ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  คำถามที่พบบ่อย  
  1. ทำไมจึงต้องเป็นสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น?
แม้การไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกเว็บ จะสามารถค้นหาพิพิธภัณฑ์ เข้าไปดูข้อมูลต่างๆ หรือโหวตพิพิธภัณฑ์ที่ชอบได้ แต่หากคุณต้องการแบ่งปันประสบการณ์การทำหรือชมพิพิธภัณฑ์, โพสต์รูปถ่าย, วีดีโอ เพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ แก้ไขข้อมูลพิพิธภัณฑ์ รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่ชอบพิพิธภัณฑ์เหมือนกัน ฯลฯ การสมัครสมาชิกจึงเป็นทางหนึ่งที่ทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันได้ เราหวังว่าคุณจะเป็นหนึ่งในสมาชิกที่จะร่วมสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ

2. จะสมัครสมาชิกได้อย่างไร?
กดเลือกเมนู “สมัครสมาชิก” ที่อยู่ด้านบนสุด กรอกชื่อ อีเมล พาสเวิร์ด และสามารถใส่ภาพถ่ายตัวคุณ ซึ่งจะปรากฏเป็นรูปใน profile ของคุณ และเมื่อคุณเขียนรีวิวพิพิธภัณฑ์

3. จะสร้างหรือเปลี่ยนหน้าของบัญชีสมาชิกตัวเองได้อย่างไร?
คลิก “บัญชีของฉัน”(my profile) ที่ปรากฏอยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บ จากนั้นคลิกเลือก “แก้ไข...” ซึ่งสามารถเซ็ทและแก้ไขชื่อ,พาสเวิร์ด,รูปภาพ ฯลฯ ได้

4. ลืมพาสเวิร์ด ทำอย่างไรดี
หากคุณลืมพาสเวิร์ด หรือไม่แน่ใจ ให้เข้าไปที่หน้า http://www.sac.or.th/main/registerForget.php

5. ทำไมหาชื่อพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการไม่พบในช่อง search
พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่มักมีชื่อเรียกหลายชื่อ ทั้งชื่อที่ปรากฎบนป้ายในพิพิธภัณฑ์ ชื่อที่คนท้องถิ่นนิยมเรียก ชื่อที่ทางราชการเรียก ฯลฯ นอกเหนือจากการค้นหาใน search box แล้ว ผู้ใช้สามารถใช้วิธีค้นอื่นๆ ได้อีก 3 วิธีคือ
1) browse ตามประเภทการจัดแสดง,ผู้บริหารจัดการ,ภาค,จังหวัด ที่ปรากฏอยู่ในหน้าหลัก
2) browse ตามแผนที่
3) ค้นหาจากรายชื่อทั้งหมดที่แบ่งตามหมวดหมู่อักษร

6. พิพิธภัณฑ์คืออะไร
ในที่นี้ พิพิธภัณฑ์คือ สถานที่ สถาบัน หรือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร ที่ให้บริการแก่สังคม โดยมีการเก็บรวบรวมวัตถุสิ่งของ มรดกวัฒนธรรมรูปแบบต่างๆ พร้อมกับสงวนรักษา ค้นคว้าหาข้อมูล และสื่อสารกับผู้ชม ด้วยการจัดแสดง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษา,วิจัย และความบันเทิง

7. จะเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ที่ไม่มีอยู่ในฐานข้อมูลฯ ได้อย่างไร
ถ้าเว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย ยังตกหล่นรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใดไป เรายินดีมากที่ผู้ใช้จะช่วยเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ ท่านสามารถคลิก “เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่” ที่ปรากฏในหน้าหลักทางขวามือ หรือเมนู “เพิ่มพิพิธภัณฑ์” ที่อยู่ด้านล่างของหน้าพิพิธภัณฑ์ทุกหน้า www................

8. รายชื่อพิพิธภัณฑ์ที่สมาชิกเพิ่มเข้าไปจะไปอยู่ที่ไหน
รายชื่อพิพิธภัณฑ์ที่สมาชิกเพิ่มเข้ามาจะไม่ปรากฏในทันที เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยจะตรวจสอบรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

9. ประเภทการจัดแสดงคืออะไร ใช้เกณฑ์อะไรในการจัดประเภท
พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยส่วนใหญ่มีหลากหลายประเภท มีทั้งที่ประกาศตัวอย่างชัดแจ้งว่าจัดแสดงเรื่องอะไร หรือมีวัตถุสะสมประเภทไหน แต่พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นการเก็บข้าวของวัตถุหลากประเภท หลากเนื้อหา ไม่ได้เน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ จึงพยายามจัดแบ่งประเภทการจัดแสดงอย่างคร่าวๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ในการค้นหาพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการ ดังนั้นพิพิธภัณฑ์หนึ่งแห่งอาจสามารถถูกจัดอยู่ในประเภทการจัดแสดงมากกว่าหนึ่งแห่งก็ได้ หากพิพิธภัณฑ์แห่งนั้นมีเนื้อหาการจัดแสดงที่หลากหลาย

10. ฉันจะลบหรือแก้ไข รีวิวของฉันได้อย่างไร
คลิกที่ “บัญชีของฉัน”(my profile) ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บ แล้วคลิกแถบเมนู “รีวิว” ที่อยู่ในหน้าบัญชีของฉัน คุณจะเห็นรีวิวหรือความเห็นของคุณทุกอัน จากนั้นคลิกเลือก “แก้ไข” รีวิว หรือหากจะลบรีวิวนั้นให้คลิก “ลบ”

11. ฉันจะลบหรือแก้ไขภาพถ่ายพิพิธภัณฑ์ของฉันได้อย่างไร
คลิกที่ “บัญชีของฉัน”(my profile) ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บ แล้วคลิกแถบเมนู “ภาพถ่าย” ที่อยู่ในหน้าบัญชีของฉัน คลิก “ดูทั้งหมด” คุณจะเห็นภาพถ่ายทุกาภาพที่คุณโพสต์ไว้ คลิกที่ภาพถ่ายที่ต้องการจะลบ จากนั้นกด”ลบภาพ”

12. ฉันสามารถเปลี่ยนโหวตสำหรับพิพิธภัณฑ์ได้หรือไม่
หลักจากที่คุณโหวต “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” จะปรากฏข้อความว่าคุณ “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” หากต้องการเปลี่ยนหรือลบโหวต ให้คลิก “clear your vote” ที่อยู่ด้านล่างตรงที่คุณกดโหวต

13. ฉันสามารถรายงานภาพถ่ายหรือข้อความที่ไม่เหมาะสมได้อย่างไร
เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยเป็นพื้นที่สาธารณะ มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย หากคุณไม่เห็นด้วยกับรีวิวหรือความคิดเห็นใดๆ ทางที่ดีที่สุดคือ คุณสามารถเขียนความคิดเห็นหรือรีวิวของคุณเองลงไป พึงระลึกไว้เสมอว่าเว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ ไม่อนุญาตให้มีการกล่าวว่าร้ายหรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย อีกทางหนึ่งคุณสามารถกด “แจ้งลบ” ในรีวิวนั้น ซึ่งทีมงานจะพิจารณาความเหมาะสมต่อไป และหากคุณประสงค์จะแจ้งเรื่องการละเมิดหรือกล่าวร้ายให้บุคคลอื่นเสียหาย กรุณาคลิกที่ “แนะนำและแจ้งปัญหา” ที่อยู่ด้านล่างสุดของหน้า

14. ทำไมรีวิวพิพิธภัณฑ์ของฉันถูกลบ
เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ ไม่อนุญาตให้ใช้คำไม่สุภาพ คำหยาบ ส่อเสียด กล่าวร้าย ดูหมิ่น พาดพิงทำให้ผู้อื่นเสียหาย และทำให้เกิดความแตกแยกทางสังคม เป็นไปได้ที่รีวิวของคุณเข้าข่ายดังกล่าว อย่างไรก็ดีเราสนับสนุนให้คุณเขียนรีวิวใหม่โดยละเว้นการช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม และเรายังไม่อนุญาตให้มีการคัดลอกรีวิวต่อๆ กันมา เราสนับสนุนให้เขียนรีวิวที่มาจากประสบการณ์ของตัวคุณเอง

15. ฉันจะติดต่อสมาชิกคนอื่นๆ ได้อย่างไรบ้าง
คลิกที่ชื่อของสมาชิกท่านนั้นๆ จากนั้น profile ของสมาชิกท่านนั้นจะขึ้นมา ให้คลิก “ส่งข้อความ” ที่อยู่ใต้ภาพของสมาชิกท่านนั้น

16. ฉันจะลิงค์บล็อกของฉันมาที่เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ได้อย่างไร
หากคุณเขียนรีวิวพิพิธภัณพ์อยู่แล้วในบล็อกของคุณ ให้คุณคลิก “เพิ่มลิงค์blogของคุณไว้ในหน้านี้” ที่อยู่ด้านล่างของเมนูรีวิวพิพิธภัณฑ์โดยบล็อก

17. ใช้เวลานานแค่ไหน ที่บล็อกของฉันจะปรากฏในเว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย เว็บไซต์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ ต้องใช้เวลาตรวจสอบลิงค์ที่คุณส่งมาให้ ราว2-4 วันทำการ หากใช้เวลานานกว่านั้น ลิงค์ดังกล่าวยังไม่ปรากฏ กรุณาคลิกส่ง “แนะนำและแจ้งปัญหา” มายังเรา
 
 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งพิพิธภัณฑ์
  ข่าวสารพิพิธภัณฑ์ล่่าสุด
"เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน"
20 เมษายน 2560 | แบ่งปันให้เพื่อน
ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เชิญชมนิทรรศการ "เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน" ณ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน วันนี้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และเชิญร่วมกิจกรรมพิเศษ ในวันที่ 22-23 เมษายน 2560 ทุกกิจกรรม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เปิดแล้ว “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต”
กทม.ยืนยันดูแลพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกต่อไป
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้เข้าชมฟรี
 
  พิพิธภัณฑ์ยอดนิยม  
  พิพิธภัณฑ์ที่เข้ามาใหม่ล่าสุด
พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสงขลา 238 Inspiration House
พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดดอนมูล
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบนพื้นที่สูงบ้านพระบาทห้วยต้ม
พิพิธภัณฑ์กรมทางหลวง
พิพิธภัณฑ์ต้านโกง
  เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่  
ต้องการเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่คลิก
  จุลสารก้าวไปด้วยกัน  

ดูทั้งหมด +
  เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง