ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์อื่นๆที่คุณอาจสนใจ
 
 

พิพิธภัณฑ์เล่นได้
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 24 มีนาคม 2558

พิพิธภัณฑ์เล่นได้ บ้านป่าแดด แหล่งเรียนรู้และการถ่ายทอดภูมิปัญญาชาวบ้านจากคนเฒ่าคนแก่ ที่ใช้ “ของเล่น” เป็นสิ่งที่บอกถึงสังคม วัฒนธรรมพื้นบ้าน และความสมบูรณ์ของป่า จุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์เล่นได้ เริ่มจากอาคารเปล่าๆ ในที่ดินของวัดป่าแดด ที่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในการจัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ งบประมาณในการก่อสร้างได้จากองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแดด แต่ก่อนที่จะเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์เล่นได้ในทุกวันนี้

คำสำคัญ : ของเล่น, กลุ่มคนเฒ่าคนแก่, ของที่ระลึก, เครื่องเล่น, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เด็กเกียกกาย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์สวนเด็กเกียกกาย ก่อกำเนิดจากการพยายามจำลองพิพิธภัณฑ์เด็กที่สวนจตุจักรมาไว้บนพื้นที่ของกระทรวงกลาโหมเดิมที่โอนให้แก่กรุงเทพมหานครฯ จากนั้นกทม.ก็ได้จัดการพื้นที่ตรงนี้มาจัดเป็นสวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตดุสิต และพิพิธภัณฑ์สวนเด็กเกียกกาย

คำสำคัญ : ของเล่น, เด็ก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร เป็นโครงการหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา เพื่อสนองพระราชดำริที่ปรงปรารถนาให้เด็กและเยาวชนไทยมีแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กด้อยโอกาส พิพิธภัณฑ์เด็ก ให้ความสำคัญต่อวิธีการนำเสนอที่ตอบสนองกระบวนการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับพัฒนาการของเด็กแต่ละวัยสิ่งสำคัญที่สุดคือ การเน้นกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง ผ่านการทดลองและลงมือปฏิบัติด้วยตนเองและนี่คือก้าวแรกแห่งการจุดประกายความสนใจ

คำสำคัญ : ของเล่น, ระบบนิเวศ, ไฟฟ้า, กายวิภาค, เด็ก,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์มิกกี้เมาส์
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : มิกกี้เมาส์, ของเล่น, การ์ตูน, ดิสนี่, ของสะสม,
อ่านต่อ...


 

บ้านตุ๊กตาบางกอกดอลล์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ในการแสดงความเป็นตัวตนของการเป็นคนชาติใดชาติหนึ่ง เสื้อผ้า เครื่องประดับ วิถีชีวิต เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเหล่านี้คือความภาคภูมิใจของชาติที่ดำรงมายาวนานนับจากโบราณกาล ด้วยความรักในศิลปะการทำตุ๊กตาผ้าของ คุณหญิงทองก้อน จันทวิมล จากห้องเก็บของสะสมที่ท่านรัก ปัจจุบันได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตา ในความดูแลของคุณอาภัสสร์ จันทวิมล ที่พร้อมแบ่งปันความงามและคุณค่าให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส

คำสำคัญ : ของเล่น, ตุ๊กตา, โขน, คุณหญิงทองก้อน จันทวิมล,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ในยุคที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมบรมกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ทรงเริ่มสร้างกรุงในปี พ.ศ. 2325 ทรงดำริให้พื้นที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นที่ตั้งของพระบรมมหาราชวัง สมัยนั้นชาวจีนได้ตั้งบ้านเรือนทำการค้าขายอยู่ จึงทรงโปรดให้ย้ายชุมชนชาวจีนไปยังบริเวณสำเพ็งและสร้างพระบรมมหาราชวังในบริเวณนั้นแทน

คำสำคัญ : คนจีน, สำเพ็ง, ประวัติเขตสัมพันธวงศ์, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, ศาลเจ้า, ของเล่น, ร้านค้า, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 13 มีนาคม 2556

ย้อนเวลากลับไปสู่อดีตวันวานสมัยเด็กๆ ไปพบกับเหล่าของเล่นเก่าๆ มากมายที่หลายคนอาจจะเคยเล่น และเคยมี หรือของเล่นบางชิ้นที่หาดูไม่ได้แล้ว "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" จะทำให้ทุกคนเดินทางย้อนไปสู่ห้วงเวลาแห่งอดีตกาลเมื่อสมัยยังเยาว์วัย รศ. เกริก ยุ้นพันธ์สะสมและรวบรวมของเล่นดีๆ ระดับโลกไว้มากมายทั้งของเล่นที่มีอายุนับร้อยๆ ปี ไปจนถึงของเล่นยุคปัจจุบัน ของเล่นไทยและของเล่นจากต่างประเทศ รวมถึงของเล่นสังกะสีจำนวนมากซึ่งถือเป็นยุคทองของของเล่น ปัจจุบันรศ. เกริก ยุ้นพันธ์

คำสำคัญ : ของเล่น, โบราณวัตถุ, ตุ๊กตา,
อ่านต่อ...


 

บ้านพิพิธภัณฑ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร บริเวณพุทธมณฑลสาย 2 ถนนศาลาธรรมสพน์ หน้าหมู่บ้านคลองโพธิ์แลนด์ ซอยคลองโพ 2 จะพบป้ายเล็กๆ เขียนไว้ว่า “บ้านพิพิธภัณฑ์” เชิญชวนให้เราเข้าไปชมให้หายสงสัยว่าบ้านพิพิธภัณฑ์คืออะไร ตามป้ายบอกทางไปจนถึงบ้านพิพิธภัณฑ์ จะพบตัวอาคารเป็นบ้านสูง 3 ชั้นสองหลัง ด้านหน้าดูเหมือนบ้านทั่วๆ ไป ออกจะคล้ายโกดังเก็บของเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อเข้าไปด้านในความรู้สึกและบรรยากาศกลับต่างไปจากที่เห็นภายนอกอย่างสิ้นเชิง ดังที่มีผู้บอกไว้ว่าอย่าตัดสินอะไรจากภายนอก

คำสำคัญ : ร้านขายของชำ, ของเล่น, ขนม, ร้านขายยา, โปสเตอร์, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

แบทแคทมิวเซียม แอนด์ ทอยส์ไทยแลนด์
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ของเล่น, ฮีโร่, ซุปเปอร์ฮีโร่, แบทแมน, การ์ตูน, ของสะสม,
อ่านต่อ...


 

ซุ้มดินศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ชนเผ่าบ้านจะแล
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 9 สิงหาคม 2556

ก่อนถึงหมู่บ้านอาข่าพัฒนาราว 2 กิโลเมตร จะผ่าน "หมู่บ้านจะแล" ชุมชนของชาวไทยภูเขาเผ่าลาหู่ ที่ยังคงความเชื่อเรื่องวัฒนธรรมประเพณีโบราณตลอดจนการใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้อย่างสมบูรณ์ จะสี อดีตผู้นำหมู่บ้านจะแล เล่าว่า ชาวบ้านจะแลเดิมเป็นชาวลาหู่ที่อยู่บนพื้นที่สูงบริเวณรอยต่ออำเภอแม่ฟ้าหลวง ต่อเมื่อมีการพัฒนาจนพื้นที่ที่เคยเป็นไร่นาของชาวบ้านกลายเป็นเขตป่าหวงห้าม พวกเขาจึงต้องย้ายหมู่บ้านลงมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2504 กว่าจะลงมาเอย ณ ที่ตั้งมั่นใหม่นี้ ก็ผ่านการโยกย้ายมาแล้วถึง 3 ครั้ง

คำสำคัญ : หมู่บ้านจะแล, กลุ่มชาติพันธุ์, ลาหู่, บ้านดิน, เครื่องดนตรี, เครื่องใช้พื้นบ้าน, ของเล่น, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา, ชาติพันธุ์วิทยา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาเชียงใหม่
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 สิงหาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตา จัดตั้งขึ้นในปี 2529 โดยคุณยุทธยา บุญประคอง เริ่มต้นจากการเป็นแหล่งผลิตตุ๊กตาเพื่อการส่งออก จากนั้นได้ต่อเติมอาคารพิพิธภัณฑ์ด้านข้างโรงงาน โดยแบ่งเป็นอาคารขายของที่ระลึกทางด้านหน้า ส่วนอาคารจัดแสดงอยู่ด้านข้าง ผู้ชมสามารถเข้าชมการผลิตตุ๊กตาในโรงงานด้านหลังอาคารที่ขายของที่ระลึกได้ สินค้าที่ระลึกที่ขายนอกจากเป็นตุ๊กตาที่ผลิตจากโรงงานแล้ว ยังมีการรับสินค้าประเภทอื่น ๆ จากภายนอกเข้ามาขายด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์จากผ้า

คำสำคัญ : ตุ๊กตา, ของเล่น,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์แสดงว่าวไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

หลายคนคงยังจำกันได้ว่าสมัยยังเป็นเด็ก เวลาปิดเทอมใหญ่กำลังใกล้จะมาถึง สิ่งหนึ่งที่รอคอยกันคือลมว่าว การได้ไปเที่ยวซื้อและดูว่าวที่สนามหลวงเป็นความสุขอย่างหนึ่งของหลายครอบครัว แผงว่าวเรียงเป็นแถวยาวสีสันสดใส ว่าวงูสะบัดหางเล่นลม รูปสัตว์ต่างๆ รูปตัวการ์ตูนที่นิยมกันในแต่ละยุคสมัยล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า

คำสำคัญ : ว่าวไทย, กีฬาพื้นบ้าน, ของเล่น, ว่าว, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

ศูนย์การเรียนรู้รุ่งอรุณของเล่นพื้นบ้าน
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ของเล่น, ของเล่นพื้นบ้าน, ไม้ไผ่, ก้านกล้วย,
อ่านต่อ...


 

แปลนเนรมิต พิพิธภัณฑ์
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 2 มีนาคม 2556

พิพิธภัณฑ์ของเล่นเด็ก จัดตั้งและจัดการโดยบริษัทแปลนครีเอชั่น จำกัด ภายในพิพิธภัณฑ์ แบ่งส่วนจัดการแสดงออกเป็นส่วนต่าง ๆ ได้แก่ ส่วนจัดแสดงผลิตภัณฑ์ของบริษัท ส่วนจัดแสดงผลงานการออกแบบของเล่นของนักเรียนระดับชั้นตั้งแต่อนุบาลจนถึงระดับมัธยมของโรงเรียนใกล้เคียง เช่น ล้อไม้เข็มยึกยัก หมากขุม ฯลฯ

คำสำคัญ : ของเล่น, สื่อการสอน,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์บ้านควายไทย
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 8 มีนาคม 2556

บุญทา ชัยเลิศ ข้าราชการครู ระดับ 7 เห็นรถบรรทุกกระดูกควายเต็มคันรถจากโรงฆ่าสัตว์ทุกวัน เกิดความสงสารอยากช่วยชีวิตควายไว้ และเมื่อได้ยินเพื่อนครูบ่นเด็กว่าสอนควายยังเข้าใจกว่า จึงเกิดความคิดจะทำโรงฝึกควาย ด้วยการซื้อชีวิตควายจากโรงฆ่าสัตว์ไว้ถึง 22 ตัว และคิดที่จะฝึกควายทำกิจกรรมต่างๆ ในเนื้อที่ดิน จำนวน 21 ไร่ ได้จัดแบ่งเป็นส่วนเรือนไม้ปั่ว(เรือนเครื่องผูก) โครงไม้ไผ่หลังคาตองตึงแบบทางเหนือ 1 หลัง ประกอบด้วย ห้องนอน ชาน ระเบียงและครัวไฟ ที่ชานบ้าน(เติ๋น)

คำสำคัญ : ของเล่น, ครัวไฟ, เครื่องใช้พื้นบ้าน, ชาวนา, วิถีชีวิตท้องถิ่นและภูมิปัญญา,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์สุนทร
เขียนโดย: webmaster (1122 เรื่อง) | เมื่อวันที่: 14 มีนาคม 2556

สุนทร ชุโนทัยสวัสดิ์ หรือช่างกิม ทำงานในวงการทอเสื้อ วงการจักรเย็บผ้า เกิดที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อสุนทรเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ครอบครัวย้ายได้ย้ายขึ้นมาอยู่ที่ข้างสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ธนบุรี สุนทรเคยทำงานในโรงงานน้ำปลาที่นครปฐม อู่ซ่อมรถ ทำงานในร้านขายจักรเย็บผ้าแถววัดไตรมิตร หัวลำโพง ทำให้ได้เรียนรู้วิชาซ่อมจักรเย็บผ้า ในที่สุดก็ตัดสินใจซื้ออะไหล่จักรเย็บผ้าใส่กระเป๋าควบมอเตอร์ไซค์ตระเวนไปตามโรงงานเย็บเสื้อโหลต่างๆ รับซ่อมจักรให้ ภายหลังเมื่อแต่งงานกับคุณนพรัตน์ นักออกแบบเสื้อผ้า ก็เริ่มทำโรงงานเสื้อโหลเอง ราวพ.ศ. 2531 สุนทรเริ่มเก็บสะสมนาฬิกา หลังจากนั้นก็เก็บ ของต่างๆและคิดทำพิพิธภัณฑ์เพื่อคนรุ่นหลังต่อมา

คำสำคัญ : จักรเย็บผ้า, นาฬิกา, ของเล่น, เครื่องใช้ไฟฟ้า,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์สุขสะสม
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ของใช้, ของเล่น,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ของเล่น
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ของเล่น, การ์ตูน, ภาพยนตร์,
อ่านต่อ...


 

พิพิธภัณฑ์ของเล่น เชียงราย
เขียนโดย: | เมื่อวันที่: -คำสำคัญ : ของเล่น,
อ่านต่อ...
 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง