ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
พิพิธภัณฑ์ใต้แม่น้ำเพชรบุรี
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 15 มีนาคม 2556 16:30 น.

ในงานฉลองพระนครคีรี เมื่อ พ.ศ. 2552 ครูกิตติพงษ์ พึ่งแตง ครูสอนพลศึกษา โรงเรียนสุวรรณรัสฤษฎ์วิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี นำเสนอกับเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี เกี่ยวกับเรื่องราวของหม้อตาลเมืองเพชรที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นมีอยู่จำนวนมากมายในแม่น้ำเพชรบุรี จึงเป็นเหตุให้อาจารย์เริ่มที่จะค้นหาวัตถุข้าวของที่อยู่ในแม่น้ำ เรียกว่าได้เป็น “ตะกอนอารยธรรมลุ่มแม่น้ำเพชรฯ” ในงานครั้งนั้น อาจารย์ได้จัดซุ้มแสดงหม้อตาล และได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุที่ทำจากดินเผา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556 17:04 น.

อาจารย์ปัณฑร ทีรคานนท์ เป็นผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์พิฆเนศแห่งนี้ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 โดยเปิดทำการเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2547 อาจารย์กล่าวถึงแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการนับถือพระพิฆเนศ และการสะสมวัตถุไว้เพื่อการบูชาและการศึกษาเกี่ยวกับศาสนาฮินดู “ผมไม่ได้ตั้งใจทำพิพิธภัณฑ์ เราชอบสะสม นับถือด้วย เริ่มสะสมมา 30 ปี ตั้งแต่อายุ 19 ปี ผมได้องค์แรกเป็นกริ่งแบบเขมรจากคุณพ่อมา” ด้วยเหตุผลที่อาจารย์เป็นผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาและสนใจศึกษาปรัชญาและแนวคิดศาสนาอย่างจริงจัง จึงทำให้อาจารย์เดินทางไปยังแหล่งกำเนิดของศาสนาฮินดู พร้อมกับการสะสมเทวรูป ที่มีทั้งความงามและคติสอนทางศาสนา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของบ้านมณีทอง
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556 13:57 น.

บ้านมณีทอง เป็นบ้านไม้สองชั้นใต้ถุนโล่ง อายุหลายสิบปี เป็นที่พักอาศัยของคุณรัชนี อบรม และ ร.ต.ชื่น อบรม(สามี) คุณรัชนี เป็นคนบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน แต่แต่งงานออกเรือนไปรับราชการที่แปดริ้ว ตั้งแต่อายุ 19 ปี จนอายุ 52 ปี ใกล้เกษียณจึงลาออก และพาสามีและครอบครัวกลับมาอยู่บ้านเกิด
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 1 มีนาคม 2556 15:58 น.

เมื่อโครงการสร้างสถาบันการแพทย์สยามินทราธิราชเริ่มทำการปรับพื้นที่เพื่อเตรียมการก่อสร้าง จึงได้ขุดเจาะพื้นผิวดินลงไปหลายสิบเมตร ทำให้พบว่าใต้พื้นดินมีร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นจำนวนมาก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ประสานความร่วมมือไปยังคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อทำการสำรวจบริเวณพื้นที่สถานีรถไฟธนบุรี (เดิม) จึงพบหลักฐานทางโบราณคดีต่าง ๆ เช่น ฐานป้อม ซากเรือไม้ เศษภาชนะดินเผา เป็นต้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ (วัดหย่วน)
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 17:12 น.

ศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อเริ่มก่อตั้งในปี 2536 ด้วยความประสงค์ของท่านพระครูสุภัทร พรหมคุณ เจ้าอาวาสวัดหย่วน ที่ต้องการให้กลุ่มทอผ้าในหมู่บ้านย้ายไปทอผ้าในวัดหย่วน เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูการทอผ้า เนื่องจากการทอผ้าได้เริ่มสูญหายไปจากในหมู่บ้าน และในช่วงเวลานั้น ท่าน สส. ลัดดาวรรณ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกของรัฐบาลนายก อานันท์ ปัญญารชุน ซึ่งเป็นคนบ้านหย่วน ได้เข้ามาช่วยผลักดันการสร้างศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


จัดการเอกสารโบราณ ณ วัดบางช้างใต้
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 09:24 น.

"โครงการสำรวจ รวบรวม และศึกษาวรรณกรรมท้องถิ่นภาคตะวันตก" ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) นำโดย คุณดอกรัก พยัคศรี หัวหน้าโครงการ ได้เข้ามาจัดการเอกสารโบราณ โดยการทำทะเบียนเอกสารฯ และทำสำเนาดิจิทัลเอกสารโบราณไว้ในส่วนที่เป็นสมุดไทย ที่วัดบางช้างใต้ จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 20 - 22 กุมภาพันธ์ 2556
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ชาวไทยเบิ้งกับตัวตนในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 09:32 น.

การบรรยายเรื่อง “ชาวไทยเบิ้งกับตัวตนในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน” โดยคุณชาญวิทย์ ตีรประเสริฐ ได้เล่าถึงที่มาที่ไป ความสำคัญ รวมถึงปัญหา และทางออกของพิพิธภัณฑ์ไทยเบิ้งพื้นบ้านโคกสลุง จังหวัดลพบุรี ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในช่วง พ.ศ. 2540 หรือช่วงที่กระแสพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกำลังเป็นที่นิยม ชาญวิทย์พบว่า การมาถึงของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับชุมชนชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง เมื่อเงินจำนวนมากถูกโยนลงไปในชุมชน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแผ่นดินล้านนา เฉลิมพระเกียรติครบ 84 พรรษา
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556 16:42 น.

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแผ่นดินล้านนา เฉลิมพระเกียรติครบรอบ 84 พรรษาได้ก่อตั้งเมื่อปี 2546 ซึ่งได้นำอาคารเก่าโรงเรียนประถมของวัดศรีชุม(เดิม) ที่ถูกยุบไป ในอ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา มาปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปวัตถุทางศาสนา วัฒนธรรม วิถีชีวิต และเครื่องใช้พื้นบ้านของล้านนา ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองดอกคำใต้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 17:06 น.

โฮงหลวงแสงแก้ว พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับศาสนาและวัฒนธรรมล้านนา สร้างขึ้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2538 (10 กว่าปีที่ผ่านมา) รูปแบบอาคารเป็นทรงล้านนาประยุกต์ 2 ชั้น ผสมผสานศิลปะระหว่างอยุธยาและศิลปะล้านนา ออกแบบโดยสล่าชาวเชียงราย โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก และตกแต่งด้วยไม้อัดสักทั้งภายนอกและภายใน โดยมี คุณยายอมรา มุนิกานนท์ เป็นผู้อุปถัมภ์การก่อสร้างและมอบถวายให้กับวัพระแก้ว สร้างแล้วเสร็จภายในปี 2544
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านหนองจิก
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 31 มกราคม 2556 14:07 น.

ศูนย์เรียนรู้บ้านหนองจิกแห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่ 2 บ้านหนองจิก โดยเป็นพื้นที่สาธารณะ เดิมทีบริเวณดังกล่าวใช้สำหรับประกอบทำพิธีกรรม “ป่าแฮ่ว” เพื่อส่งวิญญาณผู้เสียชีวิต แต่ในปัจจุบัน บริเวณดังกล่าว ได้รับการพัฒนาเป็น “ศูนย์เรียนรู้ชุมชน” การก่อตัวของศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ดูจะเป็นการเริ่มต้นจากโครงการของรัฐในระดับท้องถิ่นอย่างชัดเจน ผู้เขียนหาข้อมูลบางส่วนจากเอกสารออนไลน์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์ “แหล่งเรียนรู้เพื่อสืบสานจิตวิญญาณ:จากความรักและความกตัญญูสู่การสร้างประโยชน์เพื่อสังคม”
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 10 มกราคม 2556 08:56 น.

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯปฏิรูปการศึกษาของชาติ เพื่อให้การศึกษาแพร่หลายไปสู่อาณาประชาราษฎร์ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ จัดตั้งโรงเรียนสำหรับราษฎรตามพระอารามทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมือง โดยพระราชคำนึงว่า วัดเคยเป็นศูนย์กลางของการศึกษามาแต่โบราณ ในบรรดาโรงเรียนหลวงซึ่งโปรดเกล้าฯให้จัดตั้งขึ้นตามพระอารามต่างๆนั้นมีโรงเรียนวัดเทพศิรินทราวาสตั้งขึ้นในเดือนสาม ปีระกา สัปตศก ศักราช 1248 (พุทธศักราช 2428)
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิด
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 7 มกราคม 2556 16:29 น.

“พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิด”ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระเกิด เลขที่ 21 ถนนราษฎร์อำนวย ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เปิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2554 พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพระเกิดจัดตั้งขึ้นเนื่องจากวัดพระเกิด มีตำนานและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์จำนวนมาก มีวัตถุโบราณที่เก็บรักษาไว้อย่างดี และทางวัดมีกุฏิครูบาอินผ่อง วิสารโท อดีตเจ้าอาวาสวัดพระเกิด สร้างเมื่อ พ.ศ. 2479 ซึ่งท่านได้มรณภาพไปแล้วเมื่อ พ.ศ. 2517 เป็นกุฏิที่แสดงความงดงามของศิลปะล้านนา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง