ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
 
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของสาธร พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
บ้านหาดเสี้ยวเป็นหมู่บ้านทอผ้าที่มีชื่อเสียงมาเนิ่นนาน ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสวยพวน ซึ่งสันนิษฐานว่าเข้ามาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 2 ชาวหาดเสี้ยวอพยพโยกย้ายถิ่นมาพร้อมกับวัฒนธรรมการทอผ้าที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เดิมชาวบ้านทอผ้าไว้ใช้เอง แต่ต่อมาเมื่อมีคนต่างถิ่นสนใจมากขึ้น จึงเริ่มทอผ้าขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ริมถนนหลวงเต็มไปด้วยร้านขายผ้าพื้นเมืองเรียงรายกันเป็นสิบร้าน 
 
ร้านผ้าสาธร ริมถนนสายสวรรคโลก-ศรีสัชนาลัย เป็นที่ตั้งของ “สาธร พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ” พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นของคุณ สาธร โสรัจประสพสันติ ชาวบ้านหาดเสี้ยว นักสะสมผ้าโบราณพื้นเมืองที่เป็นรู้จักกันดีในวงการนักสะสมผ้าโบราณ พิพิธภัณฑ์นี้เกิดขึ้นเมื่อคุณสาธร เริ่มตระหนักและเห็นคุณค่าของผ้าเมื่อครั้งเป็นนายหน้าค้าผ้าเก่ามาได้ระยะหนึ่งว่า ผ้าเก่า ผ้าโบราณของชาวหาดเสี้ยวเป็นที่ต้องการของคนนอกทั้งนักวิชาการ และนักสะสม แต่ทำไมคนในท้องถิ่น(รวมถึงตนเอง)กลับไม่เห็นคุณต่า ถ้าตนยังไม่รีบเก็บผ้าของหาดเสี้ยวเอาไว้ ภายภาคหน้าอาจจะไม่มีผ้าตีนจกงาม ๆ ของหาดเสี้ยวได้ดูกันอีกเพราะขายให้คนนอกหมด การสะสมผ้าเก่าจึงดำเนินเรื่อยมา ๆ และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ในปี พ.ศ. 2531
พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผ้าโบราณ อยู่ด้านหลังร้านขายผ้าของคุณสาธร เป็นห้องโล่งขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยตู้กระจกที่จัดแสดงผ้าโบราณนานาชนิด ไฟสีเหลืองนวลที่ส่องไปยังตัวผ้ายิ่งเพิ่มความงามให้งานถักทอแต่ละชิ้น นอกจากนี้ภายในยังประดับด้วยเครื่องเรือน  เครื่องเขิน กะบุงใส่ผ้า แบบภาคเหนือสร้างบรรยากาศให้น่าดูยิ่งขึ้น ผ้าชิ้นที่ดึงดูดผู้ชม คือ ซิ่นทองคำ ที่มี 2 ผืน ผืนแรกคุณสาธรบอกว่าเป็นซิ่นเจ้านายเชียงตุง ทอด้วยดิ้นผสมทองคำราว 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผืนที่ 2 เป็นซิ่นที่สั่งทอขึ้นมาใหม่ด้วยดิ้นทองคำ 80 เปอร์เซ็นต์
 
แต่ผ้าที่เจ้าของภูมิใจและรักมากคือ คอลเล็กชั่นผ้าตีนจกบ้านหาดเสี้ยวที่มีลายโบราณครบทั้ง 9 ลาย ได้แก่ ลายเครือน้อย ลายเครือกลาง ลายเครือใหญ่ ลายสิบหกหน่วยตัด ลายแปดขอ ลายสี่ขอ ลายน้ำอ่าง และลายสองท้อง ผ้าที่จัดแสดงล้วนเป็นผ้าเก่าทั้งสิ้นอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ผ้าที่จัดแสดงล้วนเป็นผ้าที่เคยใช้งานในอดีต ทั้งผ้าที่ใช้ชีวิตประจำวัน อย่าง ซิ่น ผ้าห่ม หรือผ้าในพิธีกรรมเช่น ผ้ากราบพระ ผ้ากั๊ง
 
 นอกจากนี้ยังจัดแสดงผ้าทอตีนจกจากที่อื่นซึ่งมีลวดลายงดงามแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ อาทิ ซิ่นตีนจกดิ้นเงินดิ้นทองของเจ้านายเชียงใหม่ ผ้าล้อสำหรับใช้ปูในพิธีแต่งงานจากบ้านน้ำปาด อุตรดิตถ์ ซิ่นตีนจกจากอำเภอลับแล กิ่งอำเภอบ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ซิ่นตีนจกจากอ.ลอง จ.แพร่ ซิ่นตีนจกจากอ.นาน้อย จ.น่าน ซิ่นลาวครั่งจากพิจิตรและนครสวรรค์
 
การนำชมพิพิธภัณฑ์ด้วยตนเองของคุณสาธร สร้างเสน่ห์ให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ด้วยว่าคุณสาธรเป็นคนพูดเก่ง เล่าเรื่องสนุกสนาน ลีลาการเล่ามีมุขสอดแทรกอยู่ตลอดเวลา และที่แน่นอนคือ ผู้ชมได้ความรู้กลับไปอีกพะเรอ อาทิ ผู้หญิงสูงวัยหรือที่แต่งงานแล้วจะนุ่งซิ่นตีนดำ ส่วนผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานจะนุ่งซิ่นสีแดง, บ้านไหนมีลูกสาว แม่ต้องเตรียมทำหมอนป่องที่ด้านหน้าเป็นลายจกและเจาะเป็นรู เวลาหนุ่มมาเกี้ยว จะนั่งขัดสมาธิ ยกหมอนป่องขึ้นมาวางตัก สูงถึงหน้าอก ธรรมดาหมอนต้องใช้หนุน แต่หมอนตัวนี้หนุนไม่ได้ ชายหนุ่มเวลาคุยกับสาวก็จะเอาหน้าอกก้ม อิงมาคุยสาว มือสองข้างสอดซุกเข้ารู ว่ากันว่ากันหนุ่มมือไว
ที่นี่ยังจัดแสดงข้าวของในอดีตที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของชาวหาดเสี้ยวด้วย เช่น มีดดาบ ย่ามแดง และเงินที่ฝ่ายเจ้าบ่าวต้องนำไปในวันแต่งงาน ผ้าชนิดต่าง ๆ ที่ฝ่ายหญิงจะต้องสวมใส่และจัดเตรียมไว้ในพิธีแต่งงาน เครื่องแต่งตัวนาคในพิธีบวชช้าง 
 
เมื่อชมผ้าซิ่นชิ้นงามๆ แล้วที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์แล้ว เพื่อความเข้าใจว่ากว่าจะเป็นซิ่นผืนหนึ่งได้ ต้องอาศัยความชำนาญและความอุตสาหะของผู้ทอเพียงใด โรงทอผ้าที่ตั้งอยู่ด้านในสุดจะทำให้ผู้ชมมีโอกาสสัมผัสการทอผ้าด้วยหูกจริง ๆ และและได้ความรู้ติดตัวกลับไปจากการพูดคุยกับช่างทอพื้นบ้าน 
 
เพื่อให้ผู้ชมพิพิธภัณฑ์เข้าใจวิถีชีวิตชาวพวนให้ได้มากที่สุด คุณสาธรจึงเพิ่มส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านของคนบ้านหาดเสี้ยว โดยจัดแสดงไว้อีกอาคารหนึ่งด้านหลังอาคารจัดแสดงผ้าโบราณ ข้าวของที่จัดแสดงอาทิ เครื่องหีบอ้อย  ม้าซอยยา แอบข้าว ออม(ไห)เกลือ ออมสองหู กระต่ายขูดมะพร้าว ไซดักปลา กับเกี๊ยงใช้สำหรับดักหนู อุปกรณ์สำหรับปั่นฝ้ายและทอผ้า และที่กำลังก่อสร้างอยู่คือ บ้านของคนพวนในหาดเสี้ยวซึ่งเพิ่งจะขอซื้อมาเมื่อไม่นานมานี้ โดยหวังว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะสร้างความเข้าใจเรื่องวิถีชีวิตของคนไทยเชื้อสายพวนบ้านหาดเสี้ยว ศรีสัชนาลัย  ให้กับผู้ชมได้มากที่สุด 
 
ข้อมูลจาก: สำรวจภาคสนาม วันที่ 18 ธันวาคม 2550

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
   
: -
: -
: -
: อังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-19.00น. หยุดวันจันทร์
: -
: -
: -
: -
: -
จัดการโดย : -
เนื้อหา : -
สถานะ :
อัพเดท
  โหวต
77 คนโหวต
93.51 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน
พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกเยธมฺมาฯ ๔ (พระองค์ภาณุฯ ๑)
จารึกวัดไตรภูมิ ๑
โคกพลับ
Thailand Yao Past, Present and Future
Ethnic Identity and Sociocultural Change Among Sgaw Karen in Northern Thailand
  Tags  
,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง