ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 26 กันยายน 2557

หากใครได้ไปเยี่ยมเยือนพระตำหนักดาราภิรมย์ นอกจากจะได้เห็นความงดงามของสถาปัตยกรรมของอาคารพระตำหนักแล้ว คงจะสังเกตเห็นป้ายไม้ที่ปักอยู่ด้านข้างพระตำหนักมีตัวอักษรเขียนไว้ว่า “สวนเจ้าสบาย” ซึ่งเป็นชื่อที่เสด็จในกรมพระนครสวรรค์วรพินิต ประทานไว้ให้กับสวนทดลองการเกษตรแผนใหม่ของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี

คำสำคัญ : ค่ายดารารัศมี, พระตำหนักดาราภิรมย์, ดารารัศมี, รัชกาลที่ 5, ล้านนา, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช(บ้านซอยสวนพลู)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 15 ตุลาคม 2556

บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ บนพื้นที่ 5 ไร่ รู้จักกันในนาม บ้านซอยสวนพลู บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2503 ปัจจุบันแม้ท่านจะถึงอสัญกรรมไปในปี พ.ศ. 2538 เรือนไม้ของท่านยังคงความร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ด้วยการรักษาดูแลด้วยจิตวิญญาณ พรั่งพร้อมด้วยความทรงจำในอดีตของ ม.ล.รองฤทธิ์ ปราโมช ที่มาของเรือนไทย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซื้อเรือนไทยมาจากเทศบาลกรุงเทพฯ ที่ได้เวนคืนที่ดิน เพื่อสร้างศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ท่านได้ให้นายน้ำเชื่อม เล็กประทุม ผู้รับใช้ใกล้ชิดมานาน ไปเสาะหาเรือนแบบภาคกลางมาอีก 2 หลัง ได้จากบ้านเดิมที่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนำช่างปรุงเรือนมาจากตำบลลาดชะโด อำเภอผักไห่ มาสร้างตามวิธีการสร้างบ้านไทยแบบโบราณ

คำสำคัญ : เรือนไทย, คึกฤทธิ์ ปราโมช, ศิลปินแห่งชาติ, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 6
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

“ความฝันอันสูงสุด” เพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค เป็นผู้เขียนบทกลอน และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้พระราชทานแก่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือน และผู้ทำงานเพื่อประเทศชาติ เตือนสติมิให้ท้อถอยในการทำความดี ซึ่งส่วนหนึ่งของบทกลอนนี้หน่วยบัญชาการกำลังสำรองนำมาติดไว้ที่อาคารราชวัลลภ กรมการรักษาดินแดน ดั่งที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเตือนสติทหารทุกท่านในการทำความดีเพื่อประเทศชาติอย่างไม่ท้อถอย

คำสำคัญ : งานพระราชนิพนธ์, ทหาร, ธง, ฉลองพระองค์, รัชกาลที่ 6, พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์และห้องสมุด บ้านจิรายุ–พูนทรัพย์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 31 พฤษภาคม 2556

ในวันที่ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ มีอายุครบรอบ 96 ปี ในพ.ศ.2549 ท่านได้น้อมเกล้าฯถวายบ้านพร้อมที่ดิน ณ ซอยสุขุมวิท 101/1 แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พิพิธภัณฑ์บ้านจิรายุ-พูนทรัพย์ ได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2552 เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านภาษาศาสตร์

คำสำคัญ : ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา, ม.ล.จิรายุ นพวงศ์, บ้านจิรายุ-พูนทรัพย์, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

แหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ (โฮจิมินห์)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

ชื่อ “โฮจิมินห์” อดีตประธานาธิบดีของเวียดนาม คงเป็นที่รู้จักและคุ้นหูของคนไทยส่วนใหญ่ หากแต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าท่านโฮจิมินห์ เคยมาพำนักและเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทยเพื่อเรียกร้องเอกราชของเวียดนามจากเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส หลังจากที่เวียดนามถูกกองกำลังฝรั่งเศสบุกยึดจากใต้ขึ้นเหนือ และยึดได้ทั้งหมดราวปี ค.ศ. 1883 จากนั้นในเวียดนามมีขบวนการต่อต้านฝรั่งเศสหลายกลุ่ม

คำสำคัญ : เวียดนาม, คอมมิวนิสต์, โฮจิมินห์, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

บ้านพิพิธภัณฑ์ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 23 ธันวาคม 2556

เมื่อพูดถึงคำว่าบางเบิด หลายท่านคุ้นเคยกับคำนี้ในนามชื่อของสายพันธุ์แตงโมที่เคยได้รับความนิยมในสมัยหนึ่ง เป็นแตงโมที่หวานกรอบอร่อย และผลใหญ่ แตงโมสายพันธุ์นี้ค่อยๆ หายไปจากบ้านเรา พร้อมๆ กับคำว่าบางเบิดได้ค่อยๆ เลือนไปจากความทรงจำ หากอยากทราบที่มาของแตงโมบางเบิด และความเป็นมาที่แฝงอยู่ ต้องมาชมบ้านพิพิธภัณฑ์ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร ที่สถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร บ้านบางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์แห่งนี้

คำสำคัญ : ฟาร์มบางเบิด, การเกษตร, หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 พฤศจิกายน 2556

เพลงของครูมนตรี ตราโมท ยังคงขับกล่อมผู้คน แม้ว่าตัวท่านจะจากไปแล้ว บ้านดุริยาคศิลปินหรือบ้านโสมส่องแสงคือบ้านของที่เป็นของท่านเอง หลังแรกและหลังเดียว วันนี้บ้านได้เก็บเรื่องราวของท่าน บอกเล่าถึงความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีของศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีไทย) พุทธศักราช 2528

คำสำคัญ : ศิลปินแห่งชาติ, ดนตรีไทย, เครื่องดนตรี, มนตรี ตราโมท, ศิลปะและการแสดง, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

บนถนนพระรามสอง ของเขตจอมทอง มีวัดที่มีศิลปะโดดเด่น และสำคัญๆ หลายแห่ง วัดยายร่ม เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี และยังมีความโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดคือโบสถ์ของวัดมี 2 ชั้น ภายในโบสถ์ชั้นบนประดิษฐานพระหลวงพ่อพุ่ม ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในเขตจอมทอง ส่วนบริเวณชั้นล่างของโบสถ์ ประดับตกแต่งด้วยไม้สักทองแกะสลักลวดลายสวยงาม

คำสำคัญ : วัดยายร่ม, คลองด่าน, เส้นทางรถไฟ, ของดีเขตจอมทอง, การทำสวน, บุคคลสำคัญเขตจอมทอง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวังทองหลาง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

เรือนไทยไม้สีแดงหลังใหญ่ ภายในโรงเรียนบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนี) ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ทางด้านหน้า ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนี) อันเป็นที่เคารพของครูบาอาจารย์ และนักเรียน รวมทั้งประชาชนที่อยู่ในละแวกนี้ บนเรือนไทยหลังใหญ่นี้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนี) จุดมุ่งหมายของเราวันนี้คือ มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวังทองหลาง ซึ่งก็พบว่าอยู่ด้านล่างของอาคารเรือนไทยหลังนี้นั่นเอง โดยทางกรุงเทพมหานครได้ขอใช้พื้นที่โรงเรียน บริเวณใต้ถุนเรือนไทยทำพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวังทองหลาง

คำสำคัญ : คลองแสนแสบ, ประวัติเขตวังทองหลาง, บุคคลสำคัญเขตวังทองหลาง, เรือนไทย, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน (โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 ธันวาคม 2557

พื้นที่จัดแสดงและทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ในโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ประกอบด้วยพื้นที่ 3 แห่งใน 2 อาคาร ได้แก่ พื้นที่บางส่วนชั้นที่ 2 ของอาคาร 5 ชั้นเป็นห้องที่พื้นที่ของเวทีและพื้นที่ทำกิจกรรม บนเวทีมีบอร์ดแสดงภาพจากกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับท้องถิ่นและป่าชายเลนตามฐานต่างๆ โดยกิจกรรมดังกล่าวที่อยู่ในความรับผิดชอบของอาจารย์เกรียงศักดิ์ ฤกษ์งาม นอกจากนี้ กิจกรรมยังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ทั้งในเรื่องของอาคารสถานที่ในการจัดกิจกรรม และการพัฒนาให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นการหารายได้เสริมให้กับโรงเรียน กิจกรรมจัดขึ้นให้กับหน่วยงานการศึกษาหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องการนำเด็กและเยาวชนมาร่วมกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน

คำสำคัญ : โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์, ประวัติเขตบางขุนเทียน, บุคคลสำคัญเขตบางขุนเทียน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

หอวัฒนธรรมอุบลนิทัศน์ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 มีนาคม 2556

หอวัฒนธรรมอุบลนิทัศน์มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี สร้างขึ้นเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาล มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญเพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ท้องถิ่นของชุมชนอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียงในภาคอีสาน เป็นศูนย์สร้างเสริมสำนึกท้องถิ่นในด้านภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ การศึกษา ศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นศูนย์กลางที่จะนำไปสู่ความภาคภูมิใจ ความสมัครสมานสามัคคี อันเป็นพลังที่จะช่วยให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง

คำสำคัญ : ประวัติเมือง, ภูมิศาสตร์, บุคคลสำคัญ, ประเพณีท้องถิ่น, เครื่องใช้พื้นบ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์สักทอง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 1 พฤศจิกายน 2556

ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร วัดโบราณที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1850 มีเรือนไม้สักทองตั้งขึ้นมาอย่างโดดเด่น เรือนหลังนี้ ศ.ดร.อุกฤษ มงคลนาวิน ประธานโครงการบูรณะพระอาราม และท่านผู้หญิงมณฑินี มงคลนาวิน รองประธานโครงการฯ ได้มีจิตศรัทธาถวายให้วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร เพื่อดำเนินการสร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้สักทอง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การอนุรักษ์ เป็นศูนย์เผยแพร่ความรู้ทางด้านพระพุทธศาสนาและเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในพ.ศ. 2549 และเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษาในปี พ.ศ. 2550

คำสำคัญ : เรือนไทย, สมเด็จพระสังฆราช, วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร, บุคคลสำคัญ, หุ่นขี้ผึ้ง,
อ่านต่อ...


 

ห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ชื่อ "ปรีดี พนมยงค์" เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในฐานะผู้นำทางการเมือง ในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 และผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดสร้างห้องอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ ขึ้นในพ.ศ.2535 จากกาลเวลาที่ล่วงเลยทำให้ห้องอนุสรณ์สถานทรุดโทรมลง ในพ.ศ.2550 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงมีมติให้ปรับปรุงห้องดังกล่าว โดยบริษัท รักลูก เอ็กดูเท็กซ์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการออกแบบและจัดสร้าง แนวคิดในการจัดสร้างมุ่งที่จะนำเสนอประวัติชีวิตและแนวคิดทางการเมือง ของปรีดี พนมยงค์ โดยสร้างบรรยากาศของสังคมในยุคการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475

คำสำคัญ : ปรีดี พนมยงค์, ประวัติการเมืองไทย, นักการเมือง, รัฐบุรุษ, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 (บ้านป่องนัก)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 7 มีนาคม 2556

“บ้านป่องนัก” เป็นภาษาคำเมืองที่คนภาคเหนือเรียกกัน ซึ่งคำว่า “ป่อง” นั้นหมายถึงหน้าต่าง คำว่า “นัก” หมายถึง มาก ฉะนั้น “บ้านป่องนัก” จึงหมายถึง บ้านที่มีหน้าต่างจำนวนมาก บ้านป่องนักได้เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2468 โดยกรม ยุทธการทหารบก และควบคุมการก่อสร้างโดยพันโทพระมหาณรงค์เรืองเดช ผู้บังคับกองทัพที่ 1 กรมทหารราบที่ 17 ซึ่งใช้งบประมาณในการก่อสร้างไปกว่า 16,000 บาท ในการสร้างบ้านบ้านป่องนักขึ้นมานั้น เพื่อใช้เป็นพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 7

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรมตะวันตก, ประวัติเมือง, ภาพเขียน, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม, บุคคลสำคัญ, บ้านป่องนัก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

อาคารโบราณทรง สูงชั้นเดียว มีหน้าต่างใหญ่ 3 บาน เป็นกระจกใส สามารถเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติได้ตลอดวันโดยไม่ต้องใช้แสงสว่างจากไฟฟ้า ที่ได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2467 โดยการออกแบบของศาสตราจารย์ คอร์ราโด เฟโรจี ผู้สำเร็จการศึกษาจากราชวิทยาลัยศิลปแห่งนครฟลอเรนซ์ (The Royal Academy of Art of Florence) ที่เดินทางจากนครฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เข้ามารับราชการเป็นช่างปั้นประจำกรมศิลปากร กระทรวงวัง ได้รับการวินิจฉัยจากสมเด็จกรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ คัดเลือกจากศิลปินอิตาเลียนจำนวนมากที่ต้องการเพียงหนึ่งเดียว ก็นับว่าเป็นเรื่องดีของประเทศและของประชาชนชาวสยาม ที่ได้ท่านมาไว้ในประเทศสยาม

คำสำคัญ : ศิลป์ พีระศรี, ศิลปะ, บุคคลสำคัญ, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านจิตรกร กวี อังคาร กัลยาณพงศ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

บทกวีที่ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ เลือกให้อ่านชิ้นนี้ สร้างทั้งรูป เสียง กลิ่น และสัมผัส สามารถพาผู้อ่านเดินทางออกจากชีวิตประจำวันไปยืนอยู่ท่ามกลางโบราณสถานที่ถูกกัดกินด้วยกาลเวลา ได้ยินเสียงจากวิญญาณที่ไม่ยอมไปผุดเกิด สัมผัสสายลมยะเยือกของยามกลางคืน สูดกลิ่นของดอกไม้แทรกซึมอยู่ในบรรยากาศ และที่สำคัญคือถ่ายทอดอารมณ์อันสะเทือนใจ ทำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกร่วมไปกับผู้ประพันธ์ ส่วนความงดงามของภาษาคงไม่ต้องอธิบาย ท่านเป็นหนึ่งในกวีเอกของยุคนี้ วังเวงวิเวกเอกภพ จบสกลไกรอันไพศาล เสียงสะอึกสะอื้นทรมาน จากปูชณียสถานดึกดำบรรพ์ ฯ ดึกดื่นเดือนดาวพะแพร้ว ลมเป่าแก้วป่าอาถรรพณ์ รื่นรื่นชื่นหอมรสสุคันธ์ สระขวัญสวนแก้วอุทยาน ฯ

คำสำคัญ : อังคาร กัลยาณพงศ์, บทกวี, ศิลปินแห่งชาติ, จิตรกร, ภาพเขียน, ปูนปั้น, ศิลปะ, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตดุสิต
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ เกียกกาย มีอะไรที่มากกว่าสวนสาธารณะธรรมดาทั่วไป ที่นี่ถือได้ว่าเป็นปอดอีกแห่งสำหรับคนเมือง และเมื่อขับรถมาติดสัญญาณไฟแดงตรงแยกเกียกกาย พบป้ายบอกทางที่ว่า พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร เขตดุสิต ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีป้ายบอกทางอีก 2-3 ป้ายในทิศทางเดียวกันว่า พิพิธภัณฑ์เด็กสวนเกียกกาย และศูนย์เยาวชนสวนเกียกกาย แสดงว่าเพียงเราเข้าไปในที่แห่งเดียว เราจะได้เรียนรู้อะไรมากมาย

คำสำคัญ : ประวัติเขตดุสิต, พระราชวัง, โครงการหลวง, บุคคลสำคัญเขตดุสิต, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 มิถุนายน 2557

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ตั้งอยู่ภายในวังสระปทุม จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและแสดงพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า รวมถึงเป็นการอนุรักษ์พระตำหนักที่สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สมเด็จพระบรมราชชนก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์เคยประทับ และให้บริการศึกษาค้นคว้าสารสนเทศพระราชประวัติสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าอีกด้วย

คำสำคัญ : สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, วังสระปทุม, สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, บุคคลสำคัญ, บ้านประวัติศาสตร์,
อ่านต่อ...


 

สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 มีนาคม 2556

สวนประวตัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประกอบด้วยบริเวณที่เป็นสวนสาธารณะ และแหล่งเรียนรู้อีกหลายแห่ง ทั้งนี้ ประกอบด้วยบริเวณสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ บริเวณที่ 1 ได้แก่ หอประวัติ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ (Statesman's Hall) บ้านพธำมะรงค์จำลอง รูปเหมือนพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

คำสำคัญ : พลเอกเปรม ติณสูลานนท์, นายกรัฐมนตรี, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 26 เมษายน 2559

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เป็นศูนย์ข้อมูลความรู้ทางด้านมานุษยวิทยา โบราณคดี ประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ศิลปะ วัฒนธรรม และความรู้ท้องถิ่นของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำหน้าที่เก็บรวบรวมบันทึกความรู้ในรูปแบบต่างๆ สนับสนุนการสร้างความรู้ใหม่ทางด้านมานุษยวิทยาและสาขาที่เกี่ยวข้องสู่สารธารณะ และเผยแพร่ผลงานการค้นคว้าให้แก่ประชาชนทั่วไป

คำสำคัญ : สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ, เครื่องปั้นดินเผา, ภาชนะดินเผา, มานุษยวิทยา, ชาติพันธุ์, โบราณคดี, บุคคลสำคัญ, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง