ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์บุญญาภิรัติ (หลวงปู่ทิม อิสริโก)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 22 ตุลาคม 2557

พระเครื่อง เครื่องรางของขลัง วัตถุมงคลต่างๆ เป็นสิ่งใกล้ตัวของคนไทยที่เราคุ้นเคย สิ่งนี้อยู่คู่กับความมีชื่อเสียงของพระเกจิอาจารย์ผู้สืบทอดวิชาโบราณ แต่เชื่อว่ามีเพียงไม่กี่คนที่จะได้มีโอกาสได้เห็นพระเครื่องชุดใหญ่มูลค่าสูงของพระครูภาวนาภิรัติ (หลวงปู่ทิม อิสริโก) วัดละหารไร่ พร้อมกับเรื่องราวทุกสิ่งทุกอย่างจากการเก็บรายละเอียดและเก็บรักษาสิ่งของเป็นอย่างดี อันจากความเคารพรักศรัทธาของคุณเพียรวิทย์ จารุสถิติ ลูกศิษย์เอกของท่า

คำสำคัญ : หลวงปู่ทิม อิสริโก, วัตถุมงคล, เครื่องราง, ของขลัง, ศาสนา, พระเครื่อง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พระ กำนันชูชาติ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ผู้ใดที่นับถือศาสนาพุทธ แน่นอนว่าจะต้องมีประพุทธรูปไว้บูชาประจำที่บ้าน แต่จะมีมาก หรือน้อย คงจะแล้วแต่ความศรัทธา และชื่นชอบเป็นส่วนตัว กำนันชูชาติ มากสัมพันธ์ ผู้ชื่นชอบ หลงใหลในพระเครื่อง ทั้งในพุทธศิลป์ พุทธคุณตั้งแต่อายุ 10 กว่าขวบ เริ่มสะสมเรื่อยมา โดยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนบ้าง เสาะแสวงหาจากทั่วประเทศ จนมีพระบูชา 200 กว่าองค์ และพระเครื่อง อีก 3,000 กว่าองค์ จนเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งที่กำนันชูชาติจึงคิดสร้างพิพิธภัณฑ์พระเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นเอกลักษณ์ของชาติไทย

คำสำคัญ : พระพุทธรูป, พระพิมพ์, พระเครื่อง, พุทธศิลปะ, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ธีร์ วัดมิ่งเมืองพัฒนาราม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ธีร์ ก่อตั้งโดยพระมงคลวราจารย์ ฉายา เขมจารี (หลวงปู่ธีร์) อดีตเจ้าอาวาสวัดมิ่งเมืองพัฒนาราม และที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอภูเวียง เพื่อเป็นสถานที่เก็บรักษาวัตถุสิ่งของที่ ชาวบ้านนำมาถวาย “พระมงคลวราจารย์” หรือ “หลวงปู่ธีร์ เขมจารี” อดีตเจ้าอาวาสวัดมิ่งเมืองพัฒนาราม เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทางด้านเครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ ท่านมีนามเดิมว่า ธีร์ คำใสขาว

คำสำคัญ : หลวงปู่ธีร์ เขมจารี, ภูเวียง, หลวงปู่ธีร์, เกจิอาจารย์, พระเครื่อง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแผ่นดินล้านนา เฉลิมพระเกียรติครบ 84 พรรษา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 28 สิงหาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแผ่นดินล้านนา เฉลิมพระเกียรติครบรอบ 84 พรรษาได้ก่อตั้งเมื่อปี 2546 ซึ่งได้นำอาคารเก่าโรงเรียนประถมของวัดศรีชุม(เดิม) ที่ถูกยุบไป ในอ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา มาปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปวัตถุทางศาสนา วัฒนธรรม วิถีชีวิต และเครื่องใช้พื้นบ้านของล้านนา ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองดอกคำใต้

คำสำคัญ : ล้านนา, เครื่องใช้พื้นบ้าน, สมุนไพร, พระเครื่อง, ตุง, ผ้าทอ, ความเชื่อ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 เมษายน 2556

พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม จ. กำแพงเพชรมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งที่วางไว้คือ เพื่อให้คนตระหนักถึงมรดกวัฒนธรรมท้องถิ่น สังคม การละเล่นพื้นบ้าน ภูมิปัญญาของคนเฒ่าคนแก่ นำไปสู่เศรษฐกิจพอเพียง สนองปรัชญาโรงเรียน ที่มุ่งเน้นความกตัญญูต่อโรงเรียนและท้องถิ่น

คำสำคัญ : เมืองกำแพงเพชร, จารึกฐานพระอิศวรเมืองกำแพงเพชร, พระอิศวร, การเล่นแม่ศรี, นครชุม, นบพระเล่นเพลง, พระซุ้มกอ, พระเครื่อง, เครื่องมือทำนา, พายสาดข้าว, กำแพงเพชรพิทยาคม, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตลาดคลองสวน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 ธันวาคม 2556

ปัจจุบันกระแสความนิยมท่องเที่ยวตลาดโบราณได้เกิดขึ้น ส่งผลต่อหลายชุมชน โดยเฉพาะชุมชนที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนเก่าไว้ กระทั่งบางแห่งถึงกับมีการสร้างใหม่ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเก่าโบราณ สำหรับตลาดคลองสวน 100 ปี เอ่ยได้ว่าคือตลาดเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังเก็บวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้อย่างแท้จริง ตลาดแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ระหว่าง 2 จังหวัดคือ จังหวัดสมุทรปราการกับจังหวัดฉะเชิงเทรา เรือนแถวไม้ทอดยาวเรียงรายขนานไปกับลำคลอง ความยาวของตลาดทั้งฝั่งอำเภอบางบ่อ

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรม, ตลาดคลองสวน, วิถีชีวิต, เครื่องปั่นไฟ, กระเบื้อง, พระเครื่อง, พระพุทธรูป,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระสังฆราช (ปุ่น ปณฺณสิริ)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระสังฆราช (ปุ่น ปุณฺณสิริ) พิพิธภัณฑ์ของสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 ของไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2514 โดยอดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 3 ของวัดสุวรรณภูมิ พระเทพวุฒาจารย์ (หลวงพ่อเปลื้อง มรณะพ.ศ.2527 ) เพื่อถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (ปุ่น ปุณฺณสิริ พ.ศ.2439 - พ.ศ.2516) ซึ่งมีภูมิลำเนาเกิดที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

คำสำคัญ : หลวงพ่อเปลื้อง, สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช(ปุ่น ปุณฺณสิริ), สมเด็จพระสังฆราช, พระพุทธรูป, บาตรสังคโลก, พระสงฆ์, พระเครื่อง, บุคคลสำคัญ, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลนครชุม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

เมื่อพูดถึงกำแพงเพชร หลายคนคงนึกถึงเมืองโบราณเก่าแก่ ที่มีโบราณสถานที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจมากมาย จนได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ร่วมกับสุโขทัยและศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และแน่นอนโบราณวัตถุสำคัญที่มีการค้นพบในการขุดแต่งโบราณก็ต้องถูกเก็บรักษาและจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร

คำสำคัญ : นครชุม, วัดพระบรมธาตุ, เมืองโบราณนครชุม, การเสด็จพระพาสต้น, พระเครื่อง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พระครูสนิธวินัยการ วัดท่าโขลง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

วัดท่าโขลง ต.สมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรีเป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตามทำเนียบวัดในวัดจังหวัดลพบุรี ระบุว่าประกาศตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2226 ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จึงเป็นวัดที่เก่าแก่และมีอายุ 327 ปีแล้ว ปัจจุบันวัดท่าโขลง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านเครื่องรางของขลัง มีผู้นับถือศรัทธามากมาย จุดเริ่มต้นความศรัทธาทั้งหมดนั้นมาจากพระครูสนิธวินัยการ หรือ หลวงพ่อสนิธ ยโสธโร อดีตเจ้าอาวาส อดีต เจ้าคณะตำบลเขาสมอคอน หากย้อนเวลาไปเมื่อ 70 ปีที่แล้วใครๆ ต่างทราบกิตติศัพท์ของท่านดีว่า เป็นพระที่มีเมตตาและมีคุณธรรมสูง มีวิทยาอาคมแก่กล้า จนเป็นที่โจษขาน วัดท่าโขลงจึงเป็นแหล่งเช่าพระเครื่องรางของขลังต่างๆ แม้ท่านจะสิ้นไปแล้ว

คำสำคัญ : เขาสมอคอน, พระครูสนิธวินัยการ, พระพุทธรูป, เครื่องรางของขลัง, พระเครื่อง, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์การเกษตรวัดบ้านกร่าง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำสายสำคัญสายหนึ่งซึ่งไหลผ่านที่ราบลุ่มภาคกลางประเทศไทย เมื่อไหล ผ่านที่ใดก็เปลี่ยนชื่อเรียกตามสถานที่นั้นๆ เช่นแม่น้ำสุพรรณบุรี แม่น้ำนครชัยศรี และชุมชนริมสอง ฝั่งแม่น้ำสายนี้ก็มักจะเป็นแหล่งรุ่งเรืองทางวัฒนธรรม ประเพณี และการค้า อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ก็เช่นกันเป็นเมืองท่าค้าขายที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีต

คำสำคัญ : พระเครื่อง, เครื่องมือทำนา, อุปกรณ์ทำนา, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ฉลอง อินทร์น้อย
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : เครื่องลายครามเบญจรงค์, นาฬิกาโบราณ, พระพุทธรูป, พระเครื่อง, พระบูชา, เครื่องเงิน, เครื่องทองเหลือง,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง