ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 26 ธันวาคม 2556

ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี ตั้งอยู่ที่วัดดอนไก่เตี้ย (เดิม) เมื่อโรงเรียนไปตั้งยังสถานที่แห่งใหม่ที่ดอนคาง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรีขอใช้พื้นที่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ส่วนการจัดสร้างศูนย์การเรียนรู้ฯ ได้รับการจัดตั้งครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2549 โดยมี “ศูนย์แสดงและสาธิตงานสกุลช่างเมืองเพชร" เป็นโครงการเริ่มต้น แต่ต่อมามีการพัฒนาให้ศูนย์แสดงและสาธิตฯ กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี และมีการเพิ่มเติมหอวรรณกรรมและจดหมายเหตุเมืองเพชร รวมทั้ง “ส่วนแสดงและเชิดชูเกียรติศิลปิน” ด้วยการจัดแสดงประวัติและผลงานของศิลปินเมืองเพชรสาขาทัศนศิลป์ วรรณศิลป์ คีตศิลป์ และนาฏศิลป์

คำสำคัญ : งานศิลปะ, ศิลปิน, ประวัติเมือง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ช่างเมืองเพชร,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ศิลป์สิรินธร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 4 มีนาคม 2556

กลุ่มอาคารรูปร่างเรียบง่ายที่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้อันร่มรื่น หรือที่เรียกขานว่า "ศูนย์ศิลป์สิรินธร" แห่งนี้เกิดขึ้นด้วยความคิดริเริ่มของ ครูสอนศิลปะ "ครูสังคม ทองมี" คุณครูศิลปะแห่งโรงเรียนศรีสงครามวิทยา ที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นแหล่งผลิตผลงานทางศิลปะของนักเรียนที่มีคุณภาพ และสร้างชื่อเสียงทั้งในระดับประเทศและระดับโลก กว่าที่ศูนย์ศิลป์ฯแห่งนี้จะก่อกำเนิดอย่างเป็นรูปธรรมเช่นนี้ได้นั้น ครูสังคม ต้องใช้เวลาต่อสู้ถึง 20 ปี

คำสำคัญ : งานศิลปะ, จิตรกรรม, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวัฒนา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

ความแตกต่างของเขตวัฒนากับเขตอื่นๆ ของกรุงเทพมหานครอยู่ที่การมีแหล่งความรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ การเป็นสถานที่ตั้งของสถานทูตและกงสุลของประเทศต่างๆ ถึง 13 แห่ง มีประชากรที่เป็นมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีเรื่องราวอันน่าพรั่นพรึงกับการใช้พื้นที่ในอดีตของการเป็นลานประหารนักโทษ ซึ่งปัจจุบันคือพื้นที่บริเวณวัดภาษีและโรงเรียนวัดภาษี สถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

คำสำคัญ : ประวัติเขตวัฒนา, บุคคลสำคัญ, สถานที่สำคัญ, งานศิลปะ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์จ่าง แซ่ตั้ง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กรกฎาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ จ่าง แซ่ตั้ง ตั้งชื่อตามผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ แต่ก่อนนั้นพิพิธภัณฑ์ไม่ได้อยู่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน หากตั้งอยู่ ณ บ้านเดิมของศิลปินและครอบครัวแถบฝั่งธนบุรี แต่ด้วยข้อพิพาทเรื่องที่ดินทำให้ศิลปินและครอบครัวย้ายพิพิธภัณฑ์และที่พักมายังสถานที่ปัจจุบัน ในพื้นที่ จึงประกอบด้วยบ้านที่เป็นที่พำนักอาศัยและพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งบริเวณว่างด้านในที่คุณทิพย์ แซ่ตั้ง บุตรชายของจ่าง แซ่ตั้ง ตั้งใจไว้ว่าจะสร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์เพิ่มเติมในอนาคต

คำสำคัญ : งานศิลปะ, ภาพวาด, จิตรกรรม, จิตรกร, ประวัติศาสตร์ศิลปะ, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

หอศิลป์กรุงไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551 พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช องคมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด "หอศิลป์กรุงไทย" ที่อาคารสาขาเยาวราช โดย ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการบริหาร คณะกรรมการ ผู้บริหาร ลูกค้า และสื่อมวลชนร่วมในพิธี ธนาคารกรุงไทยได้ทำการปรับปรุงสาขาเยาวราช ให้เป็นสาขาแสนสะดวกที่ให้บริการทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบ ผนวกกับเป็นหอศิลป์ โดยธนาคารจะจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินชั้นนำของประเทศ และผลงานที่ได้รับรางวัลสนับสนุนของธนาคารจากงานแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ รวมทั้งเป็นแหล่งค้นคว้าประวัติและวิถีชีวิตของชุมชนชาวจีน

คำสำคัญ : ธนาคารกรุงไทย, งานศิลปะ, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเมืองน่าน หอศิลป์พิงพฤกษ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

หอศิลป์พิงพฤกษ์ก่อตั้งขึ้นโดยคุณสุรเดช กาละเสน ศิลปินชาวน่าน ที่ไม่เคยผ่านการร่ำเรียนด้านศิลปะโดยตรงจากสถาบันการศึกษาใด หากแต่อาศัยความรักด้านศิลปะพร้อมกับการฝึกฝนด้วยตนเอง นอกเหนือจากงานประจำในโรงพยาบาลจังหวัดน่าน คุณสุรเดชได้อุทิศเวลาให้กับงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถของวัดมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นอกจากนี้ยังเคยได้รับรางวัลด้านศิลปะต่าง ๆ มากมาย อาทิ รางวัลศิลปินดีเด่นจังหวัดน่าน สาขาทัศนศิลป์

คำสำคัญ : งานศิลปะ, ภาพวาด, จิตรกรรม, ศิลปะและการแสดง, สุรเดช กาละเสน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางซื่อ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

"ถึงบางซื่อชื่อบางนี้สุจริต เหมือนซื่อจิตที่พี่ตรงจำนงสมร มิตรจิตขอให้มิตรใจจร ใจสมรขอให้ซื่อ เหมือนชื่อบาง" นิราศภูเขาทอง โดย พระสุนทรโวหาร (ภู่) อ่านกวีของท่านสุนทรโวหารแล้วทำให้ผู้เขียนอารมณ์ดี เกิดภาพของชายหนุ่มที่กำลังออดอ้อนขอความรักจากหญิงสาว คนบางซื่อคงจะซื่อเหมือนชื่อบางจริงๆ

คำสำคัญ : ประวัติเขตบางซื่อ, บุคคลสำคัญ, สถานที่สำคัญ, งานศิลปะ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครจะพาจินตนาการ ออกไปสู่โลกแห่งงานศิลป์ ที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ในอาคารสถาปัตยกรรมร่วมสมัยใจกลางเมือง ที่นี่เป็นจุดนัดพบของความรู้ด้านศิลปะ และศูนย์กลางของความคิดสร้างสรรค์ สำหรับคนทุกรุ่นทุกวัย ให้เกิดวัฒนธรรมใหม่ของการพูดคุย สังสรรค์ ระหว่างผู้สร้างงานศิลป์ด้วยกัน และกับคนชื่นชมงาน เพื่อกลับไปต่อยอดจินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจ และทดลองสิ่งใหม่ๆ เป็นพื้นที่ที่จะสนับสนุนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาสร้างผลงานศิลปะ และเติมเต็มการเรียนรู้ให้สมบูรณ์ขึ้น

คำสำคัญ : งานศิลปะ, การแสดง, ภาพยนตร์, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหอศิลป์ร่วมสมัยอโยธยา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า เป็นตึก 3 ชั้น รูปร่างคล้ายตัวที ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2484 สมัยหลวงบริหารชนบท (ส่าน) เป็นข้าหลวงประจำจังหวัด โดยการสนับสนุนจากนายปรีดี พนมยงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในสมัยนั้น ซึ่งเป็นชาวอยุธยา ตัวตึกด้านหน้าศาลากลางจังหวัด ก่อสร้างพระบรมรูป วีรกษัตริย์ วีรสตรี ที่ได้ประกอบคุณานุประโยชน์ ในครั้งอดีตรวม 6 พระองค์ คือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระสุริโยทัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระนารายณ์มหาราช และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

คำสำคัญ : ประวัติเมือง, งานศิลปะ, แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม, จิตรกรรม, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป เป็นสถาบันแห่งแรกของรัฐที่จัดแสดงและเก็บรวบรวมสงวนรักษางานศิลปกรรมของชาติ ทั้งศิลปะแบบประเพณี ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัย โดยใช้ตึกที่ทำการและโรงงานกองกษาปณ์เก่า หรือโรงกษาปณ์สิทธิการ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช 2445 สำหรับผลิตเหรียญกษาปณ์ มีลักษณะสถาปัตยกรรมตะวันตกที่มีความสง่างาม เป็นอย่าง จัดแสดงนิทรรศการศิลปะแบบไทยประเพณี ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างขึ้นแต่ครั้งอดีตกาลในรูปแบบศิลปกรรมร่วมสมัย ที่สำคัญได้จัดแสดงภาพฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

คำสำคัญ : งานศิลปะ, โรงกษาปณ์สิทธิการ, ศิลปะและการแสดง, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ, หอศิลป์,
อ่านต่อ...


 

หอศิลป์ไตยวน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

ฉลอง พินิจสุวรรณ เป็นคนจังหวัดเชียงรายตั้งแต่กำเนิด ศิลปินอิสระผู้สร้างผลงานศิลปะอย่างมากมาย ซึ่งอดีตเป็นอาจารย์สอนในสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงรายหลายที่ อายุราชการ รวมถึง 28 ปี ศิลปินผู้นี้เป็นที่รู้จักอย่างดีในแวดวงงานศิลปกรรม ปัจจุบันเป็นเจ้าของหอศิลป์เล็กๆที่แฝงไปด้วยเสน่ห์ของล้านนาชื่อว่า”หอศิลป์ไตยวน” อันหมายถึงชนเผ่าหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย

คำสำคัญ : กลุ่มชาติพันธุ์, งานศิลปะ, จิตรกรรม, หอศิลป์, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...


 

ศิลปะสถานเอมเจริญ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 12 มีนาคม 2556

อาจารย์ ประเทือง เอมเจริญ เป็นศิลปินที่มีความรักและความศรัทธาต่อศิลปะ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะรังสรรค์สังคมที่รายล้อมอยู่รอบตัวให้เกิดเป็น ความงดงาม ให้สมาชิกในสังคมรู้จักที่จะใช้ประโยชน์จากความงาม และสุนทรียะในศิลปะเป็นสิ่งหล่อหลอมนำไปสู่ความดี ความงามและความสงบสุข ไม่เพียงความโดดเด่นในงานสาขาทัศนศิลป์เท่านั้น อาจารย์ยังได้สร้างงานวรรณศิลป์ที่มีคุณค่าอีกจำนวนไม่น้อย ผลงานแต่ละเล่มเป็นความล้ำลึกที่เกิดจากจินตนาการอันงดงามของศิลปิน อาจารย์สามารถรังสรรค์ตัวอักษรให้เป็นเรื่องราวที่มีชีวิต ทำให้คนอ่านเกิดความประทับใจเสมือนได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องราวนั้นๆ เห็นภาพในสีสันแง่มุมต่างๆ อย่างไม่รู้เบื่อ

คำสำคัญ : งานศิลปะ, จิตรกรรม, ศิลปะและการแสดง,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง