ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอบ้านกรวด
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

พื้นที่ในอำเภอบ้านกรวดในจังหวัดบุรีรัมย์และอำเภอใกล้เคียงจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เป็นดินแดนของอีสานตอนใต้ติดเขตกัมพูชา มีภูเขาดงเล็กเป็นเส้นกั้นอาณาเขต ในอดีตท้องถิ่นอำเภอบ้านกรวดเป็นชุมชนเขมรดั้งเดิม เรียกว่าเขมรป่าดง บ้านกรวดมีลักษณะพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่อยู่ติดแนวชายแดนไม่มีอะไรนอกจากป่าไม้ดงดิบที่ทึบหนา ประมาณ ปี พ.ศ.2503 ทางการได้ไปจัดนิคมให้ประชาชน ทำให้มีคนจากทุกสารทิศไหล่บ่าเข้าไปจับจองที่ทำมาหากิน มีการขุดโค่นต้นไม้ถางป่า หลังจากนั้นก็มีการขุดพบเครื่องเคลือบคือ จำพวกไห คนโท ฯลฯ

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วย, โรงเรียนบ้านกรวดวิทยาคาร, แหล่งโบราณคดี, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

วัดลำพญา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี ในเขตอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัด เนื่องจากมีตลาดน้ำที่ทางวัดและชาวบ้านร่วมกันจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2542 โดยสร้างแพลงไปในแม่น้ำ ภายในขายอาหารคาวหวานนานาชนิด รวมถึงมีบริการล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำด้วย นอกจากนี้วัดลำพญายังเป็นศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลลำพญา ซึ่งองค์ประกอบหนึ่งของศูนย์บูรณาการฯ คือต้องจัดให้มีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน สันนิษฐานได้ว่าพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญาเกิดขึ้นด้วยเหตุดังกล่าว พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง สร้างติดแม่น้ำนครชัยศรี อยู่ภายในบริเวณวัดลำพญา เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในปี 2543

คำสำคัญ : ตลาดน้ำ, ศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน, เครื่องมือการเกษตร, เครื่องปั้นดินเผา, ของเก่า, วัด,
อ่านต่อ...


 

หอศิลป์ร่วมสมัยเถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มกราคม 2557

หอศิลป์ D Kunst(ต่อไปนี้ขอเรียกว่า หอศิลป์ฯ) เป็นอาคารเรือนไทยทรงมะนิลาที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายของรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)ลักษณะในปัจจุบันมี 3ชั้น ชั้นล่างสุดนั้นฉาบผนังทั้งด้านในและด้านนอกด้วยปูนเปลือย ไม่สามารถเข้าได้จากภายนอกต้องเดินลงจากชั้น 2ของอาคาร ส่วนชั้นที่ 2 มีบันไดทางขึ้นตรงจากหน้าร้าน ห้องด้านในถูกดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ มีหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำแม่กลองที่ไหลผ่านด้านหน้าของร้านได้ การจัดวางโต๊ะสำหรับลูกค้ากระจัดกระจายเป็นกลุ่ม ภายในห้อง 2ห้องของชั้น 2โดยที่เก้าอี้และโต๊ะเหล่านั้นล้วนแล้วแต่ทำขึ้นจากงานปั้นเซรามิก

คำสำคัญ : หอศิลป์, เครื่องปั้นดินเผา, เถ้าฮงไถ่, เซรามิก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ปราสาท
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

จากการที่เห็นว่า "งานศิลปะและวัตถุโบราณที่ล้ำค่าของไทยได้มีผู้นำออกนอกประเทศเป็นจำนวนมาก และคนไทยก็จะไม่มีโอกาสได้เห็นอีก" จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณปราสาท วงสกุลเริ่มรวบรวมสะสมงานศิลปะและวัตถุโบราณที่ทรงคุณค่าเหล่านี้เป็นเวลาหลายสิบปี จากนั้นจึงเปิดพิพิธภัณฑ์ปราสาทขึ้น เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาและค้นคว้าสำหรับผู้ที่สนใจและเป็นมรดกของคนรุ่นต่อไป โดยมีส่วนจัดแสดงต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

คำสำคัญ : เรือนไทย, เครื่องเรือน, เครื่องปั้นดินเผา, พันธุ์ไม้, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บ้านกู่กาสิงห์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 พฤศจิกายน 2555

พิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บ้านกู่กาสิงห์ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างสำนึกของคนในชุมชนให้เป็นพลังในการพัฒนาชุมชน และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในตำบลกู่กาสิงห์ได้ร่วมกันบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตมาจัดแสดงที่ศาลาการเปรียญ วัดสว่างอารมรณ์(กู่) และได้ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2548

คำสำคัญ : กู่กาสิงห์, ผ้าไหม, เครื่องปั้นดินเผา, โบราณสถาน, ดอนปู่ตา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์หาดทรายแก้ว
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 1 มีนาคม 2556

นางเยิ้ม เรืองดิษฐ์ อายุ ๔๖ ปี เดิมมีอาชีพเป็นแม่ค้า ปัจจุบันเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๑ ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา และเป็นเจ้าของรีสอร์ทหาดทรายแก้ว ชอบสะสมของเก่ามาตั้งแต่อายุ ๑๖ ปี ของสะสมส่วนใหญ่รับซื้อจากชาวบ้านจากแหล่งต่าง ๆ โดยเฉพาะรับซื้อจากชาวประมงที่งมโบราณวัตถุได้จากซากเรือโบราณที่อับปางใต้ทะเล โดยในอดีตชาวประมงมักจะนำโบราณวัตถุที่งมได้มาแลกกับข้าวสารและไก่ ป้าเยิ้มหลงใหลการสะสมของเก่าจนถึงกับเคยขายที่ดินมาซื้อจานราชวงค์ซ้องอายุกว่าพันปี ในราคากว่าเจ็ดหมื่นบาท

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องจักสาน, โบราณวัตถุ, เครื่องใช้พื้นบ้าน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พุทธศิลปะ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ภายในอาคาร 2 ชั้นทรงสี่เหลี่ยมหน้าตาเหมือนตึกแถวทั่วไปแห่งนี้เป็นกรุสะสมพระพุทธรูปที่น่าทึ่ง คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่พิพิธภัณฑ์เอกชนจะรวบรวมและคัดสรรพระพุทธรูปรวมถึงโบราณวัตถุอื่นๆ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงรัตนโกสินทร์มาจัดแสดงจนครบทุกสมัย วัตถุจัดแสดงในอาคารหลักจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปและรูปเคารพแบบลอยตัวซึ่งเป็นรูปเคารพในศาสนาพุทธลัทธิเถรวาท ศาสนาพุทธลัทธิมหายาน และศาสนาพราหมณ์ การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แบ่งออกเป็นสองอาคาร อาคารหลักคือพิพิธภัณฑ์พุทธศิลปะ แบ่งย่อยออกเป็น 18 ห้องตามหัวข้อที่จัดแสดง ด้านล่างมีร้านค้าศิลปวัตถุ อีกอาคารหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เจ้าแม่กวนอิม

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, เครื่องปั้นดินเผา, บ้านเชียง, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านขุนสมุทรจีน‏
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 ตุลาคม 2555

หมู่บ้านขุนสมุทรจีนมีอายุกว่า 300 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่บนแหลมขนาดเล็กที่ยื่นออกไปในทะเล อดีตเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าจากเรือสำเภาจีน บริเวณใกล้กับปากแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นเส้นทางผ่านของเรือสินค้าและเรือพาหนะของประเทศต่างๆ เข้าสู่บางกอกและกรุงศรีอยุธยา ประชากรส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษเป็นชาวจีนอพยพมากับเรือสำเภา ส่วนใหญ่มาค้าขายบริเวณวัดแหลมฟ้าผ่าเดิม

คำสำคัญ : ป่าชายเลน, ภัยธรรมชาติ, โบราณวัตถุ, เครื่องปั้นดินเผา, ขุนสมุทรจีน, ภาวะโลกร้อน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 26 เมษายน 2559

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ทางด้านมานุษยวิทยา โบราณคดี ประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ศิลปะ วัฒนธรรม และความรู้ท้องถิ่นของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำหน้าที่เก็บรวบรวมบันทึกความรู้ในรูปแบบต่างๆ สนับสนุนการสร้างความรู้ใหม่ทางด้านมานุษยวิทยาและสาขาที่เกี่ยวข้องสู่สารธารณะ และเผยแพร่ผลงานการค้นคว้าให้แก่ประชาชนทั่วไป

คำสำคัญ : สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ, เครื่องปั้นดินเผา, ภาชนะดินเผา, มานุษยวิทยา, ชาติพันธุ์, โบราณคดี, บุคคลสำคัญ, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ วัดป่าพระสบาย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

ถนนคอนกรีตเล็ก ๆ ในหมู่บ้านบึงเจริญ สองข้างทางเต็มไปด้วยสวนยางพาราและไร่มันสำปะหลัง นำเราไปสู่วัดป่าพระสบาย ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ วัดแห่งนี้ร่มรื่นด้วยต้นยางพารา ต้นไม้เศรษฐกิจที่ชาวบ้านที่นี่ปลูกกันแทบทุกครัวเรือน อาคารจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์แฝงตัวอยู่ในสวนยางพารา ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุที่ชาวบ้านขุดพบบริเวณท้ายหมู่บ้านบึงเจริญแห่งนี้

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, เครื่องปั้นดินเผา, แหล่งโบราณคดี, บ้านกรวด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เกวียน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์เกวียนก่อตั้งขึ้นโดยทุนส่วนตัวของอาจารย์วิโรฒ ศรีสุโร อาจารย์ทางด้านสถาปัตยกรรม แม้ถิ่นกำเนิดของอาจารย์จะเป็นคนภาคใต้แต่อาจารย์กลับสนใจและ ชื่นชอบในงานช่างและภูมิปัญญาท้องถิ่นของภาคอีสาน ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นนิสิตผู้ช่วยอาจารย์แสงอรุณ รัตกสิกรสอนที่วิทยาลัยเทคนิคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อศึกษาจบจึงไปเป็นอาจารย์สถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเป็นผู้ก่อตั้งคณะศิลปะประยุกต์และการออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีในเวลาต่อมา ผลงานที่สร้างชื่อให้อาจารย์

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, ยานพาหนะ, เกวียน, เครื่องใช้พื้นบ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์ จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่ทรงคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมต่างๆ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ได้มอบให้ไว้และจัดแสดงโบราณวัตถุที่ได้จากการขุดค้น ขุดแต่ง และบูรณะโบราณสถานในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งสิ่งของที่ได้จากการบริจาคของประชาชน

คำสำคัญ : จารึก, เครื่องปั้นดินเผา, พระพุทธรูป, สมเด็จพระมหาวีรวงศ์(อ้วน ติสโส), วัดสุทธจินดา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านละงู
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 31 ตุลาคม 2555

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านละงูก่อตั้งโดยคุณชัยวัฒน์ ไชยกุล ซึ่งชื่นชอบการสะสมของเก่าอยู่ก่อนแล้ว โดยเริ่มสะสมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 เมื่อของสะสมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณชัยวัฒน์จึงนำของสะสมมาจัดแสดงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ณ บ้านเลขที่ 28 หมู่ 1 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ในปี พ.ศ. 2531 พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านละงูกลายเป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดและนักท่องเที่ยว

คำสำคัญ : ละงู, เครื่องปั้นดินเผา, ผ้าบาติก, การแสดงพื้นบ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี โรงเรียนนนทบุรีพิทยาคม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 17 กรกฎาคม 2556

จะเลือกนั่งเรือ หรือนั่งรถก็ได้ถ้าจะมาชมศูนย์วัฒนธรรมอำเภอเมืองนนทบุรี โรงเรียนนนทบุรีพิทยาคม เดินจากถนนใหญ่เข้ามาในซอยราว 100 เมตร ก็เห็นป้ายชื่อโรงเรียนตัวใหญ่ “โรงเรียนนนทบุรีพิทยาคม” ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นศูนย์วัฒนธรรมประจำอำเภอ ในปี 2540 โรงเรียนนนทบุรีพิทยาคม ได้จัดทำพิพิธภัณฑ์ในโรงเรียนอยู่ก่อนแล้ว ผู้ที่ริเริ่มคือ อาจารย์สุธาทิพย์ ศุกระโยธิน ผู้อำนวยการคนก่อนของโรงเรียน ที่ท่านรวบรวมข้าวของจากแหล่งต่างๆ ทั้งคนรู้จักและอาจารย์ในโรงเรียน เพื่อจะนำมาจัดทำพิพิธภัณฑ์ โดยใช้พื้นที่ห้องเรียนจำนวน 3 ห้อง ในการจัดแสดง

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, อาวุธ, เครื่องจักสาน, พุทธประวัติ, ภาพวาด, เรือนไทย, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดบางช้างใต้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556

"โครงการสำรวจ รวบรวม และศึกษาวรรณกรรมท้องถิ่นภาคตะวันตก" ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) นำโดย คุณดอกรัก พยัคศรี หัวหน้าโครงการ ได้เข้ามาจัดการเอกสารโบราณ โดยการทำทะเบียนเอกสารฯ และทำสำเนาดิจิทัลเอกสารโบราณไว้ในส่วนที่เป็นสมุดไทย ที่วัดบางช้างใต้ จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 20 - 22 กุมภาพันธ์ 2556

คำสำคัญ : วัดบางช้างใต้, ลุ่มน้ำนครชัยศรี, พระพุทธรูป, เครื่องปั้นดินเผา, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เทพนารายณ์ภรณ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 1 มีนาคม 2556

วัดนารายณิการามเดิมชื่อว่าวัดในเหล เหตุที่ชื่อว่าวัดนารายณิการามเพราะมีการขุดค้นพบเทวรูปนารายณ์ในบริเวณวัด โดยในปี พ.ศ. ๒๕๒๒ พระครูโสภณประชานุกูล เจ้าอาวาสวัดนารายณิการามได้นำภิกษุและสามเณรไปช่วยกันขุดโคนต้นตะแบก พบเศียรและชิ้นส่วนของเทวรูปพระนารายณ์ พระลักษมณ์ และนางสีดา จึงนำมาประดิษฐานไว้ที่วัด โดยเทวรูปดังกล่าวทำด้วยหินขนาดใหญ่มีความสูงเท่าตัวคน(คนสิบคนยกไม่ขึ้น) เป็นศิลปะแบบปัลลวะ อินเดียใต้ ประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๔

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, โบราณวัตถุ, เครื่องปั้นดินเผา, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 24 กันยายน 2558

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของคอลเลคชั่นจำนวนกว่า 2,000 รายการทั้งหมดที่อยู่ในพิพิธภัณฑสถานฯ แห่งนี้ และได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเครื่องถ้วยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แรกเริ่มพิพิธภัณฑสถานฯ แห่งนี้ ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑสถานมหาวิทยาลัยกรุงเทพ” ใน พ.ศ. 2543

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, เตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง หรือที่รู้จักกันทั่วโลกในนามของแหล่งมรดกโลกบ้านเชียง จัดแสดงหลักฐานต่างๆที่ได้จากการสำรวจและขุดค้นแหล่งโบราณคดีบ้านเชียงและแหล่งโบราณคดีอื่นที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งแสดงถึงร่องรอยการอยู่อาศัยของคนสมัยก่อนประวัติศาสตร์อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายพันปี โดยจัดแสดงในอาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและในลักษณะพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่หลุมขุดค้นวัดโพธิ์ศรีใน ตลอดจนจัดแสดงเรือนไทพวน

คำสำคัญ : แหล่งโบราณคดี, บ้านเชียง, เครื่องปั้นดินเผา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

แหล่งเตาเผาโบราณบ้านจ่ามนัส และพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

เตาโบราณบ้านบ่อสวก เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญในอดีตของเมืองน่าน การค้นพบเตาโบราณ ภายในบ้านของจ่าสิบตรีมนัส ติคำ เป็นปฐมบทของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น เมื่ออาจารย์สายันต์ ไพรชาญจิตร์ จากคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้ามาช่วยขุดค้นและได้นำนักศึกษาเข้ามาทำงานในชุมชนภายใต้โครงการโบราณคดีชุมชน ก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่นขึ้น พร้อมกับความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านบ่อสวกในการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น

คำสำคัญ : เตาเผาโบราณ, โบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่น ร.ร.ไตรรัตนวิทยาคม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมท้องถิ่นและภูมิปัญญาชาวบ้าน โรงเรียนไตรรัตน์วิทยาคม จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติการศึกษาปี พ.ศ. 2542 เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชน และส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้วิชาท้องถิ่นของเรา มี อ.ทวี พรหมา เป็นผู้ดูแล อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารคอนกรีตชั้นเดียว แบ่งส่วนการจัดแสดงออกเป็นส่วนๆ ตามเนื้อหาทางด้านวิถีชีวิตท้องถิ่น เช่น เรื่องเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ก็จะจัดแสดงกลองยาว โปงลาง เรื่องเครื่องมือดักจับสัตว์ เรื่องศาสนาความเชื่อ จัดแสดงใบเสมาหินทรายจำลอง

คำสำคัญ : เครื่องดนตรี, เรือนอีสาน, เครื่องใช้พื้นบ้าน, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องจักสาน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง