ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
บำรุงชาติสาสนายาไทย
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 30 มีนาคม 2560 10:18 น.

“บ้านหมอหวาน” ก่อตั้งโดย หมอหวาน รอดม่วง แพทย์แผนโบราณที่มีชีวิตอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 - 8 (พ.ศ. 2413 – พ.ศ. 2488) เดิมหมอหวานตั้งบ้านเรือนอยู่ที่แยกถนนอุณากรรณ (ถนนเจริญกรุงในปัจจุบัน) ต่อมาย้ายมาอยู่ใกล้แยกเสาชิงช้า คือบ้านหมอหวานในปัจจุบัน เป็นตึกออกแบบโดยสถาปนิกชาวต่างชาติท่านหนึ่งในยุคนั้น สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2467 มีอาคารรูปแบบ ชิโน-โปรตุกีส หน้าอาคารมีคำว่า “บำรุงชาติสาสนายาไทย” ถัดลงมามีสัญลักษณ์ตาเหลวและชื่อหมอหวาน ซึ่งหน้าร้านเป็นร้านขายยาแบบตะวันตก มีบานประตูสูง ด้านข้างมีการวางขวดยาเพื่อให้รู้ว่าคือร้านขายยา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 9 มกราคม 2560 14:53 น.

“เดิมทีเป็นพระมหาธาตุเจดียที่ด้านล่างถูกปล่อยว่าง พอสร้างเสร็จ พื้นที่ด้านล่างไม่ได้ใช้ประโยชน์ ชุมชนคิดว่าน่าจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์ เราคิดว่าเรื่องราวของหลวงพ่อเดิม ศิลปวัฒนธรรมในบ้านหนองโพ น่าจะได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ที่คนหนองโพจะได้ทราบถึงที่มาของความเป็นหนองโพ และทราบบรรพชน หลวงพ่อเดิม
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่น (ไทดำบ้านหนองเนิน)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 9 มกราคม 2560 14:32 น.

บ้านหนองเนิน-บ้านสี่กั๋กเป็นชุมชนไทดำในตำบลหัวถนน อำเภอท่าตะโก ชุมชนพยายามสืบทอดและฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมไทดำ แม้ในปัจจุบันลูกหลานจะออกเดินทางไปศึกษาต่อหรือทำมาหากินนอกชุมชน แต่งานสำคัญอย่างพิธีเสนเรือนและพิธีกรรมของของผู้วายชนม์ในครอบครัวและเครือญาติคงเป็นทำหน้าที่ในการผสานให้ผู้คนร่วมสืบสานวัฒนธรรมดังกล่าว
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์อนุรักษ์ไทดำบ้านเนินสำราญ (รางระกำ)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 9 มกราคม 2560 14:02 น.

“บ้านเรามีสามกลุ่ม บ้านเราอยู่ทางนี้ รางระกำ ที่หมู่รางระกำเป็นไทดำทั้งนั้น ต่อไป หัวพวงน้อย หัวพวงน้อยเป็นลาวพวน และเนินสำราญเป็นไทยแท้ ทางฝั่งตะวันตกเป็นเนินสำราญ ส่วนทางตะวันออกเป็นรางระกำ และที่ต่อไปด้านนั้นหัวพวงน้อย” ลุงจริน สุขสม สมาชิกบ้านรางระกำอธิบายถึงความหลากหลายของคนในบ้านเนินสำราญ ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการ แต่สำหรับชาวไทดำที่มีอยู่ราวสามสิบหลังคาเรือนจะทราบดีว่าพื้นที่ดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านรางระกำ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์กาญจนาภิเษก และอาคารพิพิธภัณฑ์บริขารและหุ่นขี้ผึ้งพระครูนิติธรรมคุณ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 6 มกราคม 2560 17:38 น.

พระครูนิมิตธรรมสาร เจ้าอาวาสวัดเก้าเลี้ยวรูปปัจจุบัน กล่าวถึงโครงการต่างๆ ที่ทางวัดได้พัฒนาขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 2530 “วัดจะต้องมีห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นโครงการของสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ สำหรับวัดที่มีศักยภาพ ก็ให้ทำ” โครงการพิพิธภัณฑ์จัดตั้งขึ้นในสมัย “หลวงพ่อหน่อง” หรือพระครูนิติธรรมคุณ วัตถุทั้งหมดได้รับการรวบรวมไว้เป็น “พิพิธภัณฑ์กาญจนาภิเษก” ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2539 พิพิธภัณฑ์กาญจนาภิเษก ครองราชย์ 50 ปี
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


โครงการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โรงเรียนสตรีนครสวรรค์
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 6 มกราคม 2560 11:14 น.

ในเว็บไซต์ของโครงการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โรงเรียนสตรีนครสวรรค์กล่าวถึงพระราชดำริและพระราโชวาทของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในเรื่องสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โดยให้ดำเนินการสอดคล้องการเรียนการสอนและการปฏิรูปการศึกษา โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ได้เข้าร่วมโครงการสนองพระราชดำริฯ และได้รับอนุญาต ให้เป็นโรงเรียนสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ตั้งแต่ พ.ศ.2538 เพื่อดำเนินการจัดกิจกรรม การเรียนรู้ตามแนวดำเนินการของงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


หอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 5 มกราคม 2560 16:49 น.

หอวัฒนธรรม จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ลักษณะอาคารเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ตรีมุข โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี สถานที่ท่องเที่ยว โบราณสถาน ศิลปกรรมท้องถิ่น ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมของจังหวัดนครสวรรค์ อย่างไรก็ดี แม้หอวัฒนธรรม จังหวัดนครสวรรค์ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2535 แต่การดำเนินงานด้านการส่งเสริมวัฒนธรรมเริ่มตั้งแต่มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2522
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด เขต 2 (นครสวรรค์)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 27 ธันวาคม 2559 10:40 น.

“บึงบอระเพ็ดมีการสำรวจตั้งแต่ พ.ศ. 2466 ดร.สมิธ ที่รัฐบาลสมัยนั้นจ้างมาสำรวจ โครงการสำรวจประกอบด้วย บึงหนองหาญ ซึ่งเป็นตัวแทนภาคอีสาน กว๊านพะเยา ซึ่งตัวแทนภาคเหนือ และบึงบอระเพ็ด ซึ่งเป็นตัวแทนภาคเหนือตอนล่าง-ภาคกลางตอนบนบึงบอะเพ็ดที่ยังสมบูรณ์ทุกวันนี้เพราะเชื่อมต่อกับแม่น้ำใหญ่ เพราะมีพื้นที่ 132,370 ไร่ 56 ตารางวา กินพื้นที่สามอำเภอ อำเภอเมือง อำเภอชุมแสง อำเภอท่าตะโก พื้นที่ลุ่มน้ำกว่า 4,000 ตารางกิโลเมตร กินพื้นที่ นครสวรรค์ ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ บึงบอระเพ็ดเป็นส่วนหนึ่งของลุ่มน้ำเจ้าพระยา”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดเขาไม้เดน
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 17:22 น.

“กรมศิลปากรเข้าสำรวจตั้งแต่ พ.ศ. 2508 [กรมศิลปากร, โบราณวัตถุสมัยทวารวดีแห่งใหม่(Some recently discovered sites of Dvaravti period) และรายงานการขุดค้นโบราณวัตถุสถาน ณ บ้านเขาไม้เดน อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์, กรุงเทพ:กรมศิลปากร, 2508.] เมื่อเข้าสำรวจพบโบราณสถานทั้งหมด 16 แห่งและมีเจดีย์ 4 องค์ที่อยู่ในบริเวณวัดเขาไม้เดน ส่วนโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบในครั้งนั้นได้รับการจัดแสดงไว้ที่วังนารายณ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดนครสวรรค์
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 17:15 น.

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครสวรรค์ เป็นสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กระทรวงศึกษาธิการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ จัดตั้งตามตามมติคณะรัฐมนตรีตามข้อเสนอโครงการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาและเครือข่าย เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2537 “ตามความต้องการความรู้และสถานศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์มีสูงมากขึ้นในต่างจังหวัด เพราะเดิมทีมีเฉพาะศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ให้บริการในส่วนกลาง ในครั้งแรกมีการจัดตั้งเป็นจำนวน 15 ศูนย์ ทั่วประเทศ”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ย้อนรอยอดีต เมืองปากน้ำโพ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 16:19 น.

นิทรรศการย้อนอดีตเมืองปากน้ำโพ ที่ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์คงจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีการจัดประกวดสัญลักษณ์ต้นน้ำเจ้าพระยาที่เกิดขึ้นเมื่อสี่ปีที่แล้ว สันติ คุณากร ในฐานะกรรมการผู้จัดการห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ และสมาชิกชมรมรักษ์ต้นน้ำ เมืองปากน้ำโพ บอกเล่าถึงกระบวนการรวบรวมข้อมูล เพื่อนำข้อมูลต่างๆ ให้กับสมาคมสถาปนิกสยามดำเนินการเก็บข้อมูลและความเห็นต่างๆ เมื่อได้มีการคัดเลือกการประกวดแบบสัญลักษณ์ที่มีผู้เข้าประกวดเข้าถึงรอบสุดท้ายจำนวนประมาณ 10 ราย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 15:48 น.

ผู้ใหญ่รุ่งโรจน์ เลี้ยงสุข ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ และเป็นผู้มีส่วนในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มาพร้อมๆ กับชาวชุมชน เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนบ้านมอญอย่างย่นย่อ เพื่อแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างมอญทางจังหวัดนนทบุรีและจังหวัดนครสวรรค์ แม้ในปัจจุบันจะไม่มีชาวบ้านที่พูดภาษามอญได้ แต่ความรู้สึกของความเป็นมอญยังคงแสดงออกผ่านงานช่างเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นมรดกตกทอดมาถึงปัจจุบัน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง