ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 15 สิงหาคม 2556

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2527 โดยท่านเจ้าอาวาสพระครูโกวิทธรรมโสภณ หรือพระครูศรีผ่อง โกวิโท (บุญเป็ง) โดยท่านสนใจในคุณค่าของเก่าของโบราณมาตั้งแต่เป็นสามเณร วัตถุโบราณชิ้นแรกสุดที่ได้รับมาคือ แบบพิมพ์ดินปั้น (ปิมปั้นดินกี่) ของมารดาท่านเจ้าอาวาส ซึ่งได้รับตกทอดมาแต่บรรพบุรุษ เป็นแบบพิมพ์ทำด้วยไม้สักมีอายุกว่า 100 ปี ถือเป็นวัตถุชิ้นแรกของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จากจุดเริ่มต้นดังกล่าวทำให้ท่านตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ที่บรรพบุรุษได้สร้างขึ้นมาเพื่อประกอบสัมมาอาชีพเลี้ยงครอบครัว

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, เอกสารราชการ, ไม้แกะสลัก, ก๊อบแก๊บ, ใบขับขี่เกวียน, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดหลวง (พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

วัดหลวงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองแพร่ มีอายุกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองเก่า จารึกใบลานที่อยู่ในวัดบอกถึงประวัติของวัดว่า เมื่อราว พ.ศ. 1371 พ่อขุนหลวงพล ได้อพยพมาจากอาณาจักรน่านเจ้า พบที่ราบริมฝั่งน้ำยมมีชัยภูมิที่ดี และอุดมสมบูรณ์ จึงป่าวประกาศให้ชาวบ้านที่อพยพมาด้วยแยกย้ายกันจับจองที่ดิน ปลูกสร้างบ้านเรือน อีก 3 ปีต่อมา จึงได้เริ่มก่อสร้างวัดบริเวณข่วงบ้านหลวง พ่อขุนหลวงพลนำช่างฝีมือมาจากเมืองเชียงแสน ไชยบุรีและช่างเวียงพางคำ สร้างพระประธานองค์ใหญ่หน้าตัก 7 ศอก

คำสำคัญ : แม่น้ำยม, สถาปัตยกรรมล้านนา, ไม้แกะสลัก, วัตถุธรรม, พระพุทธรูป, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านคลองหอยโข่ง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านคลองหอยโข่ง อาจารย์ปกรณ์ ไชยรัตน์ นายหนังเมืองสงขลา ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 3/3 หมู่ 1 บ้านจอมหรำ ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา อยู่ห่างจากอ.หาดใหญ่ 12 กิโลเมตร ปัจจุบันมี อาจารย์นครินทร์ ชาทอง อายุ 63 ปี ศิลปินแห่งชาติปีพ.ศ.2550 ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังตะลุง มีศักดิ์เป็นหลาน เป็นผู้ดูแล รวมทั้งทายาทของอาจารย์ปกรณ์ด้วย

คำสำคัญ : นครินทร์ ชาทอง, หนังตะลุง, การแสดงพื้นบ้าน, ไม้แกะสลัก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นเมืองวัดท่าไห
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

บ้านท่าไห เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ช่วง 200 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งบรรพบุรุษดั้งเดิมของคนที่นี่ เป็นไพร่พลผู้ที่ติดตามพระวอ พระตา จากเวียงจันทน์ ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากในเขตจังหวัดหนองบัวลำภูและอุบลราชธานีในปัจจุบัน หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำชี ว่ากันว่าชื่อหมู่บ้านตั้งตามท่าขึ้นจากน้ำที่มีต้นไม้ใหญ่เรียกว่า ต้นไฮ ต่อมามีผู้มีความรู้ด้านปั้นไหมาปั้นไหใต้ต้นไฮ จึงเรียกว่า "ท่าไห"

คำสำคัญ : แม่น้ำชี, เครื่องปั้นดินเผา, ไม้แกะสลัก, โบราณวัตถุ, เครื่องจักสาน, ไห,
อ่านต่อ...


 

บ้านกำนันดิน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 ตุลาคม 2558

กำนันดิน จันทร์สุวรรณ เป็นคหบดีเก่าแก่ของอำเภอด่านช้างและเป็นกำนันของ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เมื่อมี อายุ 29ปี ปัจจุบัน (พ.ศ.2556)กำนันมีอายุ 83ปี แล้วก็ได้ทยอย ส่งมอบกิจการที่กำนันได้เคยริเริ่มไว้ให้กับทายาท อาทิ กิจการการค้าไม้ (ปัจจุบันคือบริษัทศรีเด่นชัย ทำการค้าไม้ระหว่างประเทศพม่า และกัมพูชา) กิจการฟาร์มวัวเนื้อ และการค้าข้าว กิจการค้าไม้เป็นจุดเริ่มต้นของการสานฝันการสร้างบ้านกำนันดินในทุกวันนี้นับตั้งแต่ พ.ศ.2517ที่กำนันดินได้รับสัมปทานตัดไม้ในเขตจังหวัดกาญจนบุรี

คำสำคัญ : ไม้สัก, สัมปทานป่าไม้, เครื่องไม้ประดับมุก, เครื่องกระเบื้อง, ของสะสม, ไม้แกะสลัก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนัก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

บ้านจ๊างนักก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยสล่าเพชร วิริยะ ซึ่งได้รวบรวมเพื่อนฝูง ตลอดจนลูกศิษย์ลูกหา ช่างแกะสลักฝีมือดีและมีความรักในศิลปะการแกะสลักไม้แบบล้านนา มารวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มแกะสลักขึ้นมา เมื่อปีพ.ศ. 2531 คุณลุงประยูร จรรยาวงศ์ คอลัมน์นิสต์ชื่อดังแห่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในขณะนั้น ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมเยือน พร้อมกับตั้งชื่อบ้านว่า “บ้านจ๊างนัก” อันหมายถึงบ้านที่มีช้างเยอะแยะมากมาย

คำสำคัญ : ไม้แกะสลัก, ช้าง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2542 โดยความร่วมมือของคณะผู้บริหาร ครู อาจารย์ สมาคมผู้ปกครอง-ครูโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา ผู้ปกครองนักเรียน ชาวบ้านในอำเภอแจ้ห่ม และหน่วยงานในท้องถิ่นอำเภอแจ้ห่ม ร่วมกันบริจาคสิ่งของเครื่องใช้พื้นถิ่น จากนั้นในปี พ.ศ.2543 โรงเรียนแจ้ห่มได้ปรับสภาพอาคารเรียนเพื่อเป็นอาคารจัดแสดงใช้ชื่อว่า อาคารอดุลปัญญา เพื่อประโยชน์ในด้านการศึกษาทางศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในอำเภอแจ้ห่ม

คำสำคัญ : ประวัติเมือง, ไม้แกะสลัก, เครื่องใช้พื้นบ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านบานเย็น
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

นางบานเย็น อักษรศรี เป็นชาวอำเภอฝาง เป็นนักต่อสู้และพัฒนางานอาชีพ เริ่มจากการตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นคนแรก ๆ ที่ออกแบบประยุกต์ชุดพื้นเมืองแบบต่าง ๆ และยังเป็นผู้ค้าของเก่า เครื่องเงิน สะสมข้าวของต่าง ๆ ด้วยใจรัก และต้องการเก็บไว้เป็นต้นแบบเพื่อศึกษาเรียนรู้ลวดลายฝีมือช่าง เวลานานเข้าข้าวของที่เก็บเริ่มมีจำนวนมากขึ้นและมีคนขอชมอยู่เสมอ จัดคิดจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้เข้าชมได้สะดวก

คำสำคัญ : เครื่องไม้, ไม้แกะสลัก, หำยนต์, เครื่องเขิน, เชียงใหม่, บ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศิลปะชุมชนเมืองงาว (บ้านจ้างหลวง)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

ศูนย์ศิลปะชุมชนเมืองงาว หรือ บ้านจ้างหลวง (ช้างหลวง) ตั้งอยู่บริเวณถ้ำโจร ในอำเภองาว จังหวัดลำปาง ซึ่งก่อตั้งโดยครูคำอ้าย เดชดวงตา โดยได้รวบรวมงานไม้แกะสลักซึ่งเป็นผลงานของผู้ก่อตั้ง เรือนเก็บงานแกะสลักเป็นเรือนไม้หลังใหญ่ดูคล้ายช้าง แทบทุกส่วนของอาคารออกแบบตกแต่งด้วยศิลปะที่กลมกลืน และเคยใช้เป็นที่จัดแสดงผลงานไม้แกะสลักของครูคำอ้าย แต่ปัจจุบันอาคารหลังนี้ได้ถูกไฟไหม้ไป ทำให้ผลงานถูกไหม้ไฟไปประมาณ 50-60 ชิ้น ครูคำอ้ายได้ตั้งใจที่จะใช้ที่นี่เป็นโรงเรียนฝึกอบรมและสอนงานศิลปะ

คำสำคัญ : ภาพเขียน, ไม้แกะสลัก, ประติมากรรม, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดแม่แก้ดหลวง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์แม่แก้ดหลวง ตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2537 เป็นอาคารเอกเทศชั้นเดียวใต้ถุนสูงตีฝาทึบ หลังคาสูง ซ้อนชั้นตรงหน้ามุขบันไดทางขึ้น มีเนื้อที่ภายในห้องจัดแสดงประมาณ 20 ตารางเมตร ใช้ตู้เก่าโบราณสำหรับจัดแสดงประมาณ 30 ตู้ ตู้ทั่วไปที่มีอยู่เดิมประมาณ 15 ตู้และตู้สั่งทำเพื่อจัดแสดงประมาณ 5 ตู้ ศิลปวัตถุที่จัดแสดงได้แก่ หุ่นจำลองเจดีย์วิหาร เครื่องบวชพระเจ้า หีบธรรม ไม้แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผาโบราณ เครื่องจักสาน เครื่องเขิน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวบ้าน เช่น อาวุธ เครื่องมือทอผ้า เครื่องหีบอ้อย หีดฝ้าย กล้องถ่ายรูป วิทยุแบบเก่า เครื่องมือทำนา เอกสารตัวเขียน สมุดข่อย พับสาใบลาน

คำสำคัญ : เครื่องเรือน, ไม้แกะสลัก, ของใช้ในครัวเรือน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, วัด,
อ่านต่อ...


 

เฮือนแก้ว ร.ร.ยุพราชวิทยาลัย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

โรงเรียนยุพราชวิทยาลัยเป็นโรงเรียนรัฐบาลแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ สถาปนาขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2442 ตามพระบรมราโชบาย ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในการขยายการศึกษาออกสู่หัวเมือง อาคารพิพิธภัณฑ์หรือ เฮือนแก้ว สร้างเสร็จเมื่อพ.ศ.2530 ลักษณะอาคารเป็นเรือนไม้สักทรงล้านนาใต้ถุนสูง เป็นเรือนพื้นถิ่นจำลองที่สร้างขึ้นใหม่ ภายในมีห้องจัดแสดง 3 ห้อง

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรมล้านนา, เครื่องใช้พื้นบ้าน, ไม้แกะสลัก, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดหลวงฮอด
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

ชุมชนฮอดแห่งนี้อพยพย้ายถิ่นมาอันเนื่องมาจากการสร้างเขื่อนภูมิพลและมาอยู่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน ต่อมาชุมชนฮอดรวมกับวัดหลวงฮอดจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2516 เพื่อเก็บรักษาโบราณวัตถุของทางวัดที่มีมากมายหลายชิ้น โดยเก็บรักษาไว้ในอาคารกุฏิสงฆ์ ซึ่งมีตู้เหล็กใส่กุญแจหลายชั้นรักษาอยู่และมีผู้ถือกุญแจเป็นกรรมการวัดจำนวน 20 คน อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารชั้นเดียวใต้ถุนสูง จัดเก็บศิลปวัตถุพระพุทธรูปทำจากผลึกแก้วสีต่างๆ แหวนทองคำ บาตรจำลองทำด้วยทองคำ

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, ศิลปะล้านนา, ภาพถ่าย, ไม้แกะสลัก, วัด,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ร.ร.บ้านหนองก๋าย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

ศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น โรงเรียนบ้านหนองก๋าย จัดตั้งขึ้นในปี 2537 โดยใช้ห้องหนึ่งในอาคารเรียนเป็นที่จัดแสดงวัตถุ แต่ปัจจุบันเนื่องจากห้องเรียนมีไม่เพียงพอสำหรับการเรียนการสอน จึงย้ายวัตถุทางวัฒนธรรมมายังอาคารด้านทิศเหนือ ซึ่งเป็นอาคารเรียนชั่วคราว เป็นอาคารกั้นฝาด้วยปูนครึ่งหนึ่งอีกครึ่งหนึ่งเป็นฝาไม้ระแนงตีโปร่ง จัดวางวัตถุตามชั้นที่ต่ออย่างง่ายๆ อย่างไรก็ดีมีวัตถุทางวัฒนธรรมเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมากพอสมควร เป็นประเภทไม้แกะสลัก

คำสำคัญ : ไม้แกะสลัก, โบราณวัตถุ, เครื่องใช้พื้นบ้าน, เครื่องจักสาน, เครื่องประดับ, เครื่องดนตรี, เครื่องเขิน, เครื่องเรือน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

เรือนข้าเจ้า
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

นายประพันธ์ สุขทรัพย์ถาวร เริ่มสะสมของที่ชอบเป็นของเก่าแก่โบราณส่วนใหญ่เป็นไม้แกะสลักมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2517 ชาวบ้านมักมีของเสนอขายอยู่เสมอ จึงซื้อเก็บไว้จนมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปิดกิจการร้านอาหาร จึงนำข้าวของต่าง ๆ มาจัดแสดงไว้บนบ้านไม้สัก เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2541 ลักษณะอาคารเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่ ใช้เสาไม้สักต้นใหญ่ จำนวน 42 ต้น ชั้นบนเป็นพิพิธภัณฑ์ชั้นล่างเป็นใต้ถุนโล่งยกพื้น เป็นร้านอาหารต่อเชื่อมกับชานหน้าบ้าน วัตถุที่จัดแสดงเช่น บัลลังค์เจ้าเชียงตุง ประตูแกะสลักไม้ ไม้แกะสลักรูปเกจิอาจารย์ เครื่องศาตราวุธ ง้าว หอก แหลน เครื่องแต่งกาย เครื่องเรือนโบราณ

คำสำคัญ : ไม้แกะสลัก, เครื่องเรือน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง