ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

สิ่งที่แสดงอัตลักษณ์ของชาติพันธุ์ได้อย่างหนึ่งคือ เครื่องแต่งกาย เรารู้จักจังหวัดสุรินทร์ว่าเป็นเมืองช้าง ในขณะเดียวกันผ้าไหมสุรินทร์ก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน พิพิธภัณฑ์ผ้า สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2526 ที่นี่ให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมผ้าของกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดสุรินทร์ ได้แก่ กลุ่มชาติพันธุ์เขมร กลุ่มชาติพันธุ์กูยและกลุ่มชาติพันธุ์ลาว อาคารจัดแสดงเป็นอาคารชั้นเดียว ภายในมีผ้าสุรินทร์จัดแสดงในตู้กระจก

คำสำคัญ : ผ้า, ผ้าทอ, สิ่งทอ, ผ้าไหม, ผ้าอัมปรม, ผ้าและสิ่งทอ,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์วัฒนธรรมผู้ไท ผ้าไหมแพรวา บ้านโพน
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ผ้าไหม, ผ้า, ผ้าแพรวา, ผู้ไท, ภูไท,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการเป็นแหล่งรวบรวมและตั้งแสดงตัวอย่างของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีในแถบอีสานใต้ โดยมีที่มาจากการจัดประชุมสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอีสานใต้” ปี พ.ศ. 2525 จากนั้นจึงมีการเสนอโครงการและแผนต่อจังหวัดเพื่อผลักดันโครงการสร้างหอวัฒนธรรมในแผนหลักของจังหวัด จนนำไปสู่การก่อตั้งเป็นศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ ภายในม.ราชภัฏบุรีรัมย์ ประกอบด้วยอาคารหลังแรกเป็นอาคารหอวัฒนธรรมสองชั้น ที่มีสถาปัตยกรรมแบบปราสาทหินเขาพนมรุ้งที่ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ หลังที่สองเป็นหอประชุม

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, ส่วย, เครื่องมือจับช้าง, ไห, เตาเผา, บ้านกรวด, กูย,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์ เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2545 โดยปรับปรุงอาคารศาลากลางหลังเก่า เพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ ซึ่งในขณะนั้นได้รับการสนับสนุนจากองค์กรภาครัฐและเอกชนรวมถึงภาคประชาชนเป็นอย่างดี รูปแบบการจัดแสดงเป็นการจัดนิทรรศการแบบสหวิทยาการอย่างเรียบง่าย ที่เน้นการสร้างความเข้าใจในวิถีชีวิตของชุมชน โดยมุ่งให้ประชาชนเกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาท้องถิ่นของตน โดยถ่ายทอดผ่านสื่อพื้นบ้านที่หาได้ในชุมชนผสมผสานกับสื่อที่ทันสมัยในปัจจุบัน

คำสำคัญ : ไดโนเสาร์, ภูไท, ผ้าไหมแพรวา, ฟ้าแดดสงยาง, กาฬสินธุ์, ผ้าและสิ่งทอ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ใต้แม่น้ำเพชรบุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 ธันวาคม 2557

ในงานฉลองพระนครคีรี เมื่อ พ.ศ. 2552 ครูกิตติพงษ์ พึ่งแตง ครูสอนพลศึกษา โรงเรียนสุวรรณรัสฤษฎ์วิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี นำเสนอกับเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี เกี่ยวกับเรื่องราวของหม้อตาลเมืองเพชรที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นมีอยู่จำนวนมากมายในแม่น้ำเพชรบุรี จึงเป็นเหตุให้อาจารย์เริ่มที่จะค้นหาวัตถุข้าวของที่อยู่ในแม่น้ำ เรียกว่าได้เป็น “ตะกอนอารยธรรมลุ่มแม่น้ำเพชรฯ” ในงานครั้งนั้น อาจารย์ได้จัดซุ้มแสดงหม้อตาล และได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุที่ทำจากดินเผา

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องถ้วย, ขวดน้ำมะเน็ด, หม้อตาล, แม่น้ำเพชรบุรี, ภาชนะ, หม้อ, ไห, ขวานหิน, เตา, เงินตรา, เมืองเพชรบุรี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหลุ่งประดู่ (ศูนย์การเรียนรู้กลุ่มไหมไทย)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 พฤศจิกายน 2557

เมื่อแรกเข้ามาเยือนบ้านหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ใต้ถุนบ้านหลังหนึ่ง คุณป้ากำลังทอผ้าพร้อมกับมีเพื่อนบ้านญาติพี่น้องนั่งอยู่ด้วยกัน ด้วยความเป็นมิตร ทราบว่าที่บ้านหลังนี้มีคนทอผ้าเป็นถึง 3 รุ่น ปัจจุบันได้หันมาใช้สีธรรมชาติย้อมผ้า มีการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์ มีพืชมากมายหลายชนิดใช้ย้อมผ้าได้ อาทิ แก่นขนุน สะเดา ดอกอัญชัน ใบแก้ว สบู่เลือด ฝักคูณ ครั่ง เป็นต้น

คำสำคัญ : ผ้าไหม, ผ้าทอ, ผ้า,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน บ้านแฝก-บ้านโนนสำราญ (หมู่บ้านวัฒนธรรมไหม)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 15 ตุลาคม 2557

การทอผ้าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น อันเกิดมาจากการฝึกฝนและพรสวรรค์ของผู้ทอ ผ้าไหมทอมือคือเครื่องแต่งกายสวยงาม เจ้าของผลงานมีความภาคภูมิใจ ที่อำเภอสีดา บ้านแฝก-บ้านโนนสมบูรณ์ มีหมู่บ้านผ้าไหม แม่บ้านทั้งสองหมู่บ้านยังทอผ้ากันอยู่เป็นกิจวัตร สร้างรายได้งามเลี้ยงครอบครัวได้ตามอัตภาพ มื้อกลางวันแม่บ้านจะนำอาหารมาล้อมวงรับประทานด้วยกัน บางคนยังไม่ยอมวางมือจากโฮงมัดหมี่ผ้าไหม วงสนทนาสนุกสนาน ภายในอาคารมีกี่ทอผ้าหลายตัวตั้งวางเรียงกัน มีผืนผ้าที่กำลังทอหลากหลายลวดลายสีสัน

คำสำคัญ : ผ้าไหม, ผ้าทอ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บ้านกู่กาสิงห์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 พฤศจิกายน 2555

พิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บ้านกู่กาสิงห์ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างสำนึกของคนในชุมชนให้เป็นพลังในการพัฒนาชุมชน และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในตำบลกู่กาสิงห์ได้ร่วมกันบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตมาจัดแสดงที่ศาลาการเปรียญ วัดสว่างอารมรณ์(กู่) และได้ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2548

คำสำคัญ : กู่กาสิงห์, ผ้าไหม, เครื่องปั้นดินเผา, โบราณสถาน, ดอนปู่ตา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดไหล่หินหลวง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดไหล่หิน หรือวัดเสลารัตนปัพพะตาราม (วัดไหล่หินหลวงแก้วช้างยืน) เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง วัดแห่งนี้นอกจากจะมีวิหารโบราณฝีมือช่างเมืองเชียงตุง และซุ้มโขงแบบล้านนาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ภายในบริเวณวัดยังเป็นที่ตั้งของ "หอพิพิธภัณฑ์โบราณล้านนา สุวรรณกีฏะศรัทธาสามัคคี" ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ชาวบ้านไหล่หินร่วมกันสร้างขึ้น และได้บริจาควัตถุโบราณต่าง ๆ ไว้เป็นสมบัติของวัดเพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้า

คำสำคัญ : วัดไหล่หิน, วัดไหล่หินหลวง, คัมภีร์ใบลาน, พับสา, ปั๊บสา, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ผ้าสะสม ติลลิกี แอนด์ กิบบินส์
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ผ้า, ผ้าโบราณ, ผ้าสะสม, การจัดแสดงผ้า, ลวดลายศิลปะ, ไหม, ฝ้าย, ขนสัตว์, ชาวเขา, ผ้าม่าน, ผ้าห่ม, ผ้าตีนซิ่น, ตีนแส่ว,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์-นิทรรศการ ร.ร.สิรินธร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

การทำพิพิธภัณฑ์ในโรงเรียน ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงต่อการเรียนการสอนของนักเรียนในทุกระดับชั้น พิพิธภัณฑ์โรงเรียนสิรินธร ได้ทำให้ห้องพิพิธภัณฑ์เป็นส่วนสำคัญของการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ โดยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวัตถุสิ่งของที่จัดแสดง อันเป็นร่องรอยของอดีตที่เหลือไว้ ห้องพิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งขึ้นประมาณปีพ.ศ.2538 โดยอาจารย์ปลั่งศรี มูลศาสตร์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้เกษียนราชการไปแล้ว

คำสำคัญ : สุรินทร์, ผ้าไหม, เครื่องเงิน, ประเกือม, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

บ้านจิม ทอมป์สัน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

นายจิม ทอมป์สัน สายลับที่ผกผันมาเป็นพ่อค้าผ้าไหม และเป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมไหมไทยจนมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก ในช่วงที่เข้ามาในประเทศไทยนายจิม ได้สร้างบ้านไทย ประกอบจากเรือนไม้สัก 6 หลัง ส่วนใหญ่อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี โดยนำเรือนไทยภาคกลางจากชุมชนบ้านครัว 1 หลัง และจากพระนครศรีอยุธยาอีก 5 หลัง มาจัดกลุ่มและเสริมแต่งดัดแปลงบางส่วน

คำสำคัญ : ผ้าไหม, บ้านครัว, เรือนไทย, พระพุทธรูป, ประติมากรรม, พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิมทอมป์สัน, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดพุน้ำร้อน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 พฤศจิกายน 2558

พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดพุน้ำร้อนเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2555 โดยมีจุดประสงค์เพื่อจัดแสดงวัตถุข้าวของโบราณวัตถุที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาอันยาวนานของอำเภอด่านช้าง ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ โบราณคดี และชาติพันธุ์ ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์เกิดขึ้นจากความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่าย 1) ฝ่ายชุมชนบ้านพุน้ำร้อน มีแกนนำสำคัญคือพระอาจารย์เสน่ห์ (พระครูวิสิฐสุวรรณคุณ) เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันของวัดพุน้ำร้อน ฝ่ายชุมชนนี้สนับสนุนด้านแรงงาน และอำนวยความสะดวกต่อการศึกษาข้อมูลในเชิงวิชาการ รวมไปถึงมีส่วนร่วมในการออกแบบการจัดวางในห้องจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์อย่างมาก

คำสำคัญ : วัดพุน้ำร้อน, โบราณคดี, ลูกปัด, ภาชนะดินเผา, ขวานหิน, ทวารวดี, ดองซอน, ห้วยเหล็กไหล,
อ่านต่อ...


 

ศาลาไหมไทย วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

ศาลาไหมไทย ตั้งอยู่ ณ บริเวณวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ (12 สิงหาคม 2535) เพื่อเป็นศูนย์สืบสานพระราชปณิธานงานศิลปาชีพด้านผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ไหมของภาคอีสานรวมทั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และขนบ ธรรมเนียมประเพณีของชาวอีสาน โดยทรงพระราชทานนามอาคารพิพิธภัณฑ์ศาลาไหมไทยว่า "อาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา มหาราชินี"

คำสำคัญ : ผ้าไหม, มัดหมี่, เครื่องมือทอผ้า, ผ้าและสิ่งทอ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ร.ร.ท่าช้างวิทยาคม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 26 ตุลาคม 2558

ชุมชนในบริเวณนี้เป็นชุมชนของชาวลาวที่ถูกกวาดต้อนมาจากเวียงจันทร์เมื่อครั้งต้นกรุงรัตนโกสินทร์ (ลาวเวียง) อาชีพและความชำนาญหลักคือการตีมีด/ดาบ/อาวุธ และเครื่องใช้ที่ทำจากเหล็กหลากหลายประเภท จำนวนของผู้ที่ตีมีดนี้มีกว่า 200ครัวเรือน และมีดจากแหล่งนี้เองที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งตีมีดอรัญญิกที่มีชื่อเสียง ด้วยเทคนิควิธีละเอียดทำให้เหล็กมีความเหนียวและคมเป็นพิเศษ แต่ในปัจจุบันเทคนิคแบบดั้งเดิมก็เริ่มที่จะเลือนหายไปแล้วตามเครื่องมือแบบสมัยใหม่ที่เข้ามาแทนที่ ทำให้การทำมีดในชุมชนเริ่มเปลี่ยนเป็นการทำเพื่อเป็นของที่ระลึกมากกว่าจะได้ใช้งานจริง

คำสำคัญ : วิถีชีวิตท้องถิ่น, เกษตรกรรม, มีดอรัญญิก, สมุดไทย, สมุดข่อย, ตำรายา, ดาบ, พระพุทธรูป, ไห, สมุนไพร,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ธรณีวิทยา, ภัยธรรมชาติ, แผ่นดินถล่ม, แผ่นดินไหว, น้ำท่วม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดโพธิ์ศรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 29 ธันวาคม 2557

สำหรับชุมชนไทยเวียง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา การมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นคือมิติทางวัฒนธรรมที่จะบอกเล่าเรื่องราวถิ่นฐานเดิม รากเหง้าของวัฒนธรรมประเพณี รวมถึงความสามารถในการทอผ้าไหมที่ปัจจุบันกลายมาเป็นอาชีพหลักของชาวบ้าน เป็นสิ่งที่ชุมชนมีความภาคภูมิใจ คุณสตราวุฒิ คำสุข ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ครั้งยังเป็นเด็กเขามักจะใกล้ชิดคลุกคลีกับผู้เฒ่าผู้แก่ ในแต่ละวันของการจับกลุ่มสนทนา มีหลายครั้งที่ต่างรำลึกถึงความหลัง เล่าสู่กันฟังในเรื่องราวของอดีต

คำสำคัญ : วัดโพธิ์ศรี, พระพุทธรูป, ใบลาน, ผ้าซิ่น, เชี่ยนหมาก, ผ้าไหม, พาน, ขัน, เครื่องมือเกษตร,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ (บ้านไหพันใบ)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

จังหวัดสมุทรสงคราม เมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ปรากฏมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ก่อนนี้ชื่อว่า เมือง “แม่กลอง” ซึ่งก็หมายถึงตัวอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม จนแม้ปัจจุบันประชาชนก็ยังเรียกตัวอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงครามว่า แม่กลอง ทั้งตลาด ทั้งสถานีรถไฟก็ยังติดอยู่ในความทรงจำว่า แม่กลอง ส่วนอำเภออื่นของจังหวัดเช่น อำเภออัมพวา นั้น แต่ก่อนก็ชื่อว่า “บางช้างสวนนอก บางกอกสวนใน” ที่ทราบกันมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ อีกทั้ง บางช้าง (อัมพวา) นั้น ยังเป็นเมืองราชินิกูลอีกด้วย

คำสำคัญ : ตลาดน้ำบางน้อย, ไห, หม้อตาล, อัมพวา, ตั้งเซียมฮะ, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดสว่างอารมณ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

วัดสว่างอารมณ์หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าวัดบางมอญ ซึ่งเรียกตามชื่อหมู่บ้านที่แต่เดิมเรียกว่าบ้านบางมอญ เนื่องจากบริเวณนี้เคยมีชาวมอญนำสินค้ามาค้าขายและพักที่บริเวณนี้ วัดตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา ในอำเภอเมืองสิงห์บุรี สร้างขึ้นราวปีพ.ศ. 2399 โดยพระครูสิงหมุนี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะจังหวัดองค์แรกของสิงห์บุรี ส่วนเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือพระครูอรรถสิทธิโสภณ พระครูสิงหมุนีหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อเรือง" เป็นผู้รวบรวมหนังใหญ่จากฝีมือช่างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเอาไว้จำนวนหนึ่ง และได้ให้ช่างพื้นบ้านที่มีความรู้ความสามารถสร้างหนังใหญ่เพิ่มเติมไว้ นอกจากนี้ "ครูเปีย"

คำสำคัญ : รามเกียรติ์, หนังใหญ่, มหรสพ, การไหว้ครู, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นเมืองวัดท่าไห
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

บ้านท่าไห เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ช่วง 200 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งบรรพบุรุษดั้งเดิมของคนที่นี่ เป็นไพร่พลผู้ที่ติดตามพระวอ พระตา จากเวียงจันทน์ ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากในเขตจังหวัดหนองบัวลำภูและอุบลราชธานีในปัจจุบัน หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำชี ว่ากันว่าชื่อหมู่บ้านตั้งตามท่าขึ้นจากน้ำที่มีต้นไม้ใหญ่เรียกว่า ต้นไฮ ต่อมามีผู้มีความรู้ด้านปั้นไหมาปั้นไหใต้ต้นไฮ จึงเรียกว่า "ท่าไห"

คำสำคัญ : แม่น้ำชี, เครื่องปั้นดินเผา, ไม้แกะสลัก, โบราณวัตถุ, เครื่องจักสาน, ไห,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง