ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  Profile ->      
รีวิวของท่าน |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านชื่นชอบ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มแผ่นพับ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มภาพถ่าย |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มวีดีโอ |  พิพิธภัณฑ์ที่ท่านเพิ่มผังจัดแสดง
 
รีวิวของพิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 18 ตุลาคม 2561 13:59 น.

พิพิธภัณฑ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และเฉลิมฉลองในวาระแห่งการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครบ 100 ปี โดยให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นสถานที่รวบรวมข้อมูล / สิ่งของจัดแสดงที่นำเสนอให้เห็นภาพรวมของมหาวิทยาลัยในด้านต่างๆ เป็นสถานที่เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ผลงานด้านต่างๆของมหาวิทยาลัย และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมและนิทรรศการหมุนเวียนต่างๆสำหรับนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์หมูป่า 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 18 ตุลาคม 2561 13:21 น.

วัดพระธาตุดอยเวา ได้รวบรวมภาพถ่ายปฏิบัติการ การให้ความช่วยเหลือ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า ขณะติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกรกฏาคม 2561 กว่า 4,000-5,000 ภาพ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทีมหมูป่า และปฏิบัติการช่วยเหลือมาจัดแสดง นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพของบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องในปฏิบัติการครั้งนี้ให้ได้กราบไหว้และระลึกถึง เช่น ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังลุ่มน้ำโขง และนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ซึ่งเสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือ
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จังหวัดบึงกาฬ
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 5 ตุลาคม 2561 16:53 น.

พิพิธภัณฑ์มีชีวิต จังหวัดบึงกาฬ ก่อตั้งโดยคุณสุทธิพงษ์ สุริยะ(ขาบ) ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง ปัจจุบันเป็นเจ้าของ KARB STUDIO บริษัทให้คำปรึกษาและออกแบบสร้างภาพลักษณ์ให้ธุรกิจอาหารและสินค้าการเกษตร คุณสุริยะที่มีถิ่นฐานบ้านเกิดในอำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ และมีความมุ่งมั่นที่ต้องการกลับไปพัฒนาบ้านเกิด ด้วยความรู้และประสบการณ์ทำงานที่สะสมมาค่อนชีวิตในเมืองกรุง
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 27 กันยายน 2561 11:29 น.

นครพนมเป็นพื้นที่อาศัยสำคัญของคนเชื้อสายเวียดนามที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานไทยมาตั้งแต่อดีต ในราวปี ค.ศ. 1920 นครพนมเป็นเส้นทางเข้าออกจากแถบภาคกลางของเวียดนามของบรรดานักปฏิวัตินักชาตินิยม ข้ามมาจากเวียดนามข้ามลาวแล้วก็เข้ามาที่นครพนม “บ้านนาจอก” จึงเป็นที่บ่มเพาะของพวกกระบวนการชาตินิยมฝ่ายซ้ายที่กลับไปต่อสู้กับฝรั่งเศส ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 1920 จนถึงปี 1975 หลังสงครามเวียดนามนครพนมกลายเป็นพื้นที่สำคัญเท่าๆ กันกับอุดรธานี ในฐานะของการเป็นศูนย์รณรงค์เรื่องชาตินิยมเวียดนามกับของคนเวียดนามในเมืองไทย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 26 กันยายน 2561 15:19 น.

พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวน ลับแล ก่อตั้งโดย คุณจงจรูญมะโนคำ หรือที่ใครๆ เรียกว่าครูโจ ที่ชื่นชอบผ้าทอพื้นเมือง โดยครูโจเกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่ทอผ้า แต่เนื่องจากเป็นผู้ชายจึงถูกกันให้ออกห่าง ครูโจทำได้เพียงแต่เป็นลูกมือช่วยแม่ และอาศัยครูพักลักจำ แต่ความรักในผืนผ้าก็ไม่เคยจางหาย ทำให้เมื่อโตขึ้นและมีพอจะมีเงินจึงค่อยๆ เก็บสะสมผ้าเก่าที่ตนเองชื่นชอบมาแต่เยาว์วัย
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์ประวัติศาสตร์ประจำเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 25 กันยายน 2561 16:31 น.

“บ้านทรายขาว” หมู่บ้านริมแม่น้ำเลยในตำบลทรายขาว อำเภอวังสะพุง เป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย ปรากฏร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของชุมชนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน อย่างน้อยตั้งแต่สมัยล้านช้างหรือราวพุทธศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา ดังปรากฏร่องรอยทั้งจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑสถานโบราณคดีเขางาม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 25 กันยายน 2561 16:06 น.

จังหวัดกระบี่ตั้งอยู่ในภาคใต้ฝั่งตะวันตกติดกับทะเลอันดามัน ภูมิประเทศส่วนใหญ่ประกอบด้วยภูเขาหินปูนลูกโดดกระจายอยู่ทั่วไป ภูเขาแหล่งนี้เป็นที่ตั้งของถ้ำและเพิงผา ซึ่งเกือบทุกแห่งได้ค้นพบร่องรอยการอยู่อาศัย และกิจกรรมของมนุษย์โบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น แหล่งโบราณคดีถ้ำหลังโรงเรียน แหล่งโบราณคดีถ้ำหมอเขียว แหล่งโบราณคดีถ้ำเขาโต๊ะช่อง-เขาหน้าวังหมี และแหล่งโบราณคดีถ้ำผีหัวโต เป็นต้น
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 25 กันยายน 2561 15:49 น.

พิพิธภัณฑสถานคลองท่อม ก่อตั้งขึ้นโดย พระครูอาทรสังวรกิจ (พระสวาส กนฺตสงฺวโร) (นามสกุลเดิม เอี่ยวน้อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองท่อม เจ้าคณะอำเภอคลองท่อมและอำเภอเกาะลันตา ได้รวบรวมลูกปัดโบราณแบบต่างๆ รวมทั้งโบราณวัตถุอื่นๆ ที่พบในควนลูกปัดหลังวัดคลองท่อม มาเก็บรักษาไว้ตั้งแต่ พ.ศ.2525 ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑสถานพระครูอาทรสังวรกิจ” เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้มาศึกษาและอนุรักษ์สิ่งที่มีคุณค่าของแผ่นดินไว้ ไม่ให้สูญหายไป ภายหลังเปลี่ยนมาใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม”
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยามุขมนตรี
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 14 กันยายน 2561 15:55 น.

วัดเปาโรหิตย์ เดิมชื่อว่า วัดเกาะ เนื่องจากโดยรอบวัดมีลำคลองและคูน้ำล้อมรอบบรรจบกันทำให้วัดมีลักษณะคล้ายเกาะ วัดเกาะไม่ปรากฎแน่ชัดว่าสร้างในสามยัใน หนังสือ “ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2” กล่าวว่า วัดนี้สร้างขึ้นราว พ.ศ. 2367 ในสมัยรัชกาลที่ 3 สันนิษฐานว่าผู้สร้างวัดคงจะเป็นต้นตระกูลเปาโรหิตย์ คือ พระยามหาราชครูปุโรหิตาจารย์(บุญรอด เปาโรหิตย์) สอดคล้องกับหลักฐานด้านสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมที่สามารถเปรียบเทียบและกำหนดอายุได้ในราวสมัยรัชกาลที่ 3-4
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยพวน บ้านดงกระทงยาม
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 7 กันยายน 2561 16:43 น.

คนลาวพวน ไทพวน หรือไทยพวน เป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งที่ถูกกวาดต้อนอพยพมาจากแถบเมืองพวน แขวงเชียงขวาง ประเทศลาว เมื่อครั้งสมัยกรุงธนบุรี หลังจากปี พ.ศ. 2322 กองทัพกรุงธนบุรีโดยการนำทัพของสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกและเจ้าพระยาสุรสีห์สามารถยึดเวียงจันทน์ได้สำเร็จ และทั้งสองได้นำทัพไปตีเมืองพวนและสามารถยึดเอาเมืองพวนไว้ได้ ในคราวนั้นยังไม่มีการกวาดต้อนชาวลาวพวนให้เข้ามาอยู่ในเขตพระนครและในพื้นที่อาณาจักรกรุงธนบุรี แต่การกวาดต้อนครัวชาวลาวเวียงและลาวพวนเกิดขึ้นครั้งใหญ่ในสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


ศูนย์วัฒนธรรมชุมชนมุสลิม-มลายู บ้านปากลัด
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 6 กันยายน 2561 15:54 น.

เมื่อกล่าวถึงพระประแดง คนส่วนใหญ่มักนึกถึงชุมชนมอญ มีเพียงคนส่วนน้อยที่จะคิดถึงหรือรู้จักว่ามีกลุ่มคนมุสลิมมลายูอาศัยอยู่ในพระประแดงมาช้านาน คนกลุ่มดังกล่าวนิยามตัวเองว่ามีบรรพบุรุษอพยพมาจากปัตตานีแต่ตั้งสมัยรัชกาลที่ 1 ครั้งที่สยามมีชัยชนะเหนือปัตตานี
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


พิพิธภัณฑ์ชุมชนบางเหนียว
เขียนโดย: webmaster (1127) | เมื่อวันที่: 5 กันยายน 2561 13:48 น.

โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว เดิมชื่อโรงเรียนบางเหนียว ก่อตั้งเมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2460 ปัจจุบันอยู่ภายในสังกัดเทศบาล โรงเรียนมีอายุ 100 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา โครงการศูนย์การเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยว บูรณาการเอกลักษณ์ท้องถิ่น หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า พิพิธภัณฑ์ชุมชนบางเหนียว เริ่มต้นราวปี พ.ศ. 2555 เมื่อโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียวเป็นหนึ่งในโรงเรียนจำนวน 80 โรง ที่ได้รับคัดเลือกจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นให้เป็นโรงเรียนที่จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยวบูรณาการเอกลักษณ์ท้องถิ่นเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ชุมชนบางเหนียวและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อ่านต่อ...

แจ้งลบ


 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง