ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายโลก
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 11:21 น.

จากทรายเม็ดละเอียด กลายเป็นงานประติมากรรมชิ้นเอก เริ่มจากการคัดเลือกทรายที่มีคุณสมบัติในการปั้น ด้วยแรงกายแรงใจของคุณวุฒิชัย เสมทรัพย์ ผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ งานประติมากรรมปั้นทรายที่มีผลงานสุดอลังการ จึงได้เกิดขึ้นมาให้ผู้เข้าชมได้ซึมซับประทับใจกับงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งมีให้ชมไม่กี่แห่งในโลก พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2550 ได้จัดงานมหกรรมปั้นทรายโลก เพื่อฉลองปีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่)
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 10:35 น.

วัดจีนประชาสโมสรหรือวัดเล่งฮกยี่ เป็นวัดจีนในมหานิกาย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมีความเลื่อมใสศรัทธาในคณาจารย์จีนวังส์สมาธิวัตร(สกเห็ง) ปฐมบูรพาจารย์แห่งนิกายมหายานในประเทศไทย ปฐมเจ้าอาวาสแห่งวัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพมหานคร และเป็นผู้สร้างวัดเล่งฮกยี่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวสถาบันคึกฤทธิ์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 16:45 น.

ในวันที่ 20 เมษายน ปีพุทธศักราช 2554 ในวาระครบรอบ 100 ปีชาตกาลหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ปีพุทธศักราช 2528 ได้รับการประกาศเกียรติคุณยกย่องโดยองค์การ UNESCOเป็น “บุคคลสำคัญของโลก”จากผลงานของท่านใน 4 สาขา ได้แก่ สาขาสื่อสารมวลชน สาขาศิลปวัฒนธรรม สาขาสังคมศาสตร์และสาขาศึกษาศาสตร์
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของอู่เรือจิ๋วบ้านปากมาบ
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 16:03 น.

จากการฝักใฝ่เรียนรู้ ได้กลายมาเป็นอาชีพ จนกระทั่งนำไปสู่การพัฒนาสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง อู่เรือจิ๋วบ้านปากมาบ ในการบริหารดูแลของกลุ่มสตรีและเยาวชนสหกรณ์ประมงบางจะเกร็ง-บางแก้ว(อู่เรือจิ๋ว) ประธานกลุ่มคือคุณบุญยืน ศิริธรรม คุณพจนา สายทอง เจ้าหน้าที่กลุ่มฯ พูดถึงการดำเนินงานว่า ตอนนี้มีคนมาสั่งทำเรือจิ๋ว คิวยาวเป็นปี ในการสั่งต่อเรือ ช่างสามารถต่อเรือได้ทุกชนิดถ้ามีแบบมีรูปมาให้ ช่วงนี้ช่างกำลังต่อเรือที่ทำยากมากคือ เรืออเมริกันเฟรชเชอร์ เรือรบในตำนานของอเมริกา
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 14:58 น.

จากชุมชนริมคลอง ผู้คนใช้เรือในการสัญจรไปมา เมื่อมีผลผลิตจำนวนมาก ผลไม้ในสวน พืชผักต่างๆ ได้ขนลงลำเรือมาที่ตลาดน้ำ มาแลกเปลี่ยนซื้อขายกัน ตลาดน้ำอัมพวาในวันนี้ ความรุ่งเรืองได้เปลี่ยนไป บรรดาเรือมากมายส่วนใหญ่ขายอาหารเพื่อตอบสนองต่อความต้องการนักท่องเที่ยว กุ้งหอยปูปลาอาหารทะเล ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย กาแฟโบราณ ผลไม้ ขนมของกินต่างๆ สองฟากฝั่งมีร้านค้าเปิดกันมากมาย นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมา เรือนแถวไม้บางแห่งทำเป็นที่พักรองรับนักท่องเที่ยว
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 09:48 น.

ด้วยความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่น เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษาในปี พ.ศ.2530 และเป็นที่ระลึกในโอกาสมิตรภาพไทยกับญี่ปุ่นครบรอบ 600 ปี ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักวิชาการไทยและญี่ปุ่น จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2529 โดยมองว่าอยุธยานอกจากจะเป็นอดีตเมืองหลวงของสยามที่มีอายุยืนยาวถึง 417 ปี และได้วางรากฐานทางวัฒนธรรมให้กับประเทศไทยสมัยใหม่แล้วยังเคยเป็นศูนย์กลางของสังคมการค้าในอุษาคเนย์ในระยะเวลาหนึ่งด้วย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดเจดีย์หอย
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 15:35 น.

ด้วยจุดเด่นที่ไม่เหมือนที่ใด วัดเจดีย์หอยจึงเป็นที่รู้จักของผู้คน และได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ในแต่ละวันมีผู้คนเข้ามาเที่ยววัดไหว้พระทำบุญและร่วมสร้างเจดีย์หอยองค์ใหญ่กันอย่างมากมาย การสร้างเจดีย์หอยที่สามารถดึงจิตศรัทธาของประชาชนเข้าวัด เริ่มมาจากเมื่อประมาณยี่สิบกว่าปีก่อน ท่านเจ้าอาวาสพระครูสุนทรคุณธาดา(หลวงพ่อทองกลึง สุนฺทโร) เดินทางมาเสาะหาที่ตั้งวัดตามนิมิตของท่าน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของโฮงประวัติศาสตร์ยโสธร
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 15:25 น.

“โฮงประวัติศาสตร์ยโสธร”ของชมรมอนุรักษ์มรดกยโสธร เกิดขึ้นโดยความรักในการสะสมวัตถุโบราณ จาก 1 ชิ้น เป็น 2 ชิ้น จนปัจจุบันเป็น 100 ชิ้น ตั้งแต่คุณสมพงษ์ อยู่คง อายุ 12 ปี (พ.ศ. 2529) จากการสะสมวัตถุโบราณ ต่อมาจึงเกิดความอยากรู้ประวัติความเป็นมาของวัตถุโบราณและประวัติท้องถิ่นตามมา จึงได้เขียนประวัติศาสตร์จังหวัดยโสธรขึ้นตามเอกสารโบราณ และเรื่องเล่าของชุมชนต่างๆ จนเป็นหนังสือ “เล่าเรื่องยโสธร”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านกือเม็ง
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 11:02 น.

บ้านกือเม็ง ตั้งอยู่ใน อ.รามัน จ.ยะลา เดิมรามันเคยเป็นเมืองที่ผลิตกริชและอาวุธสงครามส่งให้กองทัพปัตตานี รามันหรือหมู่บ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมักพบกริชหลายตระกูลของแหลมมลายู ชุมชนจึงมีความคิดเห็นในการทำพิพิธภัณฑ์เรื่องกริชและเรื่องเล่าข้าวของมลายูในพิธีกรรมต่างๆ โดยใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านกือเม็ง”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดศรีดอนคำ
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 14:09 น.

พิพิธภัณฑ์วัดศรีดอนคำ จ.แพร่ ได้จัดตั้งขึ้นมาจากแรงบันดาลใจของเจ้าอาวาส ที่อยากให้ลูกหลาน ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว มีการศึกษาหาความรู้กับวัตถุโบราณและวัตถุมงคล รวมถึงประวัติของวัดแห่งนี้ เรื่องเด่นพิพิธภัณฑ์วัดศรีดอนคำ ได้แก่ 1. พระเจ้าพร้าโต้ เป็นพระพุทธรูปไม้ศิลปะล้านนา ขนาดหน้าตัก 74 ซม. ฐานกว้าง 34 ซม. สูง 8.84 ซม. สร้างโดยการใช้มีดพร้าหรือมีดโต้ ใช้เวลาในการสร้าง 1 วัน ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน และนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พระเจ้าทันใจ”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บ้านกู่กาสิงห์
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 13:34 น.

พิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บ้านกู่กาสิงห์ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างสำนึกของคนในชุมชนให้เป็นพลังในการพัฒนาชุมชน และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในตำบลกู่กาสิงห์ได้ร่วมกันบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตมาจัดแสดงที่ศาลาการเปรียญ วัดสว่างอารมรณ์(กู่) และได้ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2548
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


รีวิวของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขุนละหาร
เขียนโดย: webmaster (1103) | เมื่อวันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 11:37 น.

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขุนละหารก่อตั้งเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2552 โดยนายรัศมินทร์ นิติธรรม พร้อมกับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ที่เริ่มจากศูนย์เรียนรู้เป็นพิพิธภัณฑ์ มีแนวคิดที่จะอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่กับท้องถิ่น และนำเอาเอกลักษณ์หรือศิลปะดั้งเดิมทางด้านภูมิปัญญามาประยุกต์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ร่วมสมัย สู่การเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ชุมชนอย่างยั่งยืน โดยใช้ชื่อขุนละหารเป็นแบรนด์ เนื่องจากเป็นชื่อพระราชทานสมัยรัชกาลที่ 5 และเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ก่อตั้งหมู่บ้าน
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง