ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการเป็นแหล่งรวบรวมและตั้งแสดงตัวอย่างของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีในแถบอีสานใต้ โดยมีที่มาจากการจัดประชุมสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอีสานใต้” ปี พ.ศ. 2525 จากนั้นจึงมีการเสนอโครงการและแผนต่อจังหวัดเพื่อผลักดันโครงการสร้างหอวัฒนธรรมในแผนหลักของจังหวัด จนนำไปสู่การก่อตั้งเป็นศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ ภายในม.ราชภัฏบุรีรัมย์ ประกอบด้วยอาคารหลังแรกเป็นอาคารหอวัฒนธรรมสองชั้น ที่มีสถาปัตยกรรมแบบปราสาทหินเขาพนมรุ้งที่ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ หลังที่สองเป็นหอประชุม

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, ส่วย, เครื่องมือจับช้าง, ไห, เตาเผา, บ้านกรวด, กูย,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 กรกฎาคม 2559

“คุณพลอย” หรือวลัยทัศน์ สวัสดี ทำหน้าที่ในการนำชม แม้พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดีจะเปิดมาได้ไม่นาน แต่มีผู้คนให้ความสนใจไม่น้อย คุณพลอยกล่าวไว้ในตอนหนึ่งถึงที่มาของความตั้งใจในการเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ คุณพนาสิน ธนบดีสกุล เห็นถึงโอกาสในการพัฒนาในสถานที่ที่เป็นต้นกำเนิดของโรงงานธนบดีสกุล ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องกระเบื้องดินเผาในอันดับแรกๆ ของลำปางได้ถ่ายทอดเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ

คำสำคัญ : เซรามิค, ชามก๋าไก่, เตาเผามังกรโบราณ, ชามไก่,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เตาเผาแม่น้ำน้อย วัดพระปรางค์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

พระครูวิริยโสภิต เจ้าอวาสวัดพระปรางค์ ผู้ริเริ่มก่อตั้งพิพิธภัณฑ์วัดพระปรางค์พร้อมกับการค้นพบแหล่งโบราณคดีเตาเผาแม่น้ำน้อย หลวงพ่อเล่าว่า ท่านมาจำวัดอยู่ที่วัดพระปรางค์ตั้งแต่สมัยหลวงพ่อศรี ยังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ เมื่อสิ้นท่านก็ขึ้นมาเป็นเจ้าอาวาสแทน พื้นที่บริเวณแถบนี้ เดินไปตรงไหน หรือไปทำนาที่ไหนก็จะเจอพวกหม้อ ชามดินเผา เป็นประจำ เมื่อท่านมาเป็นพระลูกวัดที่นี่ ท่านก็สังเกตุว่ามีเนินดินสูงๆ แล้วก็มีอิฐดินเผาโผล่ขึ้นมา เมื่อลองเอาจอบเอาเสียมไปแระแทกดุก็พบว่า ยังมีก้อนอิฐวางเรียงกันอยูด้านล่างอีกเยอะ ก็สันนิษฐานว่าต้องมีสิ่งก่อสร้างอยู่ด้านล่างขนาดพอสมควร จนพบวัตถุชิ้นแรกที่ยิ่งทำให้สนใจคือ หัวสิงห์ ยิ่งเพิ่มความสนใจให้กับหลวงพ่อมากขึ้น

คำสำคัญ : เตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, เตาเผาแม่น้ำน้อย, ช่างปั้น, วัดพระปรางค์, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 24 กันยายน 2558

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของคอลเลคชั่นจำนวนกว่า 2,000 รายการทั้งหมดที่อยู่ในพิพิธภัณฑสถานฯ แห่งนี้ และได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเครื่องถ้วยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แรกเริ่มพิพิธภัณฑสถานฯ แห่งนี้ ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑสถานมหาวิทยาลัยกรุงเทพ” ใน พ.ศ. 2543

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, เตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้,
อ่านต่อ...


 

แหล่งเตาเผาโบราณบ้านจ่ามนัส และพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

เตาโบราณบ้านบ่อสวก เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญในอดีตของเมืองน่าน การค้นพบเตาโบราณ ภายในบ้านของจ่าสิบตรีมนัส ติคำ เป็นปฐมบทของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น เมื่ออาจารย์สายันต์ ไพรชาญจิตร์ จากคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้ามาช่วยขุดค้นและได้นำนักศึกษาเข้ามาทำงานในชุมชนภายใต้โครงการโบราณคดีชุมชน ก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่นขึ้น พร้อมกับความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านบ่อสวกในการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น

คำสำคัญ : เตาเผาโบราณ, โบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์แหล่งเตาเผาอินทขิลเมืองแกน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

เมืองแกนมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานหลายร้อยปีซึ่งเป็นชุมชนโบราณก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรล้านนาตั้งแต่สมัยพญามังรายครองเมืองเชียงใหม่(พ.ศ.1801– พ.ศ.1854) ผู้คนในล้านนาสมัยนั้นสร้างสรรค์วัฒนธรรม อารยธรรม วัดวาอาราม กำแพงเมืองคูโบราณ สิ่งก่อสร้างต่างๆคิดค้นเทคโนโลยี ผลิตศิลปกรรม วรรณกรรม และ หัตกรรมต่างๆ ทิ้งไว้เป็นหลักฐานทางโบราณคดี และประวัติศาสตร์อันเป็นมรดกของดินนี้มากมาย บริเวณเมืองแกนนี้มีที่ราบที่กว้างขวางซึ่งประชาชนเรียกพื้นที่ราบนี้ว่า

คำสำคัญ : แหล่งเตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องเคลือบ, แหล่งโบราณคดี, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์กรุงเทพประกันภัย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

บนถนนสาทรใต้ ย่านใจกลางเมืองธุรกิจของประเทศ แวดล้อมไปด้วยโรงเรียน โรงพยาบาล ธนาคาร สถานทูต บริษัท และห้างสรรพสินค้าต่างๆ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่อยู่ในย่านนี้ บริษัทกรุงเทพประกันภัยได้ให้บริการด้านการประกันภัยต่างๆ เช่น ประกันภัยยานยนต์ ประกันภัยบุคคล และประกันภัยด้านอื่นๆ มาช้านาน ได้ตระหนักถึงการมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม มีนโยบายสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ทั้งด้านการศึกษา ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม จึงได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์กรุงเทพประกันภัยขึ้นในปี พ.ศ. 2548

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วย, แหล่งเตาเผา, เครื่องชั่ง, รูปเคารพ,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียง)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียง) ตั้งอยู่ที่บ้านเกาะน้อย ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร มี เตาเผาที่ขุดพบแล้วกว่า 500 เตา ในบริเวณยาวประมาณ 1 กิโลเมตรถือได้ว่าเป็นนิคมอุตสาหกรรมของ เมืองศรีสัชนาลัย มีการขุดพบ เครื่องสังคโลก ทั้งในสภาพสมบูรณ์และแตกหักเป็นจำนวนมาก ลักษณะของเตาเผาที่พบจะเป็นรูปยาวรีคล้ายประทุนเรือจ้าง ยาวประมาณ 7-8 เมตร

คำสำคัญ : อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย, เตาเผา, เครื่องถ้วย, โบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก เน้นการนำเสนอเรื่องพัฒนาการของเครื่องถ้วยสุโขทัย ด้วยเหตุที่อำเภอสรรคโลกอยู่ใกล้กับอำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาสุโขทัยที่สำคัญในสมัยสุโขทัยและอยุธยา เช่นเตาเผาบ้านเกาะน้อยและบ้านป่ายาง จัดแสดงเครื่องถ้วยที่ได้จากการรวบรวมของพระสวรรควรนายก เครื่องถ้วยที่กรมศิลปากรได้จากการขุดค้นขุดแต่งทางโบราณคดีในบริเวณเมืองโบราณศรีสัชนาลัยและเครื่องถ้วยจากแหล่งเรืออับปาง

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, แหล่งเตาเผา, แหล่งโบราณคดี, โบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี ตั้งอยู่ในบริเวณวัดโบสถ์ (พระอารามหลวง) ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เริ่มจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 โดยอดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ พระเทพสุทธิโมลี (ผึ่ง โรจโน) ซึ่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี - อุทัยธานี (ฝ่ายธรรมยุต) ซึ่งท่านได้รวบรวมศิลปวัตถุโบราณวัตถุจากการบริจาคของประชาชน นำมาจัดแสดงเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนผู้สนใจทั่วไป โดยใช้ชื่อว่า "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดโบสถ์" ต่อมามีโบราณวัตถุจำนวนมากและได้จัดถูกต้องตามหลักวิชาการ จึงได้ส่งมอบให้แก่กรมศิลปากรรับผิดชอบและขออนุมัติเปลี่ยนชื่อเป็น "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี"

คำสำคัญ : วัดโบสถ์, ทวารวดี, เตาเผาแม่น้ำน้อย, เครื่องปั้นดินเผา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์โครงการศึกษาเครื่องปั้นดินเผา ภาควิชาประวัติศาสตร์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการเรียนการสอนในสาขาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นและโบราณคดี และพานักศึกษาออกศึกษาภาคสนาม ศึกษาขุดค้น ในพื้นที่ต่างๆ พร้อมกับได้โบราณวัตถุจากการสำรวจและจากการบริจาคของประชาชนพื่อการศึกษาอีกจำนวนมาก จึงได้จัดทำห้องจัดเก็บและจัดแสดงถาวร เพื่อสะดวกในการศึกษาค้นคว้า ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2525 เป็นต้นมา ภายในห้องจัดแสดง ออกแบบตู้เพื่อจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวน 13 ตู้ เครื่องปั้นดินเผาที่จัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องปั้นดินเผาจากแหล่งเตาในล้านนา อาทิ แหล่งเตาสันกำแพง แหล่งเตาเวียงกาหลง แหล่งเตาบ่อสวก

คำสำคัญ : ลายปูนปั้น, แหล่งเตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

หอวัฒนธรรมนิทัศน์โรงเรียนสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

หอวัฒนธรรมนิทัศน์โรงเรียนสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ริเริ่มโดยนายดำรงค์ ปิ่นทอง ได้รวบรวมวัตถุสิ่งของเพื่อใช้สอนวิชาสังคมศึกษา และเมื่อมีจำนวนสิ่งของมากขึ้น จึงขอรับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากนายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ เพื่อจัดสร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยได้วางศิลาฤกษ์เมื่อปี พ.ศ. 2532 แล้วเสร็จในปีพ.ศ. 2534 และในปี พ.ศ. 2538 วันที่ 16กุมภาพันธ์ 2538 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอาคารหอวัฒนธรรมนิทัศน์

คำสำคัญ : ประวัติจังหวัดสิงห์บุรี, แม่น้ำน้อย, เตาเผา, โรงเรียนสิงห์บุรี,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง