ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
พิพิธภัณฑ์เมืองฝ้าย
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 7 กรกฎาคม 2559 15:17 น.

วันหนึ่งหลังจากกาลเวลาผ่านไปนับพันปี ในปีพ.ศ.2513 ได้มีเรื่องปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกลางหมู่บ้าน พระพุทธรูปศิลาองค์หนึ่งปรากฏอยู่ในสวนพริก พระพุทธรูปหินแกะสลักมีความสวยงามมาก ลักษณะเป็นปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ ยุคสมัยทวารวดี ด้วยมูลค่าที่ประเมินมิได้ พระพุทธรูปองค์จริงหลังจากได้มีผู้ค้นพบแล้วประดิษฐานไว้ในหมู่บ้าน ผู้คนทั่วทุกสารทิศพากันมากราบไหว้บูชาศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์ เพียงไม่นานนักได้มีการโจรกรรมไปในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 2 ครั้ง ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์สำคัญองค์นี้ ได้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครกรุงเทพมหานคร
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 7 กรกฎาคม 2559 11:25 น.

“คุณพลอย” หรือวลัยทัศน์ สวัสดี ทำหน้าที่ในการนำชม แม้พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดีจะเปิดมาได้ไม่นาน แต่มีผู้คนให้ความสนใจไม่น้อย คุณพลอยกล่าวไว้ในตอนหนึ่งถึงที่มาของความตั้งใจในการเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ คุณพนาสิน ธนบดีสกุล เห็นถึงโอกาสในการพัฒนาในสถานที่ที่เป็นต้นกำเนิดของโรงงานธนบดีสกุล ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องกระเบื้องดินเผาในอันดับแรกๆ ของลำปางได้ถ่ายทอดเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวและภูมิปัญญาไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 6 กรกฎาคม 2559 17:16 น.

ดร.ทินกร ทาตระกูล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก กล่าวถึงวัตถุประสงค์และความร่วมมือต่างๆ ที่ได้รับจากภาคีเพื่อพัฒนาศูนย์เรียนรู้เรื่องข้าวและภูมิปัญญาไทย ศูนย์ดังกล่าวเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2558 อาจารย์ทินกรกล่าวถึงกิจกรรมที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์เรื่องของข้าว ชุมชน และเทคโนโลยี ชาวชุมชนสูงอายุได้เข้ามาร่วมกิจกรรมบอกเล่าถึงพิธีกรรมต่างๆ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตพิษณุโลก
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 6 กรกฎาคม 2559 14:21 น.

วันหนึ่งคิดว่าเราทำวัฒนธรรมสี่ภาค เราอยากทำห้องสังคม เราถามเด็กว่า เด็กๆ มาจากภูมิภาคที่แตกต่างกัน แล้วเราจะคุยกันเรื่องเรามีตัวแทนเวลาเธอกลับบ้านเธอเอาของมาได้ไหม นี่เป็นที่มาของตู้วัฒนธรรมตั้งแต่ พ.ศ. 2529” ผศ. สุภวรรณ พันธุ์จันทร์ ผู้ดูแลศูนย์วัฒนธรรมศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก กล่าวถึงแนวคิดในการพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนการสอนทางด้านสังคมศึกษา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ทหารกองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 6 กรกฎาคม 2559 10:57 น.

พลตรี พิชัย นวาวัตน์ ที่ปรึกษาและวิทยากรบรรยายพิเศษ พิพิธภัณฑ์ทหารกองทัพภาคที่ 3เล่าถึงความเป็นมาเกี่ยวกับสถานที่ของการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ทางทหารที่ริเริ่มโดย พลเอกจิรเดช คชรัตน์ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดสร้างขึ้นเมื่อ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 อย่างไรก็ดี พลตรีพิชัย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงวัตถุพิพิธภัณฑ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์แก้วมุกดาพาณิชย์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 5 กรกฎาคม 2559 14:15 น.

ศุภชัย แก้วมุกดา นักสะสมและผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แก้วมุกดาพาณิชย์ เท้าความถึงที่มาชื่อของบ้านที่เปลี่ยนเป็นสถานที่เพื่อการสะสม และเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมข้าวของที่ได้รับการสั่งสมมาหลายสิบปี “เดิมทีชอบ ‘เล่น’มอเตอร์ไซด์ [การแต่งรถและการสะสม]แต่เราเป็นคนบ้านๆ ทุนไม่ค่อยสูง แต่พื้นที่น้ำท่วมสูง เก็บลำบาก ในช่วงเวลาที่ ‘เล่นรถ’บางครั้งเราก็ท่องเที่ยวไปดูรถ ชอบของเก่า บางอย่างไม่เคยเห็นต้องถามเขา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ วัดดอนอภัย
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 5 กรกฎาคม 2559 09:48 น.

อดีตผู้ใหญ่บ้านดอกรัก วันทัศน์ เริ่มต้นบทสนทนาด้วยการเล่าเรื่องความเป็นมาของชุมชนไทยทรงดำในพิษณุโลก จากความทรงจำของครอบครับ “พ่อเกิดที่เขาย้อย [จังหวัดเพชรบุรี]พอสงครามเลิกก็มาอยู่นครสวรรค์ พ่ออายุ 21 ปี แต่เพราะว่านครสวรรค์น้ำท่วมถึง น้ำท่าวต้นกระทุ่มกลางนามิด ไม่ได้กินข้าว [ข้าวเพาะปลูกไม่ได้ผล]พ่อได้ยินข่าวว่าอำเภอบางระกำเปิดให้จับจองที่ พ่อเลยมาหาผู้ใหญ่บ้าน แล้วก็พาวัดเป็นเส้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


นี่คือเรา พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 30 มิถุนายน 2559 16:48 น.

เอ็มพาวเวอร์ (Empower) เป็นองค์การพัฒนาเอกชนที่ทำงานเพื่อส่งเสริมโอกาสด้านต่างๆ ให้กับผู้หญิงที่ทำงานในสถานบริการในประเทศไทย ก่อตั้งในปี 2528 ในขณะที่เพลง One Night in Bangkokกำลังฮิตโดยเฉพาะในบาร์อะโกโก้ย่านพัฒน์พงษ์ ย่านราตรีที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ปัจจุบันเอ็มพาวเวอร์มีศูนย์อยู่ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ แม่สาย ป่าตอง มุกดาหาร และแม่สอด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ปลุกความรักชาติที่พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป.พิบูลสงคราม
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 19 พฤษภาคม 2559 10:42 น.

เรือนเก่าสองชั้นหลังงาม อวดโฉมโดดเด่นบนเนินเขาลูกเตี้ยๆ กลางเมืองเชียงรายที่เรียกกันว่าม่อนจอมพล หรือม่อนจอมแจ้ง เป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป. พิบูลสงคราม” เรียกได้ว่าเป็นชัยภูมิชั้นเยี่ยมที่มองเห็นภูมิประเทศของตัวเมืองเชียงรายที่มีขุนเขารอบล้อมและมีแม่น้ำกกไหลผ่าน พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป. พิบูลสงคราม ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหารจังหวัดทหารบกเชียงราย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ร.ร.เฉลิมขวัญสตรี
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 12 พฤษภาคม 2559 14:42 น.

อาจารย์สำเนา กล่าวถึงความภาคภูมิใจของสถานที่จัดตั้งอาคาร ที่ต่อมาได้รับการปรับปรุงไว้สำหรับศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา อาคารดังกล่าวเป็นเรือนไม้สองชั้น ด้านบนเป็นห้องโล่ง ซึ่งเป็นอาคารเรียนเก่า เรียกว่า “อาคารเหลือง” ในปัจจุบัน ใช้ชื่อว่าอาคาร 5 ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมฯ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2532 โดย อาจารย์สุภาพร สงวนให้ เป็นผู้ก่อตั้ง “ในเวลานั้นอาจารย์สุภาพรเคยใช้ชั้นล่างเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน แสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ เช่น เครื่องมือจับปลา ทอผ้า ส่วนด้านบนเป็นห้องเรียน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลก
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 12 พฤษภาคม 2559 09:05 น.

คุณเบญจพร บุญศิริรุ่งเรือง รับหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ในการนำชมสถานที่ โดยภาพรวมสำนักศิลปะและวัฒนธรรมประกอบด้วยการจัดแสดง 4 ส่วน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลกที่ชั้นล่าง ซึ่งมีส่วนสำนักงานของเจ้าหน้าที่ บนชั้นสองของอาคาร ประกอบด้วยส่วนนิทรรศการศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 ห้องเฉลิมราช และห้องภูมิปัญญา คุณเบญจพรกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของอาคารที่เป็นที่ตั้งของสำนักศิลปะและวัฒนธรรมในปัจจุบัน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 11 พฤษภาคม 2559 14:01 น.

ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ จัดสร้างโดยกองทัพภาคที่ 3กรมศิลปากร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิเย็นศิระเพราะพระบริบาล ตามโครงการอนุรักษ์และพัฒนาพระราชวังจันทน์ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2545 เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้ ศึกษาทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของจังหวัดพิษณุโลก ลักษณะเป็นอาคารกลุ่มชั้นเดียวเชื่อมต่อกัน สถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์หลังคาทรงปั้นหยาผสมจั่ว
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง