ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
Thai (TH)
 
Search
Advance search
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยหนังสือพิมพ์และวารสารออนไลน์ (Manager )     
 
The First Royal Factory at Fang The Museum
By: Manager (119) | Date: November 7, 2016

และนอกจากนั้น ยังมีพระราชดำริให้ก่อสร้าง “โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง)” ขึ้นที่หมู่บ้านยาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ใน พ.ศ.2515

Read all..


Wat Buppharam Museum
By: Manager (119) | Date: June 28, 2016

“วัดบุปผาราม” ตั้งอยู่บนถนนพัฒนาการ บ้านปลายคลอง ต.วังกระแจะ อ.เมือง เป็นวัดที่ได้ชื่อว่ามีอายุเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดตราด มีอายุมากกว่า 300 ปี ตามประวัติระบุว่า...วัดบุปผารามสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในสมัยของพระเจ้าปราสาททอง (พ.ศ.2195) โดย “หลวงเมือง” คหบดีชาวบ้านเกาะกันเกราผู้คิดริเริ่มสร้างวัด ได้ร่วมมือกับชาวบ้านเสาะหาพื้นที่สร้างวัด เมื่อพวกเขาออกสำรวจเรื่อยมาจนถึงบริเวณที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ต่างพากันได้กลิ่นดอกไม้หอมอบอวล แต่ว่าหาต้นดอกไม้แหล่งกำเนิดกลิ่นไม่พบ

Read all..


Lordbuddha Museum
By: Manager (119) | Date: June 28, 2016

สุดสัปดาห์นี้มีวันหยุดติดกันหลายวัน เพราะวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (1 มิ.ย.) คือ “วันวิสาขบูชา” วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก โดยวันดังกล่าวเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ด้วยกัน คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธโคดม สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยทั้ง 3 เหตุการณ์ได้เกิดในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ (ต่างปีกัน)

Read all..


Thai Human Imagery Wax Museum
By: Manager (119) | Date: June 14, 2016

ใครที่เคยดูละครเรื่องห้องหุ่น คงจะจำได้ดีถึงความน่ากลัวของหุ่นแต่ละตัว ที่ราวกับมีชีวิต มีเลือดเนื้อ ไม่ใช่เพียงหุ่นที่ตั้งอยู่กับที่เฉยๆ เมื่อสมัยเด็กฉันก็คิดอยู่ว่า หุ่นที่เหมือนคนจริงๆ พวกนี้จะมีจริงหรือไม่ แต่เมื่อเติบโตขึ้นมาแล้วถึงได้เห็นกับตาตัวเองว่า หุ่นที่หน้าตาท่าทางเหมือนคนที่มีชีวิตก็มีให้เราได้เห็นจริงๆ ซึ่งใครที่อยากมาเจอกับหุ่นตัวเป็นๆ อย่างฉัน ก็ต้องมาที่นี่เลย “พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย”

Read all..


Sunthorn Phu Museum
By: Manager (119) | Date: March 30, 2016

วันที่ 26 มิถุนายน เป็น “วันสุทรภู่” วันที่รำลึกถึงกวีผู้มีชื่อเสียงของประเทศไทย ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “มหากวีแห่งรัตนโกสินทร์" หรือ "เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย" และยังได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกในปี พ.ศ. 2529 ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรมอีกด้วย ซึ่งทำให้ฉันเกิดความคิดว่าวันหยุดสุดสัปดาห์นี้จะไปตะลอนเที่ยวตามวัดวาอารามต่างๆ ที่มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกับท่านสุนทรภุ่เมื่อครั้งยังมีชีวิต

Read all..


Golden Teakwood House Museum
By: Manager (119) | Date: March 28, 2016

“พิพิธภัณฑ์สักทอง” เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ฉันอยากจะมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง เพราะได้ยินมาว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ในบรรยากาศเรือนทรงปั้นหยาหลังงามที่สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง อีกทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพระสังฆราชทั้ง 19 พระองค์ของประเทศไทยให้ได้ชม

Read all..


Bangkok Dolls House & Museum
By: Manager (119) | Date: March 23, 2016

ท่ามกลางกระแส “ตุ๊กตาลูกเทพ” ที่โด่งดังกลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ทริปนี้ฉันจึงขอร่วมเกาะกระแส ด้วยการพาไปชมตุ๊กตา(จริงๆ)ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ด้วยฝีมือขั้นเทพอันสวยงามประณีตวิจิตร จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลในระดับโลกที่ “บางกอกดอลล์”กัน “บางกอกดอลล์” หรือ “พิพิธภัณฑ์บ้านตุ๊กตา” สถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ นักตะลอนเที่ยวเมืองกรุงพูกถึงอยู่บ่อยๆ โดยเป็นแหล่งจัดแสดงตุ๊กตานานาชนิด หลากหลายรูปแบบให้ได้ชม

Read all..


Bangkok Local Museum, Phra Khanong District
By: Manager (119) | Date: March 22, 2016

ขึ้นมาที่ชั้น 3 เป็นส่วนของ “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตพระโขนง” แม้จะเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก แต่ก็มีประวัติความเป็นมาของเขตพระโขนงแห่งนี้ให้ได้เรียนรู้กันพอสมควร และนอกจากนี้ยังมีการแนะนำสถานทีท่องเที่ยวต่างๆ ในเขตพระโขนงให้เราได้ไปตามรอยกันอีกด้วย

Read all..


Ant Museum
By: Manager (119) | Date: March 21, 2016

หลังจากฉันได้ดูภาพยนตร์เรื่อง “มนุษย์มดมหากาฬ” หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อ “แอนท์-แมน” (Ant-Man) ฉันก็รู้สึกทึ่งในเหล่า “มด” ตัวน้อยๆ ที่มีฤทธิ์มากไม่สมกับขนาดตัวเลย และด้วยความอยากรู้อยากเห็น ฉันจึงได้ตัดสินใจเดินทางมาที่ “พิพิธภัณฑ์มด” เพื่อมาศึกษาและมาทำความรู้จักกับมด แมลงขนาดเล็กที่มีความมหัศจรรย์มากมาย

Read all..


Ancient Place Muang Phaniad Museum, Wat Thong Tua
By: Manager (119) | Date: March 21, 2016

พูดถึงจันทบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เมื่อผม“ไปจันท์”แล้วเป็นต้อง“ปันใจ”ให้อยู่เสมอ เพราะเมืองจันท์นอกจากจะเป็นเมืองผลไม้เลื่องชื่อ ยังมีมีสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลายให้เลือกเที่ยวกัน ทั้งธรรมชาติ น้ำตก หาดทรายชายทะเล ประวัติศาสตร์ วิถีชุมชน สถาปัตยกรรมงามๆ รวมไปถึงวัดวาอารามอันทรงเสน่ห์ให้เที่ยวชมกันจำนวนหนึ่ง

Read all.. 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  Map
  Popular Museums  
  New Entries
  Newsletters  

More +
  Local Museums Festival
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

Other SAC' databases
  Thailand and Southeast Asia Ethnic Groups Research Database
The Inscriptions in Thailand Database
Thailand Anthropological Archive Database
Thailand archaeology Database
ICH Learning Resources
Anthropological News Clipping
Ethnographic Film Database
Siam Rare Books
Main menu
  Reviews
Add museum
Curatorial
Blog
Publication
Newsletter
Festival
About us
  Mission and history
Team
Contact
SAC
facebook
Help
  FAQ
Feed back
Princess Maha Chakri Sirindhorn Anthropology Centre 20 Baromaratchachonnani Rd, Taling Chan, Bangkok 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง