ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
รีวิวของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดนครสวรรค์
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 17:15 น.

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครสวรรค์ เป็นสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กระทรวงศึกษาธิการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ จัดตั้งตามตามมติคณะรัฐมนตรีตามข้อเสนอโครงการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาและเครือข่าย เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2537 “ตามความต้องการความรู้และสถานศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์มีสูงมากขึ้นในต่างจังหวัด เพราะเดิมทีมีเฉพาะศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ให้บริการในส่วนกลาง ในครั้งแรกมีการจัดตั้งเป็นจำนวน 15 ศูนย์ ทั่วประเทศ”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ย้อนรอยอดีต เมืองปากน้ำโพ
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 16:19 น.

นิทรรศการย้อนอดีตเมืองปากน้ำโพ ที่ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์คงจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีการจัดประกวดสัญลักษณ์ต้นน้ำเจ้าพระยาที่เกิดขึ้นเมื่อสี่ปีที่แล้ว สันติ คุณากร ในฐานะกรรมการผู้จัดการห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ และสมาชิกชมรมรักษ์ต้นน้ำ เมืองปากน้ำโพ บอกเล่าถึงกระบวนการรวบรวมข้อมูล เพื่อนำข้อมูลต่างๆ ให้กับสมาคมสถาปนิกสยามดำเนินการเก็บข้อมูลและความเห็นต่างๆ เมื่อได้มีการคัดเลือกการประกวดแบบสัญลักษณ์ที่มีผู้เข้าประกวดเข้าถึงรอบสุดท้ายจำนวนประมาณ 10 ราย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 15:48 น.

ผู้ใหญ่รุ่งโรจน์ เลี้ยงสุข ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ และเป็นผู้มีส่วนในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มาพร้อมๆ กับชาวชุมชน เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนบ้านมอญอย่างย่นย่อ เพื่อแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างมอญทางจังหวัดนนทบุรีและจังหวัดนครสวรรค์ แม้ในปัจจุบันจะไม่มีชาวบ้านที่พูดภาษามอญได้ แต่ความรู้สึกของความเป็นมอญยังคงแสดงออกผ่านงานช่างเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นมรดกตกทอดมาถึงปัจจุบัน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์วัฒนธรรมไทดำ บ้านวังหยวก
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 13 ธันวาคม 2559 15:36 น.

ผู้ใหญ่เฉลิม ทองแพง เล่าถึงความตั้งใจในการสร้างศูนย์วัฒนธรรมไทดำ บ้านวังหยวก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการในพื้นที่ “ผมได้เป็นผู้ใหญ่บ้านวันที่ 10 ตุลาคม 2553 แต่งบประมาณได้มาจริงๆ ในปี 2554 วัฒนธรรมจังหวัดจัดสร้างโดยออกแบบเหมือนสีกักหนองเนิน เริ่มตั้งแต่ 2554 ใช้เวลา 5-6 เดือน ...ส่วนนิทรรศการในอาคาร เป็นส่วนที่ อบต. บ้านแก่งโดยท่านนายก นายพิทักษ์ ตั้งแต่ง เป็นผู้ดูแลในการจัดนิทรรศการการจัดรูปแบบ อบต. บ้านแก่ง ในขณะที่เครื่องจักสานเป็นของหมู่บ้านเราเอง”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 29 กันยายน 2559 15:06 น.

ย้อนไปประมาณ 50 ปีก่อนของบ้านนาคำน้อย ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ทั่วทุกบริเวณคือผืนป่าที่บรรดานายพรานได้ลัดเลาะติดตามรอยล่าสัตว์ป่า ในวิถีการเลี้ยงชีพ พรานกลุ่มหนึ่งได้ไปพบซากปรักหักพังของปราสาทหินภายในป่ารกชัฏ อีกทั้งยังมีแหล่งน้ำผุดที่มีน้ำขึ้นมาตลอดเวลา กลุ่มพรานคือพ่อใหญ่ทั้ง 5 บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งบ้านนาคำน้อยจึงมีความคิดแยกตัวย้ายครอบครัวออกมาตั้งบ้านเรือนและทำการเกษตรในบริเวณนี้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 29 กันยายน 2559 10:57 น.

ถ้าคุณเป็นคนชอบธรรมชาติ รู้สึกสนุกอยากรู้อยากเห็นกับวิชาวิทยาศาสตร์ เบิกบานกับเด็กๆที่ตื่นตาตื่นใจกับไดโนเสาร์ตัวโตๆ ให้เข้ามาที่นี่ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น แล้วจะรู้ว่าประเทศไทยโดยเฉพาะในพื้นที่การวิจัยในภาคอีสาน มีผลงานวิจัยการค้นพบพืชพันธุ์ใหม่ สัตว์ชนิดใหม่และจุลินทรีย์ชนิดใหม่ของโลก
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดแจ้งอรุณศิลป์
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 29 กันยายน 2559 10:30 น.

วัดแจ้งอรุณศิลป์ บ้านนาเสียว ตำบลสระแก้ว อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น เป็นวัดอยู่กลางชุมชน ภายในวัดสะอาดสวยงามจากการที่ชาวบ้านช่วยกันดูแล ช่วงเวลานี้มีเพียงเจ้าอาวาสเป็นพระสงฆ์จำวัดอยู่รูปเดียวคือ พระอธิการบัวฮง กฺตฺปุญโญ ท่านเป็นคนให้ความสนใจในการอนุรักษ์ของใช้พื้นบ้านและรู้จักการใช้งานสิ่งของแต่ละชิ้นเป็นอย่างดี
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดสระโนน
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 29 กันยายน 2559 10:10 น.

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งนี้เกิดมาจากท่านพระครูปรีชาธรรมาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสระโนนท่านมาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ในปี พ.ศ.2545 ท่านสังเกตว่าชาวบ้านได้เลิกใช้เครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน พากันไปใช้รถไถนา วัวควายในหมู่บ้านก็มีจำนวนน้อยลง ท่านจึงมีความคิดที่จะเก็บรักษาไว้ ด้วยการบอกกับชาวบ้านไปว่า บ้านไหนที่มีเครื่องใช้เหล่านี้แล้วรู้สึกว่ารกบ้าน ให้นำมาให้ทางวัด ให้ท่านได้เก็บรักษาไว้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นตำบลนาหนองทุ่ม วัดอุดมราษฎร์ประดิษฐ์
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 29 กันยายน 2559 09:55 น.

ด้วยความตั้งใจร่วมมือของคนในชุมชน ทั้งข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านจำนวนมาก พร้อมทั้งกำลังทรัพย์กำลังศรัทธา พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นตำบลนาหนองทุ่ม วัดอุดมราษฎร์ประดิษฐ์จึงได้ก่อตั้งขึ้นมา ในการดูแลของอาจารย์บุญมา ทิพรักษ์ ปัจจุบันเป็นอดีตข้าราชครูวัยเกษียน ความมุ่งมั่นของท่านมาจากคำสอนและเจตนารมณ์ของคุณพ่ออาจารย์ว่า ให้ช่วยดูแลวัดและสร้างประโยชน์ให้ชุมชน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 27 กันยายน 2559 14:45 น.

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ จังหวัดนนทบุรี เดิมชื่อ พิพิธภัณฑ์มนุษยชาติวิทยา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2504 อาจกล่าวได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งแรกของไทย โดยความคิดของนายสอาด ปายะนันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีในสมัยนั้น และความร่วมมือของคณะครูแห่งจังหวัดนนทบุรี มีนายจำรัส สักรวัตร ศึกษาธิการจังหวัดเป็นหัวหน้าคณะจัดทำ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โบราณดงเมืองแอม
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 8 กรกฎาคม 2559 09:51 น.

หลายสิบปีก่อนบนพื้นที่ทำนา ทำไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ได้มีการค้นพบภาชนะ จำพวกไหโบราณ กาน้ำโบราณ เครื่องปั้นดินเผารูปทรงต่างๆ บ้างก็เป็นหินแกะสลัก เศษกระดูกจึงเป็นที่มาของการสำรวจศึกษาความเป็นมาของเมืองโบราณที่เคยตั้งมั่นอยู่ที่นี่ ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 12-13 ตรงกับสมัยทวารวดี เมื่อการค้นพบมีมากขึ้น ประมาณปีพ.ศ.2540 องค์การบริหารส่วนตำบลดงเมืองแอม อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้เห็นความสำคัญ จึงได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ภายในวัดศรีเมืองแอม
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดพลแพง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 8 กรกฎาคม 2559 09:28 น.

วัดพลแพงเป็นวัดเก่าแก่ของชุมชนบ้านเมืองเก่า อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น ตั้งขึ้นพ.ศ.2418 ชาวบ้านสมัยก่อนเรียกกันว่า วัดโพนแพงหรือวัดใต้ เป็นวัดต้นตระกูลของพระยานาหมื่น วัฒนธรรมประเพณีเด่นที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณคืองานบุญสัจจา ในวันวิสาขบูชา งานประเพณีสงกรานต์ งานบุญมหาชาติ(พระเวสสันดร) พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดพลแพง ก่อตั้งโดยเจ้าอาวาสองค์ก่อนคือ พระครูปัญญาวิสารคุณ ปัจจุบันท่านมรณภาพไปแล้ว แต่พิพิธภัณฑ์ยังคงจัดแสดงอยู่ในอาคารเดิม
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง