ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์ วีอาร์ คิงเพา​เวอร์ คอม​เพล็กซ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 ตุลาคม 2556

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะผ่านงานประติมากรรมอย่างพระพุทธรูป พิพิธภัณฑ์วีอาร์คิงเพาเวอร์คอมเพล็กซ์ คือพิพิธภัณฑ์ที่มีความเพียบพร้อม ผู้เข้าชมจะได้ชื่นชมความงามและได้ความรู้ ย้อนไปไกลตั้งแต่พระพุทธรูปศิลปะยุคแรก(พุทธศตวรรษที่ 7-8) ต่อมาเป็นศิลปะทวารวดี(พุทธศตวรรษที่ 13-14) ศิลปะศรีวิชัย(พุทธศตวรรษที่ 13-14) ศิลปะลพบุรี (พุทธศตวรรษที่ 18) ศิลปะพุกาม(พุทธศตวรรษที่ 16-17 ) ศิลปะสุโขทัย( พุทธศตวรรษที่ 19-20) ศิลปะล้านนา(เชียงแสน) (พุทธศตวรรษที่19-21) ศิลปะอู่ทอง(พุทธศตวรรษที่ 19-20) ศิลปะอยุธยา(พุทธศตวรรษที่ 21-24) ศิลปะรัตนโกสินทร์(พุทธศตวรรษที่ 24) อีกทั้งยังพระเครื่องชุดเบญจภาคีที่อยู่ในความสนใจสูงสุดในวงการพระเครื่อง

คำสำคัญ : ศิลปะ, ประติมากรรม, พระพุทธรูป, คิงเพาเวอร์, ศิลปะทวารวดี, ศิลปะศรีวิชัย, ศิลปะลพบุรี, ศิลปะพุกาม, ศิลปะล้านนา, ศิลปะเชียงแสน, ศิลปะอู่ทอง, ศิลปะอยุธยา, ศิลปะรัตนโกสินทร์,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพฯ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 21 ตุลาคม 2556

ถ้าเอ่ยถึงงานประติมากรรม เชื่อว่าทุกคนเคยเห็นตามสถานที่ต่างๆ ในสวนสาธารณะ ตามอาคารสำนักงาน สถาบันการศึกษา หรือจะเป็นการจัดนิทรรศการของศิลปินท่านใดท่านหนึ่งที่ท่านชื่นชอบ แต่การที่งานประติมากรรมของศิลปินหลายสิบท่านกับผลงานนับร้อยชิ้น มารวมกันอยู่ในสถานที่แห่งเดียวกันได้ ถือเป็นโอกาสดีอย่างยิ่งสำหรับผู้เข้าชม

คำสำคัญ : ประติมากรรม, นักสะสม, ประวัติประติมากรรมไทย, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายโลก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557

จากทรายเม็ดละเอียด กลายเป็นงานประติมากรรมชิ้นเอก เริ่มจากการคัดเลือกทรายที่มีคุณสมบัติในการปั้น ด้วยแรงกายแรงใจของคุณวุฒิชัย เสมทรัพย์ ผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ งานประติมากรรมปั้นทรายที่มีผลงานสุดอลังการ จึงได้เกิดขึ้นมาให้ผู้เข้าชมได้ซึมซับประทับใจกับงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งมีให้ชมไม่กี่แห่งในโลก พิพิธภัณฑ์ปั้นทรายก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2550 ได้จัดงานมหกรรมปั้นทรายโลก เพื่อฉลองปีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

คำสำคัญ : ปั้นทราย, ศิลปะทราย, ทราย, 12 นักษัตร, เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, เรือพยุหยาตราทางชลมารค, รามเกียรติ์, ประติมากรรม,
อ่านต่อ...


 

บ้านจิม ทอมป์สัน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

นายจิม ทอมป์สัน สายลับที่ผกผันมาเป็นพ่อค้าผ้าไหม และเป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมไหมไทยจนมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก ในช่วงที่เข้ามาในประเทศไทยนายจิม ได้สร้างบ้านไทย ประกอบจากเรือนไม้สัก 6 หลัง ส่วนใหญ่อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี โดยนำเรือนไทยภาคกลางจากชุมชนบ้านครัว 1 หลัง และจากพระนครศรีอยุธยาอีก 5 หลัง มาจัดกลุ่มและเสริมแต่งดัดแปลงบางส่วน

คำสำคัญ : ผ้าไหม, บ้านครัว, เรือนไทย, พระพุทธรูป, ประติมากรรม, พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิมทอมป์สัน, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

อุทยานธรรมะและหอศิลป์ อินสนธิ์ วงศ์สาม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

อุทยานธรรมะและหอศิลป์ ได้ตั้งขึ้นโดยคุณอินสนธ์ วงค์สาม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ประติมากรรม ปี พ. ศ. 2542 ตั้งอยู่เลขที่ 109/2 หมู่ 1 บ้านป่าซางน้อย สามารถเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข106และเข้าซอยป่าซางงาม 11 ข้างตลาดป่าซาง ตรงข้ามวัดป่าซางไปประมาณ 500 เมตร จากทางหลวงหมายเลข 106 มีเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ อุทยานธรรมะและหอศิลป์ เป็นสวนร่มรื่น เปิดให้ผู้สนใจเข้าปฏิบัติธรรม เจริญสมาธิ เพื่อเข้าถึงสัจธรรมแห่งชีวิตตามแนวคำสอนของพระพุทธศาสนา

คำสำคัญ : ประติมากรรม, รูปปั้น, หอศิลป์, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

สวนศิลป์มีเซียม ยิบอินซอย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

คุณมีเซียม ยิบอินซอย เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2449 ในตระกูลเลนำคิน ได้รับการศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ จนอายุ 17 ปี ได้สมรสกับ นายหยิบ ยิบอินซอย คุณมีเซียม ทุ่มเทชีวิตหลังการแต่งงานให้กับสามีและบุตร-ธิดาทั้ง 5 คุณมีเซียมเป็นผู้รักศิลปะมาแต่เยาว์วัย จะเห็นได้จากการออกแบบเสื้อผ้า เครื่องประดับเองอยู่เสมอ

คำสำคัญ : มีเซียม ยิบอินซอย, ศิลปะอิมเพรสชั่นนิสต์, ภาพวาด, ประติมากรรม, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศิลปะชุมชนเมืองงาว (บ้านจ้างหลวง)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

ศูนย์ศิลปะชุมชนเมืองงาว หรือ บ้านจ้างหลวง (ช้างหลวง) ตั้งอยู่บริเวณถ้ำโจร ในอำเภองาว จังหวัดลำปาง ซึ่งก่อตั้งโดยครูคำอ้าย เดชดวงตา โดยได้รวบรวมงานไม้แกะสลักซึ่งเป็นผลงานของผู้ก่อตั้ง เรือนเก็บงานแกะสลักเป็นเรือนไม้หลังใหญ่ดูคล้ายช้าง แทบทุกส่วนของอาคารออกแบบตกแต่งด้วยศิลปะที่กลมกลืน และเคยใช้เป็นที่จัดแสดงผลงานไม้แกะสลักของครูคำอ้าย แต่ปัจจุบันอาคารหลังนี้ได้ถูกไฟไหม้ไป ทำให้ผลงานถูกไหม้ไฟไปประมาณ 50-60 ชิ้น ครูคำอ้ายได้ตั้งใจที่จะใช้ที่นี่เป็นโรงเรียนฝึกอบรมและสอนงานศิลปะ

คำสำคัญ : ภาพเขียน, ไม้แกะสลัก, ประติมากรรม, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดโพธาราม
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : โบราณวัตถุ, ประติมากรรมหินทราย, พระพุทธรูป, ศิลปะสกุลช่างพะเยา, ล้านนา, พระธรรม, คัมภีร์,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง