ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
ศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวและภูมิปัญญาไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 6 กรกฎาคม 2559 17:16 น.

ดร.ทินกร ทาตระกูล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก กล่าวถึงวัตถุประสงค์และความร่วมมือต่างๆ ที่ได้รับจากภาคีเพื่อพัฒนาศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวและภูมิปัญญาไทย ศูนย์ดังกล่าวเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2558 อาจารย์ทินกรกล่าวถึงกิจกรรมที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์เรื่องของข้าว ชุมชน และเทคโนโลยี ชาวชุมชนสูงอายุได้เข้ามาร่วมกิจกรรมบอกเล่าถึงพิธีกรรมต่างๆ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตพิษณุโลก
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 6 กรกฎาคม 2559 14:21 น.

วันหนึ่งคิดว่าเราทำวัฒนธรรมสี่ภาค เราอยากทำห้องสังคม เราถามเด็กว่า เด็กๆ มาจากภูมิภาคที่แตกต่างกัน แล้วเราจะคุยกันเรื่องเรามีตัวแทนเวลาเธอกลับบ้านเธอเอาของมาได้ไหม นี่เป็นที่มาของตู้วัฒนธรรมตั้งแต่ พ.ศ. 2529” ผศ. สุภวรรณ พันธุ์จันทร์ ผู้ดูแลศูนย์วัฒนธรรมศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก กล่าวถึงแนวคิดในการพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนการสอนทางด้านสังคมศึกษา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ทหารกองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 6 กรกฎาคม 2559 10:57 น.

พลตรี พิชัย นวาวัตน์ ที่ปรึกษาและวิทยากรบรรยายพิเศษ พิพิธภัณฑ์ทหารกองทัพภาคที่ 3เล่าถึงความเป็นมาเกี่ยวกับสถานที่ของการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ทางทหารที่ริเริ่มโดย พลเอกจิรเดช คชรัตน์ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดสร้างขึ้นเมื่อ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 อย่างไรก็ดี พลตรีพิชัย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงวัตถุพิพิธภัณฑ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์แก้วมุกดาพาณิชย์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 5 กรกฎาคม 2559 14:15 น.

ศุภชัย แก้วมุกดา นักสะสมและผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แก้วมุกดาพาณิชย์ เท้าความถึงที่มาชื่อของบ้านที่เปลี่ยนเป็นสถานที่เพื่อการสะสม และเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมข้าวของที่ได้รับการสั่งสมมาหลายสิบปี “เดิมทีชอบ ‘เล่น’มอเตอร์ไซด์ [การแต่งรถและการสะสม]แต่เราเป็นคนบ้านๆ ทุนไม่ค่อยสูง แต่พื้นที่น้ำท่วมสูง เก็บลำบาก ในช่วงเวลาที่ ‘เล่นรถ’บางครั้งเราก็ท่องเที่ยวไปดูรถ ชอบของเก่า บางอย่างไม่เคยเห็นต้องถามเขา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ วัดดอนอภัย
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 5 กรกฎาคม 2559 09:48 น.

อดีตผู้ใหญ่บ้านดอกรัก วันทัศน์ เริ่มต้นบทสนทนาด้วยการเล่าเรื่องความเป็นมาของชุมชนไทยทรงดำในพิษณุโลก จากความทรงจำของครอบครับ “พ่อเกิดที่เขาย้อย [จังหวัดเพชรบุรี]พอสงครามเลิกก็มาอยู่นครสวรรค์ พ่ออายุ 21 ปี แต่เพราะว่านครสวรรค์น้ำท่วมถึง น้ำท่าวต้นกระทุ่มกลางนามิด ไม่ได้กินข้าว [ข้าวเพาะปลูกไม่ได้ผล]พ่อได้ยินข่าวว่าอำเภอบางระกำเปิดให้จับจองที่ พ่อเลยมาหาผู้ใหญ่บ้าน แล้วก็พาวัดเป็นเส้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


นี่คือเรา พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 30 มิถุนายน 2559 16:48 น.

เอ็มพาวเวอร์ (Empower) เป็นองค์การพัฒนาเอกชนที่ทำงานเพื่อส่งเสริมโอกาสด้านต่างๆ ให้กับผู้หญิงที่ทำงานในสถานบริการในประเทศไทย ก่อตั้งในปี 2528 ในขณะที่เพลง One Night in Bangkokกำลังฮิตโดยเฉพาะในบาร์อะโกโก้ย่านพัฒน์พงษ์ ย่านราตรีที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ปัจจุบันเอ็มพาวเวอร์มีศูนย์อยู่ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ แม่สาย ป่าตอง มุกดาหาร และแม่สอด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ปลุกความรักชาติที่พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป.พิบูลสงคราม
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 19 พฤษภาคม 2559 10:42 น.

เรือนเก่าสองชั้นหลังงาม อวดโฉมโดดเด่นบนเนินเขาลูกเตี้ยๆ กลางเมืองเชียงรายที่เรียกกันว่าม่อนจอมพล หรือม่อนจอมแจ้ง เป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป. พิบูลสงคราม” เรียกได้ว่าเป็นชัยภูมิชั้นเยี่ยมที่มองเห็นภูมิประเทศของตัวเมืองเชียงรายที่มีขุนเขารอบล้อมและมีแม่น้ำกกไหลผ่าน พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป. พิบูลสงคราม ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหารจังหวัดทหารบกเชียงราย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ร.ร.เฉลิมขวัญสตรี
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 12 พฤษภาคม 2559 14:42 น.

อาจารย์สำเนา กล่าวถึงความภาคภูมิใจของสถานที่จัดตั้งอาคาร ที่ต่อมาได้รับการปรับปรุงไว้สำหรับศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา อาคารดังกล่าวเป็นเรือนไม้สองชั้น ด้านบนเป็นห้องโล่ง ซึ่งเป็นอาคารเรียนเก่า เรียกว่า “อาคารเหลือง” ในปัจจุบัน ใช้ชื่อว่าอาคาร 5 ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมฯ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2532 โดย อาจารย์สุภาพร สงวนให้ เป็นผู้ก่อตั้ง “ในเวลานั้นอาจารย์สุภาพรเคยใช้ชั้นล่างเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน แสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ เช่น เครื่องมือจับปลา ทอผ้า ส่วนด้านบนเป็นห้องเรียน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลก
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 12 พฤษภาคม 2559 09:05 น.

คุณเบญจพร บุญศิริรุ่งเรือง รับหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ในการนำชมสถานที่ โดยภาพรวมสำนักศิลปะและวัฒนธรรมประกอบด้วยการจัดแสดง 4 ส่วน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลกที่ชั้นล่าง ซึ่งมีส่วนสำนักงานของเจ้าหน้าที่ บนชั้นสองของอาคาร ประกอบด้วยส่วนนิทรรศการศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 ห้องเฉลิมราช และห้องภูมิปัญญา คุณเบญจพรกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของอาคารที่เป็นที่ตั้งของสำนักศิลปะและวัฒนธรรมในปัจจุบัน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 11 พฤษภาคม 2559 14:01 น.

ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ จัดสร้างโดยกองทัพภาคที่ 3กรมศิลปากร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิเย็นศิระเพราะพระบริบาล ตามโครงการอนุรักษ์และพัฒนาพระราชวังจันทน์ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2545 เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้ ศึกษาทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของจังหวัดพิษณุโลก ลักษณะเป็นอาคารกลุ่มชั้นเดียวเชื่อมต่อกัน สถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์หลังคาทรงปั้นหยาผสมจั่ว
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์บัญชา
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 11 พฤษภาคม 2559 09:41 น.

บัญชา วาจาสุวรรณ นักสะสมโปสเตอร์ภาพยนตร์และวัตถุสะสมที่มีอายุราว 50 ปี ในปัจจุบัน คงทำหน้าที่เป็นช่างภาพผู้สื่อข่าวให้กับสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 พี่บัญชาเริ่มต้นบอกเล่าถึงความสำคัญในการสะสมงานที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับความบันเทิง และของใช้ของกินในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะโปสเตอร์ภาพยนตร์ของดารา มิตร ชัยบัญชา เพราะความประทับใจในเรื่องราวของการต่อสู้ชีวิต และความต้องการให้เด็กๆ รุ่นหลังมีโอกาสเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ครั้งหนึ่ง นับเป็นสิ่งยากยิ่งที่จะเข้าถึง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกาะแก้วประชานุรักษ์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 10 พฤษภาคม 2559 15:48 น.

อาจารย์สมทรง ศรทรง หนึ่งในผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกาะแกวประชานุรักษ์กล่าวถึงการเริ่มต้นการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเมื่อราว พ.ศ. 2542 เดิมทีเป็นพิพิธภัณฑ์ของเก่า วัดเกาะแก้วฯ การทอดผ้าป่าของเก่าและนำเสนอง่ายๆ จากนั้น เมื่อราว พ.ศ. 2552 สภาวัฒนธรรมอำเภอวังทอง โดยอาศัยงบประมาณจากส่วนสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลกดำเนินโครงการ และยกให้เป็น “ศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง