ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
Thai (TH)
 
Search
Advance search
  Curatorial  
 
คลังโบราณวัตถุและวัตถุสะสมที่มีชีวิตและมีคน ตอนที่ 2 – Date July 31, 2013 (Read 3,087)
ความรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ชุดนี้ มาจากงานบรรยายที่มหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อปี 2554 ของดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล อดีตผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นมาอย่างยาวนานคลังโบราณวัตถุและวัตถุสะสมที่มีชีวิตและมีคน ตอนที่ 1 – Date July 31, 2013 (Read 2,415)
ความรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ชุดนี้ มาจากงานบรรยายที่มหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อปี 2554 ของดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล อดีตผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นมาอย่างยาวนานโปรแกรมทำทะเบียนวัตถุแบบดิจิทัล – Date May 14, 2013 (Read 6,899)
เบื้องหลังการทำพิพิธภัณฑ์ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำทะเบียนวัตถุ สมัยก่อนมักใช้วิธีจดบันทึกลงในสมุดเป็นเล่มๆ แต่ปัจจุบันมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น คือทะเบียนวัตถุบนสื่อดิจิทัล บางพิพิธภัณฑ์เลือกใช้โปรแกรม Microsoft Access ในการทำ สำหรับโปรแกรมที่ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย นำมาแนะนำในครั้งนี้ เป็นโปรแกรมที่ชื่อว่า "Museum-Management" พัฒนาโดยคุณราชบดินทร์ สุวรรณคัณฑิ จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น: กระบวนการทำงาน – Date 31, 2013 (Read 2,320)
จบไปแล้วสำหรับงานเทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นครั้งที่ 3 “ภูมิรู้ สู้วิกฤต” เมื่อวันที่ 23-27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ชาวพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกว่า 70 แห่ง ได้คิดสร้างสรรค์และตระเตรียมข้าวของและเรื่องราวมาจัดแสดง ให้ชาวกทม.และสังคมไทยได้เรียนรู้และตระหนักถึง ความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาของชุมชน ที่นำมาปรับใช้แก้วิกฤตปัญหาต่างๆ สิ่งที่ผู้ชมเห็น เรียนรู้ และสัมผัส แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงสั้นๆ เพียง 5 วัน ณ พื้นที่จัดงาน ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน กทม. แต่รู้หรือไม่ว่า กระบวนการเตรียมงานของชาวพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในการมาร่วมงานแต่ละครั้ง เป็นการทำแบบฝึกหัดพิพิธภัณฑ์วิทยาน้อยๆ เลยทีเดียวทำไมวัตถุเสื่อมสภาพ? เราจะยืดชีวิตวัตถุได้อย่างไร – Date 10, 2013 (Read 1,844)
พิพิธภัณฑ์ล้วนมีวัตถุสิ่งของที่จัดแสดงมากมายหลากหลายชนิด บางชิ้นมีค่า มีราคา ขณะที่บางชิ้นอาจไม่ได้มีมูลค่าเป็นตัวเงิน หากมีคุณค่าทางจิตใจ ทำอย่างไรให้วัตถุข้าวของที่มีอยู่ในพิพิธภัณฑ์ (หรือแม้แต่ในบ้านหรือในครอบครองของเราเอง) สามารถคงสภาพเดิมไว้ให้นานที่สุดการอนุรักษ์ผ้าด้วยวิธีเข้ากรอบ – Date August 7, 2012 (Read 1,650)
อุปกรณ์และวิธีการทำในการอนุรักษ์ผ้าด้วยวิธีเข้ากรอบ เพื่อทำให้ผ้าสามารถคงสภาพเดิมได้นานขึ้นการกู้ภาพถ่าย หนังสือ เอกสารสำคัญ จากน้ำท่วม – Date December 27, 2011 (Read 4,606)
เมื่อเกิดอุทกภัย นอกจากอาคาร ข้าวของเครื่องใช้ ทรัพย์สินต่างๆ แล้ว ภาพถ่าย หนังสือ เอกสารสำคัญ เป็นวัตถุอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความเสียหาย แม้จะมีราคาค่างวดไม่มากนัก หากแต่ในเชิงคุณค่าทางจิตวิญญาณนั้นเหลือคณานับ เมื่อภาพถ่าย หนังสือ หรือเอกสารสำคัญของเราเปียกโชกไปด้วยน้ำ เปรอะเปลื้อนโคลน เราจะรักษาเยียวยาพวกมันได้อย่างไรบ้างวิธีการพับกล่องกระดาษไร้กรด – Date December 21, 2011 (Read 2,539)
กล่องกระดาษไร้กรด เป็นอีกวัสดุที่นักพิพิธภัณฑ์และนักจดหมายเหตุ นิยมใช้เพื่อเก็บรักษาวัตถุ ให้มีคงสภาพไว้ให้ได้นานที่สุดการจัดเก็บผ้าด้วยวิธีม้วน(Preserving Textiles) – Date December 21, 2011 (Read 2,030)
การจัดเก็บผ้าด้วยวิธีม้วน โดยใช้วัสดุพื้นบ้านหรือวัสดุที่หาซื้อง่ายในท้องตลาด สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเองการทำทะเบียนวัตถุในพิพิธภัณฑ์ – Date December 21, 2011 (Read 3,833)
การทำทะเบียนวัตถุ เป็นการสำรวจและจดบันทึกข้อมูลด้านต่างๆ ของวัตถุแต่ละชิ้นไว้เป็นลายลักษณ์อักษร อย่างน้อย ทำให้เรารู้ว่า วัตถุที่อยู่ในครอบครองมีจำนวนเท่าไหร่ มีอะไรบ้าง รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร จัดเก็บที่ไหน และยังใช้เป็นหลักฐานอ้างอิง แสดงความเป็นเจ้าของ หากวัตถุชิ้นนั้นเกิดสูญหายหรือถูกขโมย
 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  Map
  Popular Museums  
  New Entries
238 Inspiration House
Wat Don Moon Museum
Phra Bat Huay Tom Community Folk Museum
Department of Highways Museum
Anticorruption Museum
  Newsletters  

More +
  Local Museums Festival
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

Other SAC' databases
  Thailand and Southeast Asia Ethnic Groups Research Database
The Inscriptions in Thailand Database
Thailand Anthropological Archive Database
Thailand archaeology Database
ICH Learning Resources
Anthropological News Clipping
Ethnographic Film Database
Siam Rare Books
Main menu
  Reviews
Add museum
Curatorial
Blog
Publication
Newsletter
Festival
About us
  Mission and history
Team
Contact
SAC
facebook
Help
  FAQ
Feed back
Princess Maha Chakri Sirindhorn Anthropology Centre 20 Baromaratchachonnani Rd, Taling Chan, Bangkok 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง