ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  พิพิธภัณฑ์วิทยา  
 
คลังโบราณวัตถุและวัตถุสะสมที่มีชีวิตและมีคน ตอนที่ 2 – โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2556 (อ่านทั้งหมด 3,032 ครั้ง)
ความรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ชุดนี้ มาจากงานบรรยายที่มหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อปี 2554 ของดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล อดีตผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นมาอย่างยาวนานคลังโบราณวัตถุและวัตถุสะสมที่มีชีวิตและมีคน ตอนที่ 1 – โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2556 (อ่านทั้งหมด 2,380 ครั้ง)
ความรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ชุดนี้ มาจากงานบรรยายที่มหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อปี 2554 ของดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล อดีตผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นมาอย่างยาวนานโปรแกรมทำทะเบียนวัตถุแบบดิจิทัล – โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2556 (อ่านทั้งหมด 6,787 ครั้ง)
เบื้องหลังการทำพิพิธภัณฑ์ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำทะเบียนวัตถุ สมัยก่อนมักใช้วิธีจดบันทึกลงในสมุดเป็นเล่มๆ แต่ปัจจุบันมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น คือทะเบียนวัตถุบนสื่อดิจิทัล บางพิพิธภัณฑ์เลือกใช้โปรแกรม Microsoft Access ในการทำ สำหรับโปรแกรมที่ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย นำมาแนะนำในครั้งนี้ เป็นโปรแกรมที่ชื่อว่า "Museum-Management" พัฒนาโดยคุณราชบดินทร์ สุวรรณคัณฑิ จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น: กระบวนการทำงาน – โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2556 (อ่านทั้งหมด 2,293 ครั้ง)
จบไปแล้วสำหรับงานเทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นครั้งที่ 3 “ภูมิรู้ สู้วิกฤต” เมื่อวันที่ 23-27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ชาวพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกว่า 70 แห่ง ได้คิดสร้างสรรค์และตระเตรียมข้าวของและเรื่องราวมาจัดแสดง ให้ชาวกทม.และสังคมไทยได้เรียนรู้และตระหนักถึง ความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาของชุมชน ที่นำมาปรับใช้แก้วิกฤตปัญหาต่างๆ สิ่งที่ผู้ชมเห็น เรียนรู้ และสัมผัส แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงสั้นๆ เพียง 5 วัน ณ พื้นที่จัดงาน ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน กทม. แต่รู้หรือไม่ว่า กระบวนการเตรียมงานของชาวพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในการมาร่วมงานแต่ละครั้ง เป็นการทำแบบฝึกหัดพิพิธภัณฑ์วิทยาน้อยๆ เลยทีเดียวทำไมวัตถุเสื่อมสภาพ? เราจะยืดชีวิตวัตถุได้อย่างไร – โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2556 (อ่านทั้งหมด 1,823 ครั้ง)
พิพิธภัณฑ์ล้วนมีวัตถุสิ่งของที่จัดแสดงมากมายหลากหลายชนิด บางชิ้นมีค่า มีราคา ขณะที่บางชิ้นอาจไม่ได้มีมูลค่าเป็นตัวเงิน หากมีคุณค่าทางจิตใจ ทำอย่างไรให้วัตถุข้าวของที่มีอยู่ในพิพิธภัณฑ์ (หรือแม้แต่ในบ้านหรือในครอบครองของเราเอง) สามารถคงสภาพเดิมไว้ให้นานที่สุดการอนุรักษ์ผ้าด้วยวิธีเข้ากรอบ – โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2555 (อ่านทั้งหมด 1,630 ครั้ง)
อุปกรณ์และวิธีการทำในการอนุรักษ์ผ้าด้วยวิธีเข้ากรอบ เพื่อทำให้ผ้าสามารถคงสภาพเดิมได้นานขึ้นการกู้ภาพถ่าย หนังสือ เอกสารสำคัญ จากน้ำท่วม – โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2554 (อ่านทั้งหมด 4,546 ครั้ง)
เมื่อเกิดอุทกภัย นอกจากอาคาร ข้าวของเครื่องใช้ ทรัพย์สินต่างๆ แล้ว ภาพถ่าย หนังสือ เอกสารสำคัญ เป็นวัตถุอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความเสียหาย แม้จะมีราคาค่างวดไม่มากนัก หากแต่ในเชิงคุณค่าทางจิตวิญญาณนั้นเหลือคณานับ เมื่อภาพถ่าย หนังสือ หรือเอกสารสำคัญของเราเปียกโชกไปด้วยน้ำ เปรอะเปลื้อนโคลน เราจะรักษาเยียวยาพวกมันได้อย่างไรบ้างวิธีการพับกล่องกระดาษไร้กรด – โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2554 (อ่านทั้งหมด 2,506 ครั้ง)
กล่องกระดาษไร้กรด เป็นอีกวัสดุที่นักพิพิธภัณฑ์และนักจดหมายเหตุ นิยมใช้เพื่อเก็บรักษาวัตถุ ให้มีคงสภาพไว้ให้ได้นานที่สุดการจัดเก็บผ้าด้วยวิธีม้วน(Preserving Textiles) – โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2554 (อ่านทั้งหมด 2,008 ครั้ง)
การจัดเก็บผ้าด้วยวิธีม้วน โดยใช้วัสดุพื้นบ้านหรือวัสดุที่หาซื้อง่ายในท้องตลาด สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเองการทำทะเบียนวัตถุในพิพิธภัณฑ์ – โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2554 (อ่านทั้งหมด 3,782 ครั้ง)
การทำทะเบียนวัตถุ เป็นการสำรวจและจดบันทึกข้อมูลด้านต่างๆ ของวัตถุแต่ละชิ้นไว้เป็นลายลักษณ์อักษร อย่างน้อย ทำให้เรารู้ว่า วัตถุที่อยู่ในครอบครองมีจำนวนเท่าไหร่ มีอะไรบ้าง รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร จัดเก็บที่ไหน และยังใช้เป็นหลักฐานอ้างอิง แสดงความเป็นเจ้าของ หากวัตถุชิ้นนั้นเกิดสูญหายหรือถูกขโมย
 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งพิพิธภัณฑ์
  ข่าวสารพิพิธภัณฑ์ล่่าสุด
"เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน"
20 เมษายน 2560 | แบ่งปันให้เพื่อน
ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เชิญชมนิทรรศการ "เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน" ณ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน วันนี้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และเชิญร่วมกิจกรรมพิเศษ ในวันที่ 22-23 เมษายน 2560 ทุกกิจกรรม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เปิดแล้ว “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต”
กทม.ยืนยันดูแลพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกต่อไป
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้เข้าชมฟรี
 
  พิพิธภัณฑ์ยอดนิยม  
  พิพิธภัณฑ์ที่เข้ามาใหม่ล่าสุด
พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสงขลา 238 Inspiration House
พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดดอนมูล
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบนพื้นที่สูงบ้านพระบาทห้วยต้ม
พิพิธภัณฑ์กรมทางหลวง
พิพิธภัณฑ์ต้านโกง
  เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่  
ต้องการเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่คลิก
  จุลสารก้าวไปด้วยกัน  

ดูทั้งหมด +
  เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง