ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตคลองสาน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ย่านคลองสาน เป็นอีกเขตหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา อันเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจที่ย่านนี้จะเป็นย่านการค้าขายที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ผู้คนหลายเชื้อชาติ ศาสนาอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพฯ เขตคลองสานแห่งนี้รวบรวมเรื่องราวของเขตนี้ไว้อย่างครบถ้วน

คำสำคัญ : ช่างฝีมือ, ผลไม้, เครื่องดนตรี, รถไฟ, คหบดี, พระบรมวงศานุวงศ์, โรงเกลือ, โรงสี, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 3 ธันวาคม 2557

“โรงพยาบาลนี้ได้คิดมาช้านาน อยากจะให้มีขึ้นได้ในทันใด... ภายหลังเกิดวิบัติเคราะห์ร้ายลูกซึ่งเป็นที่รักตายเป็นที่สลดใจด้วยการที่รักษาไข้เจ็บ เห็นว่าแต่ลูกเราพิทักษ์รักษาเพียงนี้ยังได้ความทุกข์เวทยาแสนสาหัส ลูกราษฎรที่อนาถาทั้งปวงจะได้ความทุกข์เวทนายิ่งกว่านี้ประการใด ยิ่งทำให้มีความปรารถนาที่จะให้มีโรงพยาบาลยิ่งขึ้น” พระราชหัตถเลขาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีถึงคอมมิดตีจัดสร้างโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2431

คำสำคัญ : โบราณคดี, การแพทย์, วังหลัง, เรือโบราณ, สถานีรถไฟธนบุรี, ศิริราช, บางกอกน้อย, สถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช,
อ่านต่อ...


 

อุทยานผีเสื้อและแมลง กรุงเทพฯ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ท่ามกลางความวุ่นวายและสภาพอากาศที่ร้อนแรงเต็มไปด้วยมลพิษของกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่สีเขียวที่เรียกว่า สวนสาธารณะ ซ่อนตัวอยู่มากมายหลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือสวนรถไฟ อยู่ติดกับตลาดนัดสวนจตุจักร ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้จะชวนไปเที่ยวเดินเล่นกินลมชมวิว แต่จะขอแนะนำอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้

คำสำคัญ : สวนสาธารณะ, สวนรถไฟ, วงจรชีวิต, ดักแด้, ผีเสื้อ, ธรรมชาติวิทยา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

บนถนนพระรามสอง ของเขตจอมทอง มีวัดที่มีศิลปะโดดเด่น และสำคัญๆ หลายแห่ง วัดยายร่ม เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี และยังมีความโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดคือโบสถ์ของวัดมี 2 ชั้น ภายในโบสถ์ชั้นบนประดิษฐานพระหลวงพ่อพุ่ม ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในเขตจอมทอง ส่วนบริเวณชั้นล่างของโบสถ์ ประดับตกแต่งด้วยไม้สักทองแกะสลักลวดลายสวยงาม

คำสำคัญ : วัดยายร่ม, คลองด่าน, เส้นทางรถไฟ, ของดีเขตจอมทอง, การทำสวน, บุคคลสำคัญเขตจอมทอง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

หอเกียรติภูมิรถไฟ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 28 มีนาคม 2559

หอเกียรติภูมิรถไฟกำเนิดขึ้นมาจากความร่วมมือและการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมากมายที่รักในรถไฟ มีความฝังใจและความประทับใจเกี่ยวกับรถไฟ ภายใต้ชื่อ “ชมรมเรารักรถไฟ” โดยกว่าสี่สิบปีมาแล้ว ที่อาคารหลังนี้ถูกสร้างขึ้น เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟ แต่ต่อมาการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลง อาคารนี้จึงถูกทิ้งร้างไว้ กระทั่งคุณสรรพสิริ วิรยะศิริ และชาว “ชมรมเรารักรถไฟ” ได้ติดต่อขอใช้ประโยชน์เพื่อทำเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยมีพิธีเปิด “หอเกียรติภูมิรถไฟ” อย่างเป็นทางการ ในปี พ.ศ.2533

คำสำคัญ : รถไฟ, ยานพาหนะ, การคมนาคม, หัวรถจักรไอน้ำ, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

หอประวัติและพิพิธภัณฑ์ ดร.ไสว สุทธิพิทักษ์,มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

สถานที่แห่งนี้คือบันทึกประวัติศาสตร์ที่นำเสนอผ่านเกียรติประวัติของผู้ชายคนหนึ่ง คนที่ยึดมั่นในอุดมการณ์การสร้างคนด้วยการศึกษา แม้ว่าในแต่ละช่วงชีวิตของเขาจะมีมรสุมชีวิตพัดผ่านเข้ามาหลายครั้ง ด้วยความอุตสาหะอดทน ทำให้เขาก้าวผ่านอุปสรรคและเดินไปข้างหน้า บุคคลที่กำลังกล่าวถึงในที่นี้คือ ดร.ไสว สุทธิพิทักษ์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

คำสำคัญ : จังหวัดนครศรีธรรมราช, รถไฟ, เสรีไทย, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, การลี้ภัย, ประวัติมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ช่องเขาขาด
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เชลยศึกของฝ่ายสัมพันธมิตรหลายพันคน ได้รับความทุกข์ทรมานและเสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายไทย-พม่า หรือที่เรียกกันว่า "ทางรถไฟสายมรณะ" พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ช่องเขาขาด ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ระลึกถึงเชลยศึก และคนงานที่เสียชีวิตอันเนื่องมาจากการก่อสร้างทางรถไฟสายนี้ ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2539 โดยนายจอห์น โฮวาร์ด (John Howard) นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

คำสำคัญ : เชลย, ทางรถไฟ, จอห์น โฮวาร์ด, สงครามโลกครั้งที่ 2, ฝ่ายสัมพันธมิตร, ฝ่ายอักษะ, ทหาร, สงคราม, การทหารและสงคราม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 สิงหาคม 2556

เมื่อกล่าวถึงทางรถไฟสายมรณะ หลายท่านคงนึกถึงจังหวัดกาญจนบุรี เส้นทางรถไฟที่ก่อสร้างจากพม่าสู่เมืองไทยด้วยระยะทาง 415 กิโลเมตร และความตายที่คร่าชีวิตทหารฝ่ายสัมพันธมิตรนับพันในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 บาดแผลในประวัติศาสตร์อาจจะมิได้ฝังแน่นในความสำนึกของคนรุ่นใหม่มากนัก แต่ประจักษ์พยานเช่นทางรถไฟและสุสานที่ฝังร่างเหล่าทหารในอำเภอเมืองกาญจนบุรี พึงเตือนให้เราระลึกถึงความสูญเสียจากสงคราม

คำสำคัญ : ทางรถไฟ, สงครามโลกครั้งที่ 2, เครื่องจักร, การทหารและสงคราม,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง