ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัดมหาชัย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจุดเริ่มมาจากการเก็บสะสมโบราณวัตถุท้องถิ่นในภาคอีสานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 โดยพระอริยานุวัตร เขมจารี เจ้าอาวาสรูปที่ 19 ของวัดมหาชัย ด้วยเห็นว่ามีชาวต่างประเทศเข้ามากว้านซื้อโบราณวัตถุในท้องถิ่น ท่านจึงได้เริ่มเก็บรวบรวมวัตถุสิ่งของและตั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์วรรณคดีโดยร่วมมือกับวิทยาลัยครูมหาสารคาม จากนั้นได้จัดตั้งเป็นศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อปี 2509

คำสำคัญ : เครื่องปั้นดินเผา, โบราณวัตถุ, เอกสารโบราณ, พระพุทธรูป, วัตถุธรรม, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุลำปางหลวง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 กันยายน 2556

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองลำปาง และถือว่าเป็นวัดไม้เก่าแก่ที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศ มีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมอย่างยิ่ง การวางผังวัดยึดคติความเชื่อในจักรวาลทางพุทธศาสนา วัดพระธาตุลำปางหลวง สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด แต่จากรูปแบบสถาปัตยกรรมสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 20

คำสำคัญ : วิหาร, วัตถุธรรม, เครื่องดนตรี, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดบูรพาปะอาวเหนือ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 31 ตุลาคม 2555

บ้านปะอาว มีประวัติเล่าต่อกันมาว่า บรรพบุรุษของบ้านนี้อพยพมาจากเวียงจันทน์ สมัยพระวอ พระตา โดยมีพี่น้องสองคนพาหมู่ญาติมาถึงทำเลที่เหมาะสม ผู้เป็นน้องได้พาสมัครพรรคพวกตั้งหมู่บ้านขึ้นเป็นบ้านปะอาว ส่วนผู้พี่ได้อพยพขึ้นไปทางเหนือลงหลักปักฐานขึ้นเป็นบ้านโนนเมือง อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี สันนิษฐานว่า "ปะอาว" คงเพี้ยนมาจากคำว่า ป๋าอาว คำว่าป๋า หมายถึงละไว้ ทิ้งไว้ ส่วนอาว หมายถึงอา คือน้องชาย ซึ่งเป็นบ้านผู้เป็นพี่ละทิ้งผู้เป็นน้องชาย

คำสำคัญ : เครื่องทองเหลือง, เครื่องใช้ในครัวเรือน, วัตถุธรรม, โบราณวัตถุ, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดบุปผาราม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดบุปผาราม หรือวัดปลายคลอง เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาโดย "หลวงเมือง" ในปี พ.ศ. 2191 ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2225 รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายในบริเวณวัดมีอาคารและสิ่งก่อสร้างที่มีคุณค่ามากมาย อาทิ เขตพุทธาวาส ประกอบด้วยอุโบสถ ซึ่งภายในตกแต่งด้วยจิตรกรรม และมีลักษณะอิทธิพลจีนเช่นการเขียนภาพมังกรคู่

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, โบราณวัตถุ, เครื่องถ้วย, วัตถุธรรม, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พระพุทธรูป 80 ปาง วัดกระทุ่มเสือปลา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

ณ สถานที่แห่งนี้ สำหรับผู้มาเยือน บางคนอาจไม่ได้ตั้งใจศึกษาอย่างจริงจัง แต่เชื่อแน่ว่าเพียงแค่คุณก้าวเดินเข้าไปในโถงห้อง ภายใต้แสงไฟจากโคมระย้า สูงขึ้นไปบนเพดาน เดินเข้าไปราวกับถูกมนต์สะกดจากความงดงามของพระพุทธรูปสีทองที่เป็นองค์ประธาน แสงของห้องสะท้อนกับผนังปรากฏเห็นเป็นเงา แล้วคุณจะพบว่าตัวคุณอยู่ท่ามกลางพระพุทธรูปทองเหลือง 80 องค์ อันเป็นที่มาของชื่อของพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูป 80 ปาง

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, หุ่นขี้ผึ้ง, วัตถุธรรม, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ปลาหิน 160 ล้านปี วัดป่าพุทธบุตร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มต้นขึ้นราวปี พ.ศ.2541 โดยในปีนั้น พระอาจารย์ศักดิ์ดา ธัมมรโต ได้ค้นพบฟอสซิลของปลาโบราณที่ภูน้ำจั้น บ้านดงเหนือ ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ท่านจึงได้แจ้งไปยัง ดร.วราวุธ สุธีธร นักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณีให้ได้รับทราบ ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2541 ดร.วราวุธ ได้เดินทางมาตรวจสอบฟอสซิลดังกล่าว จึงทำให้ทราบว่าเป็นฟอสซิลของปลาโบราณชนิดหนึ่งที่ชื่อ "เลปิโดเทส"

คำสำคัญ : ฟอสซิล, ไดโนเสาร์, โบราณวัตถุ, วัตถุธรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดเขาขุนพนม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 1 มีนาคม 2556

วัดเขาขุนพนมเป็นวัดเก่าแก่ มีภิกษุจำพรรษามาตั้งแต่ครั้งนครศรีธรรมราชยังเป็นนครรัฐอิสระในคาบสมุทรภาคใต้ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘-๒๐ วัดตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาขุนพนมซึ่งเป็นเขาที่ไม่สูงมากนัก บริเวณเขาขุนพนมมีประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเล่าว่า เขาขุนพนมเป็นที่ประทับของพระเจ้าตากสินที่หนีการสำเร็จโทษและทรงผนวชที่วัดแห่งนี้จนกระทั่งสวรรคต วัดเขาขุนพนมเคยเป็นวัดร้าง ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๗๕ ได้รับการบูรณะใหม่ ในปี พ.ศ. ๒๕๓๓ ได้มีการบูรณะอุโบสถหลังเก่าซึ่งเป็นโบสถ์มหาอุตม์

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, วัตถุธรรม, โบราณวัตถุ, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดสะแล่ง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 28 สิงหาคม 2556

วัดสะแล่งเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งในอำเภอลอง จังหวัดแพร่ สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่สมัยทวารวดี ต่อมากลายเป็นวัดร้างหลายยุคหลายสมัย ครั้งหลังสุดกลายเป็นวัดร้างเกือบ 300 ปี ก่อนที่พระครูวิจิตรนวการโกศล หรือ พระครูบาสมจิต และพระครูสีลสังวราภิรัต ได้เข้ามาบูรณปฏิสังขรณ์วัดใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2506 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2527 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศให้วัดสะแล่งกลายเป็นวัดมีพระสงฆ์ สองปีต่อมาจึงได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาสะแล่ง

คำสำคัญ : คัมภีร์ใบลาน, พระพุทธรูป, วัตถุธรรม, วัด, วัดสะแล่ง,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมรัตนโมลีศรีโคตรบูร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นวัดเก่าแก่โบราณ มีอายุเท่า ๆ กับองค์พระธาตุพนม โดยตำนานพระธาตุพนมบอกไว้ว่า องค์พระธาตุพนมสร้างครั้งแรกในราว พ.ศ. 8 ในสมัยอาณาจักรศรีโคตบูรกำลังเจริญรุ่งเรืองอยู่ โดยท้าวพญาทั้ง 5 เมือง และพระอรหันต์ 500 องค์ อันมีพระมหากัสสปะเถระเป็นประมุข ลักษณะการก่อสร้างในสมัยแรกนั้น ใช้ดินดิบก่อขึ้นเป็นรูปเตาสี่เหลี่ยม แล้วเผาให้สุกทีหลัง

คำสำคัญ : จิตรกรรมฝาผนัง, วัตถุธรรม, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 21 มีนาคม 2555

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ เป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา ได้มาจากวัดพระเกียรติ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ พระครูสุวรรณประดิษฐ์การ หรือ หลวงพ่อจ้อย เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งภาคใต้ เป็นผู้บุกเบิกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525

คำสำคัญ : พระบรมสารีริกธาตุ, วัตถุธรรม, ทรัพยากรธรรมชาติ, สัตว์ป่า, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดหลวง (พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

วัดหลวงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองแพร่ มีอายุกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองเก่า จารึกใบลานที่อยู่ในวัดบอกถึงประวัติของวัดว่า เมื่อราว พ.ศ. 1371 พ่อขุนหลวงพล ได้อพยพมาจากอาณาจักรน่านเจ้า พบที่ราบริมฝั่งน้ำยมมีชัยภูมิที่ดี และอุดมสมบูรณ์ จึงป่าวประกาศให้ชาวบ้านที่อพยพมาด้วยแยกย้ายกันจับจองที่ดิน ปลูกสร้างบ้านเรือน อีก 3 ปีต่อมา จึงได้เริ่มก่อสร้างวัดบริเวณข่วงบ้านหลวง พ่อขุนหลวงพลนำช่างฝีมือมาจากเมืองเชียงแสน ไชยบุรีและช่างเวียงพางคำ สร้างพระประธานองค์ใหญ่หน้าตัก 7 ศอก

คำสำคัญ : แม่น้ำยม, สถาปัตยกรรมล้านนา, ไม้แกะสลัก, วัตถุธรรม, พระพุทธรูป, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุเสด็จ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดพระธาตุเสด็จ เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดลำปาง เป็นที่ประดิษฐานเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตามตำนานพระธาตุนครลำปางเล่าว่า วัดในจังหวัดลำปางที่เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามีอยู่ 2 วัด คือ วัดพระธาตุลำปางหลวงและวัดพระธาตุเสด็จ แผนผังการสร้างวัดมีลักษณะเป็นภูมิจักรวาล มีพระธาตุเจดีย์เป็นศูนย์กลางของวัด และมีวิหาร ศาลา กำแพงแก้ว เป็นสถาปัตยกรรมบริวาร

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, พระพุทธรูปไม้, วัตถุธรรม, วัด,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์บูรณะหอไตรวัดตะกาดเง้า
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

ความเป็นมาของศูนย์บูรณะหอไตรวัดตระกาดเง้า สืบเนื่องจากในชุมชนตะกาดเง้า มีโบราณสถานที่สำคัญคือ หอพระไตรปิฎกในวัดตะกาดเง้า ที่สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2470 แต่หอไตรดังกล่าวมีสภาพที่ทรุดโทรม ชาวบ้านจึงช่วยกันดำเนินการบูรณะในปี 2546 โดยได้รับเงินจากกองทุนเพื่อการลงทุนทางสังคม (SIF) ธนาคารออมสิน เพื่อการบูรณะเป็นจำนวน 1 ล้านบาท แต่เงินจำนวนดังกล่าวไม่เพียงพอ กองทุนเพื่อการลงทุนทางสังคม จึงเข้ามาสังเกตการณ์การทำงานของชาวตะกาดเหง้า และเห็นว่าชาวบ้านดำเนินการอย่างจริงจัง จึงให้เงินทุนสนับสนุนเพิ่มเติม และให้กรมศิลปากรเข้ามาช่วยในการบูรณะ และยังสนับสนุนเงินงบประมาณเพื่อการจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชนอีกด้วย

คำสำคัญ : โบราณสถาน, โบราณวัตถุ, วัตถุธรรม, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งล้านนา วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

วัดพระแก้วดอนเต้าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอนันตยศ ราชโอรสองค์ที่สองของพระนางจามเทวีผู้สร้างเมืองเขลางค์นครรุ่นแรก ราว พ.ศ. 1223 ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) พ.ศ. 1979 พระเจ้าสามฝั่งแกนเจ้าเมืองเชียงใหม่ทรงจัดขบวนแห่เพื่อรับพระเจ้าแก้วมรกตจากเชียงรายไปเชียงใหม่ แต่ขบวนแห่มาถึงทางแยกที่จะไปนครลำปาง

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, วัตถุธรรม, โบราณวัตถุ, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 ตุลาคม 2561

สุนทรภู่เป็นกวีที่คนไทยรู้จักมากที่สุด สร้างสรรค์บทกวีเป็นที่จับจิตจับใจผู้คนในวงกว้างมากที่สุด จนในปี พ.ศ. 2529 ยูเนสโกได้ประกาศเกียรติคุณเป็นบุคคลสำคัญของโลกในด้านงานวรรณกรรม แม้ผลงานสุนทรภู่ยังคงเป็นที่ปรากฏ แต่ “บ้าน” ของสุนทรภู่กลับไม่หลงเหลืออยู่แล้ว ยกเว้น “กุฏิสุนทรภู่” ณ วัดเทพธิดารามวรวิหาร อารามสุดท้ายในการใช้ชีวิตสมณะเพศของท่าน ที่อาจะเรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่

คำสำคัญ : วรรณคดี, สุนทรภู่, วัตถุธรรม, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบูรพาราม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบูรพาราม บ้านฝาง ริเริ่มขึ้น โดย "พระครูสิริปริยัติสาร" (สุบรรณ สิรินฺธโร ป.ธ.5) เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน เดิมทีนั้นทางวัดเพียงแค่เก็บวัตถุโบราณที่ทิ้งอยู่ตามอุโบสถและศาลาหลังเก่าเท่านั้น เมื่อมีสิ่งของเพิ่มมากขึ้น ท่านพระครูสิริปริยัติสาร จึงได้ปรารภว่า "ควรที่จะทำเป็นห้องเก็บเพราะสิ่งของล้ำค่าเหล่านี้ถ้าหากเก็บไว้ไม่ดีสภาพก็จะผุกร่อนไปตามกาลเวลาและอาจสูญหายได้ เช่นคัมภีร์ใบลานต่างๆ พระพุทธรูปไม้ เมื่อคนทั่วไปได้เยี่ยมชม ปรากฏว่ามีคนในบ้านฝางที่เก็บของเก่าไว้เริ่มเห็นคุณค่าและความสำคัญโดยนำมาบริจาคให้แก่วัด

คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, พระพุทธรูป, วัตถุธรรม, เครื่องใช้พื้นบ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์ครบรอบ 100 ปี หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

วัดอาจาโรรังสี เป็นนามที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก อันมาจากฉายาของพระมหาเถระ 2 รูป คือ "อาจาโร" ของหลวงปู่ฝั้น และ "เทสรังสี" ของหลวงปู่เทสก์ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชทรงเคารพนับถือในพระมหาเถระทั้งสอง วัดอาจาโรรังสีก่อสร้างในปี 2540 โดยความร่วมแรงร่วมใจศรัทธาระหว่างชาวบ้านบ้านคำข่า ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่เทสก์ และพระทรงวุฒิ ธมฺมวโร ซึ่งเป็นพระเลขาของหลวงปู่เทสก์มายาวนาน และปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดอาจาโรรังสี

คำสำคัญ : หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี, ชีวประวัติ, วัตถุธรรม, พระสงฆ์, พระป่า, วัดอาจาโรรังสี, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นท่าม่วง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

บ้านท่าม่วงเป็นชุมชนขนาดใหญ่ แบ่งการปกครองเป็น 3 หมู่บ้าน มีประมาณ 300 ครัวเรือน ชาวบ้านเล่าว่า บรรพบุรุษของชุมชนวัดท่าม่วง อพยพมาจากบ้านนาพังสวนมอน แขวงเมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อประมาณปี พ.ศ.1990 สาเหตุการอพยพสืบเนื่องมาจากสงครามและความวุ่นวายในขณะนั้น ทำให้ประชาชนได้หลบหนีสงครามเข้ามายังฝั่งขวาแม่น้ำโขงในฝั่งไทยปัจจุบัน ระยะแรกได้สร้างบ้านเรือนอยู่ฝั่งขวาของลำน้ำชี ประมาณ 120 ปี ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมบ่อย ๆ และเป็นคุ้งน้ำ น้ำกัดเซาะเป็นประจำทุกปี จึงได้อพยพข้ามฝั่งลำน้ำชีมาสร้างบ้านเรือนอยู่ที่ปัจจุบัน

คำสำคัญ : วัตถุธรรม, คัมภีร์ใบลาน, วัดท่าม่วง, ตำรายา, ผ้าห่อคัมภีร์, ผ้าผะเหวด,
อ่านต่อ...


 

เจดีย์พิพิธภัณฑ์พระราชนิโรธรังสีฯ (เทสก์ เทสรังสี)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฎ์ ยติคณิสสร บวรสังฆาราม อรัณยวาสี หรือที่เรียกขานกันทั่วไปว่า หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี พระเถระผู้เจริญยิ่งในสมณคุณ สมบูรณ์ด้วยศีลาจารวัตร รอบรู้แตกฉานในธรรมคดี เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2445 ณ บ้านผือ จังหวัดอุดรธานี บรรพชาเป็นสามเณรติดตามพระอาจารย์สิงห์ ขนตยาคโม ต่อมาบวชเป็นพระภิกษุที่วัดสุทัศนาราม อุบลราชธานี

คำสำคัญ : อัฐบริขาร, วัตถุธรรม, หลวงปู่เทสก์, ชุดธุดงค์, พระป่า, วัดหินหมากเป้ง, เจดีย์พิพิธภัณฑ์, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พระเทพญาณโมลี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์พระเทพญาณโมลี ตั้งอยู่ในสถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ก่อตั้งขึ้นด้วยการเก็บรวบรวมศิลปวัตถุและโบราณวัตถุของพระเทพญาณโมลี (เกตุ ธรรมรัชชะ) เจ้าอาวาสวัดตานีนรสโมสร จังหวัดปัตตานี โดยท่านได้บริจาคทุนทรัพย์ และโบราณวัตถุให้แก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เช่น เครื่องถ้วยชาม รูปเคารพทางศาสนา ภาพถ่ายเก่าที่หายาก เหรียญโบราณ อาวุธโบราณ ไม้แกะสลักที่มีความงดงาม เป็นต้น

คำสำคัญ : พระเทพญาณโมลี, โบราณวัตถุ, พระพุทธรูป, วัตถุธรรม, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง