ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : จีน, อุดรธานี, ศาลเจ้า,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช (มหามณฑปหลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรวิทยาราม)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2552 นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารวธ.ได้เดินทางมากราบนมัสการพระเทพภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมความคืบหน้า การจัดสร้างพระมหามณฑป ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร (หลวงพ่อทองคำ) พระเทพภาวนาวิกรม เปิดเผยว่า ใช้เวลาจัดสร้างมณฑป 1 ปี 4 เดือน โดยการออกแบบและควบคุมการก่อสร้างของ นาวาเอกอาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติ เพื่อประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ ซึ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้างในวาระมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา เมื่อปี 2550 ในขณะนี้สร้างแล้วเสร็จ 95 เปอร์เซ็นต์

คำสำคัญ : พระพุทธรูปทองคำ, ชาวจีน, เยาวราช, วัดไตรมิตร, ไชน่าทาวน์,
อ่านต่อ...


 

พระราชวังเดิม (พระราชวังกรุงธนบุรี)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

พระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรีเป็นพระราชวังแห่งเดียวที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อปี พ.ศ. 2311 โดยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ป้อมวิไชยประสิทธิ์ พระราชวังแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชสมภพ

คำสำคัญ : ป้อมปราการ, วัง, สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, ของเก่า, สมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลเจ้า, เก๋งจีน, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, บ้านประวัติศาสตร์,
อ่านต่อ...


 

บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเมืองเจริญไชย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 ตุลาคม 2556

ชุมชนเมืองเจริญไชย มีมานานกว่า 100 ปี ร้านค้าสืบทอดกิจการมาหลายรุ่น พอถึงเทศกาลงานประเพณีสำคัญของชาวจีนในประเทศไทย ผู้คนต่างมุ่งมาที่นี่ ศูนย์รวมของใช้ประกอบพิธีกรรมของชาวจีน ร้านยาสมุนไพร ร้านอาหารเลิศรสสูตรโบราณ ร้านค้าอุปกรณ์ถ่ายภาพพลับพลาไชย บ้านเก่าเล่าเรื่อง ชุมชนเมืองเจริญไชยคือพิพิธภัณฑ์ในตึกเก่าย่านเยาวราช ห้องที่ 32 ตรอกเจริญกรุง 23 ใกล้กับวัดมังกรกมลาวาส(วัดเล่งเน่ยยี่) เดิมผู้อาศัยในห้องนี้เป็นคณะงิ้วจีนที่เคยรุ่งเรืองในอดีต

คำสำคัญ : ชุมชนเจริญไชย, เยาวราช, คนจีน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์(ตลาดสามชุก)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

ตลาดมีชีวิต พิพิธภัณฑ์มีชีวา คงจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินเลยไปสำหรับ "ตลาดสามชุก" จังหวัดสุพรรณบุรี ตลาดสามชุกเป็นตลาดริมแม่น้ำสุพรรณบุรี ในอดีตเป็นชุมทางการค้าระหว่างชาวบ้านที่นำของป่าจากทิศตะวันตกมาแลกเปลี่ยนและซื้อขายกับพ่อค้าที่เป็นชาวเรือ หากแต่ตลาดที่เคยรุ่งโรจน์มาตั้งแต่เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เมื่อยุคสมัยแปรเปลี่ยน การสัญจรทางน้ำถูกแทนที่ด้วยถนนเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ทำให้ตลาดแห่งนี้ซบเซา ร้านรวงหลายแห่งเริ่มปิดตัวลง

คำสำคัญ : ตลาดเก่า, ขุนจำนงจีนารักษ์, ตลาดสามชุก, ตลาด, ขุนจำนงจีนารักษ์,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 3 ธันวาคม 2556

พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เขตจังหวัดสมุทรปราการ บริเวณกิโลเมตรที่ 16 ของถนนสายบางนา-ตราด ลักษณะของอาคารมีลักษณะแบบศิลปะร่วมสมัยไทย-จีน (Contemporary) อาคารประกอบด้วยพื้นที่ 3ส่วน คือ 1)ส่วนลานวัฒนธรรมซึ่งเป็นสวนหย่อมประดับอาคาร 2)ส่วนสวนจีนหรือสวนอภิรมย์ ตกแต่งตามอย่างเมืองซูโจว และ 3)อาคารเฉลิมพระเกียรติ (ตัวพิพิธภัณฑ์) เป็นอาคาร 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนนิทรรศการ ส่วนซ้อมการแสดงและจัดกิจกรรมของนักศึกษา และห้องนิทรรศการ

คำสำคัญ : มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง, มหาวิทยาลัยหัวเฉียว, คนจีน,
อ่านต่อ...


 

บ้านชินประชา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 กันยายน 2556

ริมถนนกระบี่ ภายในเมืองภูเก็ต เป็นที่ตั้งของบ้านเลขที่ 98 บ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า “ชิโน-โปรตุกีส” หลังแรกของเมืองภูเก็ต ชื่อว่า “บ้านชินประชา” บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2446 หรือราวปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยพระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) คหบดีเชื้อสายจีนที่เกิดในภูเก็ต ซึ่งบิดาของท่านอพยพจากมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน ต่อมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงบำรุงจีนประเทศ(ตันเนียวยี่) ท่านเดินทางมาไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2397 หรือปลายรัชกาลที่ 4 โดยประกอบกิจการทำเหมืองแร่ดีบุกที่เกาะภูเก็ต และกิจการค้าขายที่เกาะปีนัง โดยใช้ยี่ห้อการค้า “เหลียนบี้”แปลว่าดอกบั

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรมตะวันตก, ชาวจีน, เครื่องเรือน, พระพิทักษ์ชินประชา, บ้าน, บ้านประวัติศาสตร์,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านขุนสมุทรจีน‏
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 ตุลาคม 2555

หมู่บ้านขุนสมุทรจีนมีอายุกว่า 300 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่บนแหลมขนาดเล็กที่ยื่นออกไปในทะเล อดีตเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าจากเรือสำเภาจีน บริเวณใกล้กับปากแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นเส้นทางผ่านของเรือสินค้าและเรือพาหนะของประเทศต่างๆ เข้าสู่บางกอกและกรุงศรีอยุธยา ประชากรส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษเป็นชาวจีนอพยพมากับเรือสำเภา ส่วนใหญ่มาค้าขายบริเวณวัดแหลมฟ้าผ่าเดิม

คำสำคัญ : ป่าชายเลน, ภัยธรรมชาติ, โบราณวัตถุ, เครื่องปั้นดินเผา, ขุนสมุทรจีน, ภาวะโลกร้อน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 26 พฤศจิกายน 2558

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังการ ก่อสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการที่มีมานาน 20 ปีระหว่างไทยกับจีน ในปีพ.ศ.2538 โดยนายบรรหาร ศิลปอาชา ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีของไทยในตอนนั้น มีดำริให้สร้างขึ้นในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งท่านมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

คำสำคัญ : ชาวจีน, ประวัติศาสตร์จีน, ราชวงศ์จีน,
อ่านต่อ...


 

บ้านท่านโฮจิมินห์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

บ้านนาจอก เป็นหมู่บ้านของคนไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่บรรพบุรุษอพยพมาตั้งรกรากในไทยตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสปกครองอินโดจีน และหนีภัยสงครามมาในสมัยที่สหรัฐอเมริกาทำสงครามกับเวียดนาม ปัจจุบันมีประชากรกว่า 129 ครัวเรือน บ้านนาจอกถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ด้วยเคยเป็นหมู่บ้านที่ท่านโฮจิมินห์ ผู้นำการเรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส เข้ามาอาศัยเป็นเวลากว่า 7 ปี (ราวปี 2467-2474) เมื่อครั้งที่ทำงานเคลื่อนไหวต่อต้านฝรั่งเศสในภูมิภาคอินโดจีน บ้านท่านโฮจิมินห์หรือลุงโฮ ปัจจุบันตั้งอยู่ในบริเวณบ้านเลขที่ 48 หมู่ 5 ของคุณลุงเหงียน วันเตียว

คำสำคัญ : โฮจิมินห์, เวียดนาม, คอมมิวนิสต์, บุคคลสำคัญ, บ้านประวัติศาสตร์, สงครามอินโดจีน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2557

วัดจีนประชาสโมสรหรือวัดเล่งฮกยี่ เป็นวัดจีนในมหานิกาย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมีความเลื่อมใสศรัทธาในคณาจารย์จีนวังส์สมาธิวัตร(สกเห็ง) ปฐมบูรพาจารย์แห่งนิกายมหายานในประเทศไทย ปฐมเจ้าอาวาสแห่งวัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพมหานคร และเป็นผู้สร้างวัดเล่งฮกยี่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา

คำสำคัญ : วัดเล่งฮกยี่, รัชกาลที่ 5, ร.5, วัดจีนประชาสโมสร, พระพุทธรูป, ท้าวจตุโลกบาล, พระศรีศากยมุนี, เทพหลักเมือง, พุทธศาสนามหายาน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ในยุคที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมบรมกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ทรงเริ่มสร้างกรุงในปี พ.ศ. 2325 ทรงดำริให้พื้นที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นที่ตั้งของพระบรมมหาราชวัง สมัยนั้นชาวจีนได้ตั้งบ้านเรือนทำการค้าขายอยู่ จึงทรงโปรดให้ย้ายชุมชนชาวจีนไปยังบริเวณสำเพ็งและสร้างพระบรมมหาราชวังในบริเวณนั้นแทน

คำสำคัญ : คนจีน, สำเพ็ง, ประวัติเขตสัมพันธวงศ์, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, ศาลเจ้า, ของเล่น, ร้านค้า, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือประจำประเทศไทย บ้านสันติคีรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 9 สิงหาคม 2556

หมู่บ้านสันติคีรี หรือ "ดอยแม่สลอง" หรือ "เหมย เซอ เล่อ" หมายถึง ดินแดนแห่งความสงบสุข เดิมเป็นหมู่บ้านของอดีตทหารจีนคณะชาติ(ก๊กมินตั๋ง) กองพล 93 อดีตกำลังพลของนายพลเจียงไคเช็ค อดีตผู้นำจีนที่ถูกพรรคคอมมิวนิสต์ที่นำโดยเหมาเจ๋อตุง ตีแตกพ่ายและอพยพเข้ามายังบริเวณดอยแม่สลองเมื่อกว่า 50 ปีมาแล้ว เนื่องจากในปี พ.ศ. 2493 เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในจีน ฝ่ายจีนคอมมิวนิสต์ได้รับชัยชนะเหนือฝ่ายทหารจีนคณะชาติ

คำสำคัญ : จีนคณะชาติ, คอมมิวนิสต์, สถาปัตยกรรมจีน, ดอยแม่สลอง, สงคราม, ประวัติศาสตร์และโบราณคดี, การเมือง,
อ่านต่อ...


 

หอเกียรติยศ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

หอเกียรติยศฯ พณฯ บรรหารศิลอาชา เล่าเรื่องประวัติชีวิตของคนสู้ชีวิตคนหนึ่ง จากเด็กชายบรรหาร ศิลปอาชา จนกระทั่งมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2547 การจัดแสดงของที่นี่ แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คุณธารทิพย์ภิรมย์อนุกูล นักจดหมายเหตุ ปฏิบัติการ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ จ.สุพรรณบุรี เป็นผู้นำชม

คำสำคัญ : ประวัติบุคคล, ประวัติศาสตร์การเมืองไทย, ชาวจีน, พิพิธภัณฑ์บรรหาร, บรรหาร ศิลปอาชา, นายกรัฐมนตรี, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าพูด
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กรกฎาคม 2556

วัดท่าพูด ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตามตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า มีพี่น้องสองคนนั่งพิงอยู่ใกล้จอมปลวกใหญ่ พอพี่ชายนอนหลับไป น้องชายมองเห็นตัวแมงดาวเรืองคลานออกมาจากจมูกพี่ชาย และคลายหายเข้าไปในจอมปลวก ต่อมาตนเองก็นอนหลับแล้วฝันว่ามีภูติมาบอกที่ซ่อนขุมทรัพย์ แล้วขอให้ขุดเอามาขายเพื่อนำเงินมาสร้างวัด พอตื่นขึ้นมาสองพี่น้องจึงชวนกันมาขุดดูที่จอมปลวกและพบทรัพย์สมบัติมากมายจึงเอามาขายเพื่อนำเงินมาสร้างวัด และตั้งชื่อวัดว่า"วัดเจตภูติ" ต่อมาจึงเรียกเพี้ยนมาเป็น "วัดตะพูด" และวัดท่าพูด

คำสำคัญ : แม่น้ำท่าจีน, พระยานมาศ, ของเก่า, เครื่องมือการเกษตร, พระพุทธศาสนา, ข้าว, การทำนา, เครื่องสีฝัดข้าวลวิถีชีวิต, วัด,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

อาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา เป็นโบราณสถานของชาติ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบจีน อายุกว่า 100 ปี ภายในจัดแสดงศิลปวัตถุที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้และของประเทศไทย อาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา เดิมเป็นคฤหาสน์ของผู้ช่วยเจ้าเมืองสงขลา พระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) ผู้ช่วยราชการเมืองสงขลาเมื่อปี พ.ศ. 2421

คำสำคัญ : ประวัติเมือง, เครื่องใช้พื้นบ้าน, ชาวจีน, สงขลา, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ทหารค่ายจักรพงษ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 3 มีนาคม 2557

ตึกสีเหลืองสไตล์ยุโรป โดดเด่นสง่างามภายในอาณาบริเวณของมณฑลทหารบกที่ 12 ค่ายทหารแห่งแรกของประเทศไทย ผู้ทรงก่อตั้งคือ จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ พระองค์ท่านเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 40 ในจำนวน 97 องค์ของรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านไปเรียนนักเรียนนายร้อยที่รัสเซียและเรียนต่อวิชาเสนาทหารที่ประเทศเดียวกัน จากนั้นได้นำความรู้มาปรับปรุงข้าราชการทหารไทย

คำสำคัญ : การทหารและสงคราม, สงครามอินโดจีนฝรั่งเศส, ค่ายทหาร,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ 3 วัฒนธรรม (ไทย-จีน-ไทยพวน) เฉลิมพระเกียรติ
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ไทย, จีน, ไทยพวน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ฮกแซตึ้ง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ฮกแซตึ้ง อยู่ในเมืองอุทัยธานี เป็นบ้านไม้ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบจีน คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี บริเวณลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี มีชาวจีนรุ่นแรก ๆ มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ ตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าที่เดินทางมากับเรือสินค้า ด้วยที่นี่เป็นตลาดที่เฟื่องฟูมาก เพราะพื้นที่บริเวณนี้ส่วนใหญ่ทำนากัน ชาวนานำข้าวบรรทุกเกวียนมาขาย ชาวจีนเข้ามาเป็นพ่อค้าคนกลางและทำกิจการโรงสีอยู่ที่นี่

คำสำคัญ : แม่น้ำสะแกกรัง, จีน, ร้านค้า, สถาปัตยกรรมจีน, เทศกาลกินเจ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตรอกบ้านจีน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 11 มีนาคม 2556

บ้านจีน เป็นแหล่งชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากในอดีต โดยมีชาวจีนชื่อ "จีนเต็ง" ได้ขยายกิจการค้าขายจากเมืองเชียงใหม่ลงมาถึงเมืองตาก และได้เข้าหุ้นส่วนค้าขายกับพ่อค้าอีก 2 คนคือ "จีนบุญเย็น" และ "จีนทองอยู่" ต่อมาได้เข้าไปอยู่ในระบบราชการไทยคือ กล่าวคือ "จีนบุญเย็น" ได้รับแต่งตั้งให้เป็น "หลวงนราพิทักษ์" ปลัดฝ่ายจีนเมืองตาก แล้วได้รับแต่งตั้งให้เป็น "หลวงจิตรจำนงวานิช" สังกัดกรมท่าซ้าย ส่วนจีนทองอยู่ได้เป็น "หลวงบริรักษ์ประชากร" กรมการพิเศษเมืองตาก

คำสำคัญ : ชาวจีน, กลุ่มชาติพันธุ์, เครื่องใช้พื้นบ้าน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง