ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
พิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โฉมใหม่
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 14 สิงหาคม 2555 10:43 น.

เดิมพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์บ้านหัตถกรรม พิพิธภัณฑ์เรือจำลอง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ราวปี 2554 พิพิธภัณฑ์นี้จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรชัย รุณบุญรอด ซึ่งเป็นคนสนใจเรื่องเรือมาตั้งแต่วัยหนุ่ม เดิมพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ภายในตลาดน้ำคลองลัดมะยม แต่หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทางพิพิธภัณฑ์ได้รับความเสียหายมากทั้งตัวอาคารและข้าวของที่จัดแสดง จึงย้ายเข้าไปอยู่ริมคลองลัดมะยมตัดคลองบางพรม เดินไม่ไกลจากตลาดน้ำมากนัก
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของหอศิลป์ร่วมสมัยเถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 9 กรกฎาคม 2555 09:58 น.

หอศิลป์ D Kunst(ต่อไปนี้ขอเรียกว่า หอศิลป์ฯ) เป็นอาคารเรือนไทยทรงมะนิลาที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายของรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)ลักษณะในปัจจุบันมี 3ชั้น ชั้นล่างสุดนั้นฉาบผนังทั้งด้านในและด้านนอกด้วยปูนเปลือย ไม่สามารถเข้าได้จากภายนอกต้องเดินลงจากชั้น 2ของอาคาร ส่วนชั้นที่ 2 มีบันไดทางขึ้นตรงจากหน้าร้าน ห้องด้านในถูกดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ มีหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำแม่กลองที่ไหลผ่านด้านหน้าของร้านได้ การจัดวางโต๊ะสำหรับลูกค้ากระจัดกระจายเป็นกลุ่ม ภายในห้อง 2ห้องของชั้น 2โดยที่เก้าอี้และโต๊ะเหล่านั้นล้วนแล้วแต่ทำขึ้นจากงานปั้นเซรามิก
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดโชติทายการาม
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 5 กรกฎาคม 2555 16:25 น.

วัดโชติทายการามตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2517โดย ปู่เคลือบ มั่งมี[1]คหบดีในอำเภอดำเนินสะดวก ถวายที่ดินเพื่อสร้างวัดรวมถึงรวบรวมเงินจากชาวบ้านสร้างกุฏิหลังแรกของวัดขึ้น นอกจากนี้ยังได้มอบบ้านให้วัดนำมาซ่อมเป็นกุฏิ และยกชุดจาน-ชามเคลือบ-เขียนสี อย่างดีให้กับวัด (หลังจากที่เสียชีวิตไปแล้วด้วยการทำพินัยกรรมยกให้) แม้ว่าวัดแห่งนี้จะมีสถานะเป็นวัดราษฎร์มาโดยตลอด แต่ก็เคยเป็นสถานที่รับเสด็จพระเจ้าแผ่นดินมาแล้วถึง 2 องค์ คือ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6กรกฎาคม 2447รับเสด็จคราวเสด็จประพาสต้นทางชลมาศของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ ศาลาท่าน้ำของวัด และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 4พฤศจิกายน 2510
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านลาวเวียง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 5 กรกฎาคม 2555 13:48 น.

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านลาวเวียงตั้งอยู่ในเขตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม ห่างจากตัวเมืองราชบุรีประมาณ 30กิโลเมตร เริ่มจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2539ลาวเวียงเป็นชื่อที่ได้มาจากชื่อกลุ่มคนที่มีเชื้อสายลาว ที่อพยพมาจากเวียงจันทร์ และมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณอำเภอโพธาราม รวมถึงในเขตตำบลบ้านเลือกแห่งนี้ด้วย ตามประวัติแล้วการอพยพของชาวลาวเวียงนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และมีการอพยพต่อมาอีกหลายระลอกในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในยุคแรกๆ ชาวลาวเวียงเข้ามาตั้งถิ่นฐานแถบริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ก่อนแล้วจึงขยับร่นออกไปเรื่อยๆ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยทรงดำ โรงเรียนวัดหนองปรง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 4 กรกฎาคม 2555 14:34 น.

ผู้เขียนเริ่มต้นบอกเล่าถึงศูนย์วัฒนธรรมที่แสดงถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทยทรงดำหรือลาวโซ่ง ด้วยการแนะนำให้รู้จักกับเริอนลาวที่วัดหนองปรง ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลหนองปรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ด้วยเหตุผลสองสามประการ นั่นคือ เมื่อใดที่ผู้ให้สัมภาษณ์หรือชาวบ้าน กล่าวถึงการอพยพเคลื่อนย้ายของกลุ่มชาติพันธุ์จากลาวเข้ามายังขอบขัณฑสีมาของสยามในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ มักจะเอ่ยถึงการตั้งหลักแหล่งเป็นการชั่วคราวที่ท่าแร้ง แต่ด้วยสภาพของภูมิประเทศเป็นทะเล จึงทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำหรือลาวโซ่ง ไม่สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมดังกล่าวได้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ บ้านหัวเขาจีน
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 4 กรกฎาคม 2555 09:20 น.

“เมื่อแยกจากถนนเพชรเกษม ผมขับรถยนต์เรื่อยไปตามถนนสู่ทางเข้าหมู่บ้านหัวเขาจีน อำเภอปากท่อ ผ่านทุ่งนา สลับกับวัดและหมู่บ้านอื่นๆ แต่สิ่งที่ ‘เตะตา’ มากๆ คือป้ายไวนิวที่พิมพ์ภาพของบ้านหัวเขาจีนมีแตกต่างกันสี่ห้าแบบ ทั้งภาพของไหห้าใบ ภาพของผู้หญิงแต่งกายเป็นไทยทรงดำ หรือกระทั่งเศรษฐกิจพอเพียง!เมื่อขับรถยนต์เข้าใกล้สถานที่อันเป็นที่ตั้งโรงเรียนบ้านหัวเขาจีนและศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ ผมได้ยินเสียงกระทบของฟืมดังมาเป็นระยะ แต่สิ่งที่แปลกใจมากกว่าคือ หลังคาของเฮือนลาว กลับมีส่วนหนึ่งที่เป็นสังกะสี และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นหญ้าแฝก
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ เขาย้อย
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 3 กรกฎาคม 2555 14:39 น.

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้มีความน่าสนใจใน 2 ระดับด้วยกัน นั่นคือ การก่อตัวของศูนย์วัฒนธรรมฯ ที่เชื่อมโยงกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในช่วงทศวรรษ 2540 และศูนย์วัฒนธรรมฯ ในสังกัดของเทศบาลเขาย้อย ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองท้องถิ่น ทั้งการดึงงบประมาณเพื่อการขยายงานของศูนย์วัฒนธรรมฯ ให้เป็นที่พักขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก จนถึงความซบเซาของการทำงาน จากการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารเทศบาล ในจุดนี้ แม้ศูนย์วัฒนธรรมฯ จะเคยสร้างการมีส่วนร่วมของผู้คนในชุมชนไทยทรงดำในระยะของการก่อตั้ง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์ศิลปะ วัฒนธรรมไทยทรงดำ โรงเรียนเขาย้อยวิทยา
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 3 กรกฎาคม 2555 10:03 น.

ศูนย์ศิลปะ วัฒนธรรมไทยทรงดำฯ โรงเรียนเขาย้อยวิทยา มีความน่าสนใจอยู่หลายประการ เพราะเป็นศูนย์วัฒนธรรมฯ ไม่กี่แห่งที่ยังคงจัดแสดงวัตถุวัฒนธรรมจำนวนมาก เพราะให้แหล่งอื่นๆ มักประสบเหตุของอัคคีภัย เช่น เรือนไทยทรงดำเดิมของศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำเขาย้อย หรือศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยทรงดำ โรงเรียนวัดหนองปรง (บุญมานุสรณ์) แม้ในปัจจุบัน ศูนย์วัฒนธรรมฯ จะยังอยู่ในความรับผิดชอบของโรงเรียนเขาย้อยวิทยา แต่ระดับของการดูแลและการใช้ประโยชน์จากศูนย์วัฒนธรรมก็เป็นไปอย่างจำกัด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ ทับคาง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 2 กรกฎาคม 2555 15:31 น.

เรื่องราวเกี่ยวศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ ตำบลทับคาง ยังคงเป็นปริศนาสำหรับผู้เขียนอยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุที่ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลภาคสนาม ผู้เขียนยังไม่สามารถ “เข้าถึง” หรือพบผู้ที่ส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสร้าง “เฮือนโซ่ง” ข้อมูลต่างๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นประวัติของการก่อสร้าง อาศัยข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลในแหล่งอื่นๆ ที่พาดพิงถึงเรือนไทยทรงดำ ทับคาง นอกจากนี้ ยังอาศัยการสังเกตการณ์และเยี่ยมชมศูนย์วัฒนธรรมฯ ด้วยตนเอง และการร่วมงานวันไทยทรงดำ ตำบลทับคางที่จัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายน 2555
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำบ้านบ่อทอง
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 26 มิถุนายน 2555 09:35 น.

สมัยรัชกาลที่ 5 ที่บ้านบ่อทอง อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เคยทำเหมืองทองคำมาก่อน พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำบ้านบ่อทอง มีอาคารจัดแสดงตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยทำเหมือง ผู้ก่อตั้งคือกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ แล้วส่งมอบให้จังหวัดปราจีนบุรีในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2548 โดยมีอบต.บ่อทองเป็นเจ้าของพื้นที่ในปัจจุบัน การจัดแสดงในอาคารบอกเล่าถึงวิธีการทำเหมืองทองคำ มีการจำลองฉากขั้นตอนการทำเหมือง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ดิน
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 25 มิถุนายน 2555 15:38 น.

เชื่อว่าแทบทุกคนเคยปลูกต้นไม้ สิ่งแรกที่สัมผัสคือดิน เรามักจะประสบกับปัญหาว่าทำอย่างไรต้นไม้จึงจะงอกงามดี ถ้าสังเกตอีกเล็กน้อยจะพบว่าดินนั้นมีหลายสีหลายประเภท พิพิธภัณฑ์ดินของกรมพัฒนาที่ดิน ช่วยไขข้อข้องใจเหล่านี้ได้ พิพิธภัณฑ์ดินอยู่ชั้นล่างของอาคารกรมพัฒนาที่ดิน ริมถนนพหลโยธิน ใกล้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 พ.ค.2549 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท
เขียนโดย: webmaster (1082) | เมื่อวันที่: 25 มิถุนายน 2555 14:12 น.

เพลงของครูมนตรี ตราโมท ยังคงขับกล่อมผู้คน แม้ว่าตัวท่านจะจากไปแล้ว บ้านดุริยาคศิลปินหรือบ้านโสมส่องแสงคือบ้านของที่เป็นของท่านเอง หลังแรกและหลังเดียว วันนี้บ้านได้เก็บเรื่องราวของท่าน บอกเล่าถึงความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีของศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีไทย) พุทธศักราช 2528
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง