ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมลาวครั่งบ้านบ่อกรุ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 29 มีนาคม 2561 14:39 น.

ราวยี่สิบปีกว่าปี ประมาณปี 40 เริ่มหายไปแล้ว ไม่มีแล้ว เลยคุยกันว่า หากสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เริ่มรักษากันไว้ เราจะเอาเรื่องเก่ามาเล่าให้คนรุ่นหลังกันอย่างไร ขนาดสมเด็จพระราชินีทรงว่า ผ้าของท้องถิ่นเป็นของดี แล้วภูมิปัญญาท้องถิ่นมีของดีเยอะ ให้ช่วยรักษากัน ...เราเองเห็นว่าสมเด็จพระราชินีทรงใส่ผ้าทอ ที่เป็นลาวครั่งเป็นผ้าซิ่นตีนจก ...แล้วเรามีของที่เป็นของดีทำไมไม่รักษา เลยจุดประกาย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัฒนธรรมไทยวน คนเมืองล้านนา
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 22 มีนาคม 2561 15:10 น.

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยวนคนเมืองล้านน หรือ “ข่วงวัฒนธรรม” ที่จัดตั้งโดยพ่อครูมานิตย์ เจริญเกษมทรัพย์ ตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ด้วยกิจกรรมและรูปแบบการนำเสนอวัฒนธรรมไทยวนหรือพื้นเมืองล้านนา ที่เน้นการถ่ายทอดความรู้ศิลปหัตถกรรมและการแสดงทางวัฒนธรรม พ่อครูมานิตย์เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมงานเทศกาลวิถีชาวบ้าน สถาบันสมิธโซเนียน เมื่อ พ.ศ.2550ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างสถาบันสมิธโซเนียนกับสถาบันทางวัฒนธรรมในลุ่มแม่น้ำโขง รวมถึงศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ชาวเขา(พีดีเอ)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 22 มีนาคม 2561 14:19 น.

พิพิธภัณฑ์และศูนย์ศึกษาชาวเขา ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อราวทศวรรษ 1990 เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับชนบนพื้นที่สูงในจังหวัดเชียงราย และยังเป็น “เวที” ในการประชาสัมพันธ์ผลงานต่าง ๆ ในการทำงานของสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (พีดีเอ) ในการสนทนากับ นายอัลเบอร์โต ซี ลา ปาซ ภัณฑารักษ์สัญชาติฟิลิปปินส์ที่ใช้ชีวิตในเชียงรายตั้งแต่ ค.ศ. 2000 ผู้เขียนมีโอกาสสัมสัมผัสถึงรูปแบบการทำงานพิพิธภัณฑ์ภายใต้เงื่อนไขที่จำกัด แต่ยังคงใช้ความอุตสาหะดังกล่าวในการถ่ายทอดวิถีชีวิตของชนบนพื้นที่สูงให้กับผู้ที่มาเยือน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ไทยพวน บ้านผือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการอุดรธานี
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 20 มีนาคม 2561 14:51 น.

ในการสำรวจ เดือนตุลาคม พ.ศ.2560 ผู้เขียนพบว่าพิพิธภัณฑ์ไทยพวนบ้านผืออยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ เงื่อนไขหลายประการที่ส่งผลให้ชมรมไทยพวนบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี จะต้องจัดการโยกย้ายข้าวของที่รับการบริจาคและป้ายการจัดแสดง จากวัดลุมพินีวันซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ไทยพวน บ้านผือ (เดิม) ไปสถานที่แห่งใหม่ ได้แก่ โรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ อุดรธานี สถานที่จัดแสดงชั่วคราวดังกล่าว อยู่ในโรงเรือนชั่วเดียวภายในโรงเรียน และจัดแสดงวัตถุข้าวของใน 2 ห้อง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 20 มีนาคม 2561 14:06 น.

พิพิธภัณฑ์เพอรานากันภูเก็ต หรือPeranakan Phuket Museum นับเป็นพิพิธภัณฑ์น้องใหม่ของจังหวัดภูเก็ตที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่ถึงปี (สำรวจเมื่อกลางปี 2560) แต่กิจการของครอบครัว สุวัณณาคาร ซึ่งดำเนินธุรกิจเครื่องประดับมาแล้วถึงสี่ชั่วอายุคน ชาวภูเก็ตที่สนใจเครื่องประดับจะรู้จักกันในนาม “ทวีสุวัณณ์” เพราะเป็นธุรกิจเพียงไม่กี่แห่งที่ยังคงผลิตเครื่องประดับเพอรานากัน ทั้งที่เป็นเอกลักษณ์และมีความวิจิตรงดงาม ผู้เขียนมีโอกาสสัมภาษณ์ คุณภาวดี สุวัณณาคาร เป็นผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ทวีสุวัณณ์ จำกัด โดยทำหน้าที่ดูแลทั้งกิจการเครื่องประดับและพิพิธภัณฑ์เพอรานากัน ภูเก็ต ร่วมกับพี่ชาย หรือคุณภัทร สุวัณณาคาร
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เมืองขุนควร
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2561 10:44 น.

สังคมล้านนาในอดีตเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยวิถีวัฒนธรรมและความเชื่อที่หลากหลาย โดยเฉพาะในเรื่องของความเชื่อที่มีต่อสิ่งเหนือธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งไม่สามารถอธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ได้ จนบางทีถูกมองว่าเป็นเรื่องงมงายสำหรับคนในยุคปัจจุบัน แต่ความเชื่อต่างๆ ก็ยังคงหลงเหลืออยู่ในสังคมล้านนา แต่บางอย่างถูกละเลยจนเกือบจะไม่มีคนรู้จัก บางอย่างถูกบิดเบือนความหมายที่แท้จริงจนกลายเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าไร้สาระ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561 15:23 น.

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่ใหม่เอี่ยม ตั้งอยู่ริมถนนเชียงใหม่-สันกำแพง อาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบโดยคุณรชพร ชูช่วย เป็นอาคารสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ด้านหน้าอาคารประดับแผ่นแก้ววิบวับโดดเด่นสะดุดตาผู้สัญจรผ่านไปผ่านมา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์โทรศัพท์ภาคเหนือ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561 11:17 น.

พิพิธภัณฑ์โทรศัพท์ภาคเหนือ จัดตั้งโดยบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ใช้อาคารชุมสายโทรศัพท์แม่ปิงเดิม ที่ให้บริการมาตั้งแต่ปี 2493 เป็นสถานที่จัดแสดง ตั้งอยู่ใกล้ตลาดวโรรส เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาประวัติศาสตร์ ความเป็นมาและวิวัฒนาการของเทคโนโลยีการให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมถึงจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสาร ตลอดจนสิ่งของต่างๆ ที่เกี่ยวกับองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย เช่น อุปกรณ์ชุมสาย เครื่องโทรศัพท์ บัตรโทรศัพท์ประเภทต่างๆ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมนิทัศน์และพิพิธภัณฑ์เมืองเชียงราย 750 ปี
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561 10:25 น.

องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงรายได้ตระหนักถึงคุณค่าเรื่องภูมิหลังของท้อง ถิ่น พัฒนาการทางสังคม ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม จารีตประเพณี ชนชาติพันธุ์ จึงให้การสนับสนุนส่งเสริมและการอนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของ ท้องถิ่น โดยการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมนิทัศน์และพิพิธภัณฑ์เมืองเชียงราย 750 ปี เพื่อร่วมฉลองเมืองเชียงราย 750 ปี และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมล้านนา และชนเผ่าชาติพันธุ์ต่างๆในจังหวัดเชียงราย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งตำบลสระพัฒนา
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2561 13:57 น.

ศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งตำบลสระพัฒนา ก่อสร้างด้วยเงินบริจาคเมื่อปี พ.ศ.2539 สิ้นค่าก่อสร้าง 343,020 บาท ผู้ริเริ่มโครงการสร้างศูนย์วัฒนธรรมไทยโซ่งตำบลสระพัฒนา คือ นายณัฐวุฒิ ทองดอนเอ อาจารย์ 3 ระดับ 8 โรงเรียนวัดสระสี่มุม นายสิงห์ทอง สรรสร้างเจริญ อาจารย์ 2 ระดับ 7 โรงเรียนวัดสระสี่มุม โดยได้รับความเห็นชอบและสนับสนุนจากคณะกรรมการศึกษาโรงเรียนวัดสระสี่มุมและนายถวิล แก่นศึกษา อาจารย์ใหญ่โรงเรียนวัดสระสี่มุม ขณะนั้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ วัดเทพธิดาราม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 19 ตุลาคม 2560 14:29 น.

สุนทรภู่เป็นกวีที่คนไทยรู้จักมากที่สุด สร้างสรรค์บทกวีเป็นที่จับจิตจับใจผู้คนในวงกว้างมากที่สุด จนในปี พ.ศ. 2529 ยูเนสโกได้ประกาศเกียรติคุณเป็นบุคคลสำคัญของโลกในด้านงานวรรณกรรม แม้ผลงานสุนทรภู่ยังคงเป็นที่ปรากฏ แต่ “บ้าน” ของสุนทรภู่กลับไม่หลงเหลืออยู่แล้ว ยกเว้น “กุฏิสุนทรภู่” ณ วัดเทพธิดารามวรวิหาร อารามสุดท้ายในการใช้ชีวิตสมณะเพศของท่าน ที่อาจะเรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


เรื่องเล่าจากข้าวของและความทรงจำ: โรงเจ๊ก- การเปลี่ยนแปลงของชุมชน
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 12 เมษายน 2560 14:18 น.

สำหรับคนบ้านหนองขาว คำว่า “โรงเจ๊ก” หมายถึง โรงไม้ชั้นเดียวหลังคามุงด้วยกระเบื้องว่าวบ้าง สังกะสีบ้าง บางหลังก็มุงด้วยจาก หรือมุงด้วยหญ้าแฝกขึ้นอยู่กับวัสดุที่หาได้ ราวพุทธศักราช 2454-2510 โรงเจ๊กเป็นร้านค้าขายและเป็นที่อยู่อาศัยของชนชาติจีนที่อพยพเข้ามาอยู่ที่บ้านหนองขาว ตอนเด็ก ๆ ฉันวิ่งไปมาโรงเจ๊กทุกเช้าเย็นเพื่อไปหาซื้อขนมหรือกับข้าววันละหลายครั้ง ในวันหยุดเรียนสมัยนั้นคือ วันโกนกับวันพระ ฉันก็จะไปโรงเจ๊กบ่อยขึ้นกว่าวันปกติ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง