จุดประสงค์ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการฝึกกองกำลังสำรองสำหรับช่วยป้องกันประเทศชาติ แต่วัตถุประสงค์อีกด้านของการฝึกนักศึกษาวิชาทหารก็คือ การฝึกระเบียบ วินัย และสร้างจิตสำนึกในการรักชาติร่วมกันของเยาวชน

พิพิธภัณฑ์นักศึกษาวิชาทหารจึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะกระตุ้นให้ทุกคนเกิดจิตสำนึก และฮึกเหิมในการช่วยป้องกันประเทศจากเหล่าอริราชศัตรู พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ตั้งอยู่ภายในอาคารศูนย์การฝึกกำลังสำรองชั้น 2 เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่ภายในมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ของการรบครั้งสำคัญที่เรียกว่าวิกฤตของชาติไทย และการมีส่วนร่วมในการรบของนักศึกษาวิชาทหาร

นิทรรศการจัดแสดงแบ่งห้องออกเป็น 3 ส่วน 3 ช่องทางเดิน ส่วนแรกกล่าวถึงประวัติศาสตร์ของไทย ตั้งแต่การเริ่มก่อตั้งเป็นแว่นแคว้นต่างๆ แต่ข้อมูลค่อนข้างเก่าเพราะยังมีแผนที่เส้นทางคนไทยอพยพลงมาจากเทือกเขาอัลไตอยู่ แต่สำหรับการสร้างแรงกระตุ้นความรักชาติให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็นชาติไทยเราผ่านความยากลำบากอะไรมาบ้างก็ถือว่าส่วนนี้บอกเล่าเรื่องราวได้ดี

ส่วนต่อมาเป็นนิทรรศการบรรยายถึงการรบครั้งสำคัญๆ กล่าวถึงวีรกรรมการสู้รบของวีรชนไทยตั้งแต่สมัยสงครามยุทธหัตถี จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ที่ชาติไทยเป็นปึกแผ่น แต่ก็ยังมีวิกฤตในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เราต้องเสียดินแดนบางส่วนไป เรื่อยมาจนสงครามโลกครั้งที่ 1- 2 สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ซึ่งช่องทางเดินที่ 1 นี้มีชุดของทหารไทยตั้งแต่ยุคโบราณ ยุคสงครามเวียดนาม สงครามเกาหลีซึ่งเป็นชุดกันหนาว แต่ละชุดก็บอกเล่าเรื่องราวของการรบในแต่ละครั้ง 

ด้านหลังห้องเป็นส่วนที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ก่อตั้งกองกิจการเสือป่า วัตถุประสงค์ในครั้งแรกก็เพื่อสำหรับใช้เป็นกองกำลังสำรองของชาติ มีภาพเครื่องแบบและการซ้อมรบเสือป่า ซึ่งต่อมากิจการเสือป่าก็พัฒนาจนกลายมาเป็นศูนย์การฝึกกำลังสำรอง กรมการรักษาดินแดน พระองค์จึงทรงเป็นพระบิดาของกรมการรักษาดินแดน

ส่วนโมเดลแผนที่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางช่องทางเดินที่ 2 คือ โมเดลค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี นักศึกษาวิชาทหารทุกคนทั่วประเทศ ตั้งแต่ชั้นปีที่ 2 - 5 ต้องมาฝึกที่นี่ ซึ่งจะใช้พื้นที่บริเวณนี้สำหรับการฝึกแค่ปีละ 2 เดือนสับเปลี่ยนนักศึกษาวิชาทหารจากทั่วประเทศ ส่วนต่อมาเป็นภาพยุวชนทหารที่มีวีรกรรมปกป้องชาติไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และต่อมาก็พัฒนาก่อตั้งเป็นการรักษาดินแดนเมื่อปีวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 ซึ่งถือเป็นวันสถาปนากรมการรักษาดินแดน ในปีพ.ศ. 2545 ได้เปลี่ยนเป็นศูนย์การฝึกกำลังสำรอง กรมการรักษาดินแดน 

นอกจากภาพวีรกรรมครั้งต่างๆ แล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีอาวุธยุคสงครามโลก ระเบิดแบบต่างๆ ระเบิดรถถัง ปืนและกระสุนปืนแบบต่างๆ ให้นักศึกษาวิชาทหารและผู้ที่สนใจได้ดูอย่างใกล้ชิด จัดแสดงตำราของนักศึกษาวิชาทหารยุคเก่าที่ปัจจุบันได้พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ 

ส่วนช่องทางเดินสุดท้ายเป็นเรื่องราวของหลักสูตรพิเศษต่างๆ เช่น หลักสูตรพยาบาลทหารบก หลักสูตรสตรีอาสารักษาดินแดน หลักสูตรการโดดร่มแบบพาราเซลล์ของนักศึกษาวิชาทหาร ซึ่งไม่ได้ใช้วิธีการกระโดดร่มลงมาจากเครื่องบิน แต่ใช้วิธีผูกเชือกติดกับร่มชูชีพซึ่งติดกับตัวนักโดดร่ม จากนั้นจึงใช้รถฮัมวี่ลากร่มขึ้นให้สูงอยู่ในระดับที่สามารถปล่อยลงมาได้ แล้วให้นักศึกษาวิชาทหารหัดบังคับร่มจนลงพื้น วิธีนี้ฟังดูแล้วเสี่ยงแต่ก่อนจะฝึกจริงนักศึกษาต้องฝึกจนชำนาญแล้วจึงจะสามารถไปปฏิบัติจริงได้ เมื่อฝึกเสร็จแล้วจะได้ตราโลหะรูปปีกนกมาติดเป็นเกียรติยศแก่ตัวเองว่าครั้งหนึ่งเคยผ่านการฝึกพาราเซลล์มาแล้ว การฝึกพาราเซลล์ทุกปีจะรับนักศึกษาวิชาทหารตั้งแต่ชั้นปีที่ 4 จากทั่วประเทศมาฝึกประมาณ 200 คนแล้วแต่ความสมัครใจ

ในส่วนของพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งจัดแสดงรถถังและปืนกล ที่เคยร่วมสงครามสำคัญครั้งต่างๆ สามารถเดินดูได้อย่างใกล้ชิด ในวันเด็กของทุกปีจะมีเด็กๆมาต่อคิวเล่นรถถังเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ มาก 

จุดประสงค์หลักของพิพิธภัณฑ์คือการให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การรบครั้งสำคัญของประเทศไทย กว่าจะมาเป็นชาติต้องเสียเลือดเนื้อของบรรพชนไทยมามากมาย ดังนั้นคนไทยและนักศึกษาวิชาทหารทุกคนควรจะรู้จักการเสียสละ มีวินัย และสมานฉันท์ เพื่อให้ประเทศชาติของเรามั่นคงต่อไป อย่างไรก็ตามพิพิธภัณฑ์นักศึกษาวิชาทหารแห่งนี้มีโครงการจะปรับปรุงนิทรรศการให้ทันสมัยและครอบคลุมเนื้อหามากขึ้นในอนาคตด้วย

มัณฑนา ชอุ่มผล : เขียน
สิริลักษณ์ กัณฑศรี: ถ่ายภาพ 


ข้อมูลจาก: การสำรวจภาคสนาม 20 สิงหาคม 2551

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
   
: -
: -
: -
: อังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-19.00น. หยุดวันจันทร์
: -
: -
: -
: -
: -
จัดการโดย : -
เนื้อหา : -
สถานะ :
อัพเดท
  โหวต
78 คนโหวต
93.59 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน
พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกโคลงภาพเรื่องรามเกียรติ์ แผ่นที่ ๓๕ (หนุมานต่อสู้กับหมู่ยักษ์)
จารึกวัดอุทุมพรอาราม
โคกพลับ
A Study on Culture Contact and Cultural Change: Atsang and De'ang Nationalities as Cases
หลวงพ่ออุตตมะ : ผู้นำทางวัฒนธรรม กับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม และวัฒนธรรม ของหมู่บ้านมอญพลัดถิ่น ที่สังขละบุรี
  Tags  
,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง