ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 1 มีนาคม 2556

ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย ได้แก่ เครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ เงินตรา และเหรียญกษาปณ์ โดยจัดแสดง ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งกรมธนารักษ์มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ

คำสำคัญ : สถาบันกษัตริย์, เงิน, พระราชพิธี, เหรียญที่ระลึก, เครื่องประดับ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ใต้แม่น้ำเพชรบุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 ธันวาคม 2557

ในงานฉลองพระนครคีรี เมื่อ พ.ศ. 2552 ครูกิตติพงษ์ พึ่งแตง ครูสอนพลศึกษา โรงเรียนสุวรรณรัสฤษฎ์วิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี นำเสนอกับเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี เกี่ยวกับเรื่องราวของหม้อตาลเมืองเพชรที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นมีอยู่จำนวนมากมายในแม่น้ำเพชรบุรี จึงเป็นเหตุให้อาจารย์เริ่มที่จะค้นหาวัตถุข้าวของที่อยู่ในแม่น้ำ เรียกว่าได้เป็น “ตะกอนอารยธรรมลุ่มแม่น้ำเพชรฯ” ในงานครั้งนั้น อาจารย์ได้จัดซุ้มแสดงหม้อตาล และได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุที่ทำจากดินเผา

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องถ้วย, ขวดน้ำมะเน็ด, หม้อตาล, แม่น้ำเพชรบุรี, ภาชนะ, หม้อ, ไห, ขวานหิน, เตา, เงินตรา, เมืองเพชรบุรี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 31 พฤษภาคม 2556

ปัจจุบันพื้นที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นที่ตั้งของสองวังที่มีสถาปัตยกรรมอัดงดงามได้แก่ วังบางขุนพรหม วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระราชโอรสพระองค์ที่ 33 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระนางเจ้าสุขุมาลย์มารศรีพระอัครราชเทวี และวังเทวะเวสม์ วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ พระเจ้าลูกยาเธอพระองค์ที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระปิยมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา(เจ้าจอมมารดาเปี่ยม)

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย, พิพิธภัณฑ์วังเทวะเวสม์, วังบางขุนพรหม, บริพัตร, เงินตรา, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม, บ้านประวัติศาสตร์, การเงินการธนาคาร,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทยลำปาง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ลำปาง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น สถาปัตยกรรมโคโลเนียล ลักษณะเด่นคือมีมุขยื่นด้านหน้ารับด้วยเสาลอยและซุ้มโค้ง พื้นที่ชั้นล่างเคยเป็นที่ทำการธนาคาร ส่วนชั้นบนเป็นที่พักของผู้จัดการสาขา โดยแบ่งพื้นที่เป็นห้องพัก มีผนังเกล็ดไม้โดยรอบเพื่อช่วยในการระบายอากาศและมีระเบียงรอบ อาคารนี้มีความสำคัญในฐานะที่เป็นธนาคารแห่งแรกในจังหวัดลำปาง และเป็นธนาคารแบงค์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด (ปัจจุบันคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 3 ในประเทศไทย

คำสำคัญ : เงินตรา, ประวัติการธนาคาร, การเงินการธนาคารและเงินตรา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วังเทวะเวศม์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ปัจจุบันพื้นที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นที่ตั้งของสองวังที่มีสถาปัตยกรรมอัดงดงามได้แก่ วังบางขุนพรหม วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระราชโอรสพระองค์ที่ 33 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระนางเจ้าสุขุมาลย์มารศรีพระอัครราชเทวี และวังเทวะเวสม์ วังที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ พระเจ้าลูกยาเธอพระองค์ที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระปิยมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา(เจ้าจอมมารดาเปี่ยม) ธนาคารแห่งประเทศไทยเห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์พร้อมความงดงามทางสถาปัตยกรรมของวังทั้งสอง

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรมตะวันตก, วังบางขุนพรหม, เงินตรา, การแลกเปลี่ยนเงินตรา, ประวัติศาสตร์, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัส ด้วยอากาศจากเครื่องปรับอากาศที่เย็นสบาย ดนตรีคลาสสิคที่ไพเราะ และการใช้แสงสีที่ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกอบอุ่น เท่านี้ก็ทำให้ผู้เขียนอยากใช้เวลาตลอดช่วงบ่ายหลบร้อนในพิพิธภัณฑ์นี้ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทยตั้งอยู่ในอาคารพิพิธภัณฑ์ไทย ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

คำสำคัญ : ธนบัตร, เงินตรา, สุวรรณภูมิ, เส้นทางการค้า, ธนาคาร, อุปกรณ์สำนักงาน, เอกสาร, พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไชยันตมงคล กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย, สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, การเงินการธนาคารและเงินตรา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์-นิทรรศการ ร.ร.สิรินธร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

การทำพิพิธภัณฑ์ในโรงเรียน ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงต่อการเรียนการสอนของนักเรียนในทุกระดับชั้น พิพิธภัณฑ์โรงเรียนสิรินธร ได้ทำให้ห้องพิพิธภัณฑ์เป็นส่วนสำคัญของการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ โดยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านวัตถุสิ่งของที่จัดแสดง อันเป็นร่องรอยของอดีตที่เหลือไว้ ห้องพิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งขึ้นประมาณปีพ.ศ.2538 โดยอาจารย์ปลั่งศรี มูลศาสตร์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้เกษียนราชการไปแล้ว

คำสำคัญ : สุรินทร์, ผ้าไหม, เครื่องเงิน, ประเกือม, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

นอกเหนือจากหน้าที่หลักในด้านการดูแลเศรษฐกิจ และการเงินของประเทศแล้ว ธนาคารแห่งประเทศไทยยังเป็นองค์กรหนึ่งที่ให้การสนับสนุน การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม โดยได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทยที่สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ และสำนักงานภาคเหนือ สำหรับพิพิธภัณฑ์สำนักงานภาคเหนือนั้น ธนาคารจัดให้เป็นศูนย์กลางการเผยแพร่ความรู้ด้านเงินตราและผ้าไทแก่บุคคลทั่วไป เพื่อให้ตระหนักถึงคุณค่าแห่งมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ

คำสำคัญ : ธนาคารแห่งประเทศไทย, เงินตรา, ผ้าทอ, ผ้าตีนจก, การแต่งกาย, ล้านนา, การเงินการธนาคารและเงินตรา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารออมสิน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ถ้าอยากทราบว่าทำไมธนาคารออมสินยุคใหม่จึงให้นิยามตนเองว่า “เป็นมากกว่าธนาคาร” พิพิธภัณฑ์ธนาคารออมสินให้คำตอบได้ทั้งหมด ด้วยเวลายาวนานกว่า 95 ปีของการก่อตั้ง ด้วยความผูกพันจากของขวัญอันเป็นความทรงจำที่งดงามของเด็กๆ ด้วยความห่วงใยในอนาคตที่ต้องการเพาะบ่มให้พวกเขารู้จักการเก็บออม

คำสำคัญ : กระปุกออมสิน, สมุดธนาคาร, สถาบันกษัตริย์, เครื่องพิมพ์ดีด, สลากออมสิน, ธนาคารออมสิน, การเงินการธนาคารและเงินตรา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ธนาคารกสิกรไทย นอกจากผู้เข้าชมจะได้ทราบประวัติการก่อตั้งธนาคาร อุปกรณ์สำนักงานที่เคยใช้ในอดีต สิ่งที่ได้มากกว่าคือการได้เดินชมนิทรรศการภาพเขียนจากจิตรกรฝีมือเยี่ยมของประเทศไทย ธนาคารกสิกรไทย เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2488 ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท พนักงานชุดแรกเริ่มมีเพียง 8 คน มีอาคารอยู่ตรงถนนเสือป่าเป็นที่ทำการแห่งแรก โดยมีนโยบายว่า

คำสำคัญ : การเงินการธนาคารและเงินตรา, ธนาคารกสิกรไทย,
อ่านต่อ...


 

บ้านเสานัก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

บ้านเสานัก เป็นชื่อภาษาเมืองหมายถึงบ้านที่มีเสาจำนวนมาก บ้านเสานักเป็นบ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากหลังหนึ่งในจังหวัดลำปาง ก่อสร้างในปีพ.ศ.2428 โดยหม่องจันโอง จันทรวิโรจน์ ชาวพม่าที่มาตั้งรกรากในลำปางในห้วงที่ลำปางเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมทำไม้สักที่เฟื่องฟูมากในภาคเหนือ สถาปัตยกรรมของบ้านผสมผสานทั้งแบบพม่าและพื้นเมืองล้านนา โดยแบบระเบียงบ้านได้รับอิทธิพลสถาปัตยกรรมแบบพม่า ในขณะที่หลังคาและโครงสร้างโดยทั่วไปเป็นแบบล้านนา

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรมพม่า, โบราณวัตถุ, เครื่องเขิน, เครื่องเงิน, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เหรียญ
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : เหรียญ, เหรียญกษาปณ์, เงินตรา, เศรษฐกิจ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์อูบคำ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 9 สิงหาคม 2556

พิพิธภัณฑ์อูบคำ ก่อตั้งขึ้นโดยอาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย ที่เปิดบ้านพักของตนเองต้อนรับผู้คนที่ปรารถนาเข้ามาสัมผัสกับ “มรดกล้ำค่าของอาณาจักรล้านนาโบราณ และความหลากหลายของเสื้อผ้าอาภรณ์ของชนชาติไตเผ่าต่างๆ ในอาณาจักรล้านนา” คำว่า อูบคำ เป็นชื่อที่มาจากอูบทองคำที่อาจารย์จุลศักดิ์ ได้รับเป็นมรดกตกทอดจากบิดา ซึ่งสืบเชื้อสายจากพระยาสุลวฤาชัย (หนานทิพย์ช้าง) เจ้านครลำปาง (พ.ศ. 2275-2301) และใช้ชื่อดังกล่าวต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

คำสำคัญ : อาณาจักรล้านนา, เครื่องเงิน, ผ้าทอ, คุ้มเจ้าฟ้า, คุ้มอูบคำ, คุ้มบัวเลื่อน, เครื่องเขิน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งเมืองพิจิตร หลวงพ่อเงิน
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : บุคคลสำคัญ, หุ่นขี้ผึ้ง, หลวงพ่อเงิน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย ผันบัวงาม(ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์ตาก)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

ปี พ.ศ. 2540 นายประหยัดศักดิ์ บัวงาม ผู้อำนวยการโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ตากในขณะนั้น ได้สนองโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทย จึงดำเนินการจัดทำโครงการพิพิธภัณฑสถานภูมิปัญญาไทย เพื่อรวบรวมศิลปวัฒนธรรมอันแสดงถึงภูมิปัญญาไทยสมัยต่างๆ ไว้ให้นักเรียนและบุคคลรุ่นหลังได้ศึกษา จึงได้รับบริจาคเรือนทรงไทยในภาคกลางที่จังหวัดเพชรบุรีอันเป็นเรือนพักอาศัยของนางผัน บัวงาม

คำสำคัญ : เรือนไทย, เครื่องเงิน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอแม่ทา โรงเรียนทาขุมเงินวิทยาคาร
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอแม่ทา, โรงเรียนทาขุมเงินวิทยาคาร, แม่ทา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมจันทร์สม ชินวัตร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

คุณจันทร์สม ชินวัตร คลุกคลีกับกิจการผลิตผ้าไหมมาตั้งแต่เด็กๆ เนื่องจากครอบครัวทำกิจการค้าขายผ้าไหม จึงได้เก็บสะสมผ้าไหมไว้เรื่อยมา ทั้งที่เป็นตัวอย่างในการผลิต และส่วนที่เป็นของรักของสะสม ต่อมาได้นำมาแสดงในชั้นล่างของอาคารชินวัตร ในอำเภอสันกำแพง จัดแสดงในมุมด้านหนึ่งของอาคารซึ่งเป็นร้านค้าผ้าไหม ใช้เนื้อที่จัดแสดงประมาณ 120 ตารางเมตร จัดทำเป็นตู้ติดผนัง จำนวน 6 ตู้

คำสำคัญ : ผ้าทอ, เครื่องปั้นดินเผา, เงินตรา, ผ้าและสิ่งทอ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ฉลอง อินทร์น้อย
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : เครื่องลายครามเบญจรงค์, นาฬิกาโบราณ, พระพุทธรูป, พระเครื่อง, พระบูชา, เครื่องเงิน, เครื่องทองเหลือง,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ธนาคาร, เงินตรา, การเงินการธนาคาร,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง