ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์บ้านขุนศึก
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 1 มิถุนายน 2555 16:58 น.

เด็กชายคนหนึ่งรักในการสะสมอาวุธโบราณมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นป.4 นั่นไม่ใช่เรื่องธรรมดาของเด็กในวัยเดียวกัน ความรักความหลงใหลยังต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้ อาจารย์ปริญญา สัญญะเดช นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธไทยโบราณ ได้มีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนศึก สำหรับเก็บเรื่องราววิวัฒนาการของประวัติศาสตร์การรบ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์บ้านฮอลันดา ของขวัญพระราชทานจากเนเธอร์แลนด์
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 30 พฤษภาคม 2555 16:15 น.

คราวที่ฉลองความสัมพันธ์ไทย-ดัตช์ครบ 400 ปี เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2547 พระราชินีเบียทริกซ์(H.M. Queen Beatrix) และมกุฎราชกุมารแห่งเนเธอร์เแลนด์(H.R.H.the Prince of Orange) ทรงเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมา เพื่อเยี่ยมชมแหล่งขุดค้นทางโบราณคดี ที่เคยเป็นที่ตั้งของสถานีการค้าดัตช์ สมัยกรุงศรีอยุธยา ในอ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา และได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ บริจาคที่ดิน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งของสถานีการค้าดัตช์ มอบให้เพื่อเป็นของขวัญสำหรับปวงชนชาวไทย เพื่อก่อตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับเนเธอร์แลนด์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 27 เมษายน 2555 16:31 น.

พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นศูนย์กลางการเก็บรักษาและจัดแสดงผ้าประเภทต่างๆ ซึ่งเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของชาติ รวมทั้งจัดแสดงฉลองพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงนำความเป็นไทยออกไป สู่สากลและก่อให้เกิดรายได้กลับมาสู่ผู้ผลิตในประเทศ แบ่งการจัดแสดงเป็น 3 นิทรรศการ ดังนี้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดต้นเชือก
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 27 มีนาคม 2555 16:51 น.

วัดต้นเชือกสร้างเมื่อ พ.ศ. 2324 แต่เพิ่งจะมาเจริญรุ่งเรืองประมาณ พ.ศ. 2490 ในตำบลบ้านใหม่มีวัดเพียงหนึ่งวัด พุทธศาสนิกชนในตำบลบ้านใหม่และตำบลใกล้เคียงมาทำบุญอยู่เป็นจำนวนมาก มีหลวงพ่อวิหาร พระประธานในวิหาร ซึ่งสร้างในสมัยอยุธยาเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ชาวบ้านนับถือสักการะกันเป็นประจำ นอกจากนี้ ยังมีอดีตเจ้าอาวาสสำคัญของวัด ๓ รูป และนี่เองคือที่มาส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์วัดต้นเชือก คุณสรเดช คลังทอง ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์กล่าวถึงความคิดริเริ่มของอดีตนายก อบต. บ้านใหม่ ซึ่งในปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาจังหวัดนนทบุรี หรือ สจ. วสุ ผันเงิน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตไทยทรงดำบ้านหัวถนน
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 27 มีนาคม 2555 16:47 น.

พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตไทยทรงดำบ้านหัวถนน ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านส่วนบุคคลของนายประสงค์ เตี๋ยตาช้าง ประกอบด้วยบริเวณที่จัดแสดงเรื่องราวของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำ ๒ อาณาบริเวณใหญ่ๆ คือ ส่วนที่จัดแสดงเกี่ยวกับวิถีเกษตร และส่วนที่เป็นเนื้อหาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งสองบริเวณอยู่ในอาคารที่ไม่มีผนังกั้นมิดชิด แต่ยังคงใช้รูปแบบของ “หลังคาแบบโซ่ง” ที่บ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะของกลุ่มชาติพันธุ์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


บ้านพิพิธภัณฑ์ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 26 มีนาคม 2555 16:25 น.

เมื่อพูดถึงคำว่าบางเบิด หลายท่านคุ้นเคยกับคำนี้ในนามชื่อของสายพันธุ์แตงโมที่เคยได้รับความนิยมในสมัยหนึ่ง เป็นแตงโมที่หวานกรอบอร่อย และผลใหญ่ แตงโมสายพันธุ์นี้ค่อยๆ หายไปจากบ้านเรา พร้อมๆ กับคำว่าบางเบิดได้ค่อยๆ เลือนไปจากความทรงจำ หากอยากทราบที่มาของแตงโมบางเบิด และความเป็นมาที่แฝงอยู่ ต้องมาชมบ้านพิพิธภัณฑ์ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร ที่สถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร บ้านบางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์แห่งนี้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์มณฑปพระครูสถาพรพุทธมนต์ หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 26 มีนาคม 2555 15:12 น.

พิพิธภัณฑ์มณฑปพระครูสถาพรพุทธมนต์ หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร ตั้งอยู่ที่วัดเวฬุวนาราม อ.บางเลน จ.นครปฐม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่หลวงพ่อสำเนียงเก็บไว้ทั้งหมด หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร(พระครูสถาพรพุทธมนต์) เป็นพระที่มีชื่อเสียงทั้งทางด้านพุทธคุณ และทางไสย มีความเมตตาใช้พลังจิตรักษาโรคให้กับญาติโยมที่เจ็บป่วยหายจากโรคมากมาย จนมีลูกศิษย์เคารพนับถือท่านเป็นจำนวนมาก ท่านมรณะภาพเมื่อ 4 สิงหาคม 2531 ลูกศิษย์โดยเฉพาะกลุ่มนายทหารในกองทัพเรือจึงได้ช่วยกันสร้างพิพิธภัณฑ์มณฑปแห่งนี้ขึ้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์เตาเผาแม่น้ำน้อย วัดพระปรางค์
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 26 มีนาคม 2555 14:46 น.

พระครูวิริยโสภิต เจ้าอวาสวัดพระปรางค์ ผู้ริเริ่มก่อตั้งพิพิธภัณฑ์วัดพระปรางค์พร้อมกับการค้นพบแหล่งโบราณคดีเตาเผาแม่น้ำน้อย หลวงพ่อเล่าว่า ท่านมาจำวัดอยู่ที่วัดพระปรางค์ตั้งแต่สมัยหลวงพ่อศรี ยังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ เมื่อสิ้นท่านก็ขึ้นมาเป็นเจ้าอาวาสแทน พื้นที่บริเวณแถบนี้ เดินไปตรงไหน หรือไปทำนาที่ไหนก็จะเจอพวกหม้อ ชามดินเผา เป็นประจำ เมื่อท่านมาเป็นพระลูกวัดที่นี่ ท่านก็สังเกตุว่ามีเนินดินสูงๆ แล้วก็มีอิฐดินเผาโผล่ขึ้นมา เมื่อลองเอาจอบเอาเสียมไปแระแทกดุก็พบว่า ยังมีก้อนอิฐวางเรียงกันอยูด้านล่างอีกเยอะ ก็สันนิษฐานว่าต้องมีสิ่งก่อสร้างอยู่ด้านล่างขนาดพอสมควร จนพบวัตถุชิ้นแรกที่ยิ่งทำให้สนใจคือ หัวสิงห์ ยิ่งเพิ่มความสนใจให้กับหลวงพ่อมากขึ้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาไทยบ้านโคกพุทรา
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 26 มีนาคม 2555 13:58 น.

ช่วงปี พ.ศ.2539 - 2540 นั้น ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในตำบลโคกพุทราได้มารวมกลุ่มกันผลิตข้าวซ้อมมือ ใช้วิธีสีข้าวแบบวิธีดั้งเดิม เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน เครื่องสีด้วยมือนี้ เมื่อสีข้าวไปได้ประมาณ 1 เกวียนก็จะหมดสภาพ หลายๆ เครื่องเข้า กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มนักเรียนที่ช่วยกันทำนั้นก็เห็ฯว่า เครื่องสีที่หมดสภาพเหล่านี้ไม่ควรทิ้งน่าจะเก็บไว้ให้เด็กๆรุ่นหลังได้ทำความรู้จักกันน่าจะดี ก็เลยนำเรื่องนี้ไปคุยกันทางเทศบาลตำบลโคกพุทราว่าจะจัดทำพิพิธภัณฑ์ชุมชมขึ้น ทางเทศบาลตำบลโคกพุทรายินดีให้การสนับสนุน ก็จัดงบประมาณเพื่อใช้ในการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ แม้ว่ารูปร่างของอาคารจะไม่เหมาะสมในการทำพิพิธภัณ์ฑนัก แต่ว่าก็ได้ช่วยกันจัดรูปแบบ และการจัดวางวัตถุจัดแสดงให้ดูเข้าท่ามากที่สุด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ศิลปะท้องถิ่นไทยพวน วัดกุฎีทอง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 26 มีนาคม 2555 10:57 น.

กลุ่มไทยพวน หรือลาวพวน เป็นอีกกลุ่มชนหนึ่งที่อพยพจากดินแดนลาวตอนบนเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเพราะการสงครามในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์หลายครั้งหลายคราว กลุ่มคนพวนถูกกวาดต้อนเข้ามาในไทย และเมื่อนานเข้าก็กระจัดกระจายไปทั้งถิ่นฐานในหลายจังหวัดของประเทศไทย จนกลายเป็น ไทยพวน บางแห่งวัฒนธรรมประเพณีตลอดจนภาษาได้ถูกกลืนกลายไปกับคนพื้นถิ่นหมดแล้ว แต่บางกลุ่มก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์วัฒนธรรมของกลุ่มตนเองไว้อย่างเหนียวแน่น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


มรดกวัฒนธรรมของชุมชนมอญ บางกระดี่
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 17:02 น.

การที่วัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งๆจะสืบทอดต่อเนื่องกันมาได้เป็นระยะเวลายาวนาน ชุมชนนั้นต้องมีความเข้มแข็งอย่างยิ่ง ชุมชนชาวมอญ บางกระดี่ เป็นหนึ่งชุมชนที่ดำรงตัวตนได้มาถึงทุกวันนี้ ศูนย์วัฒนธรรมมอญยังเชื่อมโยงไปยังอีกหลายบ้านที่มีการจัดแสดงวิถีชีวิต ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายมอญ บ้านขนมหวาน บ้านแส้ กลุ่มบ้านสานกก บ้านเปลมอญ บ้านการแต่งกาย บ้านฟืน บ้านฉัตร-ธง เป็นต้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ไม้ขีดไฟคุณต๋อง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 12:04 น.

คุณต๋อง เริ่มเก็บสะสมแสตมป์ตั้งแต่วัยเด็ก สมัยเรียนชั้นประถม โดยการสนับสนุนของมารดา จนเมื่อเริ่มทำงานประมาณปี พ.ศ. 2538 จึงเริ่มสนใจการสะสมของเก่า โดยเฉพาะสิ่งพิมพ์เก่า ได้ตระเวนดูของตามตลาดนัดขายของเก่าต่างๆ พบว่ามีกล่องไม้ขีดไฟไทยรุ่นเก่าๆ วางขายอยู่ จึงเกิดความสนใจว่า ไม้ขีดไฟธรรมดาๆ ที่เห็นในชีวิตประจำวันนั้นมีมากมายหลายตรา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง