ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 25 กันยายน 2561

พิพิธภัณฑสถานคลองท่อม ก่อตั้งขึ้นโดย พระครูอาทรสังวรกิจ (พระสวาส กนฺตสงฺวโร) (นามสกุลเดิม เอี่ยวน้อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองท่อม เจ้าคณะอำเภอคลองท่อมและอำเภอเกาะลันตา ได้รวบรวมลูกปัดโบราณแบบต่างๆ รวมทั้งโบราณวัตถุอื่นๆ ที่พบในควนลูกปัดหลังวัดคลองท่อม มาเก็บรักษาไว้ตั้งแต่ พ.ศ.2525 ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑสถานพระครูอาทรสังวรกิจ” เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้มาศึกษาและอนุรักษ์สิ่งที่มีคุณค่าของแผ่นดินไว้ ไม่ให้สูญหายไป ภายหลังเปลี่ยนมาใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม”

คำสำคัญ : ลูกปัด, โบราณวัตถุ, เครื่องประดับ, แหล่งโบราณคดี, คลองท่อม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 31 พฤษภาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย ตั้งอยู่ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2494 พิพิธภัณฑ์นี้เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สี่แห่งที่กรุงเทพมหานครนำร่องจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นประจำเขต ห้องพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ชั้นล่างของอาคารเรียน ซึ่งมีขนาดห้องไม่กว้างมากนัก แต่ภายในมีเนื้อหาที่บอกเล่าถึงอดีตและสภาพในปัจจุบันของบางกอกน้อยไว้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำลองย่านหรือชุมชนช่างที่ปรากฏในพื้นที่บางกอกน้อย

คำสำคัญ : ช่างฝีมือ, คลอง, การค้า, สวนผลไม้, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางกอกใหญ่
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ภายหลังจากที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้บ้านเมืองได้สำเร็จในปี พ.ศ.2310 ทรงเลือกกรุงธนบุรีเป็นราชธานีแห่งใหม่แทนกรุงศรีอยุธยาที่ทรุดโทรม ภายหลังรัชกาลที่ 1ได้ทรงย้ายเมืองหลวงมาฝั่งพระนคร เขตบางกอกใหญ่ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของกรุงธนบุรีจึงถือได้ว่าเป็นเขตอนุรักษ์เมืองเก่า แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวิติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมทางฝั่งธนบุรี

คำสำคัญ : คลองบางกอกใหญ่, กรุงธนบุรี, หนังสือพิมพ์, ผลไม้, อาหาร, สถาบันกษัตริย์, คหบดี, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านคุณหลวงฤทธิ์ณรงค์รอน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ย้อนอดีตกลับไป140กว่าปีมาแล้ว บ้านพักอาศัยของคนมีฐานะดี มีตำแหน่งทางสังคมในเมืองหลวงไม่ได้อยู่ในย่านสาธร สุขุมวิท ในยุคที่การคมนาคมทางน้ำยังเป็นสายหลักที่ผู้คนใช้สัญจรไปมาหาสู่กัน สถานที่สำคัญบ้านพักอาศัยของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และคหบดีจึงมักอยู่ติดแม่น้ำลำคลอง โดยเฉพาะย่านฝั่งธนบุรีซึ่งมีชุมชนอยู่อาศัยทำมาหากินมาก่อนฝั่งกรุงเทพฯ ขุนวิจิตรมาตราเล่าไว้ในงานเขียนของท่านว่า ทางฝั่งธนบุรีที่ดินอุดมสมบูรณ์ มีสวนผลไม้นานาชนิด สองฝั่งคลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่เป็นบ้านขุนนางและคหบดีตั้งอยู่เป็นระยะไปตลอดจนออกแม่น้ำเจ้าพระยา

คำสำคัญ : คลองบางกอกใหญ่, หลวงฤทธิ์ณรงค์รอน, บ้าน, งานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

เดิมพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์บ้านหัตถกรรม พิพิธภัณฑ์เรือจำลอง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ราวปี 2554 พิพิธภัณฑ์นี้จัดตั้งขึ้นโดยคุณสุรชัย รุณบุญรอด ซึ่งเป็นคนสนใจเรื่องเรือมาตั้งแต่วัยหนุ่ม เดิมพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ภายในตลาดน้ำคลองลัดมะยม แต่หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทางพิพิธภัณฑ์ได้รับความเสียหายมากทั้งตัวอาคารและข้าวของที่จัดแสดง จึงย้ายเข้าไปอยู่ริมคลองลัดมะยมตัดคลองบางพรม เดินไม่ไกลจากตลาดน้ำมากนัก

คำสำคัญ : ตลาด, คลองลัดมะยม, เรือ, ยานพาหนะ, การต่อเรือ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

บนถนนพระรามสอง ของเขตจอมทอง มีวัดที่มีศิลปะโดดเด่น และสำคัญๆ หลายแห่ง วัดยายร่ม เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี และยังมีความโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดคือโบสถ์ของวัดมี 2 ชั้น ภายในโบสถ์ชั้นบนประดิษฐานพระหลวงพ่อพุ่ม ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในเขตจอมทอง ส่วนบริเวณชั้นล่างของโบสถ์ ประดับตกแต่งด้วยไม้สักทองแกะสลักลวดลายสวยงาม

คำสำคัญ : วัดยายร่ม, คลองด่าน, เส้นทางรถไฟ, ของดีเขตจอมทอง, การทำสวน, บุคคลสำคัญเขตจอมทอง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวังทองหลาง
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

เรือนไทยไม้สีแดงหลังใหญ่ ภายในโรงเรียนบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนี) ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ทางด้านหน้า ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนี) อันเป็นที่เคารพของครูบาอาจารย์ และนักเรียน รวมทั้งประชาชนที่อยู่ในละแวกนี้ บนเรือนไทยหลังใหญ่นี้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนี) จุดมุ่งหมายของเราวันนี้คือ มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวังทองหลาง ซึ่งก็พบว่าอยู่ด้านล่างของอาคารเรือนไทยหลังนี้นั่นเอง โดยทางกรุงเทพมหานครได้ขอใช้พื้นที่โรงเรียน บริเวณใต้ถุนเรือนไทยทำพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตวังทองหลาง

คำสำคัญ : คลองแสนแสบ, ประวัติเขตวังทองหลาง, บุคคลสำคัญเขตวังทองหลาง, เรือนไทย, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน (โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 30 ธันวาคม 2557

พื้นที่จัดแสดงและทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ในโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ประกอบด้วยพื้นที่ 3 แห่งใน 2 อาคาร ได้แก่ พื้นที่บางส่วนชั้นที่ 2 ของอาคาร 5 ชั้นเป็นห้องที่พื้นที่ของเวทีและพื้นที่ทำกิจกรรม บนเวทีมีบอร์ดแสดงภาพจากกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับท้องถิ่นและป่าชายเลนตามฐานต่างๆ โดยกิจกรรมดังกล่าวที่อยู่ในความรับผิดชอบของอาจารย์เกรียงศักดิ์ ฤกษ์งาม นอกจากนี้ กิจกรรมยังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ทั้งในเรื่องของอาคารสถานที่ในการจัดกิจกรรม และการพัฒนาให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นการหารายได้เสริมให้กับโรงเรียน กิจกรรมจัดขึ้นให้กับหน่วยงานการศึกษาหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องการนำเด็กและเยาวชนมาร่วมกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน

คำสำคัญ : โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์, ประวัติเขตบางขุนเทียน, บุคคลสำคัญเขตบางขุนเทียน, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านวัดมะเกลือ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 10 พฤศจิกายน 2558

ชุมชนวัดมะเกลือตั้งอยู่บริเวณตำบลคลองโยงอยู่ริมคลองนราภิรมย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) มีพระบรมราชโองการให้ขุดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2421 มีขนาดกว้าง 4 วา ลึก 4 ศอก ยาว 540 เส้น (กว้าง 8 เมตร ลึก 2 เมตร ยาว 21.6 กม.) โดยได้ว่าจ้างให้แรงงานชาวจีนเข้ามาดำเนินการขุด คลองทางด้านทิศเหนือเริ่มต้นแยกจากแม่น้ำนครไชยศรี ที่บ้านลำพระยา (หรือตลาดน้ำลำพระยาในปัจจุบัน) ไปชนกับคลองทวีวัฒนา (เป็นแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้) เพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อการทำนาของประชาชนในแถบนี้ แล้วเสร็จใน พ.ศ.2423

คำสำคัญ : วัดมะเกลือ, เอกสารทางราชการโบราณ, หนังแอกน้อย, โขนง, คลองนราภิรมย์, เครื่องมือจับสัตว์น้ำ, ตู้ยาสมุนไพร, อาหารโบราณ, โบราณวัตถุทางทะเล, เครื่องถ้วย,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดฝั่งคลอง (ไทยพวน)
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 28 มกราคม 2556

จังหวัดนครนายกเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีคนไทยเชื้อสายพวนอาศัยอยู่จำนวนมาก บรรพบุรุษของคนเหล่านี้อพยพเข้ามาเมื่อครั้งสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ยกทัพไปตีเวียงจันทน์ และกวาดต้อนผู้คนทั้งชาวเวียงจันทน์และชาวพวนเชียงขวาง ซำเหนือ เข้ามาตั้งภูมิลำเนาอยู่ตามหัวเมืองชั้นใน อาทิ ลพบรี สระบุรี นครนายก และฉะเชิงเทรา เป็นต้น สันนิษฐานว่าชาวพวนที่อำเภอปากพลี นครนายก อพยพเข้ามาราวปี พ.ศ. 2321-2322 โดยหมู่บ้านที่มีชาวพวนอาศัยอยู่มาก เช่น บ้านท่าแดง บ้านฝั่งคลอง บ้านหนองแสง บ้านเกาะหวาย บ้านหนองหัวลิง

คำสำคัญ : ไทยพวน, วัดฝั่งคลอง, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ชาติพันธุ์, กลุ่มชาติพันธุ์, ลาวพวน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตลาดคลองสวน
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 6 ธันวาคม 2556

ปัจจุบันกระแสความนิยมท่องเที่ยวตลาดโบราณได้เกิดขึ้น ส่งผลต่อหลายชุมชน โดยเฉพาะชุมชนที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนเก่าไว้ กระทั่งบางแห่งถึงกับมีการสร้างใหม่ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเก่าโบราณ สำหรับตลาดคลองสวน 100 ปี เอ่ยได้ว่าคือตลาดเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังเก็บวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้อย่างแท้จริง ตลาดแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ระหว่าง 2 จังหวัดคือ จังหวัดสมุทรปราการกับจังหวัดฉะเชิงเทรา เรือนแถวไม้ทอดยาวเรียงรายขนานไปกับลำคลอง ความยาวของตลาดทั้งฝั่งอำเภอบางบ่อ

คำสำคัญ : สถาปัตยกรรม, ตลาดคลองสวน, วิถีชีวิต, เครื่องปั่นไฟ, กระเบื้อง, พระเครื่อง, พระพุทธรูป,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตทวีวัฒนา
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

เขตทวีวัฒนา สังคมชายขอบของเมืองกรุง ก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์ ระหว่างทางผ่านทุ่งนากว้าง สวนผัก วิถีชีวิตชาวนา ชาวสวนในเขตทวีวัฒนา จึงอยากจะเข้าไปด้านในพิพิธภัณฑ์เพื่อรับรู้เรื่องราว ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ก่อนที่จะออกไปดูของจริงข้างนอก พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตทวีวัฒนา อยู่ในโรงเรียนวัดปุรณาวาส เปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2548 โดยใช้พื้นที่โรงอาหารเดิม บริเวณชั้นล่างของอาคารเฟื่องฟ้าซึ่งเป็นอาคารเรียนห้าชั้น เป็นพื้นที่จัดแสดง

คำสำคัญ : ประวัติเขตทวีวัฒนา, คลองทวีวัฒนา, คลองมหาสวัสดิ์, การละเล่น, การทำนา, สวนผลไม้, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 5 สิงหาคม 2556

“ไม่ว่าจะอย่างไร...ในหลวงไม่เคยทิ้งประชาชน” นี่คือความจริงที่คนไทยปฏิเสธไม่ได้ เนื่องด้วยพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำรินั้นมีกว่า กว่า 3,000 โครงการ ซึ่งแต่ละโครงการถือกำเนิดมาจากพระอัจฉริยภาพ พระเมตตาคุณ พระกรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านได้พระราชทานเพื่อเป็นแนวทางในการบำบัดปัดเป่าความเดือดร้อนของพสกนิกรชาวไทยในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

คำสำคัญ : โครงการอันเนื่องอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, เขื่อนคลองท่าด่าน, ทรัพยากรธรรมชาติ, ธรรมชาติวิทยา,
อ่านต่อ...


 

บ้านหัตถกรรม ศิลป์สร้างสุข
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ตลาด, คลองลัดมะยม, เรือ, ยานพาหนะ, การต่อเรือ, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง