ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านดงคอน วัดโคกดอกไม้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กรกฎาคม 2556

บ้านดงคอนเป็นบ้านเมืองเก่าแก่ที่มีหลักฐานการอยู่อาศัยต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุคทวารวดีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน พบหลักฐานทางโบราณคดีมากมาย ทั้งที่เป็นโบราณวัตถุและภาพถ่ายทางอากาศ ที่แสดงให้เห็นคูน้ำคันดินตามแบบฉบับของบ้านเมืองยุคทวารวดี แหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่อยู่ใกล้เคียงเช่นบ้านดอนกระเบื้อง เตาเผาแม่น้ำน้อย มีการ ติดต่อค้าขายระหว่างเมืองเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่บริเวณพื้นดินบ้านดงคอน จะพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมาย โดยเฉพาะยุคทวารวดี ทำให้พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ (หลวงพ่อพร้า) เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต้องการเก็บรักษาโบราณวัตถุเหล่านี้ให้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ให้กับชุมชนตนเอง และสร้างพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ขึ้นมา

คำสำคัญ : แหล่งโบราณคดี, ดงคอน, เครื่องปั้นดินเผา, ทวารวดี, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี ตั้งอยู่ในบริเวณวัดโบสถ์ (พระอารามหลวง) ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เริ่มจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 โดยอดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ พระเทพสุทธิโมลี (ผึ่ง โรจโน) ซึ่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี - อุทัยธานี (ฝ่ายธรรมยุต) ซึ่งท่านได้รวบรวมศิลปวัตถุโบราณวัตถุจากการบริจาคของประชาชน นำมาจัดแสดงเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนผู้สนใจทั่วไป โดยใช้ชื่อว่า "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดโบสถ์" ต่อมามีโบราณวัตถุจำนวนมากและได้จัดถูกต้องตามหลักวิชาการ จึงได้ส่งมอบให้แก่กรมศิลปากรรับผิดชอบและขออนุมัติเปลี่ยนชื่อเป็น "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี"

คำสำคัญ : วัดโบสถ์, ทวารวดี, เตาเผาแม่น้ำน้อย, เครื่องปั้นดินเผา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556

เอกลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ ช้างเอราวัณ 3 เศียร น้ำหนักกว่า 100 ตัน สูงประมาณตึก 17 ชั้น นับจากฐานที่เป็นอาคารรองรับ จากพื้นดินถึงยอด 50 เมตร ภายในอาคารจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาศิลปวัตถุและโบราณวัตถุของสะสมของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ลายปูนปั้นประดับอาคารและบันไดเป็นฝีมือช่างเพชรบุรี ปูนที่ใช้ทำจากหินฟลูคลอไรท์ ผสมด้วยวิธีการแบบโบราณ ด้วยปูนกาวหนังควาย ข้าวเหนียวและน้ำตาล

คำสำคัญ : ช้างเอราวัณ, กระจกสี, ระบบจักรวาล, ศิลปะและการแสดง, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย เป็นส่วนบริการสำหรับผู้โดยสารประจำท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย เริ่มดำเนินการโดยนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานกรรมการบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด โบราณวัตถุที่จัดแสดงเป็นสิ่งของสะสมของนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ด้วยเห็นว่าเครื่องถ้วยสุโขทัยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในแวดวงนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี เครื่องถ้วยสุโขทัย เป็นที่รู้จักในฐานะเครืองถ้วยระดับสากลที่พบในแหล่งโบราณคดีของเอเชียหลายประเทศ

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, โบราณวัตถุ, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ดงปู่ฮ่อและเตาเผาโบราณดงปู่ฮ่อ
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

สำนักงานศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

สำนักศิลปวัฒนธรรม ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ต.บัานดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย มีอาคารสำนักงาน และอาคารหอนิทรรศการ เพื่อจัดนิทรรศการหมุนเวียน สำนักศิลปะวัฒนธรรม เป็นหน่วยงานเทียบเท่าคณะวิชาของ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้ดำเนินงานด้านวัฒนธรรมมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.252 2(ตาม พ.ร.บ.ปี 2518 ของวิทยาลัยครู) โดยแต่เดิมมีชื่อเรียกว่า "ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม"

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, สื่อสิ่งพิมพ์, วัตถุทางวัฒนธรรม, เอกสารโบราณ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

"พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์" ได้ตั้งตามชื่อ-สกุลของ คุณณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ หรือที่ชาวปราจีนบุรี เรียกว่า “เฮียพันธ์” ซึ่งแต่เดิมนั้นประกอบอาชีพรับซื้อขายของเก่าจำพวกเศษเหล็กและโลหะ ในช่วงแรกๆจะ มีตะเกียงเจ้าพายุติดมากับพวกเศษโลหะจำนวนมากแต่ก็ยังไม่ได้ให้ความสนใจมากนักและยังขายไปในราคาเดียวกับเศษเหล็กด้วยซ้ำ แต่เมื่อมีคนมาซื้อได้ให้ราคาเป็นดวงซึ่งสูงกว่าการขายเป็นกิโลกรัมเหมือนเศษโลหะ โดยให้ราคาดวงละ 50 บาทจึงได้คัดแยกไว้ขายให้คนที่ต้องการเพราะเริ่มมีคนสนใจมากขึ้น เพื่อที่จะนำไปตกแต่งให้สวยงามและขายต่อให้ชาวต่างประเทศในราคาสูง ราคาจึงพุ่งขึ้นถึงดวงละ 100 บาท นับเป็นราคาที่สูงมากในขณะนั้น

คำสำคัญ : ตะเกียง, เครื่องเรือน, โบราณวัตถุ, เครื่องปั้นดินเผา, ยานพาหนะ, เครื่องชั่ง, พระพุทธรูป, เครื่องใช้พื้นบ้าน,
อ่านต่อ...


 

บ้านทรงพันธ์ ผ้าฝ้ายตระกูลไตและเซรามิกส์
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ผ้า, เครื่องปั้นดินเผา, เซรามิกส์, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ผ้าและสิ่งทอ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ชัยศีลวิมร (เวียงกุมกามนุรักษ์) วัดพระนอนหนองผึ้ง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 สิงหาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ชัยศีลวิมล (เวียงกุมกามนุรักษ์)จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2503 โดยพระครูชัยศีลวิมล เจ้าคณะอำเภอสารภีปัจจุบัน ให้ศรัทธาคือ นางกว้าง เกิดศรี เป็นผู้ถือกุญแจ โดยเจ้าอาวาสองค์ใหม่คือ พระอธิการฉลองชัย อาภัสสโร ยังไม่ได้สานต่อในส่วนพิพิธภัณฑ์ ซึ่งปิดตายเอาไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 จนถึงปัจจุบัน อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารเอกเทศชั้นเดียวตั้งใจสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เนื้อที่จัดแสดงประมาณ 120 ตารางเมตร ภายในเป็นตู้เก่าโบราณจัดแสดงวัตถุประมาณ 5 ตู้ จัดแสดงเศษชิ้นส่วนพระพิมพ์ดินเผาที่ได้จากเวียงกุมกาม

คำสำคัญ : เวียงกุมกาม, พระพุทธรูป, เครื่องปั้นดินเผา, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม ใช้อาคารพระราชวังจันทรเกษมหรือวังหน้า เป็นที่จัดแสดงซึ่งปรากฏหลักฐานตามพระราชพงศาวดารสันนิษฐานได้ว่า สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช ประมาณพุทธศักราช 2120 ให้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นอกจากนี้ยังเคยเป็นที่ประทับของพระมหาอุปราชที่สำคัญถึง 8 พระองค์ ภายหลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ในปีพุทธศักราช 2310 พระราชวังจันทรเกษมได้ถูกทิ้งร้างไปและได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในภายหลัง ใช้พระที่นั่งและอาคารต่างๆ

คำสำคัญ : พระราชวัง, เครื่องปั้นดินเผา, อาวุธ, พระยาโบราณราชธานินทร์, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์กรมพลาธิการทหารบก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

จากภารกิจของกรมพลาธิการทหารบก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันภารกิจส่วนใหญ่เป็นการตระเตรียม การสร้าง การจัดหา รวบรวมเก็บรักษาจัดหา เบิก-จ่ายเครื่องสรรพยุทธ ยุทธภัณฑ์ ยุทธอาภรณ์ ตลอดจน รับ-ส่ง สรรพสิ่งของต่างๆ ของกองทัพบก ซึ่งรวมถึงการรับ-ส่ง เครื่องภาชนะ เครื่องแต่งกาย เสบียงอาหาร และการจัดเลี้ยงให้แก่กองทหารโดยเฉพาะการจัดเลี้ยงให้แก่นายทหารระดับผู้ บังคับบัญชาชั้นสูง ซึ่งในอดีตส่วนใหญ่จะเป็นเจ้านายชั้นสูง ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการจัดหาภาชนะที่ดีมีคุณภาพมาใช้ในการจัดเลี้ยง ซึ่งเป็นที่มาของวัตถุโบราณที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์กรมพลาธิการทหารบก

คำสำคัญ : เครื่องแบบทหาร, เครื่องถ้วย, กรมพลาธิการทหารบก, เครื่องปั้นดินเผา, การทหารและสงคราม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานเขลางค์นคร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดพระเจดีย์ซาวหลังเป็นวัดโบราณก่อนตำนานสมัยอาณาจักรเชียงใหม่ สมัยที่ล้านนาตกอยู่ในการปกครองของพม่า ได้ใช้วัดป่าเจดีย์ซึ่งก็คือวัดเจดีย์ซาวแห่งนี้ เป็นศูนย์กลางศาสนาในนิกายอรัญวาสของพม่า คำว่า "ซาว" เป็นภาษาพื้นเมือง แปลว่า ยี่สิบ เจดีย์ซาวจึงหมายถึง เจดีย์ยี่สิบองค์ เป็นศิลปะแบบพม่าผสมศิลปะล้านนา องค์ใหญ่สุดอยู่ตรงกลาง แวดล้อมด้วยเจดีย์อีกสิบเก้าองค์

คำสำคัญ : เจดีย์ซาว, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องประดับ, กลุ่มชาติพันธุ์, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์โครงการศึกษาเครื่องปั้นดินเผา ภาควิชาประวัติศาสตร์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการเรียนการสอนในสาขาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นและโบราณคดี และพานักศึกษาออกศึกษาภาคสนาม ศึกษาขุดค้น ในพื้นที่ต่างๆ พร้อมกับได้โบราณวัตถุจากการสำรวจและจากการบริจาคของประชาชนพื่อการศึกษาอีกจำนวนมาก จึงได้จัดทำห้องจัดเก็บและจัดแสดงถาวร เพื่อสะดวกในการศึกษาค้นคว้า ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2525 เป็นต้นมา ภายในห้องจัดแสดง ออกแบบตู้เพื่อจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวน 13 ตู้ เครื่องปั้นดินเผาที่จัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องปั้นดินเผาจากแหล่งเตาในล้านนา อาทิ แหล่งเตาสันกำแพง แหล่งเตาเวียงกาหลง แหล่งเตาบ่อสวก

คำสำคัญ : ลายปูนปั้น, แหล่งเตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เฮือนรักถิ่น ร.ร.แม่แจ่ม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์เฮือนรักถิ่นสร้างขึ้นปี พ.ศ. 2539 ด้วยงบประมาณของโรงเรียน ส่วนไม้ที่ใช้ก่อสร้างได้รับบริจาคจากโรงพยาบาลรักษาผู้ติดยาเสพติด อาคารจัดแสดงเป็นอาคารพื้นถิ่นจำลองสร้างด้วยไม้ หลังคาเป็นสังกะสี ชั้นล่างเป็นใต้ถุนโปร่งจัดแสดงกี่ทอผ้าและมีห้องโถงโล่ง สำหรับสอนหนังสือด้วย ชั้นบนจัดแสดงวัตถุทางวัฒนธรรมที่เป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอาทิ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน จอบ แห อวน เสื้อผ้า ผ้าทอพื้นเมือง ธนบัตร และเหรียญ ของชิ้นเล็กๆจัดแสดงในตู้เก่าประมาณ 4 ตู้

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องจักสาน, ผ้าตีนจก, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดท่ากาน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

วัดท่ากานตั้งอยู่เกือบใจกลางเวียงท่ากาน ซึ่งเป็นชุมชนโบราณตามประวัติในเอกสารว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอาทิตยราชแห่งเมืองหริภุญไชย (ลำพูน) ราวพุทธศตวรรษที่ 13 มีหลักฐานบ่งชี้เช่น โบราณสถานและพระพุทธรูปทรงเครื่องโลหะ พระพิมพ์พระแผง ศิลปะสมัยหริภุญไชย ศิลปกรรมสำคัญที่ทางวัดเก็บไว้ได้จากการขุดปรับสภาพที่วัดร้างข้างวัดท่ากาน ศิลปวัตถุที่สำคัญได้แก่ โถลายครามขนาดสูง 38 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางโถประมาณ 32 ซม. มีหูเล็กๆเป็นรูปมังกร เป็นศิลปะจีนสมัยราชวงศ์หยวนตอนปลาย

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, เครื่องปั้นดินเผา, พระพุทธรูป, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมจันทร์สม ชินวัตร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

คุณจันทร์สม ชินวัตร คลุกคลีกับกิจการผลิตผ้าไหมมาตั้งแต่เด็กๆ เนื่องจากครอบครัวทำกิจการค้าขายผ้าไหม จึงได้เก็บสะสมผ้าไหมไว้เรื่อยมา ทั้งที่เป็นตัวอย่างในการผลิต และส่วนที่เป็นของรักของสะสม ต่อมาได้นำมาแสดงในชั้นล่างของอาคารชินวัตร ในอำเภอสันกำแพง จัดแสดงในมุมด้านหนึ่งของอาคารซึ่งเป็นร้านค้าผ้าไหม ใช้เนื้อที่จัดแสดงประมาณ 120 ตารางเมตร จัดทำเป็นตู้ติดผนัง จำนวน 6 ตู้

คำสำคัญ : ผ้าทอ, เครื่องปั้นดินเผา, เงินตรา, ผ้าและสิ่งทอ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 ตุลาคม 2561

ผู้ใหญ่รุ่งโรจน์ เลี้ยงสุข ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ และเป็นผู้มีส่วนในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มาพร้อมๆ กับชาวชุมชน เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนบ้านมอญอย่างย่นย่อ เพื่อแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างมอญทางจังหวัดนนทบุรีและจังหวัดนครสวรรค์ แม้ในปัจจุบันจะไม่มีชาวบ้านที่พูดภาษามอญได้ แต่ความรู้สึกของความเป็นมอญยังคงแสดงออกผ่านงานช่างเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นมรดกตกทอดมาถึงปัจจุบัน

คำสำคัญ : มอญ, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกาะแก้วประชานุรักษ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 พฤษภาคม 2559

อาจารย์สมทรง ศรทรง หนึ่งในผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเกาะแกวประชานุรักษ์กล่าวถึงการเริ่มต้นการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเมื่อราว พ.ศ. 2542 เดิมทีเป็นพิพิธภัณฑ์ของเก่า วัดเกาะแก้วฯ การทอดผ้าป่าของเก่าและนำเสนอง่ายๆ จากนั้น เมื่อราว พ.ศ. 2552 สภาวัฒนธรรมอำเภอวังทอง โดยอาศัยงบประมาณจากส่วนสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลกดำเนินโครงการ และยกให้เป็น “ศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน”

คำสำคัญ : เครื่องใช้พื้นบ้าน, เครื่องมือดักสัตว์, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องมือการเกษตร,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศึกษาชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านแม่ขะจาน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

ศูนย์ศึกษาชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่งโรงเรียนบ้านแม่ขะจาน ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยใช้อาคารเรียนหลังเก่าปรับปรุงเป็นอาคารจัดแสดง โดยเป็นห้องโถงขนาด 96 ตารางเมตร จัดแสดงวัตถุทางวัฒนธรรมที่ได้รับบริจาคในตู้ 3 ตู้ และชั้นจัดแสดงวัตถุอีก 5 ชั้น ของที่จัดแสดงมีเครื่องประดับอุโบสถ เช่น ช่อฟ้า ใบระกา ของใช้ของวัดเช่น สัตตภัณฑ์ หีบธรรม ส่วนเครื่องใช้ในบ้านได้แก่ เครื่องปั้นดินเผา ถ้วย ชาม น้ำต้น หม้อ ไห คนโฑ เครื่องจักสาน ได้แก่กระบุง กระด้ง เครื่องมือจับปลา

คำสำคัญ : เครื่องใช้พื้นบ้าน, เครื่องปั้นดินเผา, เตาไฟ, เครื่องจักสาน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดกำแพงมณี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 3 พฤษภาคม 2559

พระครูผาสุกิจวิจารณ์ เจ้าอาวาสวัดกำแพงมณี กล่าวเริ่มต้นบทสนทนาเกี่ยวกับที่มาของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดกำแพงมณีเมื่อแรกจัดตั้ง พ.ศ. 2534 โดยเป็นการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลกในโครงการบูรณาการฯ และลานธรรมลานวิถีไทย เช่นเดียวกับอีกหลายสิบวัดในจังหวัดพิษณุโลก ท่านพระครูฯ ไล่เรียงให้เห็นรูปแบบการทำงาน “ทางวัดได้จัดตั้งผู้นำฝ่ายสงฆ์ ฆารวาส แล้วประกาศให้ประชาชนนำของเก่ามาไว้ที่ศูนย์ฯ โดยเราใช้ศาลาการเปรียญหลังเก่าเป็นที่เก็บ

คำสำคัญ : เครื่องใช้พื้นบ้าน, เครื่องมือการเกษตร, เครื่องมือประมง, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องเคลือบ,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง