ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
ภูมิ-มูนมัง ชุมชนท่าอุเทน
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 4 กันยายน 2561 16:05 น.

ท่าอุเทน เป็นชุมชนเก่าริมแม่น้ำโขงในจังหวัดนครพนม มีพัฒนาการทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ตามจดหมายเหตุหลวงชำนาญอุเทนดิษฐ์(บาฮด กิติศรีวรพันธุ์) เกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานของคนไทญ้อในย่านชุมชนเก่าท่าอุเทนว่า เดิมนั้นมีถิ่นฐานอยูที่เมืองหงสา แขวงไชยบุรี เมื่อราว พ.ศ. 2351 (หรือในสมัยรัชกาลที่ 1 ) หัวหน้าชาวไทญ้อ ชื่อท้าวหม้อ และภรรยาชื่อนางสุนันทา ได้อพยพครอบครัวและบ่าวไพร่ราว 100 คน เนื่องจากถูกเนรเทศทางการเมือง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


เรือนประเสนชิต
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 16:02 น.

เรือนประเสนชิต เดิมเป็นเรือนเก่าที่ถูกทิ้งร้างย่านสี่พระยา จนคุณอรรถดา คอมันตร์ ได้ขอซื้อและย้ายเรือนมาตั้งอยู่ในรีสอร์ทแถบเขาใหญ่ของครอบครัว โดยบูรณะให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิมพร้อมจัดแสดงข้าวของและเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี พ.ศ. 2558 ลักษณะเป็นเรือนไม้สักทองทรงปั้นหยาสีเขียวไข่กา สถาปัตยกรรมยุคปลายรัชกาลที่ 5 ถึงต้นรัชกาลที่ 6
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


บ้านบริบูรณ์(หอศิลปะการแสดงนครลำปาง)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:55 น.

บ้านบริบูรณ์ เป็นบ้านและสำนักงานของพ่อเลี้ยงหม่องยีและแม่เลี้ยงป้อม ซึ่งหม่องยีมีเชื้อสายพม่าเดินทางเข้ามาทำงานค้าไม้ให้ชาวอังกฤษในประเทศไทย เนื่องจากหม่องยีเป็นคนขยัน ค้าขายเก่งจึงได้เป็นเฮดแมน (headman) ของหลุย ที.เลียวโนเวนส์ อีกทั้งยังเป็นผู้มีอิทธิพลและมีฐานะทางสังคมที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในลำปาง เป็นพ่อค้าไม้ที่มีทั้งช้าง ม้า วัว ควาย จึงได้รับหน้าที่เป็นกัมปะโดหรือคนกลางระหว่างธนาคารกับผู้กู้ของแบงก์สยามกัมมาจลในสมัยที่ท่าน ม.ร.ว ศึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นผู้จัดการแบงก์คนแรกของลำปาง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


วังเจ้าเมืองพัทลุง
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:49 น.

เมืองพัทลุงได้โยกย้ายที่ตั้งเมืองมาแล้วหลายครั้งในอดีต การย้ายที่ตั้งเมืองก็คือการย้ายที่อยู่และที่ว่าราชการของเจ้าเมือง ที่อยู่ของอดีตเจ้าเมืองพัทลุงจึงกระจายอยู่ในหลายแห่ง ส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้เกือบทั้งสิ้น ที่หลงเหลืออยู่คือของอดีตเจ้าเมือง 2 ท่านสุดท้ายก่อนการปฏิรูปการปกครอง คือ ที่อยู่ของพระยาวรวุฒิไวยฯ(น้อย) ที่เรียกว่า “วังเก่า” และที่อยู่พระยาอภัยบริรักษ์(เนตร) ที่เรียกว่า “วังใหม่” ทายาทที่เป็นเจ้าของเดิมให้ยกที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างให้ราชการ โดยสภาพเดิมยังไม่ถึงกับผุพังมาก ยังคงมีส่วนที่พอจะบูรณะปฏิสังขรณ์ได้ กรมศิลปากรจึงได้เข้ามาบูรณะและเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


บ้านพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี๊ ณ ระนอง)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:43 น.

บ้านพระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ (คอซิมบี๊ ณ ระนอง) เป็นบ้านไม้สองชั้น รายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาชนิด ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ที่เรียกว่าควนหน้าค่าย ปัจจุบันยังเป็นกรรมสิทธิ์ของทายาท แต่ทายาทได้อนุญาตให้จังหวัดในนามของโรงเรียนกันตังพิทยากรเข้ามาปรับแต่งพื้นที่ให้เป็นพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้เมื่อราวปี พ.ศ. 2535
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


บ้านหลวงราชไมตรี
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:40 น.

บ้านหลวงราชไมตรี บ้านเก่าอายุ 150 ปี ตั้งอยู่ ณ ชุมชนริมน้ำจันทบูร บนถนนสายแรกของจังหวัดจันทบุรี ภายในการเก็บรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์หลวงราชไมตรี ผู้สร้างคุณูปการให้กับชาวจันทบุรีไว้มากมาย และยังคงรักษาสถาปัตยกรรมโบราณเอาไว้ และเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าพัก โดยใช้แนวคิดว่า “พิพิธภัณฑ์ที่สามารถนอนพักได้”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:37 น.

อาคารจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2457 โดยพระยาพนมนครานุรักษ์ (อุ้ย นาครทรรพ) เพื่อใช้เป็นบ้านพักอาศัยส่วนตัว ต่อมาในปี พ.ศ. 2468 จึงขายให้กับกระทรวงมหาดไทยเพื่อใช้เป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จราชินี เคยเสด็จประทับแรมในปี พ.ศ. 2498 ต่อมาเมื่อสร้างจวนผู้ว่าราชการหลังใหม่ จวนแห่งนี้จึงปิดลงและไม่ได้ใช้งาน จนกระทั่งปี 2548 อาคารได้ขึ้นะทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากรและบูรณะในปี 2549 และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


บ้านศรีบูรพา
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:35 น.

ศรีบูรพา นามปากกาของนายกุหลาบ สายประดิษฐ์ นักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ นักมนุษยธรรม และนักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยที่ได้รับการยกย่อง ผลงานมีทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น เรื่องแปล บทกวี สารคดีและบทความ หลายเล่มได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษา ยูเนสโกได้พิจารณาและมีมติยกย่องเป็นบุคคลสำคัญเมื่อปี 2546 และมีการฉลองครบรอบชาตกาล 100ปีของกุหลาบ สายประดิษฐ์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2548
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของโฮงนิทัศน์ครูบาเจ้าศรีวิชัย
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:33 น.

โฮงนิทัศน์ครูบาศรีวิชัย ได้รับการปรับเปลี่ยนจากกุฏิสงฆ์ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับครูบาศรีวิชัน ลักษณะเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวมีใต้ถุน อยู่บริเวณด้านข้างใกล้กับอุโบสถวัดจามเทวี เดิมกุฏิหลังนี้สร้างโดยครูบาไชยะวงศา ท่านเป็นลูกศิษย์ของครูบาศรีวิชัยที่ตามครูบามาช่วยบูรณะวัดจามเทวีและสร้างสิ่งสาธารณะประโยชน์ในจังหวัดลำพูน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 15:08 น.

พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา ใช้อาคารศาลากลางจังหวัดพังงาหลังเดิมเป็นที่จัดแสดง ตัวอาคารดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2473 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบโคโลเนียล เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากรให้เป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อ พ.ศ. 2530 พิพิธภัณฑ์เมืองพังงาเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อกลางปี พ.ศ. 2556
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมผู้ไทยผ้าไหมแพรวา เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 3 กันยายน 2561 14:06 น.

บ้านโพน เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงด้านการทอผ้าไหมที่เรียกว่าผ้าไหมแพรวา ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากโครงการศูนย์ศิลปาชีพพิเศษ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยี่ยมพสกนิกร ชาวอำเภอคำม่วง เมื่อปี พ.ศ.2520 ทำให้บ้านโพนได้รับการฟื้นฟูและเกิดกลุ่มอาชีพทอผ้าไหมแพรวาบ้านโพน ตำบลโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ขึ้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านโคกกะเทียม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 30 สิงหาคม 2561 14:57 น.

ชาวไทยพวนบ้านโคกกะเทียมได้ร่วมกันจัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน เพื่อจัดเก็บรวบรวมเครื่องใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพบุรุษ ไว้ให้เยาวชนและประชาชนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้ อนึ่งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยพวน บ้านโคกกะเทียมและสภาวัฒนธรรมตำบลโคกกะเทียมได้ตระหนักถึงความสำคัญ ในการถ่ายทอด สืบทอด เพื่อต่อยอดมรดกภูมิปัญญาไทยพวนให้คงอยู่ เช่น ภูมิปัญญาในการถนอมอาหารพื้นบ้านของชาวพวน การแต่งกายชาย หญิงที่เป็นเอกลักษณ์ มีภาษาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นต่อไปและขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาตลอด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง