ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
 
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยทีมงานและสมาชิก  
 
รีวิวของหอวัฒนธรรมนิทัศน์โรงเรียนบ้านคลองลัดอ้อมใหญ่
เขียนโดย: webmaster (1127 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555
ชุมชนตำบลอ้อมใหญ่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าร้อยปี จากหลักฐานที่ปรากฏในการสร้างวัดอ้อมใหญ่ว่าวัดได้ก่อตั้งมาก่อนปี พ.ศ. 2400 ตั้งอยู่ริมคลองอ้อมใหญ่ และคลองอ้อมน้อยซึ่งเดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำท่าจีน มีประชาชนทั้งเชื้อสายไทยและจีนตั้งถิ่นฐานทำอาชีพการเกษตรกันเป็นส่วนใหญ่ มีวัดอ้อมใหญ่ วัดคลองอ้อมใหญ่ เป็นศูนย์กลางของจิตใจ รวมทั้งศาลเจ้าเล่าปุนเล่ากง เป็นศูนย์รวมของคนไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนวัดอ้อมใหญ่ และโรงเรียนบ้านคลองลัดอ้อมใหญ่เป็นสถานศึกษาที่ให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนรวมทั้งประชาชนมายาวนานกว่า 70 ปีทีเดียว
 
หอวัฒนธรรมนิทัศน์โรงเรียนบ้านคลองลัดอ้อมใหญ่ (นครราษฎร์วิทยาคาร) สนับสนุนโดย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ โดยมีคุณครูมยุรี สัตตบงกช ผู้ดูแลหอวัฒนธรรมแห่งนี้ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประวัติของหอวัฒนธรรมนิทัศน์ว่า เริ่มจาก ดร.เกียรติศักดิ์ อิชยานันท์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งเป็นศิษย์เก่า และเป็นคนในชุมชนอ้อมใหญ่ มีความคิดริเริ่มต้องการให้โรงเรียนบ้านคลองลัดอ้อมใหญ่เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน และเพื่อถ่ายทอดให้กับเยาวชน และประชาชนที่สนใจ ได้ศึกษา เรียนรู้ และเข้าใจ วิถีชีวิตของคนริมน้ำ ประวัติศาสตร์เมืองนครปฐมให้มากขึ้น
 
หอวัฒนธรรมนิทัศน์ยังได้จัดเครื่องดนตรีไทยไว้ให้เด็กๆได้ใช้เรียน และสามารถเล่นดนตรีไทยได้ โดย ดร.เกียรติศักดิ์ให้งบประมาณเพิ่มเติมเพื่อจัดซื้อเครื่องดนตรี และจัดหาคุณครูมาสอนทางด้านดนตรีไทยให้กับเด็กนักเรียนอีกด้วย
ในส่วนจัดแสดงนิทรรศการมีทั้งหมด 1 ห้อง อยู่บนอาคารเรียนชั้นเดียวของโรงเรียนบ้านคลองลัดอ้อมใหญ่ ซึ่งจัดแสดงด้วยภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ด้วย วิดีโอ หรือ วีซีดี และหุ่นจำลอง
 
การจัดแสดงนิทรรศการประกอบไปด้วยเรื่องราวคือ “ประวัติศาสตร์เมืองนครปฐม” บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรทวารวดี เมืองนครไชยศรี เมืองนครปฐม เส้นทางเสด็จพระราชดำเนินของรัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เพื่อบูรณะองค์พระปฐมเจดีย์
 
“วิถีชีวิตของชาวนครปฐม” ประเพณีต่างๆ เช่น งานนมัสการองค์ปฐมเจดีย์, ประเพณีแห่ธง สงกรานต์ และประเพณีการถวายพระเพลิง พระบรมศพพระพุทธเจ้า (อัฎฐมีบูชา) ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน งานวันอัฎฐมีบูชา หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า การเผาศพพระพุทธเจ้าของจังหวัดนครปฐม จัดให้มีขึ้นประจำทุกปีที่วัดใหม่สุคนธาราม ต.วัดละมุด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ตรงกับวันแรม 7 ค่ำ เดือน 6 นับเป็นแหล่งเดียวในภาคกลางของประเทศไทยที่จัดให้มีประเพณีนี้ขึ้น
 
“อาชีพของชาวนครปฐม” แน่นอนว่าต้องเป็นอาชีพเกษตรกรรม ทำนา นาบัว นากระเฉด สวนผลไม้ ชมพู่ มะพร้าวน้ำหอม ที่ขึ้นชื่อของชาวนครปฐมก็คือ ส้มโอ นั่นเอง
 
“แหล่งท่องเที่ยว” การล่องเรือในแม่น้ำนครชัยศรี, ตลาดริมน้ำ วัดดอนหวาย, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง, พิพิธภัณฑ์พุทธวิถีนายก (วัดกลางบางแก้ว), ฟาร์มจระเข้, สวนสามพราน, วัดพระปฐมเจดีย์, พระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งเราจะได้ชื่นชมความงามของ พระที่นั่ง พระตำหนักในพระราชวังสนามจันทร์
 
“ศิลปิน และผู้มีผลงานดีเด่น” ไม่ว่าจะเป็นศิลปินแห่งชาติ นายจำเนียร ศรีไทยพันธ์ สาขาศิลปะการแสดงด้านดนตรีไทย ผศ.ดำรง วงค์อุปราช ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ด้านจิตกรรม เป็นต้น ผู้ที่มีผลงานดีเด่นของจังหวัดนครปฐม เช่น นางสมศรี นิยมทรัพย์ มีผลงานดีเด่นสาขาคหกรรม นางปัทมา ขุนภักดี ผู้มีผลงานดีเด่น สาขามนุษยศาสตร์ เป็นต้น
 
หอวัฒนธรรมนิทัศน์ได้จัดแสดงพระราชประวัติของสมเด็จพระมหาธรราชเจ้าแห่งเมืองนครปฐม พระราชกรณียกิจของพระองค์ในด้านต่างๆ เช่น ด้านการศึกษา, ด้านเศรษฐกิจ, ด้านการคมนาคม, ด้านการต่างประเทศ, ด้านการแพทย์และการสาธารณสุข, ด้านความมั่นคงของชาติ และด้านศิลปะวัฒนธรรม
 
ภายในหอวัฒนธรรมนิทัศน์ยังจัดแสดงภาพกิจกรรมที่เกิดจากนักเรียนของโรงเรียน และคนในชุมชน เช่น กิจกรรมวันปีใหม่, กิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมไทยประเพณีสงกรานต์ ให้เราได้เห็นความน่ารักของเด็กๆ และความร่วมมือของคนในชุมชนอ้อมใหญ่อีกด้วย
 
เรื่อง/ภาพ : ณัฐพัชร์  ทองคำ
สำรวจ : 16 พฤษภาคม 2551

ชอบ  |  แจ้งลบ


 
   
รีวิวพิพิธภัณฑ์นี้ ส่งให้เพื่อน แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์นี้
 
   
: -
: -
: -
: อังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-19.00น. หยุดวันจันทร์
: -
: -
: -
: -
: -
จัดการโดย : -
เนื้อหา : -
สถานะ :
อัพเดท
  โหวต
78 คนโหวต
93.59 %
ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ คุณล่ะ?
  ผังจัดแสดง  
ดูผังจัดแสดงทั้งหมด+
  แผนที่  
  วีดีโอ  
ดูวีดีโอทั้งหมด+
  แผ่นพับ  
ดูแผ่นพับทั้งหมด +
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ  
พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน
พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
 ดูทั้งหมด
  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากฐานข้อมูลอื่นๆของ ศมส.  
จารึกตำรายาวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (ว่าด้วยลักษณะกิลาสโรค แผ่นที่ ๑ กลากพรรนัย)
จารึกวัดส่องคบ ๑
โคกพลับ
สถาบันครอบครัวของกลุ่มชาติพันธุ์ในกรุงเทพมหานคร กรณีศึกษาครอบครัวญวน
Lahu Argiculture and Society
  Tags  
,
  แฟนพิพิธภัณฑ์
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง