ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

ศูนย์เรียนรู้ประจำชุมชนริมน้ำจันทบูร บ้านเลขที่ 69
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 28 พฤศจิกายน 2557

ย้อนอดีตไปกว่า 300 ปี ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา ชุมชนริมน้ำจันทบูร คือชุมชนริมน้ำที่มีความเจริญรุ่งเรือง ด้วยเป็นศูนย์กลางการค้า มีท่าเรือสำหรับการคมนาคมขนส่ง ผู้คนประกอบอาชีพค้าขาย ทำประมง ทำพลอย ตีเหล็ก ทอเสื่อ ทำอาหารและขนมต่างๆ คนในชุมชนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนจีนและคนญวนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก

คำสำคัญ : ชุมชนริมน้ำจันทบูร, จันทบุรี, ตลาด, บ้านประวัติศาสตร์, ตลาดเก่า,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

เดิมพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์บ้านหัตถกรรม พิพิธภัณฑ์เรือจำลอง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ราวปี 2554 พิพิธภัณฑ์นี้จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรชัย รุณบุญรอด ซึ่งเป็นคนสนใจเรื่องเรือมาตั้งแต่วัยหนุ่ม เดิมพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ภายในตลาดน้ำคลองลัดมะยม แต่หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทางพิพิธภัณฑ์ได้รับความเสียหายมากทั้งตัวอาคารและข้าวของที่จัดแสดง จึงย้ายเข้าไปอยู่ริมคลองลัดมะยมตัดคลองบางพรม เดินไม่ไกลจากตลาดน้ำมากนัก

คำสำคัญ : ตลาด, คลองลัดมะยม, เรือ, ยานพาหนะ, การต่อเรือ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์(ตลาดสามชุก)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

ตลาดมีชีวิต พิพิธภัณฑ์มีชีวา คงจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินเลยไปสำหรับ "ตลาดสามชุก" จังหวัดสุพรรณบุรี ตลาดสามชุกเป็นตลาดริมแม่น้ำสุพรรณบุรี ในอดีตเป็นชุมทางการค้าระหว่างชาวบ้านที่นำของป่าจากทิศตะวันตกมาแลกเปลี่ยนและซื้อขายกับพ่อค้าที่เป็นชาวเรือ หากแต่ตลาดที่เคยรุ่งโรจน์มาตั้งแต่เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เมื่อยุคสมัยแปรเปลี่ยน การสัญจรทางน้ำถูกแทนที่ด้วยถนนเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ทำให้ตลาดแห่งนี้ซบเซา ร้านรวงหลายแห่งเริ่มปิดตัวลง

คำสำคัญ : ตลาดเก่า, ขุนจำนงจีนารักษ์, ตลาดสามชุก, ตลาด, ขุนจำนงจีนารักษ์,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

วัดลำพญา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี ในเขตอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัด เนื่องจากมีตลาดน้ำที่ทางวัดและชาวบ้านร่วมกันจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2542 โดยสร้างแพลงไปในแม่น้ำ ภายในขายอาหารคาวหวานนานาชนิด รวมถึงมีบริการล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำด้วย นอกจากนี้วัดลำพญายังเป็นศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลลำพญา ซึ่งองค์ประกอบหนึ่งของศูนย์บูรณาการฯ คือต้องจัดให้มีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน สันนิษฐานได้ว่าพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญาเกิดขึ้นด้วยเหตุดังกล่าว พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง สร้างติดแม่น้ำนครชัยศรี อยู่ภายในบริเวณวัดลำพญา เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในปี 2543

คำสำคัญ : ตลาดน้ำ, ศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน, เครื่องมือการเกษตร, เครื่องปั้นดินเผา, ของเก่า, วัด,
อ่านต่อ...


 

บ้านเก่าเล่าเรื่อง ตลาดบางหลวง
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ตลาดเก่า, ตลาดบางหลวง, บางหลวง, ตลาด, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

เราคุ้นเคยภาพของบ้านไทยมีศาลาริมน้ำในละครย้อนยุค เสียงหัวเราะของเด็กๆ ที่กระโดดน้ำจากศาลา ดำผุดดำว่ายอย่างสนุกสนาน พระสงฆ์พายเรือมาบิณฑบาตยามเช้า เป็นที่นั่งเล่นสังสรรค์ของผู้ใหญ่ หรือเป็นที่นั่งปลดปล่อยความคิดให้ล่องลอยไปกับสายน้ำ ภาพเหล่านี้ยังคงมีอยู่ในพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตของผู้คนในเขตลาดกระบัง พิพิธภัณฑ์ที่ขยายออกจากห้องเล็กๆ แสดงภาพถ่ายในอดีต บอกเล่าความเป็นมา จัดแสดงวัตถุสิ่งของบางชิ้นพร้อมทั้งแนะนำสถานที่สำคัญในเขตลาดกระบัง

คำสำคัญ : ประวัติเขตลาดกระบัง, สถานที่สำคัญ, บุคคลสำคัญ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านลาดชะโด
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 20 กรกฎาคม 2556

ชื่อของ “คลองลาดชะโด” นั้นแต่เดิมชื่อ “คลองบางคลี่” เป็นคลองสาขาที่แยกออกมาจากแม่น้ำน้อย มาจากปากคลองบางคลี่ เมื่อไหลมาผ่านหน้าบ้านลาดชะโด ชาวบ้านก็เรียกว่า “คลองลาดชะโด” เป็นคลองที่สามารถลัดไปออกจังหวัดสุพรรณบุรีและแม่น้ำท่าจีนได้ ชื่อของหมู่บ้านนี้ก็มีที่มาว่า ในบริเวณคลองที่ไหลผ่านหมู่บ้านนี้มักมีปลาชุกชุมโดยเฉพาะ ปลาชะโด เมื่อจับปลาทีไรก็มักได้ปลาชะโดติดมาด้วยเกือบทุกครั้ง ลักษณะของปลาชะโดถ้าใครที่ไม่รู้จักปลาดีอาจจะนึกเขาใจผิดได้ว่า เป็นปลาช่อน จริงๆ ก็เป็นปลาในตระกูลเดียวกัน แต่ปลาชะโดถือได้ว่าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลปลาชนิดนี้ ในปัจจุบันหาดูค่อนข้างยาก

คำสำคัญ : ตลาด, ลาดชะโด, ตลาดลาดชะโด, ชาวนา, เครื่องมือจับสัตว์น้ำ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ข้อมูลท้องถิ่น ชุมชนตลาดล่าง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 29 ตุลาคม 2558

ศูนย์ข้อมูลท้องถิ่น “ชุมชนตลาดล่าง”แห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเลขที่ 173-175 ถนนวานิชบำรุง ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร พื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของย่านที่อยู่อาศัยและศูนย์กลางเศรษฐกิจดั้งเดิมของ อ.สวี ที่เรียกรวมกันว่าย่านตลาดล่าง ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำสวีทางด้านตะวันตกที่ปลายสุดของ ถ.วานิชบำรุง นั้นเคยเป็นท่าเรือที่ใช้เป็นเส้นทางสัญจรเพื่อการนำผลผลิตทางการเกษตรจากชาวสวนในเขต อ.สวีมาขึ้นเพื่อส่งขายผ่านยังตลาดล่าง ไปสู่สถานีรถไฟสวีที่อยู่อีกปลายด้านหนึ่งของ ถ.วานิชบำรุง (หรือทางทิศตะวันออกของย่านตลาดล่าง)

คำสำคัญ : ศูนย์ข้อมูล, ชุมชนตลาดล่าง, ตลาดล่าง, สงครามโลกครั้งที่ 2, กองทัพญี่ปุ่น, ตลาดเก่า, ท่าเรือ, การอนุรักษ์, รูปเทพเจ้ากวนอู,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตลาดคลองสวน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 ธันวาคม 2556

ปัจจุบันกระแสความนิยมท่องเที่ยวตลาดโบราณได้เกิดขึ้น ส่งผลต่อหลายชุมชน โดยเฉพาะชุมชนที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนเก่าไว้ กระทั่งบางแห่งถึงกับมีการสร้างใหม่ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเก่าโบราณ สำหรับตลาดคลองสวน 100 ปี เอ่ยได้ว่าคือตลาดเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังเก็บวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้อย่างแท้จริง ตลาดแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ระหว่าง 2 จังหวัดคือ จังหวัดสมุทรปราการกับจังหวัดฉะเชิงเทรา เรือนแถวไม้ทอดยาวเรียงรายขนานไปกับลำคลอง ความยาวของตลาดทั้งฝั่งอำเภอบางบ่อ

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรม, ตลาดคลองสวน, วิถีชีวิต, เครื่องปั่นไฟ, กระเบื้อง, พระเครื่อง, พระพุทธรูป,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

ตลาดเก้าห้อง อยู่ที่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี อดีตเคยเป็นตลาดท่าค้าขายทางน้ำที่รุ่งเรือง ของแม่น้ำสุพรรณบุรี หรือแม่น้ำท่าจีนมาก่อน เมื่อการคมนาคมทางน้ำหมดลดบทบาทลง ตลาด แห่งนี้จึงเริ่มซบเซา เหลือแต่ร่องรอยอดีตความรุ่งเรืองอาคารพาณิชย์สร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ ตั้งเรียงรายอยู่ริมน้ำ ตลาดแห่งนี้แม้จะไม่คึกคักเหมือนเดิมแต่ก็ยังมีผู้คนดั้งเดิมอาศัยอยู่และมีความพยายามจะ ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนกับตลาดสามชุกที่อยู่ใกล้เคียง และจัดทำพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้องขึ้น

คำสำคัญ : ตลาดเก้าห้อง, หอดูโจร, บางปลาม้า, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ (บ้านไหพันใบ)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

จังหวัดสมุทรสงคราม เมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ปรากฏมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ก่อนนี้ชื่อว่า เมือง “แม่กลอง” ซึ่งก็หมายถึงตัวอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม จนแม้ปัจจุบันประชาชนก็ยังเรียกตัวอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงครามว่า แม่กลอง ทั้งตลาด ทั้งสถานีรถไฟก็ยังติดอยู่ในความทรงจำว่า แม่กลอง ส่วนอำเภออื่นของจังหวัดเช่น อำเภออัมพวา นั้น แต่ก่อนก็ชื่อว่า “บางช้างสวนนอก บางกอกสวนใน” ที่ทราบกันมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ อีกทั้ง บางช้าง (อัมพวา) นั้น ยังเป็นเมืองราชินิกูลอีกด้วย

คำสำคัญ : ตลาดน้ำบางน้อย, ไห, หม้อตาล, อัมพวา, ตั้งเซียมฮะ, เครื่องปั้นดินเผา,
อ่านต่อ...


 

เมืองโบราณ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

เมืองโบราณ ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจและความอุตสาหะวิริยะ ของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ นักธุรกิจผู้มีใจรักในศิลปวัฒนธรรม เมืองโบราณเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งระดับโลกบนพื้นที่ 800 ไร่ เริ่มก่อสร้างในปี 2506 เดิมทีเดียวจัดทำแบบง่าย ๆ โดยจำลองสถานที่สำคัญของแต่ละจังหวัดลงไป จากนั้นคุณเล็กค้นคว้าหาข้อมูล เชิญนักวิชาการผู้รู้ทางศิลปะและวัฒนธรรมเข้ามา คุณเล็กออกเดินทางสำรวจท้องถิ่นต่าง ๆ สัมผัสกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและนิเวศวัฒนธรรมของผู้คนในท้องถิ่น จนเกิดการเรียนรู้และเข้าใจ ทำให้เปลี่ยนความคิดมาทำเป็นเมืองจริงๆ ขึ้นมา แต่เป็นเมืองโบราณ อาคารบางหลังได้ขอผาติกรรมมาเพราะท้องถิ่นไม่มีกำลังดูแล และบางหลังก็ถูกรื้อถอนเพื่อสร้างหลังใหม่ เช่น วิหารวัดจองคำ จ.ลำปาง พระวิหารวัดพร้าว จ.ตาก

คำสำคัญ : ตลาด, วิหาร, พระที่นั่ง, วรรณคดี, ความเชื่อทางศาสนา, ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค, เรือนไทย, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ชาติภูมิสถาน ป.อ.ปยุตโต
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 กรกฎาคม 2556

การได้ศึกษาประวัติและความเป็นมาของบุคคลสำคัญ ผู้มีวัตรปฏิบัติที่งดงามและมีแนวคิดเป็นที่ยกย่องระดับโลกย่อมถือเป็นมงคลของชีวิต ที่จะได้ศึกษาวิถีแห่งปราชญ์ พิพิธภัณฑ์ชาติภูมิสถาน ป.อ.ปยุตโต จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไปเยือนเมื่อไปที่ จ.สุพรรณบุรี

คำสำคัญ : ร้านค้า, ใบรัตนาคาร, พระพุทธรูป, พระสงฆ์, ตลาด, ภาพถ่ายเก่า, พระพรหมคุณาภรณ์, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดสามชุก
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์วัดสามชุก ตั้งอยู่ภายในวัดสามชุก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เป็นวัดที่อยู่ใกล้เคียงกับตลาดสามชุกอันเลื่องชื่อ แต่อยู่คนละฝั่งแม่น้ำและมีอายุเก่าแก่กว่าตลาดร้อยปี นับย้อนไปถึงถึงสมัยอยุธยาเลยทีเดียว ทะเบียนวัดของสำนักงานศึกษาการอำเภอสามชุก ประมาณว่าสร้างราว พ.ศ. 2300 เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดอัมพวัน มาเปลี่ยนเป็น วัดสามชุก ภายหลัง เมื่อได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2481

คำสำคัญ : วัดสามชุก, ตลาดสามชุก, ตะบันหมาก, แม่แรง, ของใช้พื้นบ้าน, ระฆัง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เมื่อวันก่อน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดน้ำที่ได้รับความสนใจและมีชื่อเสียง ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลกันมาเที่ยวตลาดน้ำกันอย่างเนื่องแน่น ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก มีให้เลือกเป็นจำนวนมาก ในความหลากหลายของร้านรวงที่เกิดขึ้นจำนวนมากเป็นเงาของการขยายตัวของตลาดนั้น มีคนคิดต่าง คุณประทีป เอี้ยวพันธ์ ทนายความหนุ่มลูกแม่กลอง ที่เห็นว่าในอดีตที่ตลาดริมน้ำซบเซา บ้านเรือนเหลือแต่คนเฒ่าคนแก่กับคนที่อยู่อาศัยที่เช้ามาก็ออกไปทำงาน

คำสำคัญ : อัมพวา, ตลาดน้ำ, มูลนิธิชัยพัฒนา, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเจ็ดเสมียน
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ตลาดเจ็ดเสมียน, เจ็ดเสมียน,
อ่านต่อ...


 

บ้านหัตถกรรม ศิลป์สร้างสุข
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ตลาด, คลองลัดมะยม, เรือ, ยานพาหนะ, การต่อเรือ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง