ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ใต้แม่น้ำเพชรบุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 ธันวาคม 2557

ในงานฉลองพระนครคีรี เมื่อ พ.ศ. 2552 ครูกิตติพงษ์ พึ่งแตง ครูสอนพลศึกษา โรงเรียนสุวรรณรัสฤษฎ์วิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี นำเสนอกับเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี เกี่ยวกับเรื่องราวของหม้อตาลเมืองเพชรที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นมีอยู่จำนวนมากมายในแม่น้ำเพชรบุรี จึงเป็นเหตุให้อาจารย์เริ่มที่จะค้นหาวัตถุข้าวของที่อยู่ในแม่น้ำ เรียกว่าได้เป็น “ตะกอนอารยธรรมลุ่มแม่น้ำเพชรฯ” ในงานครั้งนั้น อาจารย์ได้จัดซุ้มแสดงหม้อตาล และได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุที่ทำจากดินเผา

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องถ้วย, ขวดน้ำมะเน็ด, หม้อตาล, แม่น้ำเพชรบุรี, ภาชนะ, หม้อ, ไห, ขวานหิน, เตา, เงินตรา, เมืองเพชรบุรี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดบุปผาราม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดบุปผาราม หรือวัดปลายคลอง เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาโดย "หลวงเมือง" ในปี พ.ศ. 2191 ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2225 รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายในบริเวณวัดมีอาคารและสิ่งก่อสร้างที่มีคุณค่ามากมาย อาทิ เขตพุทธาวาส ประกอบด้วยอุโบสถ ซึ่งภายในตกแต่งด้วยจิตรกรรม และมีลักษณะอิทธิพลจีนเช่นการเขียนภาพมังกรคู่

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วย, วัตถุธรรม, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดสรรเพชญ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กรกฎาคม 2556

“วัดตาเพชร” “วัดสามเพชร” “วัดสรรเพชญ” ทั้ง 3 วัดนี้ที่จริงแล้วคือวัดเดียวกัน อยู่ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ตามตำนานของวัดแห่งนี้ ปลายสมัยกรุงศรอยุธยา พม่าได้ยกกองทัพเข้ามาล้อม และตีกรุงศรีอยุธยาแตก บรรดาเหล่าอำมาตย์น้อยใหญ่พาครอบครัวอพยพหนีเอาตัวรอด บางครอบครัวได้อพยพหนีข้าศึกมาอาศัยอยู่ที่ริมแม่น้ำนครชัยศรี

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, เครื่องถ้วย, เครื่องเรือน, เรือ,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอบ้านกรวด
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

พื้นที่ในอำเภอบ้านกรวดในจังหวัดบุรีรัมย์และอำเภอใกล้เคียงจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เป็นดินแดนของอีสานตอนใต้ติดเขตกัมพูชา มีภูเขาดงเล็กเป็นเส้นกั้นอาณาเขต ในอดีตท้องถิ่นอำเภอบ้านกรวดเป็นชุมชนเขมรดั้งเดิม เรียกว่าเขมรป่าดง บ้านกรวดมีลักษณะพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่อยู่ติดแนวชายแดนไม่มีอะไรนอกจากป่าไม้ดงดิบที่ทึบหนา ประมาณ ปี พ.ศ.2503 ทางการได้ไปจัดนิคมให้ประชาชน ทำให้มีคนจากทุกสารทิศไหล่บ่าเข้าไปจับจองที่ทำมาหากิน มีการขุดโค่นต้นไม้ถางป่า หลังจากนั้นก็มีการขุดพบเครื่องเคลือบคือ จำพวกไห คนโท ฯลฯ

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วย, โรงเรียนบ้านกรวดวิทยาคาร, แหล่งโบราณคดี, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช (โรงเรียนพุทธโสธร)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีผู้เลื่อมใสศรัทธา เดินทางมากราบไหว้มากที่สุดในจ.ฉะเชิงเทรา ก็คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร ซึ่งมีพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสธร พระปางสมาธิอันศักดิ์สิทธิ์หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าหลวงพ่อโสธรประดิษฐานอยู่ เชื่อกันว่าใครมากราบไหว้ขอพรบนบานสิ่งใดก็มักจะได้ตามคำขอ จนกลายเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ วิหารหลวงพ่อโสธรก็โอ่โถงสวยงาม เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา บริเวณใกล้กันมีโรงเรียน ชื่อโรงเรียนพุทธโสธร ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องมีความเกี่ยวข้องกับวัดโสธรฯ อย่างแน่นอน และเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ที่น่าสนใจด้วย

คำสำคัญ : หลวงพ่อโสธร, ฉะเชิงเทรา, วัดโสธร, เครื่องถ้วยเบญจรงค์, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดหนองกลับ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 18 กรกฎาคม 2556

วัดหนองกลับ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ไม่ปรากฎประวัติผู้สร้างชัดเจน เล่าต่อกันมาว่าตรงที่สร้างวัดหนองกลับนี้ ในสมัยทำศึกกับเวียงจันทน์ เป็นที่ตั้งค่ายของชาวหนองบัว-หนองกลับ เพื่อป้องกันทัพเวียงจันทน์ที่เดินทัพผ่านมา เดิมหมู่บ้านนี้มีวัดเก่าชื่อวัดหนองม่วง และวัดสระมะนาว เมื่อชาวบ้านตั้งค่าย ณ บริเวณที่เป็นวัดหนองกลับในปัจจุบัน จึงต้องย้ายวัดตามมาด้วย จึงมีวัดสองวัดอยู่ติดกัน ในสมัยนั้นชาวบ้านเรียกว่า "วัดนอก" กับ "วัดใน" ต่อมาเกิดอหิวาต์ระบาด มีพระสงฆ์มรณภาพ พระภิกษุจึงย้ายมารวมกันอยู่วัดเดียวคือวัดนอก ซึ่งก็คือวัดหนองกลับในปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นมาจึงรวมกันโดยปริยาย ในสมัยที่ทางราชการตั้งกิ่งอำเภอหนองบัวขึ้น เคยใช้วัดหนองกลับใช้เป็นที่ทำการกิ่งอำเภอชั่วคราวตั้งแต่ปี 2492-2499

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, อาวุธ, โบราณวัตถุ, เครื่องใช้พื้นบ้าน, สงคราม, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านวัดมะเกลือ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 พฤศจิกายน 2558

ชุมชนวัดมะเกลือตั้งอยู่บริเวณตำบลคลองโยงอยู่ริมคลองนราภิรมย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) มีพระบรมราชโองการให้ขุดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2421 มีขนาดกว้าง 4 วา ลึก 4 ศอก ยาว 540 เส้น (กว้าง 8 เมตร ลึก 2 เมตร ยาว 21.6 กม.) โดยได้ว่าจ้างให้แรงงานชาวจีนเข้ามาดำเนินการขุด คลองทางด้านทิศเหนือเริ่มต้นแยกจากแม่น้ำนครไชยศรี ที่บ้านลำพระยา (หรือตลาดน้ำลำพระยาในปัจจุบัน) ไปชนกับคลองทวีวัฒนา (เป็นแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้) เพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อการทำนาของประชาชนในแถบนี้ แล้วเสร็จใน พ.ศ.2423

คำสำคัญ : วัดมะเกลือ, เอกสารทางราชการโบราณ, หนังแอกน้อย, โขนง, คลองนราภิรมย์, เครื่องมือจับสัตว์น้ำ, ตู้ยาสมุนไพร, อาหารโบราณ, โบราณวัตถุทางทะเล, เครื่องถ้วย,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 24 กันยายน 2558

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของคอลเลคชั่นจำนวนกว่า 2,000 รายการทั้งหมดที่อยู่ในพิพิธภัณฑสถานฯ แห่งนี้ และได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเครื่องถ้วยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แรกเริ่มพิพิธภัณฑสถานฯ แห่งนี้ ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑสถานมหาวิทยาลัยกรุงเทพ” ใน พ.ศ. 2543

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, เตาเผา, เครื่องปั้นดินเผา, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านล้านนา เรือนซ้อ-หงส์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

เรือนซ้อ-หงส์ เป็นเรือนกาแลโบราณ อายุราว 130 ปี โดยคุณพ่อของคุณบวร ชุติมา ซื้อมาจากนางเปียง ผู้เป็นหลานของนายซ้อ นางหงส์ แซ่แต้ และได้ยกมาปลูกไว้ในศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ เรือนซ้อ-หงส์เป็นเรือนกาแลใต้ถุนสูง ภายในจัดแสดงเครื่องถ้วยโบราณจากเตาสันกำแพง อำเภอสันกำแพง เตาเวียงกาหลง อำเภอเวียงป่าเป้า เตาโป่งแดง อำเภอพาน มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 20 นอกจากนี้ยังจัดแสดงเครื่องเขินรุ่นเก่าของชาวไทยเขิน บ้านวัวลาย และบ้านนันทาราม ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, เครื่องเขิน, บ้านล้านนา, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

วัดกลางบางแก้วเป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นกรุงศรีอยุธยา เจ้าอาวาสองค์สำคัญซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีคือ หลวงปู่บุญ หรือท่านเจ้าคุณพระพุทธวิถีนายก เป็นเจ้าอาวาสปี พ.ศ. 2429 - 2478 อีกองค์หนึ่งคือ หลวงปู่เพิ่ม ซึ่งได้รับพระราชทานสมณศักดิ์พระพุทธวิถีนายก เช่นเดียวกัน หลวงปู่บุญเป็นที่พึ่งพาของผู้คนมากมายในด้านกฤตยาคมขลัง แพทย์แผนโบราณ เมื่อหลวงปู่บุญมรณภาพ หลวงปู่เพิ่มได้สืบทอดงานทั้งหมดของท่านอาจารย์และดูแลวัดพร้อมกับข้าวของมีค่าทั้งหลาย ทั้งที่เป็นของเก่าแก่คู่กันมากับวัดและที่หลวงปู่บุญสร้างหรือมีผู้นำมาถวาย

คำสำคัญ : วัดกลางบางแก้ว, พระสงฆ์, คัมภีร์ใบลาน, เครื่องถ้วย, พระพุทธรูป, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์กรุงเทพประกันภัย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

บนถนนสาทรใต้ ย่านใจกลางเมืองธุรกิจของประเทศ แวดล้อมไปด้วยโรงเรียน โรงพยาบาล ธนาคาร สถานทูต บริษัท และห้างสรรพสินค้าต่างๆ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่อยู่ในย่านนี้ บริษัทกรุงเทพประกันภัยได้ให้บริการด้านการประกันภัยต่างๆ เช่น ประกันภัยยานยนต์ ประกันภัยบุคคล และประกันภัยด้านอื่นๆ มาช้านาน ได้ตระหนักถึงการมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม มีนโยบายสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ทั้งด้านการศึกษา ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม จึงได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์กรุงเทพประกันภัยขึ้นในปี พ.ศ. 2548

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วย, แหล่งเตาเผา, เครื่องชั่ง, รูปเคารพ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดกำแพงแสน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

วัดกำแพงแสน เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย วัดมีเนื้อที่ 29 ไร่ ที่ตั้งของวัดอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองกำแพงแสนโบราณ โดยอยู่ห่างจากเมืองกำแพงแสนโบราณราว 1 กิโลเมตร ใกล้กับวัดประมาณ 100 เมตร เป็นที่ตั้งของวัดร้าง ซึ่งยังไม่มีการศึกษาว่าสร้างขึ้นในสมัยใด สำหรับวัดกำแพงแสนนั้นไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยใด แต่จากคำบอกเล่าของชาวบ้านเล่ากันว่า วัดมีอายุประมาณ 200 ปี

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, ทวาราวดี, เมืองโบราณกำแพงแสน, เครื่องจักสาน, เครื่องถ้วย, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์โรงเรียนศรียานุสรณ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 9 ธันวาคม 2557

ด้วยความที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนาน โรงเรียนศรียานุสรณ์ จังหวัดจันทบุรี เปิดทำการสอนครั้งแรกในปี พ.ศ. 2463 ได้รับพระราชทานนามจาก พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า " ศรียานุสรณ์ " เพื่อถวายเป็นอนุสรณ์ในพระมหากรุณาธิคุณแห่ง สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5ปัจจุบัน นางสาวศิริรัตน์ หอมประเสริฐ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน

คำสำคัญ : ภาพเก่า, เอกสารโบราณ, โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วยชาม, สังคโลก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดพระทอง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 29 มีนาคม 2555

เจ้าอาวาสองค์ก่อนคือ หลวงพ่อฝรั่ง เป็นผู้ริเริ่มการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ โดยท่านได้เก็บรวบรวมสิ่งของมีค่าต่าง ๆ โดยเฉพาะ เครื่องใช้ เครื่องประดับสตรี เก็บเอาไว้ในห้อง ๆ หนึ่ง โดยในตอนแรกยังไม่มีการนำมานับหรือตรวจสอบดูว่ามีอะไรบ้าง จำนวนของที่นำออกมาแสดงเป็นเพียงหนึ่งในสามของทั้งหมดที่มี เป็นที่น่าเสียดายว่าเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อเจ้าอาวาสองค์ก่อนมรณภาพของมีค่าชุดหนึ่งได้หายไปกว่า 500 ชิ้น

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, เครื่องใช้พื้นบ้าน, เครื่องถ้วย, อาวุํธ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียง)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียง) ตั้งอยู่ที่บ้านเกาะน้อย ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร มี เตาเผาที่ขุดพบแล้วกว่า 500 เตา ในบริเวณยาวประมาณ 1 กิโลเมตรถือได้ว่าเป็นนิคมอุตสาหกรรมของ เมืองศรีสัชนาลัย มีการขุดพบ เครื่องสังคโลก ทั้งในสภาพสมบูรณ์และแตกหักเป็นจำนวนมาก ลักษณะของเตาเผาที่พบจะเป็นรูปยาวรีคล้ายประทุนเรือจ้าง ยาวประมาณ 7-8 เมตร

คำสำคัญ : อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย, เตาเผา, เครื่องถ้วย, โบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบางแตน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบางแตน ตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อวัดสีลาดสัดทาทำ เป็นวัดเก่าแก่ก่อตั้งมานานกว่า 200 ปี ครั้นที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส สมเด็จพระสังฆราช เสด็จมาตรวจคณะสงฆ์มณฑลปราจีนบุรี ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีรับสั่งให้ใช้ชื่อวัดตามตำบลที่ตั้งอยู่ จึงได้ชื่อวัดบางแตนตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

คำสำคัญ : เครื่องใช้พื้นบ้าน, พระพุทธรูป, เครื่องถ้วย, เครื่องจักสาน, วัดบางแตน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เครื่องถ้วยจอห์น แอนแพทซอว์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

J.C. Shaw เป็นนักสะสมเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นที่รู้จักกันในวงการนักสะสม โดยเริ่มสะสมเครื่องปั้นดินเผาล้านนา มาตั้งแต่ พ.ศ.2515 เมื่อครั้งยังอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ จนเมื่อย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศไทย คุณชอว์ได้ศึกษาและรวบรวมเครื่องปั้นดินเผาล้านนาอย่างตั้งใจ เพราะเห็นว่า ยังไม่มีใครได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังมาก่อน จึงเป็นที่มาของคอลเลคชั่นเครื่องถ้วยในวันนี้ พิพิธภัณฑ์เป็นอาคารคอนกรีต 3 ชั้น เป็นที่อยู่อาศัยของท่านเจ้าของด้วย ชั้นหนึ่ง เป็นห้องโถงรับแขกจัดวางโบราณวัตถุชิ้นเล็กๆ มีคุณค่าสวยงาม

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, ลูกปัด, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก เน้นการนำเสนอเรื่องพัฒนาการของเครื่องถ้วยสุโขทัย ด้วยเหตุที่อำเภอสรรคโลกอยู่ใกล้กับอำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาสุโขทัยที่สำคัญในสมัยสุโขทัยและอยุธยา เช่นเตาเผาบ้านเกาะน้อยและบ้านป่ายาง จัดแสดงเครื่องถ้วยที่ได้จากการรวบรวมของพระสวรรควรนายก เครื่องถ้วยที่กรมศิลปากรได้จากการขุดค้นขุดแต่งทางโบราณคดีในบริเวณเมืองโบราณศรีสัชนาลัยและเครื่องถ้วยจากแหล่งเรืออับปาง

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, แหล่งเตาเผา, แหล่งโบราณคดี, โบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา ตั้งอยู่ภายในสถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา จัดแสดงเรื่องราวให้ความรู้และให้การศึกษาเฉพาะเรื่อง แบ่งเป็นส่วนๆได้แก่ เรื่องเรือนไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เครื่องมือและเครื่องใช้พื้นบ้าน ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน โบราณวัตถุประเภทเครื่องมือเครื่องใช้ของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และจากแหล่งชุมชนสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์เมืองโบราณยะรัง

คำสำคัญ : เรือนไทยมุสลิม, โบราณวัตถุ, เครื่องใช้พื้นบ้าน, เมืองโบราณ, เครื่องถ้วย, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย เป็นส่วนบริการสำหรับผู้โดยสารประจำท่าอากาศยานจังหวัดสุโขทัย เริ่มดำเนินการโดยนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานกรรมการบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด โบราณวัตถุที่จัดแสดงเป็นสิ่งของสะสมของนายแพทย์ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ด้วยเห็นว่าเครื่องถ้วยสุโขทัยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในแวดวงนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี เครื่องถ้วยสุโขทัย เป็นที่รู้จักในฐานะเครืองถ้วยระดับสากลที่พบในแหล่งโบราณคดีของเอเชียหลายประเทศ

คำสำคัญ : เครื่องถ้วย, โบราณวัตถุ, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง