ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและมีดดาบ วัดบ้านโภชน์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 18 กรกฎาคม 2557 15:57 น.

พิพิธภัณฑ์อาวุธและมีดดาบวัดบ้านโภชน์ จัดแสดงอยู่ภายในพื้นที่บางส่วนของกุฏิเจ้าอาวาสวัดบ้านโภชน์ ซึ่งวัดบ้านโภชน์นี้ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีประติมากรรมรูปฝักข้าวโพดยักษ์อยู่ด้านหน้าวัด อยู่ห่างจากอำเภอเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 50 กิโลเมตร
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


เรียนรู้วัฒนธรรมสุขภาพ ที่หอประวัติศาสตร์สุขภาพ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 16 กรกฎาคม 2557 15:32 น.

เมื่อก้าวเข้าสู่ นิทรรศการถาวร “100 บุคคล ร้อยความคิด ร้อยสิ่งประดิษฐ์ ร้อยเรื่องราว” ของหอประวัติศาสตร์สุขภาพ ทำให้เริ่มลองคิดและตั้งคำถามกับเรื่องราวของสุขภาพที่มีหลากแง่หลายมุม ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว วิธีคิด ความเชื่อ ค่านิยม ที่แตกต่างก็ทำให้เกิดวัฒนธรรมเกี่ยวกับสุขภาพหลากหลายระบบ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 16 กรกฎาคม 2557 14:30 น.

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม เป็นหน่วยงานหนึ่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2518 เมื่อมีพระราชบัญญัติวิทยาลัยครู พ.ศ.2518 กำหนดนโยบายสำคัญหนึ่งโดยนโยบาย คือ การทนุบำรุงส่งเสริมวัฒนธรรม มาตรา 5 และเมื่อกระทรวงศึกษาธิการประกาศใช้ระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยศูนย์วัฒนธรรม พ.ศ.2524 อันเช่นมีกำเนิดสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ สำนักศิลปะและวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ จึงถือกำเนิดขึ้นในชื่อ “ศูนย์วัฒนธรรมวิทยาลัยครูเพชรบูรณ์”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของหอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 10 กรกฎาคม 2557 10:52 น.

หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่บริเวณถนนหลักเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยหอวัฒนธรรมมีจุดเด่นคือ ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์และใกล้กับศาลากลางหลังเก่าของจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีเอกลักษณ์ที่เป็นเครื่องหมายบ่งบอกชัดเจนคือ ประติมากรรมฝักมะขามหวานยักษ์สีทอง อยู่ด้านหน้าอาคารหอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 8 กรกฎาคม 2557 11:07 น.

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 130 กิโลเมตร มีเนื้อที่รวมประมาณสองพันไร่เศษ มีกำแพงเมืองที่ก่อด้วยดินล้อมรอบ และมีคูเมืองนอกกำแพง มีประตูเมืองทั้งสี่ทิศ ภายในเมืองมีปรางค์สมัยลพบุรีอยู่สององค์ เรียกว่า ปรางค์องค์พี่และปรางค์องค์น้อง ทางทิศเหนือนอกกำแพงเมืองออกไปมีสระน้ำสองแห่ง ชื่อสระแก้วและสระขวัญ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ย้อนประวัติศาสตร์ ณ วังสระปทุม
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 30 มิถุนายน 2557 09:47 น.

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ตั้งอยู่ภายในวังสระปทุม จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและแสดงพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า รวมถึงเป็นการอนุรักษ์พระตำหนักที่สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สมเด็จพระบรมราชชนก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์เคยประทับ และให้บริการศึกษาค้นคว้าสารสนเทศพระราชประวัติสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าอีกด้วย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ผ้าป้าดา กับการสานต่อเจตนารมณ์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 19 มิถุนายน 2557 16:28 น.

ริมถนนสายเชียงใหม่-ฮอด อุโมงค์ทิวไผ่สีเขียวสดทอดตัวยาวกว่าครึ่งกิโลเมตร ตลอดสองฝั่งระยะทางจากถนนใหญ่เข้าสู่ “บ้านไร่ไผ่งาม” และ “พิพิธภัณฑ์ผ้าป้าดา” สถานที่แห่งการอนุรักษ์ สืบทอด และพัฒนาภูมิปัญญาการทอผ้า และที่รำลึกและเชิดชูชีวิตและผลงาน ของ “ป้าดา” หรือนางแสงดา บันสิทธิ์ ศิลปินช่างทอผ้า เพชรน้ำเอกของวงการทอผ้าของล้านนา ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในหมู่คนไทยและชาวต่างประเทศไทย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ความเก่าเล่าฟัง เหมืองแร่ภูเก็ต อำเภอกระทู้
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 22 พฤษภาคม 2557 16:40 น.

“อย่างน้อยในพงศาวดารที่เจอนะ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ชัดเจนที่สุด ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชนั้นเราส่งแร่ดีบุกให้กับต่างประเทศแล้ว” ความเป็นมาแรกเริ่มเดิมทีของการทำเหมืองแร่ดีบุกที่อาจารย์สมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นได้กล่าวไว้ ระหว่างที่นำชมและบอกเล่าความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงและจำลองภาพอดีตกาลในการทำเหมืองแร่
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


3 ศาสนา 3 วิถีทาง สู่เส้นทางพิพิธภัณฑ์ชุมชนคนลันตา
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 22 พฤษภาคม 2557 14:48 น.

หากย้อนไปในสมัยอดีตกาลในยุคที่การค้าสำเภารุ่งเรืองทั้งจากจีน, อาหรับ-มลายู ที่มีการใช้เส้นทางเรือล่องลงทะเลตอนใต้ของประเทศพม่า เลียบชายฝั่งลงมาทางใต้ และเข้าสู่บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย “ลานตา”หรือลันตาในชื่อปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นเกาะเป้าหมายของนักเดินเรือเพื่อแวะพักผ่อนและพักหลบมรสุม และหลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีผู้คนทั้งชาวจีน ชาวมลายู เข้ามาตั้งหลักแหล่งจนกลายเป็นชุมชน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น วัดสามัคคีธรรม
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 19 พฤษภาคม 2557 14:06 น.

เจ้าอาวาสย้ายมายอยู่ที่วัดสามัคคีธรรมตั้งแต่ พ.ศ.2508 ก็เริ่มสะสมวัตถุพื้นบ้านเรื่อยมาทั้งจากที่ญาติโยม บริจาคและเสาะหามาเอง และเริ่มเห็นว่านับวันข้าวของพื้นบ้านต่างๆ ก็จะสูญหายไปเรื่อยๆ จึงอยากเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานได้มารู้มาเข้าใจ ตามคำแถลงที่ท่านได้เขียนไว้ในสมุดทะเบียนวัตถุว่า “ตั้งแต่ข้าพเจ้าเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน สิ่งของเครื่องใช้สมัยโบราณเก่าๆ นับวันแต่จะสูญหายเลิกใช้ไปเรื่อยๆ โดยมีสิ่งใหม่ๆ ที่ทันสมัยขึ้นมาทดแทน ข้าพเจ้าเห็นแล้วเกิดความเสียดาย...
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


“ครูบาชุ่ม โพธิโก” พิพิธภัณฑ์เครื่องอัฐบริขารโพธิกเถรานุสรณ์ วัดชัยมงคล(วังมุย)
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 30 เมษายน 2557 10:39 น.

วัดชัยมงคล หรือที่ชาวบ้านเรียกวว่าวังมุย เป็นวัดเล็กๆ ในตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน แม้จะเป็นวัดเล็กแต่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป เนื่องมาจากเจ้าอาวาสองค์แรกคือ ครูบาชุ่ม โพธิโก (พ.ศ. 2442- 2519) ท่านเป็นอริยสงฆ์ที่มีความรู้และเป็นที่นับถืออย่างกว้างขวาง มีศิษยานุศิษย์มากมายที่ศรัทธาในบารมีของท่าน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดพระธาตุหนองสามหมื่น
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 25 เมษายน 2557 15:35 น.

อำเภอภูเขียว เป็นอำเภอที่อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงหนือของจังหวัดชัยภูมิ เป็นอำเภอที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ในแง่หลักฐานทางโบราณคดีมีการค้นพบร่องรองของชุมชนโบราณที่มีคูน้ำคันดิน ใบเสมาจารึกอักษรปัลลวะ และโบราณสถานในศิลปะทวารวดี (แบบภาคอีสาน) อยู่หลายแห่ง สันนิษฐานว่าน่าจะปรากฏเป็นบ้านเมืองมาแล้วตั้งแต่สมัยทวารวดี หรือราวพุทธศตวรรษที่ 13 – 17 ในหลักฐานเอกสารที่เป็นตำนานอุรังคธาตุ (อุรังคนิทาน) ก็ปรากฏชื่อ “กุรุนทนคร”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง