ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
รีวิวของหอสมุดนานาชาติเขาค้อ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 16 ตุลาคม 2555 14:35 น.

หอสมุดนานาชาติ เขาค้อ ตั้งอยู่พื้นที่ หมู่บ้านกองเนียม ตำบลเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีลักษณะกายภาพทั่วไปของชุมชน เป็นภูเขา มีลำน้ำเข็ก และอ่างเก็บน้ำโครงการในพระราชดำริ ชื่อโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยลึกซึ่งเป็นน้ำที่ใช้อุปโภค บริโภค ภายในชุมชนมีหมู่บ้านตั้งอยู่ประมาณ 100หลังคาเรือน และบริเวณดังกล่าวมีอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ และพระตำหนักเขาค้อ ซึ่งหอสมุดนานาชาติตั้งอยู่ระหว่างกลาง โดยถ้าจะเดินทางไปพระตำหนักห่างจากที่นี่ 8กิโลเมตร แต่ถ้าต้องการเดินทางไปอนุสรณ์สถานผู้เสียสละก็ถัดออกไปอีก 4 กิโลเมตร
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์หอประวัติศาสตร์เพชบุระ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 16 ตุลาคม 2555 13:19 น.

หอประวัติศาสตร์เพชบุระ ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเพชบุระ ถนนเพชรเจริญ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่ในการดูแลของกองการศึกษาเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ชุมชนที่หอประวัติศาสตร์เพชบุระตั้งอยู่นั้น ถือว่าอยู่ใจกลางเมืองเพชรบูรณ์ เป็นลักษณะชุมชนเมือง และเป็นย่านชุมชนที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ เนื่องจากเป็นย่านตลาด ร้านค้า มาตั้งแต่สมัยก่อน นอกจากนี้ยังรายล้อมด้วยสถานที่ราชการที่สำคัญ ได้แก่ สำนักงานเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ และสถานีตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ดังนั้นถือว่าเป็นย่านชุมชนที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดเพชรบูรณ์อีกแหล่งหนึ่ง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 15 ตุลาคม 2555 15:21 น.

พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เขตจังหวัดสมุทรปราการ บริเวณกิโลเมตรที่ 16 ของถนนสายบางนา-ตราด ลักษณะของอาคารมีลักษณะแบบศิลปะร่วมสมัยไทย-จีน (Contemporary) อาคารประกอบด้วยพื้นที่ 3ส่วน คือ 1)ส่วนลานวัฒนธรรมซึ่งเป็นสวนหย่อมประดับอาคาร 2)ส่วนสวนจีนหรือสวนอภิรมย์ ตกแต่งตามอย่างเมืองซูโจว และ 3)อาคารเฉลิมพระเกียรติ (ตัวพิพิธภัณฑ์) เป็นอาคาร 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนนิทรรศการ ส่วนซ้อมการแสดงและจัดกิจกรรมของนักศึกษา และห้องนิทรรศการ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสาขลา
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 15 ตุลาคม 2555 14:31 น.

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ก่อตั้งและบริหารจัดการโดยวัดสาขลา ก่อตั้งโดยเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันคือ พระปลัดสันทาน ธมฺมสนฺทโน ซึ่งเพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อ พ.ศ. 2551 อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นศาลาการเปรียญที่แต่เดิมเคยตั้งอยู่บริเวณหน้าวัด แต่ถูกย้ายมาอยู่ด้านใน (ที่ตั้งในปัจจุบัน) ตั้งแต่ก่อนการเข้ามาของพระปลัดสันทาน ในปัจจุบันปัญหาจากน้ำท่วมทำให้ทางวัดต้องยกและดีดศาลาหลังนี้ขึ้นไปบนยกพื้น 2ชั้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ผึ้งนางโฮมสเตย์
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 15 ตุลาคม 2555 13:22 น.

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยตั้งอยู่ในผึ้งนางโฮมสเตย์ เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลของคุณฉวี ศิริประวัติกุล เจ้าของโฮมสเตย์ อาคารจัดแสดงสร้างขึ้นใหม่พร้อมๆ กับโฮมสเตย์ประมาณ 5ปีก่อน ลักษณะอาคารอยู่ด้านหน้าของโฮมสเตย์เป็นเรือนไทยไม้ใต้ถุนสูง ที่ใต้ถุนจัดเป็นพื้นที่รับรองแขกที่มาพัก และเคาน์เตอร์สำหรับติดต่อเข้าพัก ตัวเรือนนั้นเจ้าของซื้อมาและสั่งทำเพิ่มเติม ด้านบนประกอบด้วยส่วนนอกชาน (ระเบียงบ้าน) มีหลังคาคลุม และในตัวเรือนประกอบด้วย 2ห้อง คือห้องโถงด้านนอกเมื่อผ่านประตูเข้าไป และห้องด้านในที่มีประตูกั้นอีกชั้นหนึ่ง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ทหารเรือ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 12 ตุลาคม 2555 16:36 น.

พิพิธภัณฑ์ทหารเรือเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของกองทัพเรือ ที่บังคับบัญชาเห็นว่าอาวุธ ยุทธโธปกรณ์ รวมไปถึงเครื่องใช้ในกองทัพนั้นมีอยู่มากมาย บางชิ้นก็เตรียมจะปลดประจำการ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือ จึงมีคำสั่งให้มีการรวบรวมวัตถุเหล่านั้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2485โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบคือกองประวัติศาสตร์ กองทัพเรือ กระทั่งใน พ.ศ.2496จึงได้ก่อตั้งแผนกพิพิภัณฑ์ ขึ้นภายใต้กองประวัติศาสตร์ เพื่อดูแลจัดการวัตถุที่รวบรวมไว้
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 12 ตุลาคม 2555 15:04 น.

“นกฮูกเป็นสายสัมพันธ์กับมนุษย์ที่แนบแน่นยาวนาน ด้วยความเชื่อที่แตกต่างกันแต่ละภูมิประเทศพื้นถิ่น... ตำนานเกี่ยวกับนกฮูกทำให้รู้สึกสยอง เพราะเป็นสัตว์ที่หากินในยามค่ำคืน เด็กคนไหนไม่เข้านอน นกฮูกกลายเป็นเครื่องมือที่หลอกให้เด็กกลัวและเข้านอน ...หรือถ้ามีคนท้องกำลังคลอดลูกด้วยหมอตำแย ก็ต้องคอยสอดส่องไม่ให้นกฮูกนกผีมาเยือนเป็นอันขาด”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยทรงดำ ดอนคลัง
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 12 ตุลาคม 2555 13:35 น.

ศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยทรงดำดอนคลังแห่งนี้ มีประวัติการก่อตั้งที่ใกล้เคียงกับศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำในอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และในอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี อาจารย์โกศล แย้มกาญจนวัฒน์ เท้าความถึงเหตุการณ์สำคัญในช่วงปลายทศวรรษ 2530 ที่ชุมชนชาวลาวโซ่ง หรือไทยทรงดำ เริ่มฟื้นฟูประเพณี อิ๋นก่อน หรืองานรื่นเริงตามหมู่บ้านต่างๆ “พี่ลำไย กลีบฟัก เขาเป็นประธานศูนย์ฯ แล้วมีวงแคน แต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งมักจะได้รับเชิญจากทางเพชรบุรี ให้ไปช่วยอยู่บ่อยๆ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


แหล่งโบราณคดีโนนหนองหอ
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 9 ตุลาคม 2555 08:51 น.

แหล่งโบราณคดีโนนหนองหอ ต.นาอุดม อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร เป็นแหล่งโบราณคดีในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย หรือ ยุคเหล็ก อายุประมาณ 2500 -1500 ปีมาแล้ว จากการดำเนินงานระหว่าง ปี 2550-2552 ทั้งงานโบราณคดีและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการมรดกศิลปวัฒนธรรมใน ชุมชนท้องถิ่น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์แสดงและสาธิตงานสกุลช่างเมืองเพชร
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 22 สิงหาคม 2555 11:47 น.

ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี ตั้งอยู่ที่วัดดอนไก่เตี้ย (เดิม) เมื่อโรงเรียนไปตั้งยังสถานที่แห่งใหม่ที่ดอนคาง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรีขอใช้พื้นที่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ส่วนการจัดสร้างศูนย์การเรียนรู้ฯ ได้รับการจัดตั้งครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2549 โดยมี “ศูนย์แสดงและสาธิตงานสกุลช่างเมืองเพชร" เป็นโครงการเริ่มต้น แต่ต่อมามีการพัฒนาให้ศูนย์แสดงและสาธิตฯ กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี และมีการเพิ่มเติมหอวรรณกรรมและจดหมายเหตุเมืองเพชร รวมทั้ง “ส่วนแสดงและเชิดชูเกียรติศิลปิน” ด้วยการจัดแสดงประวัติและผลงานของศิลปินเมืองเพชรสาขาทัศนศิลป์ วรรณศิลป์ คีตศิลป์ และนาฏศิลป์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ "สงครามประชาชน"
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 22 สิงหาคม 2555 10:32 น.

อาจารย์ สมประสงค์ มั่งคะนะ ผู้อำนวยการโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม กล่าวถึงการก่อตั้ง “พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามประชาชน” เพราะต้องการให้คนในพื้นที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์การต่อสู้ของประชาชน และสาธารณชนโดยส่วนใหญ่รู้จักเรื่องราวเกี่ยวกับอุ้มผางน้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งของการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างเมื่อกว่าสี่สิบปีที่ผ่านมา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โฉมใหม่
เขียนโดย: webmaster (1093) | เมื่อวันที่: 14 สิงหาคม 2555 10:43 น.

เดิมพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์บ้านหัตถกรรม พิพิธภัณฑ์เรือจำลอง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ราวปี 2554 พิพิธภัณฑ์นี้จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรชัย รุณบุญรอด ซึ่งเป็นคนสนใจเรื่องเรือมาตั้งแต่วัยหนุ่ม เดิมพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ภายในตลาดน้ำคลองลัดมะยม แต่หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทางพิพิธภัณฑ์ได้รับความเสียหายมากทั้งตัวอาคารและข้าวของที่จัดแสดง จึงย้ายเข้าไปอยู่ริมคลองลัดมะยมตัดคลองบางพรม เดินไม่ไกลจากตลาดน้ำมากนัก
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง